Chuyên mục
Facebook

Facebook – Lộ diện việc sử dụng dữ liệu người dùng và thao túng đối thủ

NBCNews vừa tiết lộ hơn 7.000 trang tài liệu, cho thấy Facebook đã trao dữ liệu người dùng cho các nhà phát triển ứng dụng bên thứ ba và thao túng đối thủ.

Facebook sử dụng dữ liệu người dùng trao đổi với bên thứ ba và thao túng đối thủ

Tài liệu này tiết lộ rằng CEO Mark Zuckerberg đã lên kế hoạch sử dụng dữ liệu người dùng để tăng cường nền tảng của mình và kiểm soát hoàn toàn các đối thủ cạnh tranh. Tài liệu gồm tổng cộng 7.000 trang, trong đó có khoảng 4.000 trang là liên lạc nội bộ của Facebook như email, tin nhắn web, ghi chú, bảng tính… từ năm 2011 đến 2015. Trong số đó, có khoảng 1.200 trang được đánh dấu “tuyệt mật”.

Mark Zuckerberg và nhóm quản lý Facebook đã sử dụng dữ liệu người dùng, bao gồm thông tin về bạn bè, mối quan hệ, hình ảnh… như một công cụ để ảnh hưởng tới các công ty đối tác. Trong một số trường hợp, Facebook đã thưởng cho các đối tác bằng cách cung cấp quyền truy cập ưu tiên vào một số dữ liệu người dùng nhất định, và ngược lại, từ chối quyền truy cập với các công ty đối thủ.

Ví dụ, Amazon đã được cấp quyền truy cập đặc biệt vào dữ liệu người dùng vì đã chi tiền quảng cáo cho công ty. Trong khi đó, ứng dụng nhắn tin MessageMe đã bị cắt quyền truy cập dữ liệu vì trở nên quá phổ biến và có khả năng cạnh tranh với Facebook.

Danh sách các công ty được phép truy cập dữ liệu bao gồm Hootsuite, Tinder, Venmo, Nissan… Trong khi đó, Twitter, YouTube, Snapchat và một số ứng dụng nhắn tin khác nằm trong danh sách đen và bị từ chối quyền truy cập.

Dù Facebook sử dụng dữ liệu người dùng như một “quân cờ” trao đổi với các doanh nghiệp khác, họ vẫn khẳng định rằng đang nghiêm túc bảo vệ quyền riêng tư người dùng. Tuy nhiên, mục tiêu thực sự của mạng xã hội này là thao túng hoàn toàn các công ty đối thủ và dập tắt sự cạnh tranh.

Facebook sử dụng dữ liệu người dùng trao đổi với bên thứ ba và thao túng đối thủ

Hiện nay, chính quyền tiểu bang và liên bang của Mỹ đang tiến hành xem xét lại hoạt động kinh doanh của Facebook. Cuối tháng trước, Letitia James – Tổng chưởng lý New York – tuyên bố 47 luật sư từ khắp nơi trên nước Mỹ đang lên kế hoạch mở cuộc điều tra Facebook vì hành vi độc quyền.

Xem thêm  Mã hóa PGP: Bảo mật email theo tiêu chuẩn mới

Tháng 6/2019, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã tổ chức các phiên điều trần nhằm thảo luận về những vấn đề chống độc quyền tại Thung lũng Silicon. Trong khi đó, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ tiếp tục kiểm tra hoạt động của một số công ty công nghệ lớn.

Những tài liệu rò rỉ được NBCNews công bố đã được đệ trình tại tòa án tiểu bang California như một phần của vụ kiện giữa Six4Three và Facebook – nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Theo Bloomberg, khi các tài liệu từ vụ kiện Six4Three bị rò rỉ cho Quốc hội Anh vào năm ngoái, Facebook đã không phủ nhận tính xác thực của dữ liệu. Tuy nhiên, công ty cho rằng Six4Three đã mô tả sai thông tin, thiết kế tài liệu nhằm mục đích bất lợi cho Facebook và bỏ qua một số bối cảnh quan trọng của vấn đề.

Dù sao đi nữa, bộ tài liệu đã đưa ra một cái nhìn về chiến lược kiểm soát và thao túng thị trường ứng dụng trong một thời gian dài của Zuckerberg. Facebook hiện đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ điều tra về hành vi độc quyền, đặc biệt là việc thâu tóm các đối thủ cạnh tranh trước khi chúng trở thành mối đe dọa đối với hoạt động kinh doanh của công ty – đặc biệt là Instagram và WhatsApp.

Facebook đã từng ngăn chặn các đối thủ – ngay cả khi họ chưa thực sự là đối thủ – sử dụng dịch vụ quảng cáo của mình. Vào năm 2013, công ty đã hạn chế quảng bá cho các sản phẩm cạnh tranh của Google, WeChat, Line, Kakao và một số ứng dụng nhắn tin phổ biến ở châu Á. Lúc đó, Mark Zuckerberg cho biết những công ty này đang cố gắng xây dựng mạng xã hội thay thế Facebook. Ông cũng cho rằng, đối với Facebook, doanh thu không quan trọng bằng rủi ro.

(Nguồn: 1)