Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Kích Thích Hormone Tăng Trưởng Chiều Cao

Hormone Tăng Trưởng Là Gì?

Hormone tăng trưởng, hay còn gọi là hormone GH (viết tắt của Growth hormone) hoặc somatotropic hormone (SH) hoặc somatotropin, là một hormone được sản xuất bởi tuyến yên trong cơ thể. Hormone tăng trưởng ảnh hưởng đến hầu hết các tế bào trong cơ thể con người. Nó kích thích sự tăng trưởng của tế bào về cả kích thước và quá trình phân bào. Ngoài ra, hormone tăng trưởng còn ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể như tổng hợp protein tế bào, giải phóng năng lượng từ mô mỡ, giảm sử dụng glucose và tác động đến sự phát triển của xương và sụn. Cơ thể tự điều chỉnh quá trình sản xuất hormone tăng trưởng theo nhịp sinh học và phù hợp với các giai đoạn phát triển của cơ thể.

Tiêm Hormone Tăng Trưởng Chiều Cao để Cải Thiện Vóc Dáng

GS.TS. Dong Kyu Jin, Chủ tịch Hiệp hội các bệnh di truyền liên quan đến chuyển hóa ở Hàn Quốc và giám đốc Trung tâm Sức khỏe trẻ em và trẻ vị thành niên – Đại học Y Sungkyunkwan – Bệnh viện Samsung, đã nghiên cứu và điều trị thành công rất nhiều trường hợp sử dụng hormone tăng trưởng chiều cao trong hơn 30 năm. Thông qua việc tiêm hormone tăng trưởng, bệnh nhân đã đạt được chiều cao tốt khi trưởng thành, ngược lại so với trường hợp không được sử dụng hormone tăng trưởng mà chiều cao thấp hơn rất nhiều. Hormone tăng trưởng giúp cơ thể trẻ phát triển xương, tăng cơ, giảm mỡ và tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó cải thiện vóc dáng. Việc điều trị hormone tăng trưởng bắt đầu từ khi trẻ 2 tuổi và kết thúc khi tuổi xương đã đạt 14-15 tuổi (đối với trẻ gái) hoặc 15-16 tuổi (đối với trẻ trai) hoặc có thể kết thúc sớm hơn nếu tốc độ tăng trưởng chậm hơn 2cm/năm. Bệnh nhân cần được theo dõi trong 3-6 tháng để đảm bảo đáp ứng liệu trình và phát hiện sớm các tác dụng phụ ngắn hạn có thể xảy ra. Thiếu hụt hormone tăng trưởng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như thiếu hụt hormone tuyến yên, đột biến gen, tổn thương não, điều trị ung thư hoặc nguyên nhân không rõ.

Những Cách Kích Thích Hormone Tăng Trưởng Tự Nhiên

Ngủ Đủ Giấc, Tránh Thức Khuya

Một trong những cách đơn giản để kích thích tuyến yên tiết hormone tăng trưởng là ngủ đúng giờ và đủ giấc. Tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng nhiều hơn vào ban đêm, đặc biệt là từ 22 giờ đến 1 giờ sáng và từ 5 giờ đến 7 giờ sáng. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thiếu ngủ có thể làm giảm lượng hormone tăng trưởng. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn ngủ trước 22 giờ và có đủ 8 tiếng giấc ngủ để tăng chiều cao.

Giảm Lượng Mỡ Của Cơ Thể

Nếu bạn đang bị thừa cân hoặc béo phì, đó có thể là một nguyên nhân khiến bạn không tăng trưởng chiều cao. Một nghiên cứu cho biết rằng hormone tăng trưởng và lượng mỡ bụng có mối liên hệ chặt chẽ. Mỡ bụng nhiều có thể ngăn cản tuyến yên sản xuất hormone tăng trưởng. Nghiên cứu cũng cho thấy người có mỡ bụng nhiều chỉ tiết ra 1/2 hormone tăng trưởng so với người bình thường, và người béo phì có mức hormone tăng trưởng rất thấp. Vì vậy, nếu bạn muốn kích thích tuyến yên để tăng chiều cao, hãy bắt đầu bằng việc giảm cân và giảm mỡ bụng thông qua chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể thao đều đặn.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Cho Trẻ Sơ Sinh

Xây Dựng Chế Độ Ăn Uống Cân Bằng

Thực phẩm mà bạn tiêu thụ có ảnh hưởng đến hormone tăng trưởng trong cơ thể. Vì vậy, hãy xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cung cấp đầy đủ bốn nhóm chất bao gồm chất tinh bột (chiếm 60-65% tổng thức ăn), chất đạm (chiếm 10-15% tổng thức ăn), chất béo (chiếm 20-25% tổng thức ăn) và vitamin, khoáng chất (có nhiều trong rau, củ, quả).

Vận Động Thể Dục Thể Thao Khoa Học

Luyện tập thể dục thể thao khoa học giúp cơ thể sản sinh hormone tự nhiên. Vận động và rèn luyện thể dục thể thao hàng ngày giúp cơ thể tràn đầy sinh lực, tăng quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu, cũng như tăng hormone tăng trưởng. Khi vận động hơn 1 giờ, quá trình sản sinh hormone tăng trưởng sẽ tăng lên nhiều lần. Bên cạnh đó, việc vận động giúp đĩa đệm giữa các đốt sống trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn, đặc biệt khi tham gia các bộ môn yêu cầu sức rất mạnh như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, đu xà, đạp xe, chạy bộ. Một số bài tập như nhảy dây, nhảy bật, bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội cũng giúp kích thích sự phát triển của xương. Chạy bộ, đặc biệt là chạy nước rút, giúp tổng hợp lượng hormone tăng trưởng lớn. Vì vậy, hãy lựa chọn bộ môn thể thao phù hợp với bản thân để tăng chiều cao một cách hiệu quả.

Sử Dụng Sản Phẩm Kích Thích Tiết Hormone Tăng Trưởng Từ Thảo Dược Thiên Nhiên

BoniHappy là một sản phẩm đã được nghiên cứu và phát triển bởi các nhà khoa học tại Mỹ và Canada. Sản phẩm này sử dụng thảo dược thiên nhiên để kích thích tiết hormone tăng trưởng HGH (Growth hormone), có tác dụng giúp cải thiện giấc ngủ một cách tự nhiên và không gây nghiện. Việc sử dụng sản phẩm này giúp tận gốc vấn đề mất ngủ, bằng cách giúp cơ thể tự sản xuất đủ hormone tăng trưởng để tái tạo lại giấc ngủ tự nhiên.