Chuyên mục
Facebook

Hướng dẫn quản lý Facebook Timeline: 7 cách dễ dàng

Giao diện mới Timeline của Facebook đã có mặt một thời gian. Dù bạn có muốn hay không, bạn cũng phải sử dụng nó. Tuy nhiên, để tránh rối mắt và làm cho Timeline trở nên thú vị hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn 7 cách dễ dàng để quản lý nó.

Bước 1: Tận dụng thời gian tạo Timeline

Hiện tại, Timeline mới của Facebook là sự lựa chọn tùy ý – tuy nhiên, Facebook đang dần yêu cầu tất cả người dùng phải sử dụng giao diện mới này trong thời gian tới. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ nhận được thông báo trên trang chủ Facebook: đó là cơ hội cuối cùng để xem lại nội dung trên Timeline trước khi mọi người có thể nhìn thấy nó.

Để tránh tình trạng không thể kiểm tra tài khoản Facebook của mình khi bạn đang vắng mặt hoặc đi nghỉ, hãy quản lý Timeline ngay từ bây giờ. Bạn có thể bắt đầu bằng cách truy cập vào trang Giới thiệu về Timeline của Facebook.

Bước 2: Tìm hiểu về Timeline

Chúng tôi khuyên bạn nên cuộn xuống cuối trang để hiểu rõ hơn về Timeline. Đồng thời, hãy nhìn vào nút “Lấy Timeline” ở phía dưới (nhưng đừng vội nhấp vào nó). Nếu bạn muốn nhanh chóng tạo một Timeline hấp dẫn, bạn có thể nhấp vào “Bắt đầu hướng dẫn” ở góc phải trên cùng (nhưng đừng nhấp vào “Xuất bản ngay”).

Bước 3: Xem lại và chỉnh sửa Timeline

Bạn được 7 ngày để xem lại và chỉnh sửa dữ liệu trên Facebook Timeline. Ngày chính thức của Timeline hiển thị trên đầu trang Facebook. Nếu bạn nhấp vào nút “Xuất bản ngay” (ở phía trên bên phải), đồng hồ đếm ngược sẽ biến mất và Timeline sẽ ngay lập tức xuất hiện cho mọi người. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã sẵn sàng trước khi nhấp vào nút đó. Thay vào đó, hãy cuộn xuống và xem nội dung của Timeline trước. Đừng quên rằng mọi thứ trên đó sẽ công khai. Chúng tôi không hướng dẫn bạn cách tạo một Timeline đẹp, nhưng chúng tôi sẽ giải thích cách loại bỏ những gì bạn không muốn xuất hiện trên Timeline. Nếu bạn muốn bắt đầu hướng dẫn tạo Timeline, hãy nhấp vào “Bắt đầu hướng dẫn” ở góc phải trên cùng (nhớ là không nhấp vào “Xuất bản ngay”).

Bước 4: Kiểm tra và chỉnh sửa mục tin

Để quay lại trang xem trước, hãy nhấp vào tên trang cá nhân ở trên cùng. Cuộn xuống để xem nội dung Timeline. Mỗi bài đăng trên Timeline có một biểu tượng nhỏ màu xanh bên cạnh thời gian đăng. Nếu có biểu tượng khóa, điều đó có nghĩa là bài viết đó chỉ dành riêng cho bạn xem, không ai khác có thể xem nó khi Timeline được kích hoạt. Nếu biểu tượng miêu tả hai người đầu nhỏ, đó có nghĩa là bạn bè trên Facebook có thể xem bài viết đó; và nếu biểu tượng là hình quả cầu nhỏ, điều đó có nghĩa là tất cả mọi người khi ghé thăm trang Facebook của bạn đều có thể xem. Đối với vấn đề bảo mật này, lựa chọn trên Timeline không khác biệt so với lựa chọn trên Tường Facebook: để thay đổi ai có thể thấy những gì, hãy nhấp vào biểu tượng và chọn các tùy chọn khác nhau.

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng Facebook toàn tập cho người mới bắt đầu

Bước 5: Xóa hoặc ẩn mục tin

Nếu bạn muốn xóa một bài viết hoàn toàn khỏi Timeline, hãy di chuột vào góc trên cùng bên phải của bài viết và sẽ có hai biểu tượng xuất hiện – nhấp vào biểu tượng bút chì (đại diện cho “Chỉnh sửa” hoặc “Xóa”). Để xóa một bài viết hoàn toàn, chọn “Xóa bài viết” (và xác nhận bằng cách nhấp vào “Xóa bài viết”). Nếu bạn muốn ngăn không cho một bài viết xuất hiện trên Timeline nhưng vẫn có thể xem sau này, hãy chọn “Ẩn khỏi Timeline”. Nếu bạn gặp sự cố, hãy nhấp vào nút “Hoàn tác” và bài viết đó sẽ xuất hiện trở lại trên Timeline.

Bước 6: Kiểm tra toàn bộ Timeline và hoàn thành

Tiếp tục xem lại các phần còn lại của Timeline và lặp lại các bước trên nếu cần. Khi bạn đã sẵn sàng, hãy nhớ rằng không có hộp thoại xác nhận nào xuất hiện trên Facebook nên bạn không thể quay lại ngay được. Vì vậy, hãy quay trở lại trang chủ và nhấp vào “Xuất bản ngay” và Timeline của bạn sẽ chính thức được kích hoạt. Nếu bạn muốn khôi phục những bài viết đã ẩn trên Timeline, hãy nhấp vào “Nhật ký hoạt động”, nhấp vào biểu tượng “không được phép” bên cạnh bài viết liên quan rồi chọn “Cho phép trên Timeline”.

Bước 7: Đóng tài khoản và giới thiệu Timeline

Nếu bạn muốn giới thiệu Timeline của Facebook và đóng tài khoản của mình, hãy bắt đầu bằng cách nhấp vào mũi tên hướng xuống ở góc phải dưới cùng của trang cá nhân, sau đó chọn “Cài đặt tài khoản”. Tiếp theo, nhấp vào “Bảo mật” ở cạnh trái để xem liên kết “Tạm ngưng tài khoản”: nhấp vào đó và làm theo hướng dẫn để vô hiệu hóa tài khoản mà không xóa dữ liệu. Lưu ý rằng lựa chọn xóa tài khoản hoàn toàn được ẩn: nhấp vào bài viết đầu tiên, có tiêu đề “Làm thế nào để xóa vĩnh viễn tài khoản của tôi?” để có liên kết đến biểu mẫu xóa. Việc xóa một tài khoản Facebook sẽ mất khoảng 2 tuần và nếu bạn đăng nhập vào trong khoảng thời gian này, yêu cầu xóa sẽ bị hủy bỏ. Vì vậy, hãy nhớ không đăng nhập sau khi quyết định xóa tài khoản.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về quản lý Timeline và các tính năng khác của Facebook, hãy ghé thăm trang web Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.