Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Giảm Cân và Tăng Chiều Cao Hiệu Quả

Giảm cân và tăng chiều cao là hai vấn đề đang thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Làm thế nào để vừa giảm cân vừa tăng chiều cao một cách hiệu quả? Cả hai yếu tố cân nặng và chiều cao đều bị ảnh hưởng bởi ba yếu tố chính là dinh dưỡng, hoạt động thể chất và giấc ngủ. Vì vậy, để có được tỷ lệ cơ thể cân đối, bạn cần áp dụng các phương pháp giảm cân và tăng chiều cao theo cách khoa học mà Lão Bạch – Kết nối và yêu thương chia sẻ.

Đạt được gì khi có chiều cao và cân nặng hợp lý?

Chiều cao được coi là một chỉ số đánh giá sự phát triển khỏe mạnh của con người. Đặc biệt, trong thời đại tiến bộ và hội nhập hiện nay, chiều cao trở thành một yếu tố quan trọng, thậm chí là một tiêu chí bắt buộc trong một số ngành nghề tuyển dụng. Tuy nhiên, chiều cao chỉ tăng trong một khoảng thời gian nhất định.

Cân nặng cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tạo dựng vóc dáng cân đối. Yếu tố này cũng là một tiêu chí bắt buộc trong một số ít ngành nghề hiện nay. Tuy nhiên, khác với chiều cao, cân nặng có thể thay đổi phụ thuộc vào lối sống hàng ngày.

cach-giam-can-va-tang-chieu-cao-nhanh
Cân nặng và chiều cao là hai chỉ số quan trọng trong việc tạo nên vóc dáng cân đối.

Sở hữu chiều cao và cân nặng hợp lý sẽ giúp bạn có một vóc dáng đẹp và tạo điều kiện cho bạn đạt được những mục tiêu khác nhau.

  • Tự tin hơn trước đám đông, dám thể hiện bản thân.
  • Thực hiện được ước mơ trở thành người mình muốn.
  • Đạt tiêu chí ứng tuyển vào những ngành nghề khó.
  • Xây dựng lòng tin vững chắc và tạo niềm tin đối với mọi người.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có ngay từ nhỏ một cơ thể hoàn hảo chuẩn mực. Nhưng đừng lo, bạn vẫn có thể thay đổi điều đó bằng cách thực hiện các phương pháp giảm cân và tăng chiều cao theo cách khoa học.

Bật mí 7 cách giảm cân và tăng chiều cao nhanh chóng

Trước khi áp dụng các phương pháp giảm cân và tăng chiều cao dưới đây, bạn cần biết rằng, tác động tăng chiều cao của những phương pháp này chỉ có hiệu quả khi bạn còn trong độ tuổi phát triển chiều cao, tức là trước 20 tuổi. Sau độ tuổi này, các lớp sụn đã đóng lại, dù bạn tập luyện nhiều đến đâu thì chiều cao vẫn khó tăng lên.

Kiên trì, nỗ lực

Kiên trì và nỗ lực là hai yếu tố bạn cần có khi tập luyện để giảm cân và tăng chiều cao. Nhiều người chỉ tập luyện trong một thời gian ngắn và không thấy kết quả nên nhanh chóng từ bỏ. Thực tế là luyện tập có thể không mang lại bất kỳ biến đổi nào trong tuần đầu tiên, nhưng theo thời gian, chiều cao và cân nặng của bạn sẽ có sự thay đổi đáng kể.

Chính vì vậy, sự kiên trì và nỗ lực tập luyện đều đặn mỗi ngày sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thân hình cân đối giữa cân nặng và chiều cao.

Bơi lội

Bơi lội là môn thể thao được khuyến khích hàng đầu nếu bạn muốn tăng chiều cao và giảm cân. Bơi lội tác động đến toàn bộ cơ thể, đặc biệt là tay, chân và lưng, từ đó đốt cháy calo nhanh chóng và kích thích sự phát triển chiều dài của cơ thể.

boi-loi-giup-tang-chieu-cao-va-giam-can
Môi trường nước là điều kiện lý tưởng để các khớp xương được giải phóng áp lực.

Theo ước tính, một người nặng 72.5 kg có thể đốt cháy khoảng 423 calo một giờ khi bơi ở tốc độ trung bình hoặc thấp và 715 calo mỗi giờ khi bơi với tốc độ cao hơn. Trong khi đó, nếu đi bộ 3.5 dặm trong một giờ, người này chỉ đốt cháy 314 calo và 183 calo khi tập yoga.

