Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Bổ Xung Tăng Chiều Cao Cho Bé Sơ Sinh

“Có cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh không? Tôi sợ con mình chậm lớn so với những bé cùng tuổi khác.”

Không ít phụ huynh đặt câu hỏi này. Hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về chiều cao tiêu chuẩn và cách tăng chiều cao cho bé.

1. Trẻ sơ sinh tháng đầu cao bao nhiêu cm?

Nhìn ngắn hạn, bé sơ sinh thường nhỏ xíu. Nhưng theo thời gian, bé sẽ lớn lên. Vậy bé cao thêm bao nhiêu cm trong tháng đầu tiên? Chúng ta hãy xem thời điểm tăng chiều cao cụ thể của bé là bao nhiêu và tìm hiểu cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh.

Trong tháng đầu, bé sẽ tăng chiều cao từ 2,5 đến 4,0 cm. Tốc độ phát triển chiều cao của bé trai nhanh hơn bé gái một ít.

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh giúp con bạn cao lớn hơn

Trẻ sơ sinh tháng đầu cao bao nhiêu?

Trẻ sơ sinh tăng cân nhanh nhất trong ba tháng đầu. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, việc không chăm sóc hoặc cho ăn đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển. Tuy nhiên, sự phát triển của từng bé là khác nhau. Vì vậy, không nên so sánh chiều cao hay cân nặng giữa các bé với nhau mà tự thực hiện cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh. Hãy đưa trẻ đi khám nếu nghi ngờ trẻ chậm lớn.

2. Bảng đánh giá chiều cao, cân nặng qua từng thời kỳ của bé

Trước khi biết cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cần nắm vững chiều cao trung bình của trẻ. Từ đó, so sánh với bé của mình. Tuy nhiên, vì rất nhiều yếu tố khác nhau, cha mẹ không nên tự ý thực hiện cách tăng chiều cao cho trẻ mà phải đưa bé đi khám trước. Bảng dưới đây chỉ mang tính tham khảo, cha mẹ đừng hoàn toàn tin vào nó. Nếu phát hiện bé thiếu cân, thấp lùn so với tuổi, cha mẹ nên đưa bé đi khám để tìm phương pháp hiệu quả nhất.

3. Làm thế nào để đo chiều cao của bé?

Vì bé quá nhỏ và có thể không hợp tác, bạn cần cố định khớp gối, khớp háng và đầu của bé rồi dùng thước dây để đo. Nhưng đừng áp lực quá mức và làm đau bé nhé. Hãy đo từ điểm cao nhất trên đỉnh đầu của bé đến điểm cao nhất trên bàn chân (nên nằm thẳng).

Nếu bé không hợp tác đo, bạn có thể đo khi bé đang ngủ. Đặt hai cuốn sách vào đầu và bàn chân của bé, sau đó đo khoảng cách giữa hai cuốn sách.

Nên đo định kỳ 2 đến 3 tuần một lần để quan sát quá trình tăng trưởng chiều cao của bé.

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh giúp con bạn cao lớn hơn

Bạn có thể đo chiều cao cho bé khi bé đang ngủ

4. Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh

Không ai không muốn con mình cao lớn. Vì vậy, từ khi bé mới sinh, cha mẹ nên quan tâm đến chế độ ăn uống và vận động của bé. Cụ thể, cha mẹ có thể tham khảo các cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh sau:

Xem thêm  Cách để Tăng Chiều Cao Cho Nữ 22 Tuổi

4.1. Cố gắng cho bé bú sữa mẹ

Để bé không bị chậm lớn hay thiếu chất, các bà mẹ nên đảm bảo cho bé được bú sữa mẹ thường xuyên. Trong những tháng đầu, bé càng cần được bổ sung sữa mẹ. Bằng cách cho bé bú, bé sẽ tiêu thụ đủ protein, carbohydrate và vitamin trong chế độ ăn hàng ngày để bé hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng hơn.

4.2. Bổ sung vitamin D

Sau khi sinh, bé cần được bổ sung thêm vitamin D. Bạn có thể cho bé ăn bầu xanh hoặc dùng giọt vitamin D, và bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách bổ sung vitamin D thích hợp nhất. Trẻ sơ sinh hiếm khi được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và vitamin D là yếu tố quan trọng cho sự phát triển xương. Khi bé bắt đầu ăn thức ăn bổ sung, có thể lấy các chất vi lượng quan trọng từ thức ăn.

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh giúp con bạn cao lớn hơn

Bổ sung vitamin D cho bé là vô cùng quan trọng

4.3. Cho bé vận động và tập thể dục phù hợp

Trẻ sơ sinh có thể đạp chân trên giường, lật người, hoặc thực hiện các động tác chạm và vận động khác. Hành động này có ích cho sự tăng trưởng và phát triển của bé. Đồng thời, tập thể dục có thể thúc đẩy sự phát triển xương, cơ, khớp và dây chằng của bé.

Ngoài ra, việc vận động thường xuyên cũng giúp bé ngủ tốt hơn vào ban đêm. Chúng ta đều biết rằng hormone tăng trưởng được tiết ra khi bé ngủ, vì vậy việc tập thể dục cũng góp phần thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của bé.

Nếu cha mẹ thấy bé chưa đạt chuẩn chiều cao, hãy kiểm tra lại những điểm trên. Sự phát triển của bé không chỉ dựa trên chiều cao, mà còn dựa trên các yếu tố khác như vòng đầu, vòng bụng, cân nặng,… Để chăm sóc sức khỏe cho bé đúng thời điểm, tiêm chủng kịp thời, cha mẹ cần nhớ rằng bé ngày càng phát triển khỏe mạnh.

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh giúp con bạn cao lớn hơn

Trẻ có thể tập đập chân trên giường

Trên đây là những cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh mà bạn có thể tham khảo. Để bé luôn khỏe mạnh và phát triển chiều cao đúng chuẩn, ngoài yếu tố di truyền, việc ăn uống, vận động,… là rất quan trọng và có thể thay đổi được. Hãy nắm vững kiến thức chăm sóc trẻ để bé luôn khỏe mạnh, hoạt bát. Xem thêm những bài viết về chăm sóc trẻ tại Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.