Chuyên mục
Đánh giá điện thoại

17 Cách sử dụng iPhone cho người mới với hiệu quả tối ưu

Video cách sử dụng điện thoại iphone

Điện thoại iPhone không còn xa lạ với người dùng công nghệ ngày nay. Tuy nhiên, việc chuyển từ hệ điều hành Android sang iPhone cũng đặt ra không ít khó khăn. Để giúp bạn sử dụng iPhone một cách hiệu quả, hãy khám phá ngay 17 cách sử dụng iPhone dành cho người mới dưới đây.

1. Hướng dẫn 16+ cách sử dụng iPhone cho người mới một cách dễ dàng

Chiếc iPhone của Apple mang đến cho chủ nhân sự tuyệt vời và tự hào. Điện thoại này mang đến cho chúng ta kiểu dáng đẳng cấp, tinh tế, hiệu năng khủng và nhiều tính năng thời thượng. Để tận hưởng trọn vẹn trải nghiệm, trước khi bắt đầu sử dụng điện thoại, hãy tìm hiểu 16+ cách sử dụng iPhone cơ bản dưới đây.

1.1. Thiết lập và đăng nhập Apple ID

Đăng nhập vào Apple ID là một trong những cách sử dụng iPhone đầu tiên mà người dùng cần biết. Bạn cần có tài khoản Apple ID hoặc có thể tạo một tài khoản mới nếu chưa có. Apple ID cho phép bạn trải nghiệm nhiều dịch vụ của Apple như iTunes Store, App Store, Apple Music, Apple Books, iCloud, iMessage, FaceTime,…

Sau khi có tài khoản Apple ID, bạn hãy truy cập vào mục Cài đặt từ màn hình chính > Chọn mục Đăng nhập vào iPhone của bạn > Nhập thông tin quan trọng như ID Apple và mật khẩu. Sau đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng các tính năng hiện đại của iPhone.

1.2. Cài đặt mật khẩu và Face ID, Touch ID

Bảo mật là một trong những yếu tố quan trọng của iPhone từ trước đến nay. Vì vậy, cách sử dụng iPhone không thể thiếu là thiết lập cảm biến và mật khẩu trên máy. Điều này giúp bảo vệ quyền riêng tư và tránh rủi ro mất thông tin cá nhân.

Để thiết lập, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn Face ID & Mật mã > Bấm Thiết lập Face ID và làm theo hướng dẫn trên màn hình. Đối với các dòng iPhone có Touch ID, bạn cũng làm tương tự. Ngoài ra, bạn nên thiết lập mật khẩu số để mở khóa khi đeo khẩu trang hoặc khi cảm biến gặp sự cố.

1.3. Cài đặt nút Home ảo

iPhone đã tích hợp chức năng AssistiveTouch để tối ưu hóa các thao tác và trải nghiệm người dùng. Vì vậy, một trong những cách sử dụng iPhone cần thiết là bật nút Home ảo (AssistiveTouch). Nút Home ảo này giúp bạn truy cập nhanh vào nhiều tác vụ thường dùng như Trung tâm thông báo, chụp ảnh màn hình, tắt, bật tiếng,…

Để kích hoạt nút Home ảo khi mới mua máy, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn phần Trợ năng > Bấm vào Cảm ứng > Ấn AssistiveTouch > Gạt thanh kích hoạt sang bên phải để chuyển sang màu xanh lá.

1.4. Thiết lập, tùy chỉnh Trung tâm điều khiển

Một trong những cách sử dụng iPhone mà nhiều người cần nắm là thiết lập Trung tâm điều khiển. Khu vực này cho phép bạn truy cập nhanh vào nhiều chức năng cơ bản trên điện thoại. Để mở Trung tâm điều khiển, bạn kéo từ dưới cùng màn hình lên (với máy có Touch ID) hoặc từ trên xuống (với máy có Face ID).

