Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách đá Vòng Cầu để Tăng Chiều Cao

Đá cầu có thể giúp bạn tăng chiều cao nhờ những tác động mạnh mẽ lên đôi chân

Đá cầu có thể giúp bạn tăng chiều cao nhờ những tác động mạnh mẽ lên đôi chân.

Tại sao đá cầu giúp tăng chiều cao?

Sở dĩ, đá cầu có thể giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả là bởi sự hoạt động mạnh mẽ của các cơ ở khớp và chân, đồng thời kích thích sản sinh của nội tiết tố tăng trưởng. Cụ thể như sau:

Đá cầu đòi hỏi sự hoạt động mạnh mẽ của đôi chân. Khi đá cầu, bạn phải di chuyển liên tục chân để chạy, đón cầu, tâng cầu, đá cầu,… Những động tác này cần có sự phối hợp nhịp nhàng của các bộ phận như chân, đầu gối, từ đó tác động lực lên các bó cơ, xương, khớp, dây chằng và các lớp sụn tăng trưởng ở đầu xương.

Đá cầu là một cách kích thích sản sinh nội tiết tố tăng trưởng. Nội tiết tố tăng trưởng là một phần quan trọng đối với sự phát triển chiều cao, nếu thiếu nó, chiều cao của bạn sẽ khó mà phát triển tối đa. Theo các nghiên cứu, vận động là một cách kích thích sự sản sinh nội tiết tố tăng trưởng.

Cùng với việc tác động lực đến xương khớp và kích thích nội tiết tố tăng trưởng sản sinh, đá cầu thúc đẩy quá trình tăng sinh và bồi đắp của sụn tăng trưởng, từ đó giúp bạn tăng chiều cao hiệu quả. Ngoài ra, vận động cơ thể được biết đến là có khác năng thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương.

Tuy nhiên, đá cầu được xếp vào nhóm vận động cơ thể cường độ nhẹ đến trung bình nên sẽ mất một thời gian dài mới thấy được hiệu quả. Vậy nên bạn có thể kết hợp đá cầu với một số môn thể thao khác để thúc đẩy hiệu quả.

Đá cầu giúp tăng chiều cao thêm được bao nhiêu cm?

Thật tiếc rằng, câu hỏi Đá cầu giúp tăng chiều cao thêm được bao nhiêu cm? sẽ không có bất kỳ đáp án chính xác nào để trả lời cho câu hỏi trên.

Bạn biết đấy, quá trình tăng chiều cao tự nhiên đòi hỏi sự nuôi dưỡng từ bên trong. Mặt khác, quá trình tăng chiều cao chịu sự chi phối của nhiều yếu tố như di truyền, dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, nếu chỉ đá cầu thì bạn sẽ không thể tăng thêm vài cm. Quan trọng là cần có kế hoạch về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý bên cạnh việc đá cầu để đạt được hiệu quả tăng chiều cao tối đa.

Đá cầu tăng chiều cao phù hợp với đối tượng nào?

Tin vui là đá cầu tăng chiều cao phù hợp với mọi đối tượng. Đối với trẻ em và thanh thiếu niên trong độ tuổi phát triển, đá cầu kích thích sự hoạt động của toàn bộ cơ thể và thúc đẩy tăng trưởng. Đối với người trưởng thành, đá cầu là một hình thức vận động để duy trì sức khỏe xương khớp, cải thiện sức khỏe tổng thể.

Đá cầu tăng chiều cao nên bắt đầu từ lúc mấy tuổi?

Độ tuổi bắt đầu chơi đá cầu là từ 8 – 9 tuổi. Trò chơi này đòi hỏi sự dẻo dai và kỹ thuật tập luyện để hoàn thành tốt nên đây là độ tuổi bắt đầu lý tưởng nhất. Đặc biệt hơn, đá cầu được cho là có thể phát huy đáng kể hiệu quả tăng chiều cao ở độ tuổi 13 – 20. Vậy nên đừng quên thiết lập một lịch trình tập luyện hợp lý kết hợp với chế độ ăn uống khoa học nhé.

8 - 9 tuổi là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chơi đá cầu

8 – 9 tuổi là thời điểm lý tưởng để bắt đầu chơi đá cầu

Đá cầu tăng chiều cao những ai không nên tập?

Đá cầu không kén độ tuổi tập luyện, nên nó hoàn toàn phù hợp với mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp các vấn đề về xương khớp, thăng bằng thì đây phải phải là môn thể thao lý tưởng để tập luyện trong lúc này.

Đá cầu tăng chiều cao nên chơi vào thời gian nào trong ngày?

Bạn có thể chơi đá cầu tăng chiều cao vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày tùy thuộc vào lịch trình của bản thân. Tuy nhiên buổi chiều là thời điểm đá cầu tăng chiều cao lý tưởng nhất trong ngày.

Theo một số nghiên cứu, tập thể dục vào buổi chiều giúp cân bằng nhịp sinh học bằng cách tạo ra nhiều protein cần thiết cho sự điều tiết thời gian. Ngoài ra, đá cầu vào buổi chiều cũng giúp bạn tăng mức năng lượng và giảm sự mệt mỏi hiệu quả hơn.

