Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách để Tăng Chiều Cao ở Tuổi 17

Tuổi 17 phát triển chiều cao như thế nào?

Có lẽ bạn đã biết, chiều cao của chúng ta tăng lên liên tục từ khi còn là bào thai đến lúc trưởng thành. Quá trình phát triển của xương trải qua 5 giai đoạn chính: Hình thành, phát triển, cân bằng, mất xương và lão hóa. Ở độ tuổi 17, xương của bạn vẫn đang trong thời kỳ phát triển nhưng tốc độ tăng trưởng chiều cao không còn nhanh như trước. Các lớp sụn đầu xương sẽ tăng sinh và cốt hóa liên tục cho đến khi chuyển hóa hoàn toàn thành xương.

Bước vào tuổi 17 cũng là thời kỳ cuối cùng của quá trình phát triển chiều cao, vì chỉ còn khoảng 3 năm nữa thôi (tức khi 20 tuổi) thì các lớp sụn đầu xương có thể đã đóng hoàn toàn. Chính vì vậy, bạn cần đầu tư nhiều hơn vào việc vận động, dinh dưỡng nhằm thúc đẩy sự phát triển tối đa của xương.

Tuổi 17 có thể xem là khoảng thời gian cuối cùng để bạn cải thiện chiều cao

Tuổi 17 có thể xem là khoảng thời gian cuối cùng để bạn cải thiện chiều cao

Tuổi 17 cao bao nhiêu là chuẩn?

Để biết được chiều cao chuẩn của nam và nữ tuổi 17 là bao nhiêu, bạn có thể dựa vào Bảng chiều cao cân nặng chuẩn theo độ tuổi do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra. Đây là kết quả từ cuộc khảo sát của các nhà khoa học với mẫu là trẻ em và thanh thiếu niên từ 5 – 19 tuổi ở một số quốc gia trên toàn thế giới.

  • Tham khảo thêm: Chiều cao cân nặng chuẩn từ 0 đến 10 tuổi

Nam tuổi 17 cao bao nhiêu là chuẩn?

Các bạn nam 17 tuổi cao 175.2 cm được xem là đã đạt chuẩn. Mức chiều cao này sẽ tiếp tục tăng lên. Vào tháng thứ 11 của tuổi 17 hoặc sinh nhật thứ 18, chiều cao của bạn có thể đạt 176.1cm. Đạt được chiều cao này là kết quả từ quá trình vận động, nghỉ ngơi và ăn uống lành mạnh, vậy nên bạn hãy tiếp tục duy trì nhé.

  • Tham khảo thêm: Chiều cao cân nặng chuẩn của nam

Nữ tuổi 17 cao bao nhiêu là chuẩn?

Các bạn nữ 17 tuổi cao 162.5 cm được xem là đã đạt chuẩn. Cũng như nam giới, mức chiều cao này sẽ tiếp tục tăng lên. Vào tháng 11 của tuổi 17 hoặc sinh nhật 18 tuổi, chiều cao của bạn có thể đạt mức 163.1 cm. Quá trình tăng trưởng chiều cao của nữ có thể dừng lại sớm hơn so với nam giới.

  • Tham khảo thêm: Chiều cao cân nặng chuẩn của nữ

Tuổi 17 cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

Một cơ thể cân đối không chỉ cần chiều cao mà còn cần có cân nặng phù hợp. Vậy mức cân nặng phù hợp với chiều cao ở tuổi 17 của nam và nữ bao nhiêu là chuẩn?

Nam tuổi 17 cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

Với chiều cao chuẩn 175.2cm, nam tuổi 17 nặng 64.4kg là chuẩn. Tuy nhiên, mức cân nặng có thể dao động trong khoảng 65kg – 80kg. Duy trì khối lượng cơ thể ở mức cho phép vừa giúp bạn có thân hình rắn chắc vừa tạo điều kiện để chiều dài xương có thể tăng lên liên tục.

Nữ tuổi 17 cân nặng bao nhiêu là chuẩn?

Với nữ tuổi 17 cao 162.5cm, cân nặng 54.4kg hoặc dao động trong khoảng 51 – 62kg thì được xem là chuẩn. Đây là mức cân nặng phù hợp giúp bạn sở hữu một cơ thể cân đối. Một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thường xuyên sẽ giúp bạn duy trì mức cân nặng chuẩn này.

Cân nặng và chiều cao tương xứng sẽ tạo điều kiện để chiều cao phát triển liên tục

Cân nặng và chiều cao tương xứng sẽ tạo điều kiện để chiều cao phát triển liên tục

Tuổi 17 có còn tăng thêm chiều cao được nữa hay không?

Như đã nói ở đầu bài viết, ở tuổi 17, xương vẫn đang trong giai đoạn phát triển, các lớp sụn đầu xương chưa đóng hoàn toàn nên bạn vẫn còn cơ hội để tăng thêm chiều cao. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng ở giai đoạn này thường rất chậm và đòi hỏi bạn phải có cách cải thiện để tối ưu khả năng phát triển.

Tuổi 17 có thể tăng thêm được bao nhiêu cm nữa?

Rất tiếc là không có đáp án chính xác cho câu hỏi “Tuổi 17 có thể tăng thêm được bao nhiêu cam nữa?”. Đó là bởi, kết quả hoàn toàn do bạn quyết định. Nếu bạn có một kế hoạch tăng chiều cao tuổi 17 khoa học, ăn uống đủ chất, vận động thường xuyên, ngủ đúng giờ,… thì xương sẽ tăng thêm chiều cao. Ngược lại, nếu bạn chây lười thì khả năng tăng chiều cao sẽ rất thấp hoặc bằng 0.

Tăng chiều cao tuổi ở 17 bằng cách nào

Cải thiện chế độ dinh dưỡng

Tuổi 17 là độ tuổi ở giai đoạn cuối dậy thì, đòi hỏi các bạn trẻ muốn cải thiện chiều cao cần phải tập trung cao độ cho một kế hoạch tăng chiều cao thực sự hiệu quả. Bởi đây là độ tuổi quan trọng giúp bạn phát huy tối quá trình phát triển chiều cao của cơ thể, nếu bỏ lỡ bạn sẽ rất khó khăn trong việc cải thiện chiều cao ở tuổi trưởng thành.

Chúng ta có thể cải thiện chiều cao bằng việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học và hợp lý. Ngoài việc cung cấp đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng chính gồm: Chất đạm, đường bột, chất béo, vitamin cùng khoáng chất, các bạn nên tăng cường các bữa ăn phụ xen kẽ 3 bữa ăn chính để đảm bảo cơ thể luôn có đủ dưỡng chất, từ đó chiều cao được cải thiện đáng kể.

