Chuyên mục
Facebook

Facebook Graph Search: Tìm kiếm khách hàng mục tiêu dễ dàng

Bạn là chủ của một shop bán hàng thời trang, một chủ tiệm cho thuê áo cưới, một chủ doanh nghiệp nhỏ hay một sinh viên bán hàng online… thì bạn đã biết rằng Facebook là một kênh tiềm năng không chỉ giúp bạn và khách hàng có thể tương tác hai chiều, củng cố lòng tin cũng như gia tăng độ yêu thích thương hiệu. Facebook còn là một kênh hứa hẹn mang lại nhiều đơn hàng trực tiếp, làm tăng doanh số bán hàng, giúp hoạt động kinh doanh phát triển mạnh mẽ.

Facebook Graph Search là gì?

Facebook Graph Search là một công cụ tìm kiếm theo ngữ nghĩa được Facebook ra mắt vào tháng 3 năm 2013. Khác với các công cụ tìm kiếm thông thường, Graph Search phân tích ngữ nghĩa của câu truy vấn tìm kiếm, kết hợp với hàng loạt các bộ lọc dữ liệu người dùng để đưa ra kết quả theo hướng trực quan.

Các Facebook Marketer có thể sử dụng Graph Search để xây dựng một tập khách hàng tiềm năng dựa vào chính nhu cầu và thông tin của người dùng. Đây chính là đối tượng mục tiêu mang lại nhiều tỷ lệ chuyển đổi nhất.

Sử dụng Graph Search hiệu quả

Graph Search cho phép tìm kiếm dựa trên “giới tính, độ tuổi, tình trạng hôn nhân, vị trí, sở thích, tìm kiếm theo group, Page hay một cá nhân nào đó trên Facebook”. Ví dụ, nếu bạn muốn tìm kiếm một đối tượng sống ở Hồ Chí Minh, quê ở Hà Nam, tuổi từ 22-25, là thành viên trong group “cộng đồng ATP”, bạn có thể sử dụng Graph Search với cú pháp như sau để tìm kiếm.

People from Hà Nam, Vietnam in Social Saturday who are older than 22 and younger than 25 and live in Ho Chi Minh City, Vietnam

Ngoài ra, còn rất nhiều bộ lọc khác nữa, bạn có thể tận dụng triệt để các tính năng đó để tìm xác định chính xác khách hàng của mình.

Hướng dẫn tìm kiếm bằng Facebook Graph Search

Dù hiện nay Facebook đã cung cấp công cụ tìm kiếm hiện đại hơn và dừng hoạt động chức năng tìm kiếm của Graph Search, nhưng chúng ta vẫn có thể sử dụng truy vấn của công cụ này thông qua đường dẫn tìm kiếm.

Trước hết, chúng ta cần xác định UID Facebook của đối tượng cần sử dụng Graph Search. Bạn truy cập vào đường link bên dưới:

http://id.atpsoftware.com.vn/

Tiếp theo, bạn nhập địa chỉ URL trang cá nhân Facebook vào khung dưới và nhấn Enter.

viet

Ngay sau đó, bạn sẽ thấy UID của địa chỉ Facebook muốn kiểm tra.

22e3

Ứng dụng công cụ tìm kiếm Graph Search xác định khách hàng mục tiêu trên Facebook

Với hơn 20 triệu người dùng Facebook ở Việt Nam, từ già trẻ lớn bé, trai gái, giàu nghèo… đầy đủ tất cả các nhóm đối tượng là khách hàng mục tiêu của bạn đều nằm trên Facebook.

Vấn đề đặt ra là: “Làm sao xác định được chính xác khách hàng mục tiêu có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của mình trên Facebook?”

Xem thêm  3 cách bật Dark Mode (chế độ tối) trên Facebook máy tính, điện thoại iPhone, Android cực kỳ dễ

Trong bài này, tôi sẽ giới thiệu ứng dụng công cụ tìm kiếm Graph Search xác định khách hàng mục tiêu, kết hợp với tính năng Lookalike audiences trong FB Ads để mở rộng nhóm đối tượng.

Vẽ chân dung khách hàng mục tiêu

Để xác định được nhóm người có khả năng trở thành khách hàng của bạn, bạn cần biết khách hàng của mình là ai. Hiểu về hành vi tiêu dùng của họ là yếu tố giúp các marketer đạt được thành công trong chiến dịch marketing của mình. Dưới đây là một số gợi ý để giúp bạn định hình được chân dung khách hàng của mình.

 • Sản phẩm, dịch vụ của bạn dành cho nhóm đối tượng tầm tuổi nào: trẻ em, thanh thiếu niên, trung niên, người già.
 • Giới tính: nam/nữ.
 • Mức độ học thức: trung học, cao đẳng, đại học.
 • Mức thu nhập: thấp, trung bình, cao.
 • Tình trạng hôn nhân: độc thân, hẹn hò, kết hôn, ly dị.
 • Tình trạng gia đình: mới kết hôn, có con từ 1-3 tuổi, có hơn 18 tuổi, đang mang thai…
 • Lối sống và quan điểm: bị động hay năng động, dễ bị ảnh hưởng hay độc lập, hiện đại sẵn sàng trải nghiệm những sản phẩm mới hay thận trọng chỉ sử dụng những sản phẩm đã quen thuộc…
 • Địa vị trong xã hội: thương lưu, trung bình, thấp.
 • Sở thích và mối quan tâm: thể thao, xem phim, đọc sách, chụp hình.
 • Họ sử dụng Facebook để làm gì và họ sẵn sàng tiếp nhận loại nội dung gì trên Facebook: giao tiếp liên lạc với bạn bè, đọc tin tức xã hội hay update các hoạt động cá nhân hàng ngày.

Xác định khách hàng trên Facebook qua Graph Search

Graph Search cho phép tìm người dùng dựa trên nhân khẩu học, sở thích và một số yếu tố khác như:

 • Độ tuổi, giới tính, tình trạng hôn nhân, nơi sinh sống…
 • Là thành viên của một group, fanpage trên Facebook.
 • Là follower của một influencer/celebrity trên Facebook.
 • Là bạn bè của một influencer/celebrity trên Facebook.
 • Là con cái, anh em họ hàng của một cá nhân trên Facebook.
 • Đã từng đến/check-in tại một địa điểm cụ thể trên Facebook.
 • Và nhiều yếu tố khác nữa.

Để sử dụng Graph Search hiệu quả, bạn cần tìm các page, hội nhóm, các influencer có chất lượng tốt, liên quan đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Kết hợp với các bộ lọc khác của Graph Search, bạn sẽ tìm được khách hàng tiềm năng của mình.

Sử dụng công cụ để tìm UID khách hàng

Để tìm UID Facebook của khách hàng, bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Search. Công cụ này giúp phân tích tính cách, hành vi và sở thích của bất kỳ ai trên Facebook, giúp bạn tìm kiếm mọi nhóm khách hàng tiềm năng dễ dàng.

Chúc bạn thành công!

Lão Bạch – Kết nối và yêu thương