Chuyên mục
Dinh dưỡng

Tăng Chiều Cao ở Tuổi 18: Bí Quyết và Thực Đơn

Chiều cao có thể tăng sau 18 tuổi?

Thông thường, các đĩa tăng trưởng ngừng hoạt động từ khoảng 16 tuổi ở phụ nữ và từ 14 đến 19 tuổi ở nam giới. Tuy nhiên, nếu bạn đang tự hỏi liệu 18 tuổi còn có thể tăng chiều cao không, câu trả lời là .

Các cách tăng chiều cao ở tuổi 18

Có hàng loạt phương pháp có thể giúp tăng chiều cao ở tuổi 18. Một chế độ dinh dưỡng cân đối và quan tâm đến việc rèn luyện thể thao được cho là nguyên nhân chính góp phần vào sự thay đổi này. Dưới đây là một số cách tăng chiều cao ở tuổi 18 mà bạn có thể xem xét để cải thiện chiều cao của mình:

1. Cải thiện chế độ dinh dưỡng đạt tối đa chiều cao ở tuổi 18

Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất bao gồm 4 nhóm chất bột, chất béo, chất đạm, vitamin, và khoáng chất thiết yếu. Đối với tuổi 18, cơ thể cần được bổ sung ít nhất:

  • 14-17 đơn vị chất bột.
  • 3-4 đơn vị rau.
  • 3-4 đơn vị quả.
  • 6-8 đơn vị chất đạm.
  • 6 đơn vị sữa.
  • 5-6 đơn vị chất béo.
  • Hạn chế đường và muối.

Để thực sự tăng chiều cao ở tuổi 18, hãy đảm bảo bạn bổ sung thêm canxi, magiê, và vitamin D vào khẩu phần ăn hàng ngày. Các nguồn canxi và vitamin D bao gồm sữa, trứng, cá biển, rau xanh lá màu xanh đậm, hạt, và đậu.

Ngoài việc dinh dưỡng đầy đủ, hạn chế tiếp xúc với thuốc lá và các chất kích thích khác cũng có lợi cho sự phát triển chiều cao.

2. Uống đủ nước

Cơ thể cần tiêu thụ từ 1600ml đến tối đa 2400ml nước mỗi ngày. Nước giúp tạo môi trường sinh học ổn định cho cơ thể và đóng vai trò quan trọng trong các quá trình trao đổi chất. Vì vậy, hãy đảm bảo uống đủ nước hàng ngày.

3. Chế độ ngủ hợp lý

Ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày để đảm bảo hiệu suất sinh học trong cơ thể diễn ra bình thường. Việc ngủ đủ giấc cũng giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất.

4. Đi, đứng và ngồi đúng tư thế

Đi, đứng và ngồi đúng tư thế không làm xương dài thêm nhưng giúp bạn trông cao hơn. Chú ý đứng thẳng và duy trì tư thế chính xác để phát huy tối đa tầm vóc của bạn.

5. Sử dụng chế phẩm, thuốc hoặc viên uống bổ sung

Có nhiều chế phẩm, vitamin, canxi và pha chế tự nhiên được quảng cáo là có thể tăng chiều cao nhanh chóng. Tuy nhiên, chúng không phải là “thần dược” và chỉ có hiệu quả khi các đĩa tăng trưởng chưa đóng lại. Hãy cẩn thận khi sử dụng các loại chế phẩm này và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Cho Trẻ 10 Tuổi

6. Uống sữa – cách tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả

Uống sữa là một cách tăng chiều cao ở tuổi 18 hiệu quả. Sữa chứa đầy đủ canxi, magiê và vitamin D3, vốn rất cần thiết cho sự phát triển chiều cao. Hãy uống đủ loại sữa này để đảm bảo cơ thể nhận được chất dinh dưỡng tối ưu.

7. Tập thể dục và thể thao

Thể dục và thể thao không chỉ hỗ trợ quá trình tăng chiều cao, mà còn có nhiều lợi ích khác cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tập luyện đều đặn kích thích hormone tăng trưởng tiết ra nhiều hơn. Một số môn thể thao tốt để tăng chiều cao ở tuổi 18 bao gồm bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội, cầu lông, nhảy dây và khiêu vũ thể thao.

8. Tập yoga và các bài tập giãn cơ

Yoga và các bài tập giãn cơ giúp bạn tăng chiều cao. Chúng giúp giãn cơ, giảm áp lực cho các đĩa đệm tăng trưởng và kích thích lưu thông máu ở các vùng cơ thể nhất định.

9. Tắm nắng

Tắm nắng có thể giúp cơ thể tổng hợp vitamin D3. Các tia UVB từ ánh nắng mặt trời phản ứng với da và biến đổi chất 7-dehydrocholesterol thành vitamin D3. Tuy nhiên, hãy nhớ tắm nắng hợp lý để tránh bỏng da và nguy cơ ung thư da.

10. Đến gặp bác sĩ

Nếu bạn có mối quan ngại về chiều cao của mình, hãy đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và tư vấn thêm. Bác sĩ có thể xét nghiệm và chụp X-Quang để phân tích tuổi xương của bạn và đưa ra dự đoán về khả năng tăng chiều cao của bạn sau tuổi 18.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người không thể tăng chiều cao sau tuổi 18. Tuy có những trường hợp ngoại lệ, nhưng chúng rất hiếm. Vì vậy, hãy tận dụng thời gian cuối cùng của tuổi 18 để áp dụng các cách tăng chiều cao như dinh dưỡng cân đối, rèn luyện thể thao, và duy trì lối sống lành mạnh.