Chuyên mục
Dinh dưỡng

Bơi đúng Cách để Tăng Chiều Cao

Những người không đạt được chiều cao như ý thường tìm đến bơi lội như một phương pháp tăng chiều cao. Vậy bơi có tăng chiều cao không? Môn thể thao này sẽ giúp cải thiện chiều cao như thế nào?

Bơi lội là một trong những môn thể thao giúp cải thiện chiều cao. Nếu bạn đặt câu hỏi liệu bơi có tăng chiều cao không và nếu có, thì loại bơi nào là tốt nhất,… để trả lời những câu hỏi này, hãy cùng Elipsport tìm hiểu.

Bơi có tăng chiều cao không

1. Bơi có tăng chiều cao không?

Để tăng chiều cao, việc tập luyện các bộ môn thể thao phụ trợ là rất quan trọng. Trong số đó, các môn thể thao yêu cầu sự vận động của toàn thân như yoga, bơi lội, nhảy dây… thường được khuyến khích. Khi thực hiện những bộ môn này, cơ thể được kéo dài tối đa và các khớp xương trở nên linh hoạt hơn. Điều này phù hợp với bơi lội, vì trong quá trình bơi, chúng ta cần phải vươn tay để quạt nước và đẩy chân mạnh mẽ để tiến thân thể đi về phía trước. Các khớp xương và xương sống sẽ được vận động và kéo dài. Vì vậy, bơi lội giúp tăng chiều cao hiệu quả.

Bên cạnh việc kéo dài xương, bơi lội còn kích thích tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng, loại hormone có tác dụng cải thiện chiều cao. Bơi lội cũng giúp cơ thể mềm dẻo hơn và tăng sức đề kháng, cải thiện cơ ngực và vai. Hơn nữa, nó giúp có một vóc dáng đẹp. Đáp án cho câu hỏi “Bơi có tăng chiều cao không?” là “Bơi lội giúp tăng chiều cao rất hiệu quả”.

2. Giải đáp: Bơi lội không giúp người trưởng thành tăng chiều cao?

Sự thật cho câu hỏi “Bơi có tăng chiều cao không?” là “Bơi chỉ có tác dụng trong giai đoạn cơ thể còn phát triển”. Nếu bạn đã qua giai đoạn dậy thì, các đĩa tăng trưởng trong xương đã ngừng hoạt động và xương ngừng dài ra, vì vậy bạn không thể tăng chiều cao nữa. Để biết liệu bạn có thể tăng chiều cao hay không, bạn nên chụp X-quang. Một số người ngừng tăng chiều cao ở tuổi 16, nhưng có những người có thể tăng chiều cao ở tuổi 24. Nói chung, con trai không cao hơn sau 25 tuổi và phái nữ không cao hơn sau 23 tuổi.

Tuy nhiên, nhiều người không đồng ý với quan điểm này. Họ cho rằng bơi lội dưới nước giúp giảm áp lực lên cột sống. Khi bạn bơi lội, cơ thể nằm ngang trong nước, không còn áp lực lên cột sống, từ đó làm cho bạn trông cao hơn. Đây cũng là lý do tại sao phi hành gia trong không gian, ở trạng thái không trọng lực, có thể cao hơn vài cm. Tuy nhiên, sau khi trở lại trái đất, chiều cao sẽ trở lại bình thường.

Tương tự như vậy, mặc dù bơi lội kéo dài cơ thể và giảm áp lực cột sống giúp bạn cao hơn, tác động này không kéo dài vĩnh viễn. Khi bạn ngừng bơi và trở lại bờ, chiều cao của bạn sẽ trở lại ban đầu.

Vì vậy, nếu bạn muốn tận hưởng những lợi ích tích cực của bơi lội đối với chiều cao, bạn cần bắt đầu tập luyện bơi từ khi còn trẻ sớm hơn nhiều. Những đứa trẻ đã phát triển thói quen bơi lội sẽ có chiều cao lớn hơn khi trưởng thành so với những đứa trẻ không biết bơi.

Bơi không giúp người trưởng thành cao hơn

3. Những tác dụng của bơi ngoài việc tăng chiều cao

Là nền tảng khi học các kiểu bơi khác

Kỹ thuật bơi sải có thể giúp bạn dễ dàng học các kiểu bơi khác như bơi bướm, bơi ngửa,…

Bơi sải là nền tảng bơi của các kiểu khác

Giúp ổn định hệ tuần hoàn

Bơi sải giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ và tiểu đường. Nó giúp giảm huyết áp và mức cholesterol trong máu.

Giúp hồi phục sau chấn thương

Bơi sải là một bài tập bơi thư giãn cho những người bị chấn thương. Nó giúp cơ thể bạn được massage tốt nhất, từ đó giúp bạn thư giãn và phục hồi nhanh hơn.

Giúp có một thân hình đáng mơ ước

Nếu bạn bơi sải đúng kỹ thuật và được huấn luyện viên dạy, vóc dáng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể. Kết hợp với chế độ tập luyện khoa học và ăn uống, bạn sẽ có một thân hình đẹp.

