Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách đạp xe giúp tăng chiều cao

Nỗi lo lắng của các bậc phụ huynh hàng ngày là làm thế nào để con phát triển chiều cao và có thể trạng tốt nhất. Trong số đó, nhiều phụ huynh đã chọn cho con rèn luyện thể thao để phát triển chiều cao tốt hơn. Đặc biệt, bộ môn đạp xe là được đại đa số phụ huynh quan tâm và cho trẻ tập luyện mỗi ngày. Xe đạp là bộ môn giúp trẻ vừa được vui chơi lại vừa phát triển chiều cao rất nhanh. Tuy nhiên, để đạt chiều cao lý tưởng, phụ huynh cần lưu ý và ghi nhớ những điểm dưới đây để bé có tư thế đạp xe đúng nhất nhé!

1. Đạp xe đúng tư thế ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào

Đạp xe là một trong những phương pháp được các chuyên gia khuyên phụ huynh áp dụng cho trẻ để tăng chiều cao hiệu quả, đặc biệt là các bé từ 8 – 15 tuổi. Tuy nhiên, đạp xe chỉ mang lại lợi ích tăng chiều cao thực sự hiệu quả cho bé khi bé đạp xe với một tư thế đúng.

Đạp xe đúng tư thế giúp tăng chiều cao và sức khoẻ đáng kể

Việc đạp xe đúng tư thế mỗi ngày sẽ giúp bé phát triển chiều cao một cách rõ rệt. Khi đạp xe, chân bé phải duỗi thẳng giúp kéo dài chân và xương cũng trở nên phát triển. Luyện tập đạp xe mỗi ngày sẽ giúp bé đạt được chiều cao lý tưởng nhanh chóng. Bên cạnh đó, đạp xe còn là bộ môn thể thao tác động trực tiếp đến chân, đùi, hông và nhiều bộ phận khác trên cơ thể. Điều này giúp bé yêu của bạn tăng cường thể chất và sức khoẻ toàn diện.

Vì thế, chọn bộ môn đạp xe cho con để bố mẹ hoàn toàn yên tâm về sự phát triển của chiều cao, thể chất và cả tinh thần của bé yêu.

2. Tác hại của việc đạp xe sai tư thế

Nhiều phụ huynh cho biết đã cho con luyện tập với xe đạp trong một thời gian dài nhưng không nhận thấy sự phát triển về chiều cao của con. Các chuyên gia chỉ ra rằng, khi trẻ đạp xe trong tư thế không đúng không chỉ không giúp tăng chiều cao mà còn có thể gây chấn thương ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ.

Những tư thế đạp xe sai sẽ khiến cơ thể bé dễ tổn thương

Những tư thế đạp xe sai điển hình thường gặp nhất của trẻ là phình rộng hai chân, cúi đầu, lưng cong,… Đây là những tư thế không đạt được kết quả tăng chiều cao mà còn ảnh hưởng đến cột sống của các bé. Nếu không điều chỉnh tư thế đạp xe cho đúng, các bé dễ bị gù lưng và ảnh hưởng xấu đến việc phát triển xương.

Ngoài ra, nếu không được hướng dẫn và điều chỉnh, đại đa số các bé sẽ đạp xe bằng ngón chân. Tư thế này không gây tác hại lớn cho cơ thể của bé yêu nhưng không giúp tăng chiều cao. Vì thế, phụ huynh nên hiểu và điều chỉnh cho bé để đạt được hiệu quả tăng chiều cao như mong đợi.

Thêm một lỗi nghiêm trọng trong tư thế đạp xe của bé là khi bé cố gắng nghiêng hết người về một bên để chạm được bàn đạp. Đây là lỗi do xe có kích thước quá lớn so với bé, điều này cũng dẫn đến hiệu quả không tốt cho cả chiều cao và cơ thể bé yêu.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao bằng Cách Ăn Uống

3. Những lưu ý giúp trẻ có tư thế đạp xe đúng và tăng chiều cao nhanh

Muốn trẻ có tư thế đạp xe đúng và phát triển chiều cao nhanh, phụ huynh cần lưu ý những điểm sau đây:

Những điểm cần lưu ý để bé phát triển chiều cao tốt nhất khi đạp xe

Độ cao yên

Phụ huynh cần kiểm tra và điều chỉnh yên xe sao cho phù hợp với chiều cao của bé trước khi cho bé đạp xe. Chiều cao yên xe cần đảm bảo để chân bé có thể duỗi ra hết mức và tại vị trí thấp nhất của vòng quay bàn đạp, chân bé không bị co hay gập gối. Đồng thời, đảm bảo sự thoải mái nhất cho chân bé để từ đó giúp kéo dài cả hai chân.

Tư thế và động tác đạp xe

Người hướng về phía trước, hai cánh tay duỗi thẳng, bụng hóp lại, thở ra bằng miệng và hít vào bằng mũi một cách nhịp nhàng là một tư thế đạp xe đúng cho trẻ. Khi chân ở vị trí thấp nhất của bàn đạp, chân phải được duỗi thẳng, hai đùi song song thanh ngang của xe. Sự phối hợp nhịp nhàng của đầu gối và hông giúp cơ thể hoạt động đồng bộ và phát triển chiều cao của bé tối đa.

Phối hợp nhịp nhàng các động tác đạp xe sẽ giúp chân được kéo dài và linh hoạt

Đạp xe là một bài tập vận động với sự phối hợp nhịp nhàng của 4 động tác đạp, kéo, nâng và đẩy. Trong một nhịp đạp xe bạn sẽ thực hiện đủ 4 động tác đó như sau: chân đạp xuống dưới, bàn chân co lại kéo lên rồi lại nâng bàn đạp và động tác cuối cùng là đẩy xuống. Đây là lý do đạp xe khiến chân hoạt động với cơ chế co và duỗi giúp phát triển xương và kéo dài chân hiệu quả.

Tốc độ đạp

Đạp xe mang lại hiệu quả gấp 3 lần khi bạn đạp xe bằng hết sức mình. Với 1 buổi tập 30 phút thì bạn nên phân chia thời gian tập luyện cho trẻ hợp lý như sau để đạt được hiệu quả tăng chiều cao nhanh và tối ưu nhất:

  • Giai đoạn đầu: 10 phút đạp xe với tốc độ vừa phải từ 20-25 km/h để giúp bé làm nóng cơ thể.
  • Giai đoạn tiếp theo: Dành 10 phút tiếp theo để bé đạp xe nhanh hết mức có thể, lúc này cơ thể bé ra nhiều mồ hôi, thở mạnh nhưng cần cố gắng duy trì tốc độ này càng lâu càng tốt. Đây là giai đoạn quan trọng nhất và có yếu tố quyết định trong suốt quá trình đạp xe của bé.
  • Giai đoạn cuối: 10 phút cuối cùng, đạp xe với tốc độ chậm lại để thả lỏng cơ và cơ thể.

Đạp xe là một phương pháp giúp bé tăng chiều cao nhanh và hiệu quả. Phương pháp này đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia và phụ huynh. Tuy nhiên, để đạt được những hiệu quả như mong đợi trong việc phát triển chiều cao của bé yêu, bạn cần lưu ý những điều trên và cố gắng duy trì cho bé thói quen luyện tập lâu dài, đều đặn.

Đừng quên ghé thăm trang web Lão Bạch – Kết nối và yêu thương để cập nhật những thông tin mới nhất về sản phẩm và nhiều thông tin hữu ích khác.