Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi Dậy Thì

Chế Độ Dinh Dưỡng

Cách tăng chiều cao tuổi dậy thì không phải là điều khó khăn, nhưng bạn cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng đúng nguyên tắc như sau:

  • Đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm chất béo, chất đạm, vitamin, các loại khoáng chất, đặc biệt là canxi.
  • Cung cấp đủ 200 – 400 calo/ngày để có đủ năng lượng giúp phát triển về tinh thần và thể chất cho cả ngày hoạt động.

bí quyết tăng chiều cao tuổi dậy thì

Dinh Dưỡng Hợp Lý

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất để tăng chiều cao tuổi dậy thì. Nếu không đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, trẻ có thể đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng thấp còi và không đạt được chiều cao tối ưu. Do đó, cần có một chế độ ăn cân bằng trong giai đoạn này.

Hằng ngày, bạn cần chú trọng cung cấp cho trẻ các bữa ăn chứa nhiều kẽm, mangan, phốt pho và đặc biệt là protein. Protein là dưỡng chất quan trọng trong việc tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Đây cũng là một trong những cách tăng chiều cao ở tuổi 13, cách tăng chiều cao ở tuổi 14 mà mẹ có thể áp dụng cho bé.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày của trẻ những thực phẩm có tác dụng tăng chiều cao như:

  • Sữa: Sữa là nguồn cung cấp canxi quan trọng giúp tăng chiều cao tuổi dậy thì và làm cho xương chắc khỏe. Sữa cũng giàu vitamin A, giúp bảo tồn canxi trong cơ thể và protein, góp phần xây dựng tế bào. Trẻ nên uống từ 2 – 3 ly sữa mỗi ngày.
  • Thực phẩm từ sữa: Như phô mai, sữa chua… chứa nhiều vitamin A, B, D, E, protein và canxi, những dưỡng chất quan trọng trong việc tăng chiều cao.
  • Thịt gà: Là một trong những thực phẩm tăng chiều cao ở tuổi dậy thì, thịt gà cung cấp cho cơ thể lượng protein lớn để xây dựng các mô và cơ.
  • Trứng gà: Chứa nhiều protein, khoáng chất và vitamin A, D, E và B. Mỗi quả trứng cung cấp khoảng 15% lượng protein cho cơ thể, nên trẻ nên ăn ít nhất 2 quả mỗi tuần để tăng trưởng và phát triển tối ưu chiều cao tuổi dậy thì.
  • Rau xanh: Chứa nhiều canxi và sắt, 2 khoáng chất quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Ăn rau xanh thường xuyên còn giúp tiêu hóa hoạt động tốt và giữ được vóc dáng thon gọn.
Xem thêm  Collagen: Khám phá Chất Xơ Quan Trọng Với Lão Bạch

Nghỉ Ngơi Đầy Đủ

Chế độ ngủ nghỉ quyết định sự phát triển của cơ thể. Khi ngủ, cơ thể sẽ tái tạo và phục hồi các tế bào. Đặc biệt, khoảng thời gian này còn là lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng quyết định việc tăng chiều cao tuổi dậy thì.

Do đó, để tăng chiều cao tối ưu ở tuổi dậy thì, bạn nên khuyến khích trẻ ngủ đủ từ 8 đến 10 tiếng mỗi ngày, rèn thói quen đi ngủ sớm và tránh thức khuya. Hãy nằm ngửa, duỗi thẳng chân khi đi ngủ để giúp xương và khớp phần sụn thả lỏng và kéo dài.

Chia Nhỏ Các Bữa Ăn

Chia nhỏ các bữa ăn sẽ giúp cơ thể được sạc “đầy pin” và nhận được nhiều năng lượng. Thay vì ăn 3 bữa lớn mỗi ngày, bạn có thể chia thành 6 bữa nhỏ để kích hoạt quá trình trao đổi chất và giúp cơ thể hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng.

Để biết thêm thông tin về cách tăng chiều cao và chế độ dinh dưỡng phù hợp, truy cập Lão Bạch – Kết nối và yêu thương ngay!