Bơi lội cũng có tác động tích cực đến chiều cao bởi môn thể thao này giúp giảm áp lực trọng lực lên cơ thể. Dưới môi trường nước, lực hấp dẫn giảm và các động tác vươn tay, đạp chân khi bơi liên tục tác động đến xương. Ngoài ra, bơi lội còn giúp bạn ngủ ngon hơn, tạo điều kiện cho sản sinh hormone tăng trưởng và thúc đẩy phát triển chiều cao.

Tập Aerobic

Aerobic, môn thể dục nhịp điệu, nhận được sự ưa chuộng đặc biệt từ phụ nữ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aerobic giúp giảm cân hiệu quả ngay cả khi không thay đổi chế độ ăn uống.

tap-aerobic-giup-giam-can-va-tang-chieu-cao
Aerobic giúp đốt cháy 4.3 – 5.7% trọng lượng ban đầu của cơ thể.

Cụ thể, mỗi buổi tập aerobic có thể đốt cháy 400 – 600 calo. Nếu tập liên tục 5 lần một tuần trong 10 tháng, bạn có thể giảm từ 4.3 – 5.7% trọng lượng ban đầu, dành cho cả nam lẫn nữ. Đó cũng là lý do tại sao những người tập aerobic thường có vóc dáng gọn gàng.

Tập luyện aerobic cũng là một cách để cải thiện chiều cao. Sự vận động toàn thân trong quá trình tập luyện tác động lên xương và sụn, kích thích sự phát triển cơ bắp và hormone tăng trưởng. Nhờ đó, chiều cao và cân nặng cũng thay đổi nhanh chóng.

Đạp xe đạp

Phương trình đơn giản khi nói về giảm cân là lượng calo nạp vào phải ít hơn lượng calo đốt cháy. Đạp xe đạp là một cách hiệu quả để đốt cháy calo, từ 75 – 670 calo trong nửa giờ tập luyện.

dap-xe-dap-giup-giam-can-va-tang-chieu-cao
Khi đạp xe, hãy nhớ uống nước liên tục để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Tăng chiều cao cũng là một lợi ích mà đạp xe mang lại khi tập luyện. Trong quá trình đạp xe, bạn phải điều chỉnh cơ thể ở tư thế đúng, cột sống và chân được duỗi thẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển xương.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 14 Nam

Nếu bạn chọn đạp xe đạp để giảm cân và tăng chiều cao, hãy điều chỉnh các bộ phận trên xe đạp như yên xe và cố xe để tối ưu hiệu quả tập luyện.

Chạy bộ

Chạy bộ là một lựa chọn tuyệt vời để giảm cân và tăng chiều cao vì nó mang lại sự thay đổi nhanh chóng cho chiều cao và cân nặng. Theo nghiên cứu, một người nặng 70kg có thể đốt cháy 372 calo trong 30 phút chạy với tốc độ vừa phải, nhiều hơn cả khi chơi 1 trận bóng rổ trong thời gian tương tự.

chay-bo-giup-giam-can-va-tang-chieu-cao
Chạy bộ là lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn giảm cân và tăng chiều cao.

Chạy bộ cũng là lựa chọn lý tưởng khi bạn muốn sở hữu đôi chân dài. Chạy bộ giúp điều chỉnh tư thế, tăng cường cơ bắp, hỗ trợ kích thích sự phát triển chiều cao. Vì vậy, tập luyện chạy bộ trong độ tuổi dậy thì giúp bạn đạt hiệu quả tăng chiều cao tối đa.

Nhảy dây

Khi nhắc đến môn thể thao giảm cân và tăng chiều cao, không thể bỏ qua nhảy dây. Trong bộ phim Dream High, nhân vật Kim Pil-sook (do IU thủ vai) đã có màn thay đổi vóc dáng ấn tượng bằng cách nhảy dây.

nhay-day-giup-giam-can-va-tang-chieu-cao
Nhảy dây giúp giảm cân, xây dựng cơ bắp và tạo điều kiện cho tăng chiều cao.

Nhảy dây kết hợp toàn bộ cơ thể, cánh tay, chân để đốt cháy mỡ thừa, xây dựng cơ bắp. Theo tính toán, một người nặng khoảng 68kg có thể đốt cháy khoảng 180 calo trong 20 phút nhảy dây.

Thao tác nhẩy lên khi nhảy dây là một phần quan trọng để tăng chiều cao. Khi nhảy, chân liên tục co – duỗi, các chi, đầu gối và khuôn mặt đều trải qua tác động lực, giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện chiều cao.