Đối với các bạn trẻ đang trong giai đoạn học hành, thi cử căng thẳng, cần bổ sung thêm các loại thực phẩm tăng chiều cao khác như hoa quả, nước ép trái cây, sữa…giúp bạn không những có được thể lực tốt để hoạt động mỗi ngày mà còn giúp tinh thần thêm minh mẫn, tiếp thu bài nhanh chóng. Giai đoạn này cơ thể bạn cần phải được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết giúp tối ưu khả năng phát triển và hoàn thiện tầm vóc, cụ thể như sau:

– Protein (Chất đạm): Sẽ giúp kích thích sự tăng trưởng của cơ bắp, tái tạo lại mô mới, cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động, đặc biệt với những bạn trẻ hoạt động thể chất nhiều. Theo đó, nhu cầu protein khuyến nghị đối với độ tuổi này là: Nữ khoảng 60 – 70gr/ngày và nam khoảng 63 – 104gr/ngày.

– Chất béo: Đây là dưỡng chất không chỉ giúp trẻ ăn ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, đồng thời giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Vì thế, trong giai đoạn này, bạn cần ăn cả chất béo no và chất béo không no, bạn có thể ăn cả mỡ động vật và dầu thực vật khoảng 40 – 50gr/mỗi ngày.

– Chất đường bột : Đây là chất cung cấp năng lượng chính cho cơ thể chiếm 60 – 70% năng lượng có trong gạo, bột mì, khoai, củ…Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng thừa cân béo phì, bạn nên lựa chọn những loại đường bột thô để cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa.

– Vitamin: Bạn cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao tối ưu. Những loại vitamin này rất tốt cho hệ tiêu hóa, mắt, tăng cường chuyển hóa và hấp thu canxi để xương chắc khỏe, giúp bạn cải thiện chiều cao an toàn. Các loại vitamin cần bổ sung đó là

+ Vitamin A

+ Vitamin C

+ Vitamin D

+ Và các khoáng chất

– Giàu Canxi: Để tăng chiều cao tuổi 17 bạn cần được bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu canxi, bởi đây được coi là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xương chắc khỏe, mật độ xương đạt mức tối đa giúp trẻ cải thiện chiều cao hiệu quả.

Tuy nhiên, ở độ tuổi “ẩm ương” này, không phải ai cũng tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng hợp lý mà nó còn phụ thuộc vào khẩu vị, nhu cầu riêng. Do đó, bạn có thể tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao như Nubest Tall để bổ sung dưỡng chất giúp bạn cải thiện chiều cao hiệu quả trong giai đoạn này.

Bổ sung dưỡng chất đầy đủ giúp tăng chiều cao tuổi 17 hiệu quả Bổ sung dưỡng chất đầy đủ giúp tăng chiều cao tuổi 17 hiệu quả

Vận động thường xuyên

Một sai lầm lớn nhất mà nhiều bạn trẻ ngày nay thường mắc phải đó là chỉ tập trung vào vấn đề bổ sung dinh dưỡng mà quên đi việc vận động hằng ngày. Trên thực tế, yếu tố vận động chiếm đến 20% trong quá trình phát triển chiều cao, nên việc lười vận động sẽ khiến cơ thể trở nên yếu ớt, ù lì, dễ mắc bệnh.

Các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, chúng ta nên vận động ít nhất 60 phút mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất.

Lợi ích dễ nhận thấy nhất khi vận động đó chính là giúp bạn có tinh thần sảng khoái, vui vẻ. Về mặt thể chất, việc thường xuyên vận động sẽ giúp hệ cơ, xương đang trong giai đoạn hoàn thiện sẽ có cơ hội phát triển tốt. Hơn nữa, việc vận động còn giúp tăng cường lưu thông máu và các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất trong cơ thể nhờ đó sức đề kháng được cải thiện, bạn có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn.

Đối với các bạn trẻ đang gặp phải tình trạng thiếu cân, còi xương, ngoài việc bổ sung các dưỡng chất thì cần phải có chế độ vận động thích hợp, bởi quá trình vận động sẽ giúp cơ thể được hấp thu các dưỡng chất và thức ăn tốt hơn.

Một số môn thể thao tăng chiều cao còn giúp bạn phát triển nhân cách, tăng tinh thần đồng đội, tình đoàn kết, kỹ năng hoạt động nhóm và biết cách giao tiếp, ứng xử đúng mực.

  • Tham khảo thêm: Tổng hợp các trò chơi tăng chiều cao

Cải thiện giấc ngủ

Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, bạn có thể thực hiện theo các cách đơn giản như sau:

– Thiết lập thời gian biểu ngủ hợp lý. Ở độ tuổi này, bạn phải thường xuyên dậy sớm khoảng 6h – 6h30 sáng nên bạn cần bắt đầu đi ngủ sớm khoảng 9h tối.

– Thiết lập thói quen ngủ để cơ thể quen dần với “đồng hồ sinh học” chuẩn và ổn định, bạn sẽ quen với việc đi ngủ vào lúc cần thiết và thức dậy đúng giờ.

– Tránh các hoạt động mạnh hoặc kích thích trước khi đi ngủ như chạy nhảy, chơi đùa, hò reo…

– Đảm bảo thời gian biểu dành cho việc ngủ vẫn được thực hiện đầy đủ và chính xác kể cả vào cuối tuần hoặc đi chơi xa. Thói quen này cần được hình thành và duy trì để không gây nhiễu loạn đồng hồ sinh học và ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Một giấc ngủ đủ sẽ giúp tối ưu hiệu quả tăng chiều cao

Một giấc ngủ đủ sẽ giúp tối ưu hiệu quả tăng chiều cao

Bổ sung đủ nước cho cơ thể

– Nước đóng vai trò quan trọng trong việc thanh lọc cơ thể cũng như tham gia các hoạt động khác của xương khớp. Giúp hấp thụ sốc và giúp các chuyển động của xương chống lại xương diễn ra trơn tru hơn. Nước cũng có thể giúp ngăn ngừa bệnh gút (một tình trạng đau khớp). Nó giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể có thể làm viêm khớp. Hơn nữa, nước còn giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa các chất trong cơ thể, có tác động trực tiếp đến quá trình phát triển chiều cao.

– Khi mồ hôi bốc hơi khỏi da, cơ thể sẽ hạ nhiệt. Uống thêm một vài cốc nước trong vài giờ trước khi bạn ra ngoài tập thể dục. Cố gắng uống khoảng 10 ngụm lớn sau mỗi 15 phút hoặc lâu hơn trong quá trình tập luyện của bạn. Hãy nhớ rằng bạn có thể không thấy mồ hôi mình mất đi nếu bạn ở trong hồ bơi hoặc phòng tập thể dục có máy lạnh.