Chỉ với một chạm, bạn đã có thể truy cập vào các thao tác mong muốn. Ngoài ra, Apple còn cho phép người dùng tùy chỉnh Trung tâm điều khiển để phù hợp với nhu cầu cá nhân. Bạn có thể dùng công cụ này để chuyển mạng Wi-Fi, bật hoặc tắt Wi-Fi, bật đèn pin, điều khiển phương tiện, tùy chỉnh độ sáng màn hình,…

1.5. Tải và cài đặt ứng dụng từ App Store

Cách sử dụng iPhone phổ biến và không thể thiếu là tải và cài đặt phần mềm từ App Store. Đây là một trong những kho ứng dụng lớn nhất trên toàn cầu, giúp người dùng tải những ứng dụng để phục vụ mọi trải nghiệm tương tự như CH Play của Android.

Bạn có thể truy cập vào App Store để tải về và khám phá hàng loạt ứng dụng hấp dẫn như Instagram, Facebook, TikTok, YouTube,… Tất cả những điều thú vị đang chờ đợi trên một kho ứng dụng App Store khổng lồ.

1.6. Sử dụng tính năng tìm kiếm Spotlight

Tìm kiếm Spotlight cũng là một trong những cách sử dụng iPhone mà bạn cần biết. Tính năng này giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng những gì bạn cần, tiết kiệm thời gian. Ví dụ, Spotlight có thể tìm kiếm ứng dụng, chương trình truyền hình, sự kiện trong lịch, tệp tin,…

Bên cạnh đó, Spotlight còn giúp bạn tìm kiếm địa điểm, đồ vật, động vật hoặc cả văn bản trong phần mềm Ảnh.

1.7. Kết nối tài khoản vào ứng dụng Mail

Thêm tài khoản vào ứng dụng Mail là một cách sử dụng iPhone rất phổ biến. Nếu bạn đang sử dụng Outlook, Gmail hoặc Yahoo, hãy thêm chúng vào ứng dụng Mail để không bỏ lỡ thông tin quan trọng. Đây là công cụ hỗ trợ tốt cho công việc.

Để thêm tài khoản, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn Mật khẩu & Tài khoản > Bấm Thêm tài khoản rồi đăng nhập vào tài khoản sẵn có bằng tên và mật khẩu.

1.8. Tắt/Bật nguồn iPhone

Cách tắt nguồn và bật nguồn cũng là một trong những cách sử dụng iPhone mà bạn cần biết. Đơn giản nhất là ấn giữ phím nguồn trong vài giây > Gạt thanh Trượt để tắt nguồn sang bên phải rồi chờ trong giây lát là máy đã tắt hoàn toàn.

Xem thêm  Top 2 cách dùng 2 Zalo trên iPhone như chưa từng có

Để bật nguồn iPhone, bạn chỉ cần ấn giữ phím nguồn trong khoảng 5 giây là thiết bị sẽ được mở lại và sẵn sàng phục vụ các nhu cầu.

1.9. Bật Chế độ tiết kiệm Pin

Cách sử dụng iPhone này rất cần thiết. Bật chế độ tiết kiệm Pin giúp máy sử dụng lâu hơn khoảng 1 – 3 tiếng so với bình thường trong các trường hợp khẩn cấp. Để thực hiện, bạn truy cập vào Cài đặt > Cuộn xuống và chọn mục Pin > Gạt thanh kích hoạt ở mục Chế độ tiết kiệm pin để máy chuyển sang màu xanh lá.

1.10. Bật Chế độ ban đêm iPhone

Cách sử dụng iPhone này giúp bạn giảm mỏi mắt khi sử dụng vào buổi tối và tăng thời lượng sử dụng Pin. Để bật Chế độ ban đêm trên điện thoại, hãy kéo từ dưới lên (máy có Touch ID) hoặc từ trên xuống (máy có Face ID) để mở Trung tâm điều khiển > Ấn giữ thanh Độ sáng màn hình > Bật chế độ tối.

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng cách khác là Truy cập vào Cài đặt > Bấm vào Màn hình & Độ sáng > Nhấn Giao diện tối.

