Chuyên mục
Facebook

Lợi ích và hại của Facebook – Cách sử dụng thông minh

Không phải lần đầu tiên có người đề nghị tôi viết về lợi ích và tác hại của Facebook. Trước đây, tôi không viết vì thấy mình chưa có cách nhìn gì khác về nó và cách tôi sử dụng Facebook cũng không đặc biệt hơn người khác. Nhưng suy nghĩ kỹ lại, fb thực sự đã đem đến cho tôi rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Vì vậy, hôm nay tôi sẽ chia sẻ với các bạn về sự lợi hại của Facebook – dưới góc nhìn cá nhân của tôi.

SỰ LỢI HẠI CỦA FACEBOOK

1. Hãy dùng fb như một kênh thông tin tuyệt nhất

 • Như rất nhiều công cụ khác như truyền hình, báo chí, công nghệ… Facebook là một công cụ kết nối, nhưng ngoài kết nối thì nó còn có hàng ngàn ứng dụng khác chờ bạn khám phá và tận dụng. Nếu bạn sử dụng đúng cách và có mục đích, công cụ này sẽ mang lại cho bạn vô vàn lợi ích. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng, Facebook sẽ điều khiển bạn và khi đó, bạn sẽ trở thành một “nô lệ” của nó. Điều này chẳng bao giờ mang lại kết quả tốt đẹp.
 • Facebook là nơi thông tin tự do, không bị kiểm duyệt và định hướng như các kênh thông tin chính thống của Việt Nam. Điều này cho phép bạn tiếp cận với nhiều thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, thông tin mà đôi khi các kênh thông tin trong nước giấu nhẹm. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc có nhiều tin tức rác, lừa đảo, thông tin giả và tin sai lẫn tràn lan. Vì vậy, bạn cần tỉnh táo và rèn cho mình khả năng nhìn nhận mọi việc theo hướng khách quan và lựa chọn thông tin. Một mẹo để lọc thông tin là theo dõi một số nguồn tin uy tín – không cần nhiều, chỉ cần chất lượng.
 • Với những tin hot, bạn chỉ cần thích và theo dõi một số trang báo như VnExpress, Tuổi Trẻ là đủ. Với những tin đó, bạn không cần đọc cả bài, chỉ cần đọc các tựa đề được cập nhật liên tục để nắm tình hình. Quan trọng hơn cả, hãy đọc những bình luận của độc giả sau mỗi bài báo. Bạn sẽ tìm được những thông tin và kiến thức rất hay mà các báo chưa có. Học từ kiến thức của những người khác sẽ tốt hơn từ các bài báo. Đấy là cách tôi thường làm. Hơn nữa, khi đọc suy nghĩ của người khác sau mỗi sự kiện, bạn có thể dễ dàng hình dung mức độ dân trí, sự quan tâm và tâm lý của xã hội xung quanh để có cái nhìn toàn cảnh hơn về mọi vấn đề.

2. Hãy dùng fb như một công cụ kết nối tuyệt vời

 • Facebook giúp bạn làm quen với bạn bè từ mọi miền tổ quốc và từ khắp nơi trên thế giới một cách dễ dàng chưa từng có. Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất của Facebook không phải là để làm quen với tất cả mọi người, mà là để kết nối với những người có cùng “tần số” với bạn. Nghĩa là những người có cùng tư tưởng, mối quan tâm, cùng suy nghĩ hoặc đơn giản là cùng một sở thích. Họ thực sự đáng quý.
 • Khi tôi chia sẻ quan điểm về cuộc sống và thế giới, rất nhiều người đã tìm đến tôi, đồng cảm và chia sẻ cùng tôi. Họ cảm ơn tôi vì đã giúp họ nói lên suy nghĩ của mình. Tôi biết chắc chắn rằng những gì tôi có được hiện tại đều nhờ Facebook. Facebook giúp tôi tự tin diễn đạt suy nghĩ, mang suy nghĩ của tôi đến với mọi người và giúp mọi người tìm đến tôi. Nhờ Facebook, tôi đã có được nhiều người yêu quý hơn trong cuộc sống. Tôi biết ơn Facebook rất nhiều vì điều đó.
 • Nếu tôi thấy ai đó thú vị, đáng học hỏi, tôi thường không ngần ngại kết nối với họ và chia sẻ quan điểm và mong muốn của tôi với họ. Bằng cách đó, mạng lưới quan hệ của tôi không ngừng mở rộng và tôi học được rất nhiều từ những người bạn đó – kể cả khi chẳng có dịp gặp nhau trong đời thực. Nhờ Facebook, tôi đã kết nối được với những người có cùng sở thích và mối quan tâm như việc đọc sách, du lịch… Những người bạn này cũng đã hỗ trợ và giúp đỡ tôi trong nhiều trường hợp trong cuộc sống. Tôi biết ơn họ. Tôi biết ơn Facebook. Tôi biết ơn Mark Zuckerberg. Tôi không biết ơn Đảng và Nhà nước.
 • Nói chung, nhờ Facebook, mạng lưới quan hệ thú vị và giá trị của tôi đã tăng lên không tưởng. Đây là một trong những điều tuyệt vời nhất mà Facebook mang lại. Hi vọng bạn cũng có thể tận dụng lợi ích này của Facebook.