– Nếu không có đủ nước, bạn có thể đổ quá nhiều chất lỏng. Bạn cũng có thể mất natri và kali mà cơ thể cần. Nó đặc biệt đúng trong cái nóng. Khi nó xảy ra, bạn có thể khát, đi tiểu ít hơn bình thường và miệng có thể bị khô. Bạn thậm chí có thể cảm thấy chóng mặt, choáng váng và bối rối.

– Khi vận động và khi ngủ là hai trạng thái hoàn toàn đối lập nhau nhưng nó lại là hai khoảng thời gian mà cơ thể chúng ta tiết ra lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất.

– Ngủ đủ giấc là điều cần thiết không chỉ để giữ gìn sức khỏe, cải thiện chiều cao hiệu quả mà còn để chúng ta học tập và làm việc tốt hơn. Bạn cần đi ngủ đủ 8 – 10 tiếng/ngày, giấc ngủ phải được phân bổ ngày và đêm hợp lý, vì thế bạn nên sắp xếp thời gian đi ngủ sớm.

– Do đó, bạn cố gắng cung cấp đủ lượng nước trong suốt một ngày dài. Nên uống 8 ly nước mỗi ngày để giúp cơ thể luôn sảng khoái. Cùng với uống nước thì bạn có thể bổ sung thêm các loại trái cây chứa nước như dưa chuột, dưa hấu…các loại trái cây này cũng cung cấp lượng nước đáng kể.

– Một nguyên tắc nhỏ là 15 cốc mỗi ngày cho nam giới và 11 cốc cho phụ nữ. Nhưng hãy nhớ rằng bao gồm tổng lượng chất lỏng. Bạn nhận được 20% đến 30% lượng nước từ thức ăn. Bạn nhận được nhiều hơn từ các thức uống khác như nước trái cây, trà và sữa.

– Nếu bạn bị ốm, bạn sẽ cần nhiều hơn (đặc biệt là khi bị tiêu chảy hoặc nôn mửa). Nếu bạn đang tập thể dục hoặc ở ngoài trời nắng nóng, hãy tập trung vào việc tập luyện thêm một chút.

– Quá nhiều nước có thể làm loãng muối trong máu của bạn đến mức khiến bạn bị ốm (nó được gọi là hạ natri máu). Uống đủ để giữ cho nước tiểu có chút màu vàng, nhưng không quá nhiều đến mức luôn trong hoặc bạn dành cả ngày trong phòng tắm. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn.

Tắm nước ấm trước khi ngủ

Đối với những người gặp khó khăn khi ngủ đủ giấc mỗi đêm, có một số mẹo để giúp tăng cơ hội đi vào giấc ngủ và chất lượng nghỉ ngơi của chúng ta. Chúng ta biết rằng tập thể dục thường xuyên, giữ cho phòng ngủ mát mẻ và tránh uống rượu trước khi ngủ là một số cách tuyệt vời để đảm bảo chúng ta có một đêm ngon giấc.

Tắm nước ấm trước khi ngủ cũng là một cách phổ biến. Điều này một phần là do tắm nước ấm có thể giúp chúng ta thư giãn, nhưng cũng do nhiệt độ cơ thể của chúng ta có xu hướng giảm xuống sau khi tắm nước ấm, có thể dẫn đến giấc ngủ ngon hơn.

Việc tắm nước ấm sẽ làm tăng khả năng sản xuất hormone tăng trưởng và melatonin giúp cải thiện chiều cao hiệu quả, vừa giúp bạn có tinh thần sảng khoái, dễ chịu và giấc ngủ sâu hơn. Tuy nhiên, tùy vào mục đích mà bạn nên chọn thời điểm tắm cũng như nhiệt độ nước khi tắm để đạt hiệu quả cao nhất.

Giấc ngủ thường đến khi nhiệt độ cơ thể hạ xuống, tắm nước nóng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, làm trì hoãn não tiết ra hormone gây buồn ngủ. Do đó, tốt nhất bạn nên tắm trước khi đi ngủ 1- 2 tiếng để mang đến hiệu quả tốt nhất cho chiều cao.

Tăng chiều cao ở tuổi 17 bằng cách tắm nước ấm trước khi ngủ Tăng chiều cao ở tuổi 17 bằng cách tắm nước ấm trước khi ngủ

Cải thiện thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt xấu tác động không nhỏ đến sự phát triển thể chất và chiều cao của bạn. Về mặt lý thuyết, sụn xương là yếu tố hình thành chiều cao của bạn để xương phát triển khỏe mạnh, đạt chiều cao tối đa, bạn nên siêng năng tập thể dục thể thao mỗi ngày. Lối sống ít vận động sẽ ức chế sự phát triển của cơ, xương, sụn xương, từ đó giảm chiều cao.

– Kiên uống nước ngọt: Trong nước ngọt có các axit nghiêm trọng. Gãy xương và răng Nếu bạn ăn tối thường xuyên, không chỉ chiều cao sẽ đứng yên. Bạn có thể bị loãng xương và tiểu đường.

– Không sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chơi trò chơi, chơi tay hoặc đặt điện thoại gần Cơ thể khi ngủ Sẽ ảnh hưởng đến việc tiết hormone tăng trưởng (Growth hormone) và tăng chiều cao, vì vậy bạn nên ngủ tránh xa điện thoại. Và ngủ tối thiểu 7-8 giờ mỗi ngày.

– Duy trì thói quen ăn sáng đầy đủ

– Đi ngủ sau 22h, tránh thức khuya

– Hạn chế uống đồ uống có cồn. Và hạn chế hút thuốc: Điều này là do rượu ngăn chặn sự hấp thụ canxi trong cơ thể. Và khiến cơ thể bài tiết nhiều canxi qua nước tiểu Do đó, uống rượu hoặc đồ uống có cồn thường xuyên với số lượng lớn sẽ làm giảm canxi. Và nicotin trong thuốc lá cũng ngăn chặn việc sử dụng canxi Khiến cơ thể sử dụng canxi cũng giảm theo.

Thay đổi thói quen trở nên tốt hơn là cách đơn giản giúp tăng chiều cao ở tuổi 17 hiệu quả. Bạn hãy bắt đầu ngay từ lúc này.

  • Tham khảo thêm: Tư thế ngủ giúp tăng chiều cao

Giữ tư thế cột sống tốt

Bằng cách bỏ tư thế đứng, đi bộ, gù lưng hoặc quấn vai. Vì nó sẽ khiến xương bị cong và ngắn hơn Nó cũng không được trang nghiêm và không thể thở dễ dàng. Bạn nên bắt đầu bằng một từ quen thuộc: ưỡn ngực, thẳng vai, hoặc tìm hiểu thêm về kỹ thuật Alexander. Để có được tư thế tốt khi đứng, bạn có thể thực hiện như sau:

– Đứng thẳng và thẳng.

