Chuyên mục
Dinh dưỡng

Bơi Lội: Gợi ý cho chiều cao tăng thêm

Bơi lội có giúp tăng chiều cao không?

Nước là môi trường không tác động xuyên thấu của trọng lực. Trong môi trường nước, các xương trên cơ thể được giải nén hoàn toàn. Cùng với những động tác sải tay và đạp chân chống lại lực cản nước, những động tác này kích thích sự phát triển xương, từ đó giúp tăng chiều cao của bạn.

Lý do bơi lội giúp tăng chiều cao

Bơi lội giúp tăng chiều cao nhờ hai tác động chính: kéo dài xương và kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng.

Bơi lội thường xuyên kéo dài xương trên toàn bộ cơ thể. Trọng lực bị triệt tiêu khi ở trong nước, cho phép bạn kiểm soát cơ thể một cách tốt hơn. Động tác vươn tay, đạp chân, giữ phần hông, ép bụng tác động đến hệ xương và cột sống. Bơi lội còn tăng mức năng lượng, kéo dài cột sống và mở rộng vai và ngực. Điều này giúp tăng cường cơ lưng và nuôi dưỡng xương khớp, làm cơ thể săn chắc và tạo điều kiện cho chiều cao phát triển.

Bơi cũng kích thích tuyến yên sản sinh nội tiết tố tăng trưởng nhờ hoạt động liên tục và chịu lực cản của nước. Quá trình này tạo điều kiện cho cơ thể sản sinh nitric oxide và lactate, hai thành phần quan trọng kích thích tuyến yên tiết ra nội tiết tố tăng trưởng. Sự sản sinh nitric oxide và lactate nhiều hơn sẽ dẫn đến sản sinh nội tiết tố tăng trưởng nhiều hơn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Độ tuổi nào bắt đầu học bơi lội để tăng chiều cao?

Chuyên gia khuyến khích bắt đầu học bơi lội từ khi còn nhỏ để tối ưu hóa khả năng phát triển chiều cao trong từng giai đoạn. Tuổi 3 được coi là thích hợp nhất để bắt đầu hình thành thói quen này. Tuy nhiên, cũng có thể bắt đầu học bơi khi các đốt xương trên cơ thể chưa hoàn toàn đóng khớp. Hãy tận dụng thời gian để bắt đầu học bơi và cải thiện chiều cao của bạn.

Thời gian bơi hợp lý để giúp tăng chiều cao

Bơi lội tác động tích cực đến khả năng phát triển chiều cao, nhưng không có nghĩa là càng tập nhiều càng tốt! Thời gian lý tưởng để bạn bơi lội để tăng chiều cao là vào buổi sáng hoặc buổi chiều. Hãy bơi trong khoảng thời gian 30-60 phút mỗi lần tập luyện. Không bơi lâu hơn vì nó có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe như cảm lạnh hay sốt.

4 kiểu bơi giúp tăng chiều cao nhanh chóng

Có 4 kiểu bơi được đánh giá là tốt nhất để tăng chiều cao: bơi bướm, bơi ếch, bơi sải và bơi ngửa. Bạn có thể lựa chọn một kiểu bơi cố định hoặc kết hợp nhiều kiểu bơi với nhau để đa dạng hóa quá trình tập luyện. Mỗi kiểu bơi tập trung vào các nhóm cơ khác nhau nhưng đều giúp tăng chiều cao mỗi ngày. Nhớ lựa chọn kiểu bơi phù hợp và tận hưởng quá trình tăng trưởng chiều cao của bạn!

Độ tuổi nào bắt đầu học bơi lội để tăng chiều cao?

Các chuyên gia khuyến khích việc bắt đầu học bơi lội từ khi còn nhỏ để tối ưu khả năng phát triển chiều dài trong mỗi giai đoạn. 3 tuổi được xem là độ tuổi thích hợp nhất để bắt đầu hình thành thói quen này. Tuy nhiên, không nhất thiết việc học bơi chỉ có thể bắt đầu khi bạn 3 tuổi. Miễn là các đĩa sụn tăng trưởng ở đầu xương vẫn chưa đóng khớp hoàn toàn thì bạn vẫn có thể bắt đầu học bơi để cải thiện chiều cao.

