Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 30

Có phương pháp nào để tăng chiều cao ở tuổi 30? Đây là câu hỏi mà nhiều người trưởng thành quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1. Những Thách Thức Khi Tăng Chiều Cao ở Tuổi 30

Có ba giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng nhất, đó là giai đoạn bào thai, giai đoạn sau sinh – 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Sau giai đoạn dậy thì, chiều cao sẽ tăng chậm dần và dừng lại hoàn toàn ở tuổi 22 cho phụ nữ và 23 đối với nam giới. Vì vậy, tăng chiều cao ở tuổi 30 là rất khó khăn và không thể xảy ra. Các nguyên nhân khiến tuổi 30 không thể thay đổi chiều cao nữa bao gồm:

  • Chiều cao phát triển nhờ hormone tăng trưởng do tuyến yên sản xuất. Tuy nhiên, hormone này sẽ giảm dần theo thời gian. Mất đi hormone này, xương sẽ không còn kéo dài nữa và do đó không còn cách nào để tăng chiều cao.
  • Sau giai đoạn dậy thì, xương sẽ không phát triển theo chiều dài mà chỉ phát triển về sức mạnh và độ cứng của xương. Lớp sụn kết quả ở đầu xương cũng không còn tồn tại nên không thể kéo dài xương được nữa. Vì vậy, người 30 tuổi không thể cao thêm.
  • Áp lực cuộc sống từ công việc, các mối quan hệ xã hội và thói quen sinh hoạt cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

2. Có Phương Pháp Nào Tăng Chiều Cao ở Tuổi 30 Hiệu Quả không?

Qua những chia sẻ về nguyên nhân khiến xương không thể dài thêm ở tuổi 30 ở phần trên, có thể thấy không có phương pháp tăng chiều cao hiệu quả cho lứa tuổi này. Lớp sụn kết quả ở đầu xương không phát triển nữa, xương chỉ đóng lại mà không kéo dài và chỉ phát triển về sức mạnh và độ cứng của xương.

Phẫu thuật chỉnh hình kéo dài chân là phương pháp duy nhất để tăng chiều cao ở tuổi 30. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện phẫu thuật này vì chi phí cao và những đau đớn mà phương pháp mang lại.

Phẫu thuật này thực hiện bằng cách cắt xương, sau đó sử dụng các đinh vít và khung sắt để kéo xương ra. Khi kéo dài, hai phần xương sẽ dần cách nhau và tạo ra một khoảng trống, màng xương sẽ sinh xương mới từ đó. Tuy nhiên, tốc độ kéo giãn xương rất chậm, chỉ khoảng 0,7 – 1mm mỗi ngày. Tốc độ tái sinh xương cũng phụ thuộc vào cơ địa và lứa tuổi của từng người. Càng trẻ, khả năng tái sinh sẽ càng nhanh. Theo các chuyên gia, tuổi từ 20 – 30 là thời điểm thích hợp để thực hiện phẫu thuật kéo dài chân. Sau tuổi 35, xương sẽ bắt đầu lão hóa và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm  Tốt nhất là cách tập xà tăng chiều cao

Sau phẫu thuật, bạn cũng cần thời gian để phục hồi và thích nghi. Có một số rủi ro như nhiễm trùng, xương dễ gãy, viêm tủy xương…

Thay vì tìm cách kéo dài xương ở tuổi 30, bạn có thể thử một số mẹo nhỏ để tăng chiều cao một cách an toàn như:

  • Sử dụng trang phục phù hợp để làm cho bạn trông cao hơn: Chọn những loại trang phục gọn gàng, màu sắc đơn giản để tôn vóc dáng. Nếu mặc váy, hãy tạo điểm nhấn ở eo hoặc chọn quần cạp cao để “kéo dài” chân… Tránh chọn những loại trang phục phức tạp, có nhiều họa tiết và phụ kiện.
  • Đối với phụ nữ, việc sử dụng giày cao gót có thể giúp tăng thêm vài centimet. Còn đối với nam giới, có thể chọn giày độn đế hoặc sử dụng lót giày dày. Hãy lưu ý không chọn giày quá cao để không ảnh hưởng đến xương cổ chân.
  • Cắt tóc ngắn hoặc buộc tóc gọn gàng có thể làm khuôn mặt trông thon gọn hơn và làm bạn trông cao hơn.

Cách cải thiện chiều cao, dẻo dai xương khớp ở tuổi 30

Tăng chiều cao ở tuổi 30 là điều không thể xảy ra, vì vậy, để có chiều cao lý tưởng khi trưởng thành, hãy chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ dinh dưỡng, tập thể dục để duy trì sức khỏe và chú ý đến môi trường sống hoàn hảo từ giai đoạn trước đó, đặc biệt là giai đoạn dậy thì trước khi chiều cao của bạn ngừng phát triển ở tuổi trưởng thành.

Muốn tìm hiểu thêm về chăm sóc sức khỏe và tình yêu thương, hãy truy cập Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.