Tuy nhiên, kết quả từ việc giảm cân và tăng chiều cao bằng cách vận động còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và lối sống của bạn. Để tận dụng tối đa hiệu quả, hãy:

  • Tập luyện đều đặn mỗi ngày, ít nhất 45 phút.
  • Không bỏ qua bước làm nóng và làm nguội cơ khi tập luyện.
  • Tập luyện đúng kỹ thuật.
  • Kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Nghỉ ngơi đầy đủ

Thói quen ngủ sớm và nghỉ ngơi đủ giữ cho đồng hồ sinh học trong cơ thể hoạt động theo trật tự và giúp cân bằng sự tiết hormone. Ví dụ, căng thẳng gây mất cân bằng hormone trong cơ thể và làm tăng cân thêm. Vì vậy, nghỉ ngơi đầy đủ và ngủ đủ giấc là điều cần thiết để cơ thể có thể đối phó với những vấn đề này.

Giảm căng thẳng

Bạn sẽ cảm thấy giảm căng thẳng vì bạn có xu hướng tuân theo thói quen ăn uống lành mạnh, lối sống năng động và ngủ ngon. Ngoài ra, bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn khi tránh hút thuốc, uống rượu và tiêu thụ quá nhiều cafein.

Vì vậy, hãy ăn thực phẩm lành mạnh, cân bằng và tránh thực phẩm chế biến sẵn. Hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ các thói quen ăn uống lành mạnh bởi nó sẽ xác định mục tiêu của bạn để có một lối sống lành mạnh. Điều này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giảm cân và tăng chiều cao.

Dinh dưỡng hợp lý

Vận động và dinh dưỡng là cơ sở để giảm cân, nhưng nếu chỉ tập trung vào vận động mà bỏ qua chế độ dinh dưỡng, bạn có thể không đạt được hiệu quả mong muốn. Nhiều người vì muốn giảm cân nên hạn chế ăn, nhưng điều này có thể làm xương bị thiếu chất để phát triển.

Thực hiện chế độ ăn kiêng ít carbohydrates là một cách giảm cân và tăng chiều cao nhanh chóng mà bạn có thể thử.

Chế độ ăn kiêng ít carbohydrates có xu hướng làm giảm sự thèm ăn, giúp bạn cảm thấy ít đói hơn, dẫn đến tự động giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Nhờ đó, bạn có thể giảm cân nhiều hơn gấp đôi so với chế độ ăn ít chất béo và hạn chế calo.

dinh-duong-hop-ly-giup-giam-can-va-tang-chieu-cao
Chế độ ăn kiêng là cách giảm cân và tăng chiều cao hiệu quả so với việc nhịn ăn.

Để xây dựng chế độ ăn kiêng ít carbohydrates khoa học, dưới đây là một số gợi ý về thực phẩm nên và không nên sử dụng.

  • Thực phẩm nên sử dụng: Thịt nạc, thịt bò, ức gà, cá hồi, cá tuyết chấm đen, cá thu, rau lá xanh như bina, bông cải xanh, súp lơ trắng, cà rốt, trái cây như táo, bơ, chuối, việt quất, các loại hạt như hạt bí, quả hạch, óc chó, sữa chua, bơ thực vật, sử dụng dầu thực vật khi chế biến thức ăn, sô cô la đen, rượu vang.

  • Thực phẩm không nên sử dụng: Đồ ăn nhanh như khoai tây chiên, gà rán, đồ chiên, ngũ cốc tinh chế như lúa mì, gạo, ngũ cốc, bánh mì, dầu chuyển hóa, các loại sữa có ít chất béo nhưng chứa thêm đường, đường, các loại ngũ cốc, bánh quy giòn được giảm chất béo nhưng chứa thêm đường, thực phẩm đã qua chế biến như thức ăn nhanh.

Sở hữu một vẻ ngoài hấp dẫn với cân nặng và chiều cao cân đối là mong muốn của nhiều bạn trẻ. Nhưng đừng để nó chỉ là ước mơ mà hãy bắt đầu từ hôm nay. Điều quan trọng là chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên sẽ giúp bạn tăng chiều cao và giảm cân hiệu quả. Vì vậy, đừng tự hạn chế ăn uống hàng ngày chỉ để có “vòng eo 56” nhé!

Tin liên quan: Những bài tập gym tăng chiều cao hiệu quả