– Đảm bảo rằng vai của bạn không quá về phía trước. Ít nhất, vị trí của nó là song song với hoặc gần như sau cổ.

– Hóp bụng vào.

– Tập trung vào đôi chân của bạn.

– Ngẩng đầu lên.

– Để cánh tay buông thõng tự nhiên ở hai bên cơ thể.

– Để hai chân dang rộng ngang với vai.

– Có thể lúc đầu, thực hành tất cả những điều trên không phải là một điều dễ dàng. Tuy nhiên, bằng cách quen với việc đứng với tư thế tốt, theo thời gian mọi thứ sẽ cảm thấy dễ dàng hơn.

Tăng chiều cao tuổi 17 bằng cách giữ tư thế cột sống tốt Tăng chiều cao tuổi 17 bằng cách giữ tư thế cột sống tốt

Tránh mặc đồ quá chật

Để tăng chiều cao nhanh ở tuổi 17, một điều mà các bạn cũng nên chú ý đó chính là cách lựa chọn trang phục, để cải thiện chiều cao hiệu quả thì bạn cần chú ý lựa chọn trang phục rộng rãi để tránh tình trạng cản trở quá trình lưu thông của máu đến các cơ quan trọng cơ thể. Ngoài ra, việc mặc đồ quá chật vào ban đêm sẽ khiến cho bạn dễ thức giấc giữa chừng khi ngủ gây cản trở đến quá trình sản sinh hormone tăng trưởng của cơ thể. Chính vì vậy, để tăng chiều cao nhanh chóng và hiệu quả ở tuổi 17 thì các bạn hãy chọn trang phục phù hợp nhé

Duy trì trọng lượng cơ thể

– Béo phì thực sự có thể mang lại những hậu quả cho sức khỏe trong tương lai. Béo phì được cho là nguyên nhân gây ra bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp khi trưởng thành.

– Bên cạnh việc làm cho ngoại hình của bạn trở nên hấp dẫn hơn, việc duy trì cân nặng cũng có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn. Thế nào là tốt cho sức khỏe không phải là béo, nhưng cũng không gầy mà là lý tưởng. Trọng lượng cơ thể lý tưởng có thể được tính bằng công thức BMI (chỉ số khối cơ thể), là trọng lượng (kg) chia cho bình phương chiều cao (mét). Nếu chỉ số nằm trong khoảng 18,5-23 được coi là lý tưởng.

– Trên cơ sở các tiêu chuẩn này, chúng ta có thể giữ cho trọng lượng cơ thể của mình ở mức BMI từ 18,5-23. Nếu chỉ số BMI vượt quá giá trị lý tưởng, có nghĩa là những gì ăn vào đã vượt quá nhu cầu của cơ thể. Vì vậy, nên giảm khẩu phần ăn.

– Ngược lại, nếu chỉ số BMI thấp hơn mức lý tưởng có nghĩa là lượng calo nạp vào cơ thể nhỏ hơn mức cơ thể cần. Bằng cách tăng và giảm khẩu phần thức ăn, chúng ta có thể luôn giữ được trọng lượng cơ thể lý tưởng.

– Giải pháp quan trọng nhất để có được trọng lượng cơ thể lý tưởng là sắp xếp thực đơn và duy trì lượng thức ăn hàng ngày. Mọi người thường rất hạn chế khẩu phần thức ăn chính của họ, nhưng quên rằng ngay cả đồ ăn nhẹ cũng có thể cung cấp quá nhiều calo. Nhiều người không tính đến lượng calo từ thức ăn chiên, nước ngọt, kẹo, trà có đường và mọi thứ ngọt và béo.

– Ngoài việc lựa chọn thực đơn không chứa nhiều calo, cần phải lên lịch cho các bữa ăn. Một dạ dày chỉ hoạt động vào những giờ nhất định nên được xem xét. Cơn đói bất thường do ăn bất cứ lúc nào và bất cứ lúc nào, thường làm rối loạn cảm giác thèm ăn tự nhiên. Thượng đế đã cung cấp một thiết bị điều chỉnh tự nhiên khi cơ thể cần được nạp đầy thức ăn, và khi nào nó không cần nữa.

  • Tham khảo thêm: Thực phẩm giàu vitamin K2 giúp tăng chiều cao

Bổ sung thêm các loại thực phẩm nào

Tuổi 17 là thời kỳ tăng trưởng và phát triển nhanh chóng, vì vậy một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh là đặc biệt quan trọng. Những người trẻ khỏe mạnh, năng động có thể có cảm giác thèm ăn lớn. Nếu bạn là thanh thiếu niên, điều quan trọng là phải ăn các bữa ăn cân bằng, thay vì ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ có nhiều chất béo, đường hoặc muối.

Bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh phù hợp với nhu cầu năng lượng của bạn. Đây nên được tạo thành từ năm nhóm thực phẩm chính trong Hướng dẫn Eatwell:

– Trái cây và rau quả.

– Khoai tây, bánh mì, gạo, mì ống và các loại carbohydrate giàu tinh bột khác.

– Đậu, đậu, cá, trứng và các protein khác.

– Sữa và các chất thay thế.

– Chất béo lành mạnh.

Bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa

Đây là thực phẩm đứng đầu trong danh sách các loại thực phẩm giúp trẻ cải thiện chiều cao một cách hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Các dưỡng chất có trong sữa phải kể đến như canxi, kali, protein, vitamin A, D, E cùng các khoáng chất khác hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần.

Trong đó, canxi và vitamin D có trong sữa có tác dụng rất tốt trong việc thúc đẩy chiều cao. Ngoài ra, các chế phẩm được làm từ sữa như sữa chua, phô mai, bơ… cũng đều chứa hàm lượng canxi rất lớn, có lợi cho chiều cao.

Tăng chiều cao tuổi 17 nên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa Tăng chiều cao tuổi 17 nên bổ sung sữa và các chế phẩm từ sữa

Bổ sung hải sản

Dinh dưỡng có trong hải sản chứa nhiều canxi cùng các loại vitamin D, vitamin K, vitamin B1…Nếu thiếu hụt các dưỡng chất này sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển chiều cao của bạn. Các loại hải sản giàu canxi phải kể đến như tôm, cua, sò, ốc, cá…đây là các thực phẩm mà chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy ngoài chợ.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Nhanh Chóng Trong Vòng Một Tuần

Bổ sung thịt gà

Đây là nguồn thực phẩm chứa nhiều protein giúp bạn khỏe mạnh và phát triển chiều cao hiệu quả. Đặc biệt, trong ức gà là phần rất giàu protein và ít chất béo, bên cạnh đó phần bắp, đùi gà cũng rất giàu hàm lượng sắt giúp bạn tăng cường sức khỏe.