4. Kiểu bơi giúp tăng chiều cao

Một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tăng chiều cao khi bơi là chọn kiểu bơi. Bơi có nhiều kiểu và trong số đó có những kiểu giúp tăng chiều cao tốt hơn. Nếu bạn chọn bơi lội để tăng chiều cao, có ba kiểu bơi dưới đây mà bạn nên lựa chọn.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 22

Bơi sải

Bơi sải là kiểu bơi có tác động tích cực nhất đến chiều cao. Nếu muốn biết bơi có tăng chiều cao không, bạn nên thử bơi sải để kiểm chứng. Bơi sải đòi hỏi cơ thể hoạt động mạnh mẽ, đẩy chân và vươn tay liên tục để đưa thân thể đi về phía trước. Các phần cơ và xương trong cơ thể sẽ được kéo dài tối đa. Tuy nhiên, kiểu bơi này đòi hỏi sức khỏe và thể lực tốt, không phù hợp cho người mới tập bơi.

Bơi sải là kiểu bơi giúp tăng chiều cao tốt nhất

Bơi ếch

Bơi ếch cũng là một kiểu bơi giúp tăng chiều cao. Động tác bơi ếch dễ hơn bơi sải, phù hợp với mọi độ tuổi. Bơi ếch kéo giãn xương sống và làm cho các khớp linh hoạt hơn. Đây cũng là một kiểu bơi bạn có thể thực hiện hàng ngày để kiểm chứng bơi có tăng chiều cao không.

Bơi tự do

Kiểu bơi tự do dễ thực hiện nhất. Khi bơi tự do, bạn có thể bơi theo ý muốn mà không cần quá chú trọng vào kỹ thuật. Dù bạn bơi kiểu nào thì cơ thể vẫn phải vận động và căng ra, từ đó chiều cao sẽ tăng lên.

5. Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn?

Về ưu điểm, bơi sải có tác động tích cực đến sự phát triển chiều cao tự nhiên. Khi bơi sải, bạn đẩy chân và vươn tay liên tục, tạo áp suất lớn hơn so với các kiểu bơi khác.

Bên cạnh đó, bơi ếch cũng có hiệu quả tốt trong việc tăng chiều cao của trẻ. Đặc điểm tốt của bơi ếch là dễ học và dễ thực hiện hơn so với bơi sải.

Vậy bơi sải hay bơi ếch tốt hơn? Câu trả lời phụ thuộc vào yêu cầu về sức khỏe và độ tuổi của mỗi người.

Bơi sải hay bơi ếch tốt hơn?

6. Độ tuổi nên bắt đầu học bơi

Nếu đã biết bơi lội giúp tăng chiều cao, bạn cũng biết độ tuổi nào nên bắt đầu học bơi. Thông thường, chúng ta được khuyến khích học bơi từ khi còn nhỏ, không chỉ để tăng chiều cao mà còn vì an toàn. Nếu bạn đã biết bơi từ nhỏ và tập luyện thường xuyên, khả năng bạn có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành là cao. Còn nếu không, bạn có thể học bơi ở độ tuổi trước dậy thì hoặc dậy thì. Đây là thời điểm cơ thể phát triển mạnh nhất nên bơi lội sẽ hỗ trợ tối đa. Ngay cả sau khi đã dậy thì, nếu bạn vẫn cảm thấy con người mình không cao được, cũng không phải là quá muộn để tập bơi. Vì vậy, bơi có tăng chiều cao không, tăng bao nhiêu, nhanh hay chậm phụ thuộc vào độ tuổi và khả năng rèn luyện của mỗi người.

Nên tập bơi từ khi còn nhỏ để có được chiều cao lý tưởng

7. Những lưu ý cần biết khi bơi tăng chiều cao

Việc bơi có tăng chiều cao không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng,… Vì vậy, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, bởi việc tăng chiều cao liên quan mật thiết đến chế độ dinh dưỡng. Bơi lội tốn nhiều năng lượng, vì vậy nếu không ăn uống đầy đủ, bạn không thể duy trì hoạt động này lâu dài.
  • Làm quen dần với việc vận động bằng cách khởi động kỹ trước khi bơi.
  • Kiên trì trong quá trình tập luyện, bơi lội không mang lại hiệu quả ngay lập tức.
  • Nghỉ ngơi sau khi bơi để cơ thể được hồi phục.
  • Kết hợp với các bài tập kéo giãn cơ thể khác như đạp xe, treo người, yoga, v.v. để tăng trưởng chiều cao tối đa.
  • Kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý và giấc ngủ đủ giấc.
  • Tập bơi đều đặn và kết hợp với các hoạt động thể dục khác như tập gym, cầu lông, bóng rổ,…

Bơi có tác dụng tăng chiều cao

Hãy nhớ, bơi có tác dụng tăng chiều cao và còn rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Chúng ta hãy trở thành bạn thân với bơi lội. Bên cạnh đó, luyện tập thể dục thể thao khác như chạy bộ, nhảy dây cũng có tác dụng kích thích tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng. Hãy kết hợp các bài tập này vào thói quen hằng ngày để có cơ hội đạt được chiều cao tối đa.