Thời gian bơi hợp lý trong ngày để giúp tăng chiều cao

Bơi lội tác động tích cực đến khả năng phát triển chiều cao nhưng không có nghĩa là bạn càng tập nhiều thì càng tốt! Không chỉ bơi lội mà bất kỳ môn thể thao nào cũng được thực hiện theo kế hoạch. Sáng sớm hoặc chiều tối là hai khoảng thời gian lý tưởng để bạn chọn bơi lội để tăng chiều cao. Bạn chỉ nên bơi trong khoảng thời gian 30-60 phút mỗi lần tập luyện. Việc kéo dài thời gian bơi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe (gây cảm lạnh, sốt,…)

Xem thêm  Cách Nhảy Dây Tăng Chiều Cao

Có 4 kiểu bơi được đánh giá là mang lại tốc độ tăng trưởng chiều cao tốt nhất, bao gồm: bơi bướm, bơi ếch, bơi sải và bơi ngửa. Bạn có thể lựa chọn thực hiện một kiểu bơi cố định hoặc kết hợp nhiều kiểu bơi với nhau để đa dạng hóa quá trình tập luyện. Mỗi kiểu bơi sẽ tập trung vào các nhóm cơ khác nhau nhưng chúng đều giúp bạn cao hơn mỗi ngày. Bởi lẽ, các cơ và mô xương khớp đều phải hoạt động liên tục để đẩy cơ thể bạn về phía trước hoặc lùi về phía sau.

Bơi bướm giúp tăng chiều cao

Bơi bướm là tư thế bơi với trọng lực dồn vào phần thân trên, trong khi hai cánh tay di chuyển đối xứng và giống như cánh bướm đang đập. Tư thế bơi bướm cần kỹ thuật tốt và cơ bắp phải khỏe mạnh.

Tác động của tư thế bơi bướm lên cơ thể:

 • Bơi bướm là động tác đốt cháy nhiều calo nhất. Trong khoảng 30 phút thực hiện kiểu bơi này, bạn có thể tiêu hao khoảng 450 calo.
 • Bơi bướm tác động chủ yếu đến cơ vai, cơ đầu và cơ ngực. Động tác đưa tay đối xứng nhằm đẩy cơ thể về phía trước, giúp phần xương sống được giải nén khỏi trọng lực và được kích thích phát triển.
 • Bơi bướm giúp cải thiện tính linh hoạt tổng thể thông qua sự kết hợp nhịp nhàng giữa cơ tay, ngực và lưng trên để nâng cơ thể lên khỏi mặt nước.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi bướm để tăng chiều cao nhanh chóng:
Bước 1: Giữ cơ thể nổi trên mặt nước, cố gắng duỗi hai cánh tay và duỗi chân trong nước.
Bước 2: Kỹ thuật chuyển động cánh tay gồm 3 bước: Bắt, kéo và phục hồi.

 • Bắt: Hai cánh tay duỗi thẳng, rộng bằng vai, lòng bàn tay hướng xuống dưới. Thực hiện động tác ấn cánh tay xuống nước rồi đưa ra ngoài.
 • Kéo: Kéo hai tay về phía cơ thể theo chuyển động hình bán nguyệt với lòng bàn tay hướng ra ngoài.
 • Phục hồi: Kết thúc động tác kéo, khi cả hai tay chạm đến đùi trên, đưa cả hai tay ra ngoài và đưa chúng về vị trí bắt đầu.

Bước 3: Kỹ thuật thở khi bơi bướm

 • Thời điểm chính xác để lấy hơi là lúc vừa bắt đầu giai đoạn hồi phục. Chú ý đầu vẫn giữ thẳng và nhìn về phía trước rồi lấy hơi, không quay đầu sang hai bên.

Bước 4: Kỹ thuật đạp chân khi bơi bướm

 • Đạp chân trong bơi bướm chia làm 2 giai đoạn, đá nhỏ và đá lớn. Cú đá nhỏ giữ thăng bằng và cú đá lớn giúp đẩy cơ thể tiến về phía trước.

Bơi ếch giúp phát triển chiều cao

Kiểu bơi ếch có đặc điểm là kỹ thuật bơi giống như một chú ếch. Đây là một trong những kiểu bơi được đánh giá là hỗ trợ tăng chiều cao rất hiệu quả vì nó tác động đến phần lớn các nhóm cơ trên cơ thể.

Tác động của tư thế bơi ếch lên cơ thể:

 • Bơi ếch làm săn chắc các cơ vai, đầu và ngực. Tác động của cánh tay bao gồm chuyển động quét trong và quét ngoài giúp xây dựng hệ cơ vai và lưng săn chắc. Ngoài ra, bơi ếch còn giúp xây dựng sức mạnh và sức bền.

Hướng dẫn kỹ thuật bơi ếch để tăng chiều cao nhanh chóng:
Bước 1: Duỗi thẳng cơ thể và nằm úp mặt xuống nước.
Bước 2: Kỹ thuật chuyển động cánh tay.

 • Bắt: Duỗi thẳng cánh tay và úp lòng bàn tay hướng xuống dưới.
 • Kéo: Nâng cao khuỷu tay và kéo mạnh về phía ngực.
 • Phục hồi: Chắp cả hai lòng bàn tay vào nhau và đẩy ra cho đến khi cánh tay thẳng trở lại.

Bước 3: Kỹ thuật thở

 • Nâng đầu và cổ lên trên mặt nước khi kết thúc động tác kéo để hít thở.

Bước 4: Kỹ thuật chân

 • Bắt đầu với tư thế duỗi thẳng chân, uốn cong đầu gối và đưa gót chân về phía dưới.