Một số món ăn chế biến từ gà mà chúng ta có thể bổ sung vào thực đơn như gà hấp, gà luộc, cháo gà, gỏi gà, súp gà, gà rán, gà nướng.

Bổ sung trứng

Trứng là nguồn dinh dưỡng quý giá giúp cải thiện chiều cao tự nhiên. Trong trứng có chứa nhiều protein, đây là dưỡng chất quan trọng trong quá trình cải thiện chiều cao. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong lòng trắng trứng còn giúp tổng hợp vitamin trong các tế bào, điều này kích thích cho bạn phát triển chiều cao nhanh hơn.

Có rất nhiều loại trứng như trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút… bạn dễ dàng tìm mua và chế biến theo nhiều món khác nhau, từ đó có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc lên kế hoạch thực đơn mỗi ngày.

Bổ sung rau xanh, trái cây

Các loại rau xanh là những thực phẩm có chứa nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe, hơn nữa đó là một số loại rau chứa nhiều sắt và canxi. Đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình phát triển chiều cao của bạn. Rau bina, rau chân vịt là những loại rau có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho chiều cao của trẻ.

Trong các loại trái cây có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết có lợi cho sức khỏe. Các loại trái cây có hàm lượng vitamin A cao như đào, xoài cực tốt cho sự phát triển toàn diện của cơ thể. Ngoài ra, các loại trái cây họ cam, quýt, chanh, bưởi có chứa nhiều vitamin C giúp cơ thể hấp thu canxi một cách tối ưu.

Tránh các loại thực phẩm nào

Ăn uống lành mạnh có nghĩa là nhận được sự cân bằng của các chất dinh dưỡng. Khi bạn lớn lên, bạn sẽ cần nhiều calo hơn và tăng các chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm protein, canxi và sắt.

Thực phẩm giàu chất béo, đặc biệt là chất béo bão hòa, đường hoặc muối, chỉ nên ăn một lượng nhỏ hoặc không thường xuyên. Sau đây là lưu ý về các thực phẩm bạn cần tránh nếu muốn tăng chiều cao ở tuổi 17.

Tránh ăn bánh kẹo ngọt

Đây là một trong những thực phẩm gây thừa cân, béo phì hơn nữa bánh kẹo ngọt còn là kẻ thù đáng sợ với chiều cao của bạn. Khi ăn quá nhiều bánh kẹo ngọt sẽ khiến cơ thể tiết ra một loại hormone gây ức chế lên khung xương, làm khung xương chậm phát triển.

Hơn nữa, khi ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến trọng lượng cơ thể bạn tăng nhanh, gây áp lực lên xương, làm giảm khả năng phát triển xương và sụn, kìm hãm phát triển chiều cao.

Tránh uống nước có ga

Trong đồ uống có ga chứa rất nhiều đường và khí ga khiến bạn bị đầy bụng, luôn có cảm giác no nên sinh ra chứng biếng ăn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển chiều cao. Hơn nữa, khi uống quá nhiều loại nước này sẽ làm tăng nguy cơ đào thải canxi qua nước tiểu. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn bị thiếu hụt canxi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

Tăng chiều cao tuổi 17 cần tránh uống nước có ga Tăng chiều cao tuổi 17 cần tránh uống nước có ga

Hạn chế ăn thịt bò

Thịt bò rất bổ dưỡng và giàu protein nhưng nếu bạn ăn quá nhiều bạn sẽ rất dễ mắc các bệnh về xương khớp. Vì trong thịt bò có chứa rất ít canxi, chủ yếu là phốt pho và clo – đây là những chất khiến axit uric trong máu tăng cao.

Để trung hòa lượng axit này, canxi trong cơ thể sẽ được sử dụng vào quá trình điều tiết, ổn định máu, vì thế canxi trở nên thiếu hụt, điều này ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của bạn.

Hạn chế ăn muối

Việc ăn quá mặn sẽ khiến cơ thể bị tích nước, làm tăng sự bài tiết của các chất khoáng và canxi qua đường tiết niệu. Với các bạn ở độ tuổi 17, cơ thể thường rất nhạy cảm với muối nên mức độ bài tiết còn nhiều hơn ở người lớn. Do đó, để cải thiện chiều cao hiệu quả bạn cần ăn một lượng muối vừa phải, không nên ăn quá mặn.

Hạn chế sử dụng thức ăn nhanh

Cá viên chiên, gà rán…là những món ăn được chế biến ở dạng chiên xào, sử dụng nhiều hóa chất bảo quản nên sẽ làm mấy đi nhiều dưỡng chất có trong thực phẩm. Trong số các vitamin mất đi có cả vitamin D, canxi và chất xơ, đây là những dưỡng chất cực kỳ cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

Hơn nữa, các thực phẩm này cũng cung cấp quá nhiều calo, lượng chất béo trong thực phẩm khi đưa vào cơ thể sẽ không được hấp thụ hết, gây ra mỡ thừa, kìm hãm sự phát triển của chiều cao.

Tuổi 17 nên tập các bài tập nào để tăng thêm chiều cao?

Tập thể dục đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn săn chắc hơn, đồng thời giải phóng nội tiết tố tăng trưởng. Một số bài tập tăng chiều cao dưới đây sẽ giúp bạn tăng thêm chiều cao.

Bài tập lườn

Bài tập lườn cũng là “ứng cử viên” sáng giá cho quá trình tăng trưởng chiều cao ở tuổi 17. Bài tập lườn được thực hiện như thế nào? Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sau đây.

– Bắt đầu bằng tư thế đứng thẳng người, hai chân mở rộng bằng vai, hai cánh tay đặt sau đầu.

– Cố định phần hông rồi từ từ uốn cong người sang bên trái.

– Giữ nguyên tư thế trong 15 giây, sau đó thực hiện tương tự với bên còn lại.

– Trong mỗi lần tập luyện, hãy thực hiện bài tập này 4 – 5 lần.

Bài tập lườn giúp bạn kéo căng hai bên hông

Bài tập lườn giúp bạn kéo căng hai bên hông

Bài tập rắn hổ mang

Bài tập tư thế rắn hổ mang không chỉ giúp thư giãn xương khớp mà còn tác động đến vòng eo của bạn. Tham khảo ngay những hướng dẫn cách thực hiện dưới đây.

