Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Nhảy Dây để Tăng Chiều Cao

Nhảy dây tăng chiều cao là một hoạt động thể chất thú vị. Nhiều người tin rằng nhảy dây có thể giúp tăng chiều cao, đặc biệt là với các thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì. Vậy, nhảy dây có thực sự làm tăng chiều cao hay không? Hãy cùng Nutrihome tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nhảy dây có tăng chiều cao không?

Có rất nhiều người thắc mắc “Nhảy dây có tăng chiều cao không?”. Trả lời câu hỏi này, ThS.BS Nguyễn Duy Anh Tùng – Bác sĩ dinh dưỡng tại Nutrihome cho biết, nhảy dây có thể hỗ trợ tăng chiều cao ở trường hợp đĩa sụn tăng trưởng ở hai đầu xương chưa bị “vôi hóa” và “đóng” lại.

Thông thường, đĩa sụn tăng trưởng “đóng” lại hoàn toàn từ 14 – 16 tuổi đối với nữ và từ 15 – 17 tuổi đối với nam. Như vậy, nhảy dây có tiềm năng trở thành một trong các cách tăng chiều cao hiệu quả khi bạn chưa bước qua độ tuổi 18.

1. Nhảy dây giúp kéo dài xương

Nhảy dây và các môn thể thao khác có tác dụng kéo dãn xương. Trong quá trình nhảy dây, cả cơ thể sẽ di chuyển lên xuống, làm cho phần xương sống và chân co giãn và bật nhảy một cách linh hoạt.

Đặc biệt, khi cơ thể ở trên không trung, hệ cơ xương khớp được thả lỏng hoàn toàn. Khi tiếp đất, các bộ khớp nhận được lực đè nén từ trọng lượng cơ thể, kích thích sự tăng trưởng của đĩa sụn mạnh mẽ.

Nhảy dây không chỉ giúp xương giãn nở và đàn hồi tốt hơn mà còn thúc đẩy quá trình sản sinh sụn xương – nguyên nhân chính giúp tăng chiều cao.

2. Nhảy dây giúp cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng

Các nghiên cứu đã chứng minh, tập thể dục và các bài nhảy dây khác là các tác nhân mạnh mẽ kích thích cơ thể sản sinh hormone tăng trưởng GH (Growth Hormone). Hormone này thúc đẩy quá trình phát triển của tế bào xương, giúp chúng kéo dài và cải thiện chiều cao của bạn.

Nhảy dây là một trong những bài tập rèn luyện thể lực giúp kích thích hormone tăng trưởng, hỗ trợ quá trình tăng chiều cao tối đa.

3. Giúp cơ thể thon gọn và tạo cảm giác cao hơn

Ngoài việc tăng chiều cao, nhảy dây cũng giúp bạn giảm cân và có thân hình thon gọn. Nhảy dây giúp tiêu hao năng lượng, đốt cháy mỡ thừa và phát triển cơ và xương theo chiều thẳng đứng.

Một người nặng 68kg có thể đốt cháy khoảng 750 calo bằng cách nhảy dây liên tục trong một giờ, tương đương 250 calo cho 20 phút nhảy dây. Việc có thân hình săn chắc và ít mỡ thừa, đặc biệt là ở vùng hông và chân sẽ cải thiện tỉ lệ cơ thể và tạo cảm giác bạn “trông” cao hơn.

Xem thêm  Lợi ích của việc ăn ngũ cốc cho bà bầu

Độ tuổi thích hợp nhảy dây tăng chiều cao

Nhảy dây tăng chiều cao phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ nhỏ đến người trưởng thành. Tuy nhiên, hiệu quả tốt nhất sẽ đạt được khi áp dụng trong độ tuổi tiền dậy thì – dậy thì (từ 8 – 14 tuổi).

Để xác định liệu bạn có phù hợp với phương pháp nhảy dây tăng chiều cao hay không, bạn nên tiến hành kiểm tra tuổi xương tại các bệnh viện chuyên nghiệp.

Nếu bạn đã qua 18 tuổi nhưng tuổi xương vẫn thấp hơn con số này và các đĩa sụn tăng trưởng vẫn chưa “đóng” hoàn toàn, bạn vẫn có cơ hội tăng chiều cao.

Tóm lại, hiệu quả của việc nhảy dây tăng chiều cao phụ thuộc vào “cơ địa” của mỗi người. Trong mọi trường hợp, các bác sĩ sẽ giúp bạn ước lượng chính xác khả năng tăng chiều cao của bản thân.

Dụng cụ, thiết bị cần chuẩn bị

Để phương pháp nhảy dây tăng chiều cao phát huy tác dụng mạnh mẽ, trước khi tập luyện, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ và thiết bị cần thiết. Nutrihome sẽ gợi ý cho bạn chuẩn bị những dụng cụ và thiết bị dưới đây:

1. Chuẩn bị dây nhảy thích hợp

Dây nhảy cần phù hợp về chiều dài và chất liệu để tập luyện hiệu quả. Một sợi dây quá dài sẽ làm tốn thời gian xoay dây và hạn chế tốc độ. Một sợi dây quá ngắn có thể làm bạn trượt hay ngã.

Trước khi mua dây nhảy, hãy thử nhảy vài lần để xem chiều dài dây có phù hợp với cơ thể hay không. Theo Nike, dây nhảy phù hợp là dài hơn chiều cao của bạn 90cm.

2. Chuẩn bị giày nhảy dây

Để bảo vệ đôi chân khi nhảy dây, hãy chọn giày thể thao có đế đàn hồi cao, khả năng lún sâu tốt và có đệm khí ở đế giày để hỗ trợ. Tốt nhất là chọn giày thiết kế riêng cho việc đi bộ hoặc chạy bộ – đây là giày phù hợp nhất để nhảy dây tăng chiều cao.

3. Chuẩn bị nước uống

Bổ sung nước sau khi tập là rất quan trọng. Hãy chuẩn bị nước uống ở nhiệt độ phù hợp trước khi tập để bổ sung khi cần.

Lưu ý, không uống quá 80ml mỗi lần và cách nhau ít nhất 15 phút để không làm loãng máu và giữ hiệu suất tập luyện.

Tóm lại, nhảy dây tăng chiều cao có thể là một phương pháp hiệu quả để giúp bạn tăng chiều cao. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng và các bài tập khác, bạn sẽ có cơ hội đạt được chiều cao mong muốn. Hãy bắt đầu nhảy dây ngay hôm nay và tận hưởng lợi ích từ việc tăng chiều cao. Lão Bạch – Kết nối và yêu thương. Lão Bạch – Kết nối và yêu thương