Đá cầu tăng chiều cao 1 tuần bao nhiêu phút là hợp lý?

Đá cầu tăng chiều cao là một hình thức vận động nên cần được duy trì liên tục thì mới đạt được hiệu quả cao. Theo đó, mỗi ngày bạn nên dành khoảng 30 – 45 phút đá cầu và duy trì khoảng 4 – 5 ngày trong 1 tuần.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Cho Bé 4 Tuổi

Nên tập đá cầu vào chiều muộn với 30 - 45 phút mỗi ngày

Nên tập đá cầu vào chiều muộn với 30 – 45 phút mỗi ngày

Đá cầu tăng chiều cao như thế nào hiệu quả?

Để đá cầu tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần chú ý đến kỹ thuật tập luyện, trang phục cũng như tư thế tập luyện. Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể:

Trang phục khi đá cầu tăng chiều cao

Cũng như những môn thể thao khác, bạn cần chọn trang phục phù hợp khi chơi thể thao. Đá cầu đòi hỏi khả năng phản xạ nhanh cũng như sự nhanh nhẹn của đôi chân. Vậy nên bạn cần tránh những kiểu quần ống rộng vì nó gây vướng khi di chuyển. Một chiếc quần short là lựa chọn lý tưởng. Nên chọn chất liệu vải có độ thấm hút hoặc thoát mồ hôi tốt.

Một đôi giày chất lượng cũng góp phần tăng hiệu suất tập luyện thể thao. Hãy chọn một đôi giày nhẹ và êm chân để di chuyển nhanh cũng như đón cầu, tâng cầu hiệu quả. Giày thể thao hoặc giày mỏ vịt là những gợi ý hàng đầu.

Khởi động trước khi đá cầu tăng chiều cao

Khởi động hay làm nóng các cơ cùng là một cách tăng hiệu suất tập luyện. Việc làm nóng các cơ là điều cần thiết giúp bạn tránh được những chấn thương xương khớp có thể xảy ra trong quá trình tập luyện. Xoay cổ tay, cánh tay, cổ chân, đầu gối, động tác lườn và những bài tập ép ngang, ép dọc là những bài tập để bạn làm nóng các cơ.

Nắm được các kỹ thuật tập luyện

Bất kỳ môn thể thao nào muốn đạt hiệu quả cao cũng cần đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Đá cầu cũng vậy! Việc tập luyện đúng kỹ thuật sẽ giúp các lực tác động lên đúng vị trí cơ thể, từ đó kích thích sự dài ra của xương.

Có 5 kỹ thuật đá cầu mà bạn cần nắm gồm phát cầu, tâng cầu bằng mu bàn chân, tâng cầu bằng đùi và chuyền cầu.

 • Kỹ thuật phát cầu: Đòi hỏi bạn phải tính toàn hướng cầu, khoảng cách từ nơi xuất phát tới điểm đến để chiều chỉnh lực tác động từ chân lên cầu. Có 3 kỹ thuật phát cầu lưới cơ bản gồm phát cầu thấp nghiêng người, phát cầu chân thấp chính diện và phát cầu chân cao nghiêng người.

 • Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi: Tâng cầu bằng đùi thường được dùng trong những trường hợp đường cầu cao. Kỹ thuật này đòi hỏi bạn phải cân chỉnh góc đùi với cơ thể và mặt đất để cầu bay đúng hướng.

 • Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân: Đây là kỹ thuật tâng cầu mang tính nghệ thuật cao. Khi thực hiện bài tập này, chân thuận thường đặt phía sau để cầu có thể bay cao và xa hơn trong cú phát tiếp theo.

 • Kỹ thuật tâng cầu bằng má trong: Kỹ thuật này giúp bạn kiểm soát những đường cầu chính diện. Đây là một kỹ thuật khó đòi hỏi bạn phải tập luyện trong thời gian dài mới có thể nhuần nhuyễn.

 • Kỹ thuật chuyền cầu bằng bàn chân: Bắt đầu với tư thế 2 chân mở rộng bằng vai, chân trước cách chân sau khoảng 20 – 30cm. Dùng chân thuận để đón cầu và chuyền cầu đến người chơi cùng.

Đá cầu tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Đá cầu tăng chiều cao cần lưu ý những điều sau:

 • Tập luyện có kế hoạch: 30 – 45 phút với 4 – 5 ngày trong tuần.
 • Đá cầu đúng kỹ thuật để tránh chấn thương.
 • Thực hiện chung các bài tập kéo giãn hoặc các môn thể thao khác.
 • Nạp đủ nước để bù đắp lượng chất lỏng đã mất từ việc luyện tập.
 • Có thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý sau khi vận động.
 • Kết hợp với chế độ dinh dưỡng cân bằng và khoa học.

Cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng chiều cao hiệu quả

Cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng chiều cao hiệu quả

Đá cầu thật sự giúp bạn tăng chiều cao nhưng cần được duy trì trong thời gian dài với cường độ vận động cao hơn. Bạn nên có kế hoạch tập luyện phù hợp, kết hợp với các bài tập khác và có chế độ dinh dưỡng khoa học để đạt được chiều cao lý tưởng từ việc đá cầu.

FAQs