– Bắt đầu bằng tư thế nằm sấp người trên sàn, hai tay co và đặt ngang vai.

– Cố định phần thân dưới rồi từ từ duỗi tay nâng phần thân trên lên cao.

– Giữ nguyên tư thế trong 15 giây rồi từ từ thả người về vị trí ban đầu.

– Thực hiện lặp lại 4 – 5 lần mỗi khi tập luyện bạn nhé.

Tư thế rắn hổ mang vừa giúp cải thiện chiều cao vừa giúp cải thiện vòng eo

Tư thế rắn hổ mang vừa giúp cải thiện chiều cao vừa giúp cải thiện vòng eo

Bài tập căng dọc

Căng dọc là bài tập tăng chiều cao rất đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao mà bạn có thể tham khảo và thực hiện. Bạn có thể thực hiện bài tập này ngay trên chiếc giường thân yêu trước khi ngủ.

– Nằm nghiêng người, duỗi thẳng mu bàn chân, các ngón chân giữ căng.

– Đưa hai tay lên phía trên đầu rồi từ từ kéo căng người (hệt như lúc mèo duỗi người).

– Giữ nguyên tư thế khoảng 30 giây, nghỉ 15 giây rồi lặp lại 4 – 5 lần nữa.

Bài tập căng dọc giúp bạn kéo giãn toàn thân, đồng thời thư giãn cột sống

Bài tập căng dọc giúp bạn kéo giãn toàn thân, đồng thời thư giãn cột sống

Bài tập uốn cong theo chiều dọc

Đây là một trong những bài tập kích thích sự phát triển chiều cao tuyệt vời và được rất nhiều người lựa chọn. Các bước thực hiện như sau:

– Đứng thẳng người, hai gót chân chụm tạo thành hình chữ V, tay duỗi thẳng lên trên.

– Từ từ gập người về phía trước cho tới khi ngón tay chạm vào đầu ngón chân hoặc mặt đất.

– Giữ nguyên tư thế khoảng 30 giây, cố gắng không chùn đầu gối và lặp lại thêm 3 – 4 lần nữa.

Hãy cố gắng không chùn đầu gối khi thực hiện bài tập này bạn nhé

Hãy cố gắng không chùn đầu gối khi thực hiện bài tập này bạn nhé

Bài tập cuộn người Pilates

Pilates là một bài tập tăng chiều cao tuổi 17 giúp kéo giãn xương sống và tăng thêm chiều cao. Ngoài cột sống, bài tập này còn giúp kéo căng và làm dài các đốt sống cổ.

Cách thực hiện động tác

– Đặt cơ thể vào một chỗ ngồi và đặt quả bóng Pilates giữa hai đầu gối. Tham gia qua sàn chậu và nâng thân trên đỉnh hông. Nâng hai tay trước vai.

– Hít vào và nâng nhẹ qua ngực; thở ra và làm tròn cột sống và từ từ hạ xuống, động vật có xương sống bằng động vật có xương sống, trên thảm.

– Hít vào và vươn cánh tay trên đầu. Thở ra và đưa cánh tay phía trên ngực, trong khi lột thân khỏi thảm, động vật có xương sống bằng động vật có xương sống.

– Quay trở lại tư thế thẳng đứng và tiếp tục chuyển động.

Tăng chiều cao tuổi 17 bằng bài tập cuộn người Pilates Tăng chiều cao tuổi 17 bằng bài tập cuộn người Pilates

Bài tập nghiêng xương chậu

Đây là một trong những bài tập đơn giản và hiệu quả nhất giúp cải thiện chiều cao. Bài tập này tác động đến toàn bộ vùng thân dưới, bao gồm hông và cột sống dưới.

– B1: Thót bụng lại

– B2: Ấn phần lưng dưới xuống giường.

– B3: Thực hiện 4 – 8 lượt, mỗi lượt giữ trong 2 giây.

Bài tập tư thế cây cầu

Bài tập này giúp cải thiện sự dẻo dai, linh hoạt của lưng. Không những giúp kéo giãn các cơ gấp ở hông mà nó còn tác động đến phần lưng dưới cũng nhu phần cơ sau đùi.

Cách thực hiện động tác

– Bước 1: Nằm ngửa (trên lưng) trên thảm tập thể dục hoặc sàn nhà trong tư thế uốn cong đầu gối với bàn chân phẳng trên sàn. Đặt hai bàn chân của bạn rộng ngang hông với các ngón chân hướng ra xa bạn. Nhẹ nhàng co thắt cơ bụng của bạn để làm phẳng lưng thấp của bạn xuống sàn. Cố gắng duy trì sự co cơ nhẹ nhàng này trong suốt bài tập

– Bước 2: Nhẹ nhàng thở ra trong khi giữ cơ bụng và ấn hông lên khỏi sàn thành phần mở rộng bằng cách co thắt các khớp (cơ mông). Đồng thời nhấn gót chân của bạn xuống sàn để ổn định hơn. Tránh đẩy hông của bạn quá cao vì điều này thường làm tăng lượng hạ huyết áp (cong) ở lưng thấp của bạn. Duy trì sự co thắt bụng của bạn giúp tránh cong quá mức ở lưng thấp.

– Bước 3: Hít vào và từ từ hạ thấp bản thân về phía vị trí bắt đầu.

– Bước 4: Dần dần tiến bộ bài tập này bằng cách bắt đầu với cả hai chân với nhau và mở rộng một chân trong khi ở tư thế nâng cao.

Tránh cong lưng dưới của bạn khi bạn nhấn hông lên, điều này thường xảy ra nếu bạn cố gắng đẩy hông lên cao nhất có thể. Điều này có thể đạt được bằng cách co thắt cơ bụng của bạn trước khi nâng, và giữ cho chúng tham gia trong suốt quá trình nâng

Tăng chiều cao tuổi 17 bằng bài tập tư thế cây cầu Tăng chiều cao tuổi 17 bằng bài tập tư thế cây cầu

Bài tập chạy tại chỗ

Đây là bài tập mang đến hiệu quả kéo giãn cơ cũng như kích thích cơ thể sản xuất ra hormone tăng trưởng, giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Khi bước vào động tác này, bạn hãy chạy bộ nhẹ nhàng tại chỗ. Sau đó, nâng hai tay lên và bắt đầu tăng tốc hơn. Nên nhớ rằng, đầu gối càng được nâng cao thì càng tốt.

Các bước thực hiện:

– Đứng thẳng, hai chân rộng bằng vai và hướng về phía trước, mở rộng ngực.

– Bắt đầu kéo đầu gối của bạn lên và từ từ tiếp đất trên quả bóng của bàn chân của bạn.