1.11. Sử dụng trợ lý ảo Siri

Siri là trợ lý ảo trên iPhone, có thể hỗ trợ trong nhiều tác vụ như mở ứng dụng, đọc chính tả, gợi ý trong app hoặc khi tìm kiếm,… Bạn chỉ cần hỏi hoặc yêu cầu điều gì, Siri sẽ trả lời và giúp đỡ ngay lập tức.

Để kích hoạt trợ lý ảo, bạn vào Cài đặt > Chọn Siri & Tìm kiếm > Ấn Bật Siri là xong.

1.12. Cài hình nền và màn hình khóa mới

Cách sử dụng iPhone này giúp bạn thể hiện cá tính riêng của mình. Để thay đổi hình nền điện thoại, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn mục Hình nền > Bấm Chọn hình nền mới. Bạn có thể lựa chọn từ nhiều hình nền mặc định của Apple như Động, Tĩnh và Live. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn hình từ ứng dụng Ảnh theo sở thích cá nhân.

1.13. Bật tính năng Tìm iPhone

Bật Tìm iPhone là một trong những cách sử dụng iPhone đặc biệt quan trọng. Tính năng này giúp bạn xác định vị trí điện thoại hoặc khóa iPhone khi bị mất cắp, gửi thông điệp, tin nhắn tới người tìm thấy trong trường hợp lạc.

Để bật, bạn truy cập vào Cài đặt > Chọn ID Apple > Nhấn Tìm > Gạt thanh kích hoạt ở mục Tìm iPhone lên.

1.14. Giải phóng dung lượng iPhone

Cách sử dụng iPhone hữu ích mà bạn nên biết là giải phóng dung lượng. Điều này giúp bộ nhớ thiết bị luôn trống để tiếp nhận tập tin và ứng dụng mới.

Một cách cơ bản là xóa các ứng dụng không cần thiết theo nhu cầu của bạn. Bên cạnh đó, xóa hình ảnh và tin nhắn không sử dụng để giúp iPhone hoạt động mượt mà hơn.

1.15. Thiết lập Focus (iOS 15)

Hệ điều hành iOS 15 mới của Apple có tính năng Focus. Cách sử dụng iPhone cho người mới cần chú ý đến tính năng này. Đây là phiên bản nâng cấp của tính năng Không làm phiền, cho phép tùy chỉnh cao hơn.

Focus Mode giúp bạn tập trung vào công việc với nhiều chế độ như lái xe, chơi game, làm việc. Bạn cũng có thể chọn thông báo từ các ứng dụng liên quan đến công việc hoặc tin nhắn và cuộc gọi từ đồng nghiệp để tránh bị xao lạc.

1.16. Sử dụng AirDrop chia sẻ dữ liệu iPhone

AirDrop là công cụ giúp bạn chia sẻ các tập tin giữa các thiết bị iPhone nhanh chóng và dễ dàng. Vì vậy, cách sử dụng iPhone mà bạn nên biết là sử dụng tính năng này.

Bạn chỉ cần chọn mục AirDrop trong tùy chọn Chia sẻ tại một tập tin bất kỳ > Lựa chọn các thiết bị khả dụng để gửi là xong.

1.17. Tìm kiếm bằng Safari

Trình duyệt Safari không còn xa lạ với người dùng iPhone. Cách sử dụng iPhone này giúp bạn tìm kiếm nhanh chóng trên internet với tốc độ cao.

Để tìm kiếm thông tin, bạn ấn Thanh địa chỉ > Điền từ khóa > Bấm Tìm kiếm. Sau đó, các kết quả sẽ hiển thị để bạn tham khảo.

2. Tổng kết

Hy vọng bài viết về 17 cách sử dụng iPhone cho người mới đã giúp bạn nắm được những mẹo và thao tác nhanh trên máy. Chúc bạn thành công trong việc sử dụng iPhone.

Đừng quên liên tục theo dõi trang tin tức của hệ thống Lão Bạch – Kết nối và yêu thương để cập nhật thông tin về công nghệ mới nhất hiện nay. Cám ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này.

Xem thêm:

Lão Bạch – Kết nối và yêu thương