3. Hãy dùng fb như một công cụ để học hỏi và phát triển bản thân

 • Facebook cung cấp vô số trang tin, câu lạc bộ, hội nhóm đáng giá mà nếu bạn tìm hiểu và học hỏi, khả năng phát triển của bạn là không giới hạn. Hãy thích và theo dõi những trang giúp bạn phát triển bản thân, những trang mang lại động lực, sự lạc quan, cảm xúc mỗi ngày. Bạn sẽ luôn được nạp năng lượng đều đặn cho những dự định của cuộc sống.
 • Hãy học từ những người lạ: mỗi người bạn trên Facebook đều có những điều đáng để bạn học. Nhìn vào từng người bạn đó, nhận ra tính cách bạn muốn học theo và tính cách bạn không thích, sau đó cố gắng không để bản thân trở nên giống họ. Có người thích hợp để bạn học về sở thích nấu ăn, có người để bạn học về kiến thức, có người để bạn học về sự lạc quan… Hãy tìm ra điểm giá trị của mỗi người và biến thành của mình. Đây là cách học khôn ngoan nhất, mà không tốn một đồng nào cả!

4. Hãy dùng fb như công cụ để thấu hiểu người khác và cuộc đời

 • Nhìn vào tường của ai đó, bạn có thể hiểu về người đó đến 80% – đặc biệt là những người thường xuyên đăng tải và chia sẻ về cuộc sống, suy nghĩ của họ. Những gì bạn quan tâm sẽ tạo nên tính cách của bạn. Và tính cách của bạn sẽ tạo nên cuộc đời. Hãy có trách nhiệm với cuộc đời bằng cách có trách nhiệm với nút like và share trên Facebook. Điều này không dễ dàng đối với những người coi nút like như một công cụ “đã đọc tin” hay điểm danh.
 • Hãy chia sẻ những điều bạn thấy đáng chia sẻ. Hãy chia sẻ những thứ có giá trị và ý nghĩa với bạn và bạn cho là cũng có giá trị và ý nghĩa với những người khác. Đừng chia sẻ những thứ rác rưởi, giật gân để thu hút sự chú ý.
 • Nhìn vào tường những người lạ và nhìn những gì họ chia sẻ sẽ cho bạn biết về họ rất nhiều. Người có chiều sâu hay nông cạn, thiển cận hay toàn diện, lạc quan hay bi quan, cau có hay vui vẻ, hạnh phúc hay oán hận chất chồng, thích động viên hay thích phán xét người khác…
 • Nhìn vào Facebook để thấy cuộc đời không phải lúc nào cũng tốt đẹp như ý bạn, nhưng luôn có rất nhiều thứ tốt đẹp khác xung quanh. Từ Facebook, bạn sẽ biết được rất nhiều câu chuyện cuộc sống của nhiều người. Nhờ những câu chuyện đó, bạn sẽ trở nên thấu hiểu cuộc sống hơn, yêu thương cuộc sống hơn. Bạn sẽ biết rằng sự hiện diện của mọi người trên Facebook không phải lúc nào cũng đúng như ý muốn, nhưng luôn luôn có những thứ tốt đẹp khác xung quanh. Nhìn vào Facebook để thấy rằng cuộc sống không hoàn hảo, nhưng luôn có những mảnh ghép khác xung quanh chờ đợi bạn.
 • Tuy nhiên, nếu bạn không đủ khôn ngoan để nhìn ra những góc khuất và câu chuyện cuộc sống thì bạn sẽ trở thành nạn nhân của Facebook. Bạn sẽ trở thành nạn nhân của những khoe khoang hợm hĩnh. Bạn sẽ chỉ thấy bất công, ghen tỵ, than trách và chửi mắng cuộc đời. Facebook là nơi mọi người cất công khoe và than vãn. Hãy khôn ngoan để học được những bài học từ tất cả những điều đó, thay vì chỉ bị chi phối và tác động. Bạn có thể làm được không?
 • Hãy kết bạn với những người lạc quan, những người chia sẻ những điều bổ ích, những người có nhiều ý tưởng. Đừng ngại unfriend hoặc tuyệt nhất là unfollow những người bạn chỉ biết than vãn, khoe khoang, share tin giật gân, bán hàng (tôi ghét những người bán hàng trên Facebook), quảng cáo…
 • Tóm lại, hãy chọn bạn để kết nối trên Facebook một cách khôn ngoan.
Xem thêm  Hướng dẫn gửi lời mời nhanh chóng và tiện lợi cho bạn bè trên Facebook

