Chuyên mục
Facebook

Hướng Dẫn Kinh Doanh Online Trên Facebook Để Bán Hàng Hiệu Quả

Bán hàng online trên Facebook đang trở thành một phương pháp kinh doanh “hot” mà không ai muốn bỏ qua. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách kinh doanh trên mạng xã hội này, đặc biệt là cách thu hút và giữ chân khách hàng. Vậy nên, bài viết này sẽ hướng dẫn cách bán hàng online trên Facebook hiệu quả để bạn thu hút nhiều khách hàng và đạt lợi nhuận cao.

1. Cách Bán Hàng Online Trên Facebook Cần Gì?

Để kinh doanh online trên Facebook hiệu quả, trước hết bạn cần đăng ký một tài khoản Facebook. Sau đó, tạo một shop bán hàng trên Facebook để việc bán hàng trở nên dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể tham gia vài fanpage để xem cách mọi người đăng bài bán hàng và tham gia các nhóm trên Facebook để bán hàng.

2. Bạn Có Thể Bán Hàng Online Trên Facebook Ở Đâu?

Hiện nay, khi sử dụng Facebook, bạn có thể bán hàng online trên 3 địa điểm sau: Profile (trang cá nhân), Fanpage (trang), Group (nhóm).

Profile (trang cá nhân):
Khi mới bắt đầu sử dụng Facebook, hãy chăm sóc profile cá nhân của mình một cách rõ ràng, chính xác, và hấp dẫn. Hãy điền đầy đủ thông tin trên trang cá nhân để tạo sự tin tưởng với khách hàng. Khi bán hàng, bạn có thể đăng bài bán hàng trên tường nhà mình và để ở chế độ công khai. Quan trọng nhất là bạn cần có nhiều bạn bè để tạo ra sự tương tác cần thiết.

Group (nhóm):
Một tài khoản Facebook có thể tham gia vào nhiều nhóm khác nhau hoặc bạn cũng có thể tự tạo nhóm cho mình. Tuy nhiên, việc tự tạo nhóm sẽ có hiệu quả chậm hơn do bạn phải xây dựng nhóm từ đầu.

Fanpage (Trang):
Từ tài khoản Facebook của bạn, bạn có thể tạo ra nhiều fanpage khác nhau hoặc like và theo dõi các fanpage của người khác. Điều quan trọng khi bán hàng trên Facebook là hiểu cơ chế hoạt động và đặc trưng của mỗi mảng trên để tương tác với khách hàng một cách hiệu quả nhất.

Cách bán hàng online trên Facebook từ A đến Z
Cách bán hàng online trên Facebook từ A đến Z

3. Cách Bán Hàng Online Trên Facebook Đơn Giản Nhất

3.1. Hướng Dẫn Cách Bán Hàng Trên Profile Cá Nhân

Để tham gia vào mạng xã hội lớn nhất thế giới này, mỗi người đều phải có một tài khoản cá nhân, còn được gọi là Profile. Profile chính là ngôi nhà ảo trên Internet của bạn, nơi diễn ra tất cả các hoạt động sinh hoạt, giao tiếp với người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Nơi bạn có thể cá nhân hoá mọi thông tin như hình ảnh, tên, ngày tháng năm sinh, tình trạng kết hôn và chia sẻ những cảm xúc và sự kiện đáng chú ý trong cuộc sống xã hội.

Trước tiên, một Profile cá nhân đáng tin phải có đầy đủ thông tin (bao gồm họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ, ảnh đại diện, ảnh bìa Facebook, số điện thoại…) để tạo sự uy tín với khách hàng khi họ ghé thăm. Với tên tài khoản của bạn, nên để tên thật của bản thân và tránh để tên sai để tránh vi phạm chính sách của Facebook và mất tài khoản nếu bị report. Hơn nữa, tên thật còn giúp tạo sự tin tưởng từ bạn bè và khách hàng muốn theo dõi bạn.

Cách bán hàng online trên Facebook để ra được nhiều đơn
Cách bán hàng online trên Facebook để ra được nhiều đơn

Nên đặt tên phụ bên cạnh tên chính để gợi nhớ và giúp khách hàng dễ dàng tìm kiếm bạn hơn. Ví dụ: “Ngô Loan (Sỉ lẻ quần áo nữ)”. Khách hàng chỉ nhớ tên bạn và sản phẩm mà bạn cung cấp chứ không thể nhớ rõ họ và tên đầy đủ của bạn. Đây là cách Facebook giúp khách hàng tìm và nhớ sản phẩm của bạn dễ dàng hơn.

