Chuyên mục
Dinh dưỡng

Hạn Chế Tăng Chiều Cao

Đưa ra sự lựa chọn dinh dưỡng thông minh

Ngoài yếu tố di truyền và tập luyện thể thao, việc chọn thực phẩm giàu canxi và vitamin D luôn được xem là ưu tiên hàng đầu giúp trẻ phát triển chiều cao lý tưởng.

Tuy nhiên, để đạt được chiều cao tối đa, nhiều bậc phụ huynh đã cho con sử dụng những loại thuốc kích thích tăng chiều cao mà quên đi chế độ ăn uống hằng ngày. Cần lưu ý, có những loại thực phẩm thường xuyên ăn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ canxi và vitamin D, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Thức ăn nhanh và đồ uống có ga

Đồ ăn nhanh thường được chế biến nhanh chóng, thường được chiên và chứa nhiều chất bảo quản. Cách chế biến này sẽ làm mất chất dinh dưỡng như vitamin D, canxi và chất xơ… những yếu tố quan trọng cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.

Các nghiên cứu cho thấy, 60% trẻ thiếu canxi xuất phát từ việc uống nhiều đồ uống có ga. Đồ uống có ga thường chứa nhiều axit phosphoric. Sự dư axit này có thể làm tăng quá trình đào thải canxi qua nước tiểu, khiến trẻ phát triển chậm về cả chiều cao và thể lực.

Nguồn: Lão Bạch – Kết nối và yêu thương

Thực phẩm chứa nhiều đường

Ăn quá nhiều đồ ăn vặt, như bánh kẹo và đồ uống ngọt, không chỉ kích thích quá trình chuyển hóa đường thành mỡ gây béo phì, mà còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi và các vitamin, khoáng chất khác trong cơ thể trẻ.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Của Sao Hàn

Nếu lượng đường trong thức ăn của trẻ chiếm từ 16-18%, trẻ sẽ thường xuyên gặp vấn đề về tiêu hóa.

Thực phẩm chứa nhiều muối

Muối đóng vai trò quan trọng đối với cơ thể, nhưng ăn quá nhiều muối sẽ khiến cơ thể bài tiết nhiều canxi hơn, ảnh hưởng tiêu cực đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng gây phù và tăng huyết áp, gây bệnh tim mạch và tổn thương thận.

Nguồn: Lão Bạch – Kết nối và yêu thương

Các món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Các món chiên, rán thường cung cấp quá nhiều calo, dễ dẫn đến béo phì và hạn chế sự phát triển tế bào thần kinh. Đặc biệt, các thực phẩm đóng hộp hoặc được chiên qua nhiều dầu mỡ thường mất đi nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm cả vitamin D và chất xơ.

Lưu ý: Để hỗ trợ phát triển chiều cao tối đa, hãy nhắc nhở con ngủ đúng giờ và đủ giấc. Trẻ từ 3 – 7 tuổi cần ngủ ít nhất 10 – 12 giờ mỗi ngày. Sau tuổi này, trẻ cần ngủ ít nhất 8 tiếng. Đặt giờ ngủ của trẻ trước 22 giờ, vì từ 22 giờ đến 3 giờ sáng là thời điểm cơ thể tiết ra nhiều hormone tăng trưởng nhất.


Vậy là bạn đã tìm hiểu cách hạn chế tăng chiều cao đúng không? Nhớ chia sẻ bài viết này cho bạn bè và gia đình để mọi người cùng biết đến nhé!

Nguồn: Lão Bạch – Kết nối và yêu thương