5. Hãy dùng fb như một trang nhật kí

 • Viết mọi thứ bạn nghĩ, công khai hoặc chỉ riêng mình. Đăng hình ảnh để cho mọi người thấy hoặc chỉ để mình thấy. Sao cũng được, hãy viết đi. Mặc dù có thể bạn cho rằng nó trẻ con, nhưng đợi thời gian trôi qua, bạn sẽ có một cái nhìn trở lại. Nhìn lại quá trình trưởng thành của bản thân, nhìn lại những kỷ niệm và khoảng thời gian đã trôi qua sẽ rất thú vị.
 • Viết là một công cụ tuyệt vời để thể hiện chính kiến của mình, để cho mọi người hiểu bạn và để sẵn sàng bước vào một thế giới hoàn toàn mới: một thế giới đầy tươi mới và tuyệt vời. Tôi đã chứng kiến sức mạnh của việc viết, vì vậy tôi khuyến khích mọi người viết. Và chẳng nơi nào dễ dàng hơn để bắt đầu viết bằng Facebook.
 • Đọc là một công cụ đưa bạn đến một thế giới khác tuyệt vời và viết lại là một công cụ khác đưa bạn đến một thế giới còn tuyệt vời hơn. Cả hai công cụ này đều vô cùng dễ dàng và bạn có thể bắt đầu ngay trên Facebook. Điều kiện là cần một chút cố gắng và chăm chỉ.

6. Hãy dùng fb như kho ý tưởng miễn phí để tận dụng

 • Facebook cung cấp vô số ý tưởng sáng tạo cho cuộc sống, tái chế, thiết kế và hành động. Ngoài ra, rất nhiều người đã thành công và kiếm được nhiều tiền từ việc kinh doanh trên Facebook, bạn cũng có thể làm được. Đáng sợ không phải là khi không có ý tưởng cho mọi thứ, mà là khi có đống ý tưởng miễn phí từ Facebook mà không biết cách tận dụng. Ai nói không thấy ý tưởng gì từ Facebook, thì tôi chẳng biết nói gì.

7. Hãy dùng fb để tạo ra một phiên bản mới cho bản thân mình

 • Nhiều người trong chúng ta cố gắng thể hiện trên Facebook những mặt tốt đẹp nhất của mình. Tại sao không tạo ra một phiên bản “tương đối” hoàn hảo của chính mình trên Facebook sau đó mang nó ra đời thực để thực hiện. Nếu bạn luôn có thể vui vẻ hạnh phúc ngoài đời như trên Facebook, thì sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều khi bạn “chỉ” hạnh phúc trên Facebook. Thay vì chia sẻ hình ảnh giúp đỡ người khác khác vài ba ổ bánh mì, tại sao chính bạn không chia sẻ những ổ bánh mì đó cho họ. Thay vì chia sẻ câu chuyện cuộc đời của người nổi tiếng, tại sao chính bạn không chia sẻ câu chuyện cuộc đời của mình hoặc tìm những câu chuyện đáng giá hơn để đăng tải? Hãy tạo ra một phiên bản mà bạn mong muốn cho bản thân. Để làm điều đó, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau: – Hiện tại bạn đã tốt chưa? – Thế giới sẽ ra sao nếu tất cả mọi người giống như bạn? – Nếu thế giới chỉ có một hình mẫu cho tất cả mọi người, bạn muốn hình mẫu đó như thế nào? Phán xét hay không phán xét? Lạc quan hay bi quan? Sáng tạo hay bảo thủ? Nói về ý tưởng hay bàn về sự kiện? Share những câu nói ý nghĩa tạo động lực hay share những chuyện giật gân câu like rẻ tiền? Sự thật hay dối trá? Tỉnh táo hay u mê? Tự do hay khuôn mẫu? Chọn ra một hình mẫu con người mà bạn muốn trở thành, thể hiện nó trên Facebook trước và từng bước biến Facebook thành cuộc sống ngoài đời thực.

Hãy kiểm soát Facebook, đừng để Facebook kiểm soát bạn. Hãy dùng Facebook như một công cụ để khai mở và sáng tạo chính mình, đừng để Facebook biến bạn thành một tín đồ của một tôn giáo mới: tôn giáo Facebook.

Vậy đã, tôi chưa hết ý và chưa kịp kiểm tra lại vì giờ về nhà ba mẹ ăn mừng lễ Phục sinh đây! Thật tình thì tôi không mừng việc Chúa sống lại bằng việc được tụ tập quây quần cả gia đình với nhau đầm ấm. Cũng vậy thôi. Tôi không mừng việc Facebook được tạo ra bằng việc tôi biết cách sử dụng nó để hỗ trợ cho cuộc sống và phát triển bản thân mình. Mong mọi người đều “biết cách lợi dụng Facebook” một cách hiệu quả nhất! Xin chào thân ái!

Được viết bởi Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.
Lão Bạch – Kết nối và yêu thương