– Lặp lại cho đến khi thiết lập hoàn tất.

Ngoài ra, chạy bộ hoặc chạy bộ tại chỗ là một bài tập tim mạch hiệu quả giúp làm ấm cơ thể, đốt cháy calo và tăng cường thể dục nhịp điệu. Sự tiện lợi của bài tập này là khá rõ ràng, bạn có thể chạy tại chỗ ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào mà vẫn nhận được những lợi ích về sức khỏe như khi chạy bộ thông thường.

Tăng chiều cao tuổi 17 bằng bài tập chạy tại chỗ Tăng chiều cao tuổi 17 bằng bài tập chạy tại chỗ

Tuổi 17 nên chơi các môn thể thao nào để giúp cao thêm?

Ngoài các bài tập phía trên, bạn cũng có thể chơi các môn thể thao để cải thiện chiều cao tuổi 17. Một số môn thể thao mang lại hiệu quả cao có thể là:

Bơi lội

Đây được đánh giá là môn thể thao “vàng” giúp bạn cải thiện chiều cao hiệu quả. Bởi vì, khi bơi các loại cơ ở vùng chân tay và ngực đều được hoạt động, đòi hỏi cơ thể phải kéo duỗi thường xuyên và sự rèn luyện dẻo dai. Điều này giúp tăng chiều dài cột sống, mở rộng bờ vai, ngực và giúp cải thiện chiều cao đáng kể. 4 kiểu bơi có tác động mạnh mẽ nhất gồm: bơi sải, bơi bướm, bơi ếch và bơi ngửa. Ngoài kích thích hoạt động tuyến yên, bơi lội còn giúp giảm áp lực đè nén lên cơ thể. Ngoài ra, bơi lội cũng giúp kích thích sự phát triển não bộ, giúp tinh thần sảng khoái và tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Bóng đá

Chạy nhiều tác động đến các dây thần kinh ở chân, thúc đẩy hoạt động tuyến yên. Bóng đá còn giúp tăng cường cơ bắp và kéo chân chân, dây chằng.

Cầu lông

Tác dụng tăng chiều cao của cầu lông không hề thua kém bơi lội. Cầu lông đòi hỏi hoạt động liên tục của toàn cơ thể, đặc biệt là chân, tay.

Bóng rổ

Đây cũng là bộ môn thể thao có lợi cho chiều cao của bạn. Môn thể thao này yêu cầu sự linh hoạt của cả cơ thể: Mắt quan sát, tay chuyền bóng, chân phối hợp di chuyển nhịp nhàng và quan trọng nhất là động tác bật nhảy ném bóng vào rổ, nhờ đó chiều cao được cải thiện tối đa. Bóng rổ có động tác bật nhảy hoặc vươn người ném rổ giúp tăng chiều cao ở tuổi 17 rất hiệu quả. Ngoài ra, môn thể thao này còn rèn cho bạn khả năng phản xạ nhanh. Khi chơi bộ môn này đòi hỏi người chơi có sức vươn tốt và vận động không ngừng. Người chơi phải vận dụng toàn bộ các cơ, chi, khớp và các bộ phận trên cơ thể để cứu cầu liên tục. Những động tác này cũng góp phần kích thích các lớp sụn phát triển, tăng chiều cao tối ưu. Cầu lông là bộ môn thể thao dễ chơi lại giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, giúp cơ thể phát triển chiều cao hiệu quả nhờ các hoạt động trên sân.

Chơi thể thao thường xuyên giúp tăng chiều cao hiệu quả Chơi thể thao thường xuyên giúp tăng chiều cao hiệu quả

Hít xà đơn

Xà đơn là một trong số những môn thể thao giúp cải thiện chiều cao hiệu quả. Môn thể thao này rất thích hợp với những bạn trẻ đang ở tuổi 17. Môn thể thao này có tác dụng kéo giãn toàn thân dưới tác động của ngoại lực của các đầu xương bị kéo ra xa nhau, sức nặng của cơ thể lên các lớp sụn mới mất đi làm các lớp sụn mới hơn được sinh ra, từ đó xương dài ra nhanh hơn.

Nhảy dây

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc nhảy từ 80 – 100 nhịp/phút sẽ tương đương với việc chạy bộ 10km hoặc đạp xe 30km/h. Quá trình nhảy dây giúp tăng cường sự phát triển của xương sụn, từ đó thúc đẩy sự phát triển về chiều cao. Thời gian tốt nhất để thực hiện bộ môn nhảy dây đó là trước bữa ăn chính 90 phút, bạn có thể nhảy vào buổi sáng hoặc buổi tối đều tốt cho chiều cao.

Tuổi 17 nên bổ sung thêm dưỡng chất nào để cải thiện chiều cao?

Dinh dưỡng là phần quan trọng giúp bạn phát triển tối ưu. Để cải thiện chiều cao hiệu quả, bạn nên bổ sung các dưỡng chất sau vào khẩu phần ăn uống mỗi ngày:

Bổ sung Canxi

Canxi là thành phần theo chốt trong quá trình hình thành cũng như duy trì sự chắc khỏe của xương. Thiếu khoáng chất này có thể dẫn đến các bệnh về xương. Bạn có thể bổ sung từ đậu phụ, sữa chua, cải chân vịt, đậu bắp, đậu nành, bí đỏ, sò huyết, các loại động vật có vỏ,…

Bổ sung Vitamin D

Vitamin D3 cần thiết cho sự phát triển chiều dài cũng như duy trì sức khỏe xương. Ngoài ánh nắng, vitamin D còn rất dồi dào trong một số loại thực phẩm như: cá hồi, nấm, đậu nành, đậu phụ, sữa chua, trứng, nước cam, thịt heo,…

Bổ sung Vitamin K

Thiếu vitamin K có thể liên quan đến mật độ xương thấp và tăng nguy cơ gãy xương, cả 2 điều này đều gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao của bạn. Các nguồn bổ sung vitamin K gồm: Cải xoăn, bông cải xanh, dưa leo, măng tây, kiwi, đậu bắp, đậu que,…

Bổ sung Collagen Type 2

Collagen type 2 là thành phần quan trọng, tồn tại ở các khớp xương vừa thực hiện nhiệm vụ duy trì độ linh hoạt vừa giúp Canxi không bị rửa trôi khỏi xương. Thịt giàu protein, nước hầm xương, cá hồi, lòng trắng trứng, tảo xoắn, trái cây có múi,…

Quá trình chế biến sai cách hoặc cơ thể kém hấp thu đều là nguyên nhân khiến cơ thể không nhận đủ dinh dưỡng để phát triển. Vậy nên bạn có thể tham khảo và sử dụng thực phẩm hỗ trợ để đảm bảo hàm lượng dưỡng chất cần thiết nhé!

