Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Ngủ để Tăng Chiều Cao

Có thể bạn chưa biết, giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng giúp cải thiện chiều cao đáng kể. Vậy trong lúc ngủ, tư thế nào sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho sự phát triển của xương khớp? Dưới đây là các tư thế ngủ giúp tăng chiều cao được chuyên gia khuyến khích bạn nên áp dụng ngay để có được vóc dáng mơ ước.

1. Giấc ngủ ảnh hưởng đến chiều cao như thế nào?

Giấc ngủ có ảnh hưởng gì tới sự phát triển của chiều cao?

Chiều cao của bạn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như dinh dưỡng, di truyền, môi trường sống, thói quen tập luyện và thói quen ngủ. Vì vậy, giấc ngủ có tác động đến chiều cao của trẻ. Hàng ngày, trẻ cần được ngủ đủ giấc để cơ thể được nghỉ ngơi, tái tạo và trong giấc ngủ ban đêm là thời điểm tuyến yên ở não tiết ra nhiều hormone tăng trưởng, trong đó có hormone tăng trưởng chiều cao. Cụ thể là từ 11h đêm đến 1h sáng hôm sau, thời điểm này tuyến yên hoạt động và sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng.

Bên cạnh đó, trong giấc ngủ ban đêm, xương của bạn không còn chịu áp lực từ trọng lượng, các khớp xương và đốt sống được giải phóng, sụn tăng trưởng dưới tác động của nội tiết tố và có đủ dưỡng chất sẽ được tăng sinh, dần dần cốt hóa thành xương, nối dài xương và giúp tăng chiều dài.

Giấc ngủ cũng tham gia điều tiết chức năng nội tiết thần kinh và chuyển hóa glucose. Nếu trẻ mất ngủ, sẽ dẫn đến những thay đổi về chuyển hóa và nội tiết, bao gồm giảm dung nạp glucose, giảm độ nhạy với đường, tăng nồng độ cortisol vào buổi tối, tăng mức ghrelin, giảm mức leptin, tăng cảm giác đói và thèm ăn. Một nghiên cứu cho thấy mất ngủ có thể tăng nguy cơ béo phì, một tác nhân cản trở sự phát triển chiều cao và tăng nguy cơ dậy thì sớm.

Do đó, có thể thấy cùng với dinh dưỡng và thói quen tập luyện, giấc ngủ có vai trò quan trọng không kém với sự phát triển chiều cao của bạn.

2. Thời gian ngủ cần thiết theo độ tuổi

Để phát triển chiều cao vượt trội phải ngủ đủ thời gian cần thiết

Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu ngủ khác nhau và thay đổi theo độ tuổi. Với trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi, nên ngủ từ 14 – 17 giờ mỗi ngày. Trẻ từ 4 – 11 tháng tuổi nên ngủ từ 12 – 15 giờ, trẻ từ 12 – 24 tháng tuổi nên ngủ từ 11 – 14 giờ, trẻ từ 3 – 5 tuổi thì nhu cầu ngủ là 10 – 13 giờ, từ 6 – 13 tuổi thời gian ngủ là 9 – 11 giờ, 14 – 17 tuổi là khoảng 8 – 10 giờ.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với sự phát triển của một người, nhưng thi thoảng nếu bạn thiếu ngủ thì sẽ không ảnh hưởng đến chiều cao lâu dài. Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên thiếu ngủ, đặc biệt là khi bạn đang ở độ tuổi phát triển, sẽ ảnh hưởng đến tăng chiều cao.

3. Thời gian đi ngủ tốt nhất để phát triển chiều cao

Cơ thể cần khoảng 1 giờ để bước vào trạng thái ngủ sâu. Thời điểm từ 11h nếu bạn ngủ sâu thì tuyến yên sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng giúp tăng chiều cao. Do đó, bạn nên đi ngủ trước 10h để có thể ngủ sâu lúc 11h.

Xem thêm  Cách Luyện Tập Xà Đơn để Tăng Chiều Cao

4. Ngủ trưa có giúp tăng chiều cao không?

Ngủ trưa có giúp tăng chiều cao không?

Mỗi ngày bạn cần được ngủ đủ giấc, trong đó bao gồm giấc ngủ trưa ngắn và giấc ngủ dài ban đêm. Giấc ngủ trưa sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi sau những hoạt động buổi sáng để bắt đầu buổi chiều tỉnh táo và sảng khoái. Tuy ngủ trưa không giúp bạn tăng chiều cao, vì nó không tác động đến hoạt động của tuyến yên. Tuy nhiên, bạn vẫn cần được ngủ trưa để giúp cải thiện hiệu suất hoạt động thể chất và trí tuệ vào buổi chiều. Nếu không được ngủ trưa, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không có năng lượng và khó tập trung, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc học tập và vận động. Giấc ngủ trưa hợp lý từ 15 – 30 phút, vì nếu ngủ trưa lâu sẽ làm bạn khó ngủ vào buổi tối và hoạt động của tuyến yên trong giấc ngủ sâu sẽ bị ảnh hưởng.

5. Tư thế ngủ tại sao quan trọng đối với chiều cao?

Tư thế ngủ đúng và thích hợp rất quan trọng đối với sự tăng trưởng. Ngủ đúng tư thế có thể giúp kéo dài cột sống và tăng chiều cao. Ngủ sai tư thế có thể gây căng thẳng cho cổ, vai và lưng của bạn và cản trở sự phát triển.

Bên cạnh các cách này, tùy vào độ tuổi, bạn có thể chọn bổ sung thêm sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao. Đây là bộ sản phẩm dành cho các giai đoạn phát triển cho các độ tuổi, có đủ các dưỡng chất để giúp tăng chiều cao như Canxi nano, vitamin D3, MK7, Boron, Mangan, Magie… Tùy vào độ tuổi, sản phẩm có thêm thành phần hỗ trợ không ốm vặt, tăng sức đề kháng với chất xơ hòa tan, sữa non Colostrum… cho trẻ từ 6 tháng – 3 tuổi. Với trẻ từ 4 – 9 tuổi, sản phẩm có thêm thành phần Taurine, Cao Blueberry để tăng cường trí não và bảo vệ mắt. Ở độ tuổi từ 9 – 18, sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao sẽ có thêm Chondroitin, thành phần giúp lớp sụn tiếp hợp nhanh dài ra để xương phát triển. Các sản phẩm này đã được nghiên cứu với thành phần ưu việt, liều lượng đủ cho nhu cầu hàng ngày theo độ tuổi của trẻ, là sự hỗ trợ tăng chiều cao tuyệt vời nhất mà cha mẹ chớ bỏ lỡ.

Muốn giấc ngủ có thể giúp tăng chiều cao hiệu quả, trẻ cần thực hiện đúng các tư thế ngủ giúp tăng chiều cao và kết hợp làm tốt các yếu tố khác như bổ sung dưỡng chất, tập thể dục thể thao hàng ngày. Nếu bạn tuân thủ các yếu tố này, chắc chắn bạn sẽ có chiều cao tối đa khi trưởng thành.

Bài viết liên quan: 16 bài tập tăng chiều cao trước khi đi ngủ cực kỳ hiệu quả