Để kinh doanh online trên Facebook hiệu quả, hãy xác định nhóm khách hàng mục tiêu của mình, họ là ai, giới tính gì, bao nhiêu tuổi, sống ở khu vực nào,… Sau đó, hãy kết bạn với những người này và tương tác với họ bằng cách like, comment, và tương tác các bài viết của nhau.

Hãy làm bạn với khách hàng trước khi bán hàng, vì bán hàng cho bạn bè và người quen luôn dễ dàng và uy tín hơn. Hơn nữa, nếu bạn bè chia sẻ những sản phẩm của bạn, những người kết bạn với bạn sẽ thấy và chắc chắn họ sẽ là nguồn khách hàng tiềm năng của bạn.

Lưu ý:
Một người có thể tạo nhiều tài khoản người dùng, nếu bán sản phẩm cho nam giới thì nên tạo các tài khoản với tên hotgirl, và ngược lại. Tuy nhiên, việc này chỉ là quan điểm khách quan. Thực tế, người ta thích các hotgirl bán sản phẩm cho bất kỳ đối tượng nào như nhau. Ví dụ như mỹ phẩm, thời trang, hotgirl sẽ dùng và trải nghiệm sản phẩm, tạo sự kích thích cho nữ giới.

Số lượng bạn bè tối đa cho một tài khoản có thể kết bạn là 5.000 người. Thông thường, một tài khoản có khoảng hơn 2.000 bạn bè là đã bán hàng rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi kết bạn, cần lựa chọn tài khoản chính chủ và tránh kết bạn với các tài khoản ảo ít hoạt động.

Hiện nay, tính năng Livestream là công cụ hỗ trợ cực kỳ đắc lực để kinh doanh online trên Facebook đối với hầu hết tất cả các mặt hàng, đặc biệt như mỹ phẩm, salon tóc, spa…

Tính năng này giúp khách hàng tương tác trực tiếp, đặt câu hỏi trong khi bạn đang review hoặc giới thiệu sản phẩm. Độ tin tưởng sẽ cao hơn nhiều so với một dòng trạng thái quảng cáo nhạt nhẽo.

Bạn có thể trải nghiệm dùng thử miễn phí 7 ngày full tính năng livestream bán hàng trên Facebook tự động với phần mềm bán hàng online được nhiều khách hàng sử dụng nhất.

3.2. Cách Bán Hàng Hiệu Quả Trên Facebook Bằng Groups

Loại hình thứ ba để bán hàng trên Facebook là Group. Vậy Group là gì? Đây là nơi tập hợp các thành viên có chung một mối quan tâm. Họ có thể giao lưu, chia sẻ nội dung hình ảnh và bình luận với các thành viên khác trong nhóm.

Xem thêm  Cách để có được nhiều người xem Livestream trên Facebook

Bán hàng tại đây không phải là một ý kiến tồi. Hiện nay, có rất nhiều các group bán hàng nổi tiếng trên Facebook mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy, với mật độ tương tác khá cao giữa các thành viên.

Một kỹ năng bán hàng online trên Facebook là bạn có thể tạo ra các nhóm mới hoặc tham gia vào các nhóm Facebook đã có sẵn để bán hàng.

Hãy đặt tên cho nhóm theo đúng từ khóa và đúng mặt hàng để người dùng có thể tìm kiếm dễ nhất. Nếu có đăng bài bán hàng, hãy chọn nhóm cộng đồng có nhiều tương tác bởi ở đó đều là những người có nhu cầu thực sự.

Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook là bán hàng qua Group
Cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook là bán hàng qua Group

Nhóm nào quản lý nội dung chặt chẽ thì tương tác càng chất. Đừng tham gia ồ ạt vào các nhóm để đăng bài quảng cáo hoặc rao bán sản phẩm, hãy tương tác với họ trước.

Bạn có thể kết bạn, làm quen với những người thường xuyên hỏi mua hàng trong các groups. Khi đã quen rồi, nếu bạn bán hàng trên group, bạn bè của bạn sẽ ưu tiên lựa chọn hàng hóa của bạn thay vì người lạ khác trong nhóm.

Còn đối với group bạn tự tạo, hãy xây dựng một group cộng đồng mang tính chia sẻ. Các điều luật và quy định của nhóm cần phải được trình bày rõ ràng để các thành viên có thể nắm bắt kỹ hơn.

Ngoài ra, hãy mời bạn bè vào nhóm và sử dụng nhiều biện pháp để mời thêm bạn bè và đăng những tin tức hữu ích để duy trì hoạt động của nhóm.