Bữa ăn đầy đủ và khoa học sẽ giúp cơ thể và xương được đảm bảo dinh dưỡng

Bữa ăn đầy đủ và khoa học sẽ giúp cơ thể và xương được đảm bảo dinh dưỡng

Thực đơn tăng chiều cao tuổi 17 hiệu quả

Bạn có thể tham khảo thực đơn tăng chiều cao tuổi 17 phía dưới đây và điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng phù hợp với bản thân nhé.

Thứ hai

– Bữa sáng: 1 đĩa bánh ướt

– Bữa phụ: 1 củ khoai lang

– Bữa trưa: Cơm, cá chiên, rau cải luộc chấm nước mắm trứng, canh rau cải

– Bữa xế: 1 nắm hạt

– Bữa tối: Cơm, rau dền luộc, thịt kho

Thứ ba

– Bữa sáng: 1 tô bánh canh hoặc phở, bún (đồ nước) + 1 ly sữa

– Bữa phụ: 1 hộp sữa chua

– Bữa trưa: Cơm, thịt kho tôm, canh rau củ thịt băm

– Bữa xế: 1, 2 trái chuối

– Bữa tối: Cơm, bông cải xanh hấp, cá hồi áp chảo

Thứ tư

– Bữa sáng: Bánh mì + 1 ly sữa đậu nành

– Bữa phụ: 1 quả chuối

– Bữa trưa: Cơm, canh rau ngót, thịt gà kho sả, rau dền luộc

– Bữa xế: 1 hộp sữa

– Bữa tối: Cơm, rau xào thập cẩm, cá kho tiêu, canh bầu

Thứ năm

– Bữa sáng: 1 tô phở hoặc bánh canh (đồ nước)

– Bữa phụ: 1 hộp sữa

– Bữa trưa: Cơm, sườn xào chua ngọt, rau luộc, canh

– Bữa xế: ½ củ khoai

– Bữa tối: Cơm, salad ức gà, canh cải bắp nấu thịt băm

Thứ sáu

– Bữa sáng: 2 lát bánh mì sandwich kẹp trứng + 1 ly sữa hạt

– Bữa phụ: ½ củ khoai

– Bữa trưa: Cơm, thịt bò xào hành tây, rau cải ngồng xào, cam tráng miệng

– Bữa xế: 1 ly sinh tố hoặc nước ép trái cây

– Bữa tối: Cơm, cá kho ngọt (thơm, cà chua).

Thứ bảy

– Bữa sáng: Bún riêu cua

– Bữa phụ: 1 phần bánh bông lan

– Bữa trưa: Cơm, tôm luộc, cải xào, canh rau củ

– Bữa xế: 1 tô trái cây

– Bữa tối: Cơm, cá hồi áp chảo, măng tây xào

Chủ nhật

– Bữa sáng: Bún riêu

– Bữa phụ: 1 ly sữa

– Bữa trưa: Cơm, đậu phụ sốt cà, canh bầu thịt băm

– Bữa xế: 1 quả trứng

– Bữa tối: Cơm, rau dền luộc, cá chiên, canh củ.

Tuổi 17 có nên dùng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao không?

Thời gian bảo quản các loại thực phẩm tự nhiên rất ngắn, đồng thời việc chế biến không đúng cách cũng có thể khiến cơ thể không nhận đủ lượng dưỡng chất cần thiết. Do đó, để cải thiện chiều cao hiệu quả tuổi 17, bạn nên dùng thực phẩm hỗ trợ tăng chiều cao.

Tuổi 17 dùng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao có còn hiệu quả?

Có thể trả lời rằng, ở tuổi 17 việc uống thuốc tăng chiều cao vẫn sẽ mang lại hiệu quả. Đừng quên kết hợp với kế hoạch tăng chiều cao khoa học để tối ưu công hiệu mà sản phẩm có thể mang lại.

Độ tuổi sử dụng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao thích hợp là từ 5 – 20 tuổi vì đây là thời điểm xương phát triển mạnh mẽ chiều dài. Từ sau 20 tuổi trở đi, khi các lớp sụn đã đóng hoàn toàn, các sản phẩm hỗ trợ chỉ thực hiện nhiệm vụ duy trì sự chắc khỏe của xương mà thôi.

Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cung cấp các chất dinh dưỡng còn thiếu từ bữa ăn

Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cung cấp các chất dinh dưỡng còn thiếu từ bữa ăn

Tuổi 17 dùng sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao tăng được bao nhiêu cm?

Trên thực tế, sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chỉ có vai trò bổ sung các chất dinh dưỡng mà bữa ăn không cung cấp đủ. Sản phẩm này không tác động trực tiếp đến chiều dài xương. Ở tuổi 17, bạn có thể tăng thêm bao nhiêu cm nữa đều phụ thuộc vào kế hoạch tăng chiều cao mà bạn thực hiện.

Tuổi 17 nên chọn sữa tăng chiều cao loại nào?

Ở tuổi 17, bạn nên chọn các loại sữa như:

– Vinamilk

– TH True Milk

– Milo

– Sữa hạt tự nhiên

Đừng quên rằng sữa cũng chỉ là giải pháp hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng chứ không thể thay thế hoàn toàn bữa ăn hàng ngày. Uống quá nhiều sữa còn có thể dẫn tới tình trạng quá cân gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tăng chiều cao ở tuổi 17 cần lưu ý những gì?

Để tăng chiều cao tuổi 17 hiệu quả, bạn cần lưu ý những điều sau:

– Luôn ăn đúng giờ, đủ bữa, tuyệt đối không nhịn đói hay bỏ bữa

– Hạn chế các loại đồ uống có ga, thức ăn chiên dầu, đồ ngọt,…

– Bổ sung đủ lượng chất lỏng cho cơ thể, thường là 2 lít nước mỗi ngày

– Nắm chắc các kỹ thuật tập luyện để không gặp phải chấn thương khi tập luyện

– Khởi động trước khi tập và giãn cơ sau khi tập bằng những bài kéo giãn

– Luôn giữ cân nặng phù hợp với chiều cao

– Hạn chế dùng điện thoại, máy tính, xem TV,… trước khi ngủ

Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến những thông tin bổ ích giúp bạn tăng chiều cao tuổi 17 hiệu quả. Theo dõi page thường xuyên để cập nhật những tin tức mới nhất về cách tăng chiều cao và đừng quên để lại bình luận nếu có thắc mắc cần giải đáp bạn nhé!

Tham khảo thêm: Cách tăng chiều cao tuổi 18

Tăng chiều cao ở tuổi 17 và các câu hỏi liên quan