Chuyên mục
Facebook

Cách sử dụng keylogger để bảo vệ tài khoản Facebook

Keylogger là một công cụ mà hacker thường sử dụng để đánh cắp thông tin tài khoản. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về keylogger và cách sử dụng nó để bảo vệ máy tính và tài khoản cá nhân của bạn.

Keylogger là gì? Có nguy hiểm không?

Keylogger, hay còn được gọi là “chương trình theo dõi thao tác bàn phím,” là một loại chương trình máy tính. Ban đầu, keylogger được sử dụng để ghi lại các thao tác trên bàn phím và lưu trữ chúng vào một tập tin nhật ký. Tuy nhiên, keylogger sau này đã phát triển để có thể ghi lại cả hình ảnh hiển thị trên màn hình và cách con trỏ chuột di chuyển.

Keylogger là một công cụ nguy hiểm cho người dùng máy tính. Chúng có thể tồn tại dưới dạng một chương trình ứng dụng nhỏ gọn hoặc một thiết bị phần cứng ăn cắp dữ liệu mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Keylogger

Hacker có thể cài đặt keylogger trên máy tính của nạn nhân để đánh cắp thông tin và chuyển tiếp cho họ. Keylogger này có thể lấy cắp mật khẩu và các thông tin nhạy cảm khác bằng cách theo dõi các tổ hợp phím. Hơn nữa, chúng rất nhỏ gọn và khó phát hiện nên khó để loại bỏ.

Phần cứng Keylogger

Nếu máy tính của bạn bị kết nối với phần cứng keylogger, nguy hiểm sẽ cao hơn nhiều. Phần cứng keylogger thường được camouflaged thành một adapter hoặc được nhúng vào mặt sau CPU. Dù chúng trông an toàn nhưng thực sự lại rất nguy hiểm và lợi hại, vì chúng có thể ăn cắp một lượng lớn thông tin mà không bị phần mềm khác phát hiện.

Cách sử dụng keylogger để bảo vệ tài khoản Facebook

Keylogger thường được hacker sử dụng như một phần mềm gián điệp để đánh cắp tài khoản và xâm phạm quyền riêng tư. Vì vậy, bạn cần hiểu cách keylogger hoạt động và sử dụng nó để bảo vệ máy tính khỏi sự nguy hiểm này.

Các keylogger thường được cài đặt chạy ngầm trên máy tính. Chúng ghi lại những phím mà bạn đang nhập, đặc biệt là các dữ liệu quan trọng cho hacker như mã thẻ ngân hàng, thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến, mật khẩu và tên đăng nhập.

Xem thêm  Mạng Xã Hội Facebook: Kết Nối Và Yêu Thương Trên Toàn Thế Giới

Keylogger có thể được cải tiến để theo dõi người dùng bằng cách cài đặt cùng các chương trình khác, ví dụ như các trang web giả mạo yêu cầu nhập lại tên đăng nhập và mật khẩu để chứng thực. Sau đó, chúng thu thập thông tin cookie, mật khẩu ghi nhớ, thông tin xác thực đăng nhập và giả mạo nạn nhân để lừa đảo và đánh cắp tiền, thông tin cá nhân của người dùng.

Dữ liệu thu thập được thông qua keylogger sẽ được truyền tới web server hoặc máy tính từ xa của tin tặc qua kết nối mạng. Mặc dù keylogger có thể gây hại và nguy hiểm, nhưng hầu hết các chương trình antivirus và tường lửa đều khó phát hiện chúng, khiến chúng trở thành một vũ khí đáng sợ đối với người dùng mạng.

Cách phòng tránh bị hack mật khẩu qua keylogger

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể ngăn chặn hacker sử dụng keylogger để hack pass Facebook và bảo vệ tài khoản, máy tính và thông tin cá nhân của bạn:

  • Sử dụng tường lửa để giám sát hoạt động trực tuyến của máy tính và phát hiện bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào.
  • Cài đặt một trình quản lý mật khẩu để tự động điền các ký tự và số bạn không cần phải gõ trên bàn phím. Keylogger sẽ không thể đánh cắp thông tin nếu bạn không gõ chúng lên bàn phím.
  • Cập nhật phần mềm thường xuyên để giảm khả năng gặp nguy hiểm.
  • Thay đổi mật khẩu Facebook hàng tuần để tăng cường bảo mật. Thông tin thu thập được từ keylogger sẽ vô dụng nếu mật khẩu thường xuyên thay đổi.
  • Hạn chế việc chia sẻ thông tin nhạy cảm công khai với nhiều người, bao gồm cả người quen và người lạ. Bạn càng không tiết lộ nhiều thông tin cá nhân trên Facebook, thì hacker càng khó khăn khi muốn hack tài khoản của bạn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng keylogger để bảo vệ tài khoản Facebook. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để tìm hiểu thêm những thủ thuật hay khác nhé.

Lão Bạch – Kết nối và yêu thương. Lão Bạch – Kết nối và yêu thương