3.3. Kinh Nghiệm Bán Hàng Online Trên Fanpage

Nếu Profile là ngôi nhà của bạn, thì Fanpage là địa chỉ công ty, doanh nghiệp của bạn. Fanpage cho phép bạn cập nhật hình ảnh đại diện, ảnh cover, thông tin về công ty, và tổ chức các sự kiện.

Để bán hàng trên fanpage, hãy tạo fanpage với đầy đủ thông tin, mô tả, avatar và ảnh cover thật đẹp, đúng chủ đề để thu hút lượt like tự nhiên. Bạn cũng có thể mời bạn bè của mình like page để mọi người cùng biết đến trang page của bạn.

Lưu ý: Số lượng like nhiều không đồng nghĩa với bán được nhiều hàng, nên bạn không quá quan tâm tới số like. Tuy nhiên, nếu lượng like tự nhiên nhiều, sẽ rất hữu ích đối với người bán hàng.

Tuy nhiên, số like cũng là một yếu tố để tăng độ uy tín của page. Một fanpage uy tín và bán được hàng thường có trên 5.000 like. Nếu muốn có fanpage trên 10.000 like, bạn có thể mua lại fanpage hoặc sử dụng các phương pháp, công cụ tăng like.

Chi phí tăng like thường từ 100đ – 150đ/like. Vậy 5.000 like bạn cần tốn từ 500.000 – 750.000 ngàn đồng. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết về quảng cáo Facebook của Lão Bạch để biết thêm chi tiết.

Để kinh doanh online trên Facebook tốt, fanpage của bạn cần có những nội dung thu hút. Đăng bài đều đặn và vào thời điểm khách hàng online nhiều như từ 6 – 9h, 15h, 17h, 19 – 21h là những khung giờ đăng bài tốt nhất.

Mục đích của việc tạo shop bán hàng trên Facebook (Fanpage) là để tăng tương tác và đơn hàng của khách hàng tiềm năng. Do đó, việc xây dựng nội dung chất lượng rất quan trọng.

Nếu không xác định rõ mối quan tâm, nhu cầu, sở thích của khách hàng, họ có thể bỏ qua bất kỳ lúc nào vì nội dung không phù hợp. Tỉ lệ hợp lý cho bài viết là 80/20, nghĩa là 80% bài viết chia sẻ và chỉ có 20% bài viết bán hàng.

Nội dung được Facebook ưu tiên hiển thị cho người dùng thường là dạng bài viết có video, ảnh, chữ và cuối cùng là link.

Nếu bạn không thể làm video, bạn có thể livestream. Nếu sử dụng hình ảnh kèm theo văn bản, hãy tuân thủ quy định quảng cáo hình ảnh trên Facebook. Kích thước hiển thị đẹp nhất là chữ nằm trong phạm vi 20% diện tích ảnh.

Tôi đã từng thấy nhiều cửa hàng bán lẻ chỉ tập trung vào việc bán hàng trên Facebook với thông tin sản phẩm và giá cả mà quên đi các mối quan tâm khác của khách hàng. Kết quả là tương tác các post giảm đáng kể và không có đơn hàng.

4. Sử Dụng Phần Mềm Bán Hàng Facebook Sapo POS

Bán hàng trên Facebook, các chủ shop thường mất lòng khách hàng vì bỏ sót đơn hàng của khách, không kịp trả lời tin nhắn. Khách hàng sẽ không kiên nhẫn chờ bạn trả lời và họ sẽ tìm đến các cửa hàng khác nếu không được tư vấn kịp thời.

Chưa dừng lại ở đó, việc quản lý thông tin của khách hàng mới và khách hàng quen cũng khó khăn nếu chỉ sử dụng sổ sách và bảng tính Excel…

Còn rất nhiều vấn đề nan giải mà các chủ shop phải đối mặt. Chắc chắn rằng bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều để tìm ra giải pháp tốt nhất cho mình.

Thật may mắn, Sapo POS đã ra đời dành riêng cho các chủ shop bán hàng online trên Facebook và cả trên sàn thương mại điện tử.

Với phần mềm bán hàng Facebook, bạn sẽ giải quyết được những vấn đề đau đầu trên. Bạn tiết kiệm thời gian và chi phí khi quản lý trực tiếp trên phần mềm. Bên cạnh đó, bạn có thể giao đơn hàng cho đơn vị vận chuyển mà không cần tốn chi phí thuê shipper hay thời gian gửi hàng.

Trên đây là những kinh nghiệm quý giá về cách bán hàng online hiệu quả trên Facebook. Sapo đã đưa đến cho bạn nhiều thông tin về kỹ năng bán hàng và kinh doanh online trên Facebook. Hy vọng bạn sẽ tận dụng những cách này để bán hàng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Liên kết: Lão Bạch – Kết nối và yêu thương