Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Khi Nằm Ngủ

Có điều mà bạn chưa biết, việc nằm ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chiều cao. Vậy, trong quá trình nằm ngủ, tư thế nào sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của xương khớp? Dưới đây là những tư thế ngủ được chuyên gia khuyến khích bạn nên áp dụng ngay để có được chiều cao như mong muốn.

1. Tác động của giấc ngủ đến chiều cao

Giấc ngủ có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của chiều cao?

Chiều cao của bạn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố bao gồm dinh dưỡng, di truyền, môi trường sống, thói quen tập luyện và thói quen ngủ. Do đó, giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển chiều cao của trẻ. Hằng ngày, trẻ cần có giấc ngủ đủ để cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo và trong giấc ngủ ban đêm, tuyến yên ở não tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, trong đó có hormone tăng trưởng chiều cao. Đặc biệt, từ 11h đêm đến 1h sáng hôm sau là thời điểm tuyến yên hoạt động sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng.

Ngoài ra, trong giấc ngủ ban đêm, xương không còn phải chịu áp lực của trọng lượng, các khớp xương và đốt sống được giải phóng, sụn tăng trưởng dưới tác động của nội tiết tố và có đủ dưỡng chất sẽ được tăng sinh, dần dần cốt hóa thành xương, nối dài xương giúp tăng chiều cao.

Giấc ngủ còn tham gia điều tiết chức năng nội tiết thần kinh và chuyển hóa glucose. Nếu trẻ thiếu ngủ, điều này sẽ dẫn đến thay đổi trong quá trình chuyển hóa và nội tiết, gồm việc giảm dung nạp glucose, giảm độ nhạy với đường, tăng nồng độ cortisol vào buổi tối, tăng mức ghrelin, giảm mức leptin, tăng cảm giác đói và thèm ăn. Một nghiên cứu đã chứng minh rằng thiếu ngủ có thể gia tăng nguy cơ béo phì, một yếu tố ngăn cản sự phát triển chiều cao và tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Vì vậy, điều này cho thấy giấc ngủ, cùng với dinh dưỡng và thói quen tập luyện, đóng vai trò quan trọng không kém trong sự phát triển chiều cao của bạn.

2. Thời gian ngủ cần thiết theo độ tuổi

Để phát triển chiều cao vượt trội phải ngủ đủ thời gian cần thiết

Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu ngủ khác nhau và thay đổi theo độ tuổi. Với trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi, cần ngủ từ 14 – 17 giờ mỗi ngày, trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi cần 12 – 15 giờ, trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi cần 11 – 14 giờ, ở độ tuổi 3 – 5 tuổi, nhu cầu ngủ là 10 – 13 giờ, từ 6 – 13 tuổi, thời gian ngủ là 9 – 11 giờ, và 14 – 17 tuổi là khoảng 8 – 10 giờ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ thể, tuy nhiên, thiếu ngủ trong một vài ngày không gây ảnh hưởng lâu dài đến chiều cao. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu ngủ thường xuyên, đặc biệt là trong quá trình phát triển, điều này sẽ ảnh hưởng đến chiều cao.

Xem thêm  Làm thế nào để Cải thiện Chiều Cao ở người Hàn Quốc?

3. Thời gian đi ngủ tốt nhất để phát triển chiều cao

Cơ thể cần khoảng 1 giờ để đạt trạng thái ngủ sâu. Thời điểm từ 11h đêm, nếu bạn có giấc ngủ sâu, tuyến yên sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng giúp tăng chiều cao. Vì vậy, bạn nên đi ngủ trước 10h để có thể ngủ sâu vào lúc 11h.

4. Ngủ trưa có giúp tăng chiều cao không?

Ngủ trưa có giúp tăng chiều cao không?

Trong ngày, bạn cần có đủ giấc ngủ, bao gồm giấc ngủ trưa ngắn và giấc ngủ dài vào ban đêm. Giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi sau những hoạt động buổi sáng để bắt đầu buổi chiều đầy năng lượng. Tuy nhiên, giấc ngủ trưa không có tác động đến hoạt động của tuyến yên. Mặc dù vậy, bạn vẫn cần có giấc ngủ trưa để giúp tăng cường hoạt động thể chất và trí tuệ vào buổi chiều. Nếu không ngủ trưa, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải và thiếu năng lượng, gây khó khăn trong việc tập trung và tiếp thu kiến thức cũng như vận động. Thời gian ngủ trưa hợp lý là từ 15 – 30 phút. Nếu ngủ trưa quá lâu, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc ngủ vào buổi tối và hoạt động của tuyến yên trong giấc ngủ sẽ bị ảnh hưởng.

5. Tư thế ngủ quan trọng đối với chiều cao

Tư thế ngủ đúng và thích hợp rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và tăng chiều cao. Ngủ đúng tư thế có thể giúp kéo dài cột sống và tăng chiều cao. Ngược lại, ngủ sai tư thế có thể gây căng thẳng cho cổ, vai và lưng của bạn và cản trở sự phát triển.

Bên cạnh những cách trên, tùy theo độ tuổi, bạn có thể sử dụng các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Đây là các sản phẩm được thiết kế cho các giai đoạn phát triển và ứng dụng cho mọi độ tuổi, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp tăng chiều cao như Canxi nano, vitamin D3, MK7, Boron, Mangan, Magie. Các sản phẩm cũng bổ sung các thành phần hỗ trợ sức khỏe tổng quát như chất xơ hòa tan, sữa non Colostrum, Taurine, Cao Blueberry và Chondroitin. Các sản phẩm này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và chứng minh hiệu quả trong việc hỗ trợ tăng chiều cao hàng ngày theo độ tuổi của trẻ.

Muốn giấc ngủ giúp tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần duy trì các tư thế ngủ phù hợp và kết hợp với việc bổ sung dinh dưỡng và tập luyện thể thao hàng ngày. Nếu duy trì đúng những yếu tố này, bạn sẽ đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Bài viết liên quan: 16 bài tập tăng chiều cao trước khi đi ngủ cực kỳ hiệu quả