Chuyên mục
Facebook

Cách live stream Facebook với phần mềm OBS Studio

Live stream trên Facebook đã trở thành một phổ biến không chỉ đối với người dùng mạng xã hội này. Bạn có thể live stream màn hình game trên iPhone hay bất kỳ màn hình nào khác. Để có thể live stream từ máy tính lên Facebook, chúng ta sẽ sử dụng phần mềm OBS Studio.

OBS Studio là một bản nâng cấp và phiên bản mới của Open Broadcaster Software. Dù vậy, cách live stream lên Facebook bằng OBS Studio vẫn tương tự như khi sử dụng Open Broadcaster Software. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách live stream màn hình lên Facebook bằng OBS Studio.

1. Hướng dẫn live stream Facebook bằng OBS Studio

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn vào đây để tải về phần mềm OBS Studio. Sau đó, cài đặt phần mềm như thông thường.

Cài đặt phần mềm

Bước 2: Trong giao diện phần mềm, tại mục “Sources”, hãy nhấn vào biểu tượng dấu cộng để chọn chế độ quay video màn hình. Có nhiều lựa chọn để quay trực tiếp màn hình, như: “Display Capture” để live stream toàn màn hình máy tính, “Image Slide Show” để live stream slide show lên Facebook, “Game Capture” để live stream màn hình game, “Video Capture Device” để live stream kèm webcam, và “Windows Capture” để lựa chọn cửa sổ ứng dụng đang mở để live stream.

Nếu bạn muốn live stream toàn màn hình máy tính lên Facebook, hãy chọn “Display Capture”.

Lựa chọn ghi hình

Bước 3: Đặt tên cho thao tác live stream màn hình và nhấn OK.

Đặt tên thao tác

Bước 4: Hiển thị màn hình live stream trên OBS Studio, sau đó nhấn OK.

Giao diện trên phần mềm

Bước 5: Truy cập vào tài khoản Facebook cá nhân, sau đó nhấn vào phần “Video trực tiếp” bên trên giao diện.

Video trực tiếp trên Facebook

Bước 6: Hiển thị màn hình “Kết nối phiên phát trực tiếp”, sau đó nhấn vào nút “Kết nối”. Trong quá trình phát live stream trên Facebook, không tắt giao diện này.

Nhấn Kết nối

Lúc này, sẽ hiển thị URL máy chủ và Khóa luồng. Hãy nhấn nút “Sao chép” để copy 2 nội dung này. Lưu ý, nếu không nhìn thấy dòng “Khóa luồng”, hãy thu nhỏ màn hình máy tính lại.

URL máy chủ và khóa luồng

Bước 7: Quay trở lại giao diện phần mềm OBS Studio, nhấn vào nút “Settings”.

Nhấn Settings

Bước 8: Chuyển sang giao diện mới, nhấn vào phần “Stream”, sau đó nhìn sang bên phải mục “Stream Type”, chọn “Custom Streaming Server”.

Loại live stream

Lúc này, sẽ hiển thị 2 dòng “URL” và “Stream key”. Hãy sao chép URL máy chủ và Khóa luồng từ giao diện Facebook rồi nhập vào các ô tương ứng trong OBS Studio. Sau đó, nhấn “Apply” và “OK” để lưu lại.

Nhập URL và Stream Key

Bước 9: Nhấn “Start Streaming” trong giao diện phần mềm để tiến hành phát live stream trên Facebook.

Tiến hành stream

Bước 10: Lúc này, trên Facebook sẽ hiển thị màn hình chờ nạp luồng video.

Chờ nạp luồng video

Ngay sau đó, sẽ hiển thị màn hình live stream trên Facebook để người dùng xem trước.

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng Facebook Messenger

Xem trước video

Bước 11: Nhìn sang bên cạnh, bạn có thể nhập tiêu đề cho video đang phát, thêm nội dung và sau đó nhấn nút “Phát trực tiếp”.

Nhấn Phát trực tiếp

Ngoài ra, trong phần này bạn cũng có thể nhấn nút “Lên lịch” để đặt lịch phát live stream. Trong giao diện lên lịch, chúng ta có thể lựa chọn thời gian phát, hình ảnh chờ trước khi phát live stream. Cuối cùng, nhấn “Lên lịch”.

Lên lịch phát live stream

Kết quả, video sẽ được phát trực tiếp trên Facebook như dưới đây.

Phát trực tiếp video lên Facebook

Bước 12: Để dừng phát video trực tiếp trên Facebook, bạn có thể nhấn vào nút “Kết thúc video trực tiếp” trong giao diện “Kết nối phiên phát trực tiếp” của Facebