Chuyên mục
Đánh giá điện thoại

Chíp, thiết bị định vị điện thoại có thực hay chỉ là những trò bịp bợm?

Video cách sử dụng chíp định vị điện thoại

Ngày nay, rất nhiều người muốn sử dụng chíp, thiết bị định vị điện thoại để theo dõi vợ/chồng hoặc người yêu để xem liệu họ có chung thủy hay không. Trên mạng có rất nhiều đơn vị quảng cáo rằng đây là một thiết bị siêu nhỏ có thể gắn vào điện thoại để nghe lén cuộc gọi, đọc tin nhắn Facebook, Zalo và nhiều hơn thế nữa. Vậy chíp định vị nghe lén điện thoại có thực sự là một công nghệ tiên tiến hay chỉ là trò lừa người?

Những tính năng được quảng cáo của chip định vị siêu nhỏ gắn vào điện thoại

Chip định vị siêu nhỏ gắn vào điện thoại được quảng cáo là có kích thước siêu nhỏ và có những chức năng hấp dẫn sau:

  • Có thể gắn và định vị bất kỳ chiếc điện thoại nào với độ chính xác cao chỉ chênh lệch từ 3 đến 5m.
  • Khi gắn chíp định vị cho điện thoại, mọi tin nhắn Facebook, Zalo, SMS, Viber… có thể bị đọc lén từ điện thoại của chủ nhân một cách tự động.
  • Nghe lén điện thoại và cuộc trò chuyện trên mạng xã hội, hiển thị rõ các mốc thời gian của mỗi cuộc gọi thoại.
  • Không cần lo hết pin vì thiết bị chíp định vị siêu nhỏ gắn vào điện thoại lấy nguồn năng lượng từ chính điện thoại để hoạt động.
  • Điều khiển các chức năng từ xa thông qua kết nối không dây và hoàn toàn ẩn, đảm bảo bí mật tuyệt đối.

Thiết bị định vị điện thoại có thực hay không?

Hiện nay, hãy cùng tìm hiểu về việc liệu thiết bị định vị điện thoại có thực sự tồn tại hay không.

Xét về công nghệ: Một chiếc điện thoại trước khi được bán trên thị trường phải đảm bảo tính bảo mật tối đa. Muốn can thiệp vào hệ thống của điện thoại cần có những người có kiến thức chuyên sâu về IT. Do đó, việc chỉ cần gắn một chiếc chíp định vị vào điện thoại để nghe lén, đọc tin nhắn là điều không thể.

Xét về kích thước: Mỗi thiết bị linh kiện điện tử đều cần có bảng mạch để truyền tải các tín hiệu. Với kích thước nhỏ như hình dưới đây, ít nhất cũng phải cho hơn 1 hạt đậu lạc. Với kích thước nhỏ như vậy, việc lắp vào trong thân máy là không khả thi do mọi chi tiết trong điện thoại đã khít với nhau. Còn lắp ở bên ngoài thì nhất định sẽ bị phát hiện.

Xét về nguồn năng lượng hoạt động: Trong điện thoại chỉ có duy nhất pin cung cấp năng lượng. Nếu bạn đã từng nhìn vào thiết kế bên trong, bạn sẽ biết rằng các loại điện thoại thông minh hiện nay đều dùng cáp để kết nối trực tiếp với các bo mạch. Do đó, việc gắn một thiết bị định vị có kích thước tương đối vào điện thoại là điều không thể.

Vậy bạn có thể thấy rằng việc gắn thiết bị định vị vào điện thoại là không khả thi và tất cả những đơn vị rao bán trên mạng đều là hoàn toàn lừa đảo.

Giải pháp thay thế cho việc sử dụng chip, thiết bị định vị siêu nhỏ gắn vào điện thoại

Dùng thiết bị định vị không dây siêu nhỏ

Thay vì sử dụng một chiếc chip, thiết bị định vị siêu nhỏ gắn vào điện thoại, bạn có thể dùng những loại thiết bị định vị không dây siêu nhỏ. Bạn có thể quản lý thiết bị này thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh. Những thiết bị định vị này có chức năng định vị theo thời gian thực, lưu trữ hành trình và còn có thể nghe lén khi bạn thực hiện cuộc gọi điện thoại đến số sim được gắn trên thiết bị định vị và ghi âm.

Xem thêm  Hướng dẫn 3 cách mới để điều khiển tivi bằng điện thoại

Bạn có thể sử dụng thiết bị này để định vị xe máy, ô tô, trẻ em, người già hoặc khi nghi ngờ vợ/chồng ngoại tình. Thông tin từ thiết bị sẽ được hiển thị trực quan trên bản đồ Google Maps để bạn dễ dàng quản lý.

Dùng ứng dụng định vị trên điện thoại

Nếu bạn không có nhu cầu lớn và chỉ cần sử dụng trong một thời gian ngắn, bạn có thể sử dụng phần mềm định vị số điện thoại. Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn từ chúng tôi. Lý do sẽ được giải thích trong bài viết sau đây. Bấm vào đây để xem.

Nguyên lý hoạt động của thiết bị định vị theo dõi trên điện thoại

Sau khi bạn đã gắn thiết bị và cài đặt ứng dụng trên điện thoại, thiết bị định vị sẽ kết nối với 14 kênh vệ tinh trên quỹ đạo để xác định vị trí trong thời gian thực. Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần bật điện thoại lên, mở ứng dụng mà nhà cung cấp đã gửi cho bạn. Mọi vị trí định vị sẽ được hiển thị chi tiết và dễ hiểu nhất trên màn hình điện thoại và được cập nhật trong một khoảng thời gian nhất định.

Con chip định vị nghe lén điện thoại là vi phạm pháp luật

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các thiết bị chỉ có tính năng định vị và sử dụng để chống trộm mới được phép mua bán và sử dụng. Còn nếu có khả năng xâm phạm quyền riêng tư như nghe lén điện thoại, đó là vi phạm pháp luật và là hành vi bị cấm. Việc buôn bán hay sử dụng những thiết bị này có thể bị xử phạt hành chính tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Vậy loại thiết bị theo dõi định vị trên điện thoại nào là hợp pháp?

Như đã được đề cập ở trên, khi thiết bị có chức năng nghe lén điện thoại, nó sẽ thuộc danh mục hàng cấm. Nhưng nếu chỉ có chức năng định vị và một số chức năng khác nhằm bảo vệ tài sản, thì các cơ quan chức năng khuyến khích người dân nên lắp đặt. Những thiết bị này còn có chức năng như theo dõi tốc độ di chuyển và lưu trữ hành trình. Vậy chúng ta đã tìm hiểu về cái mà nhiều đơn vị gọi là thiết bị định vị điện thoại. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua bất kỳ sản phẩm nào trên mạng nhé.

Lão Bạch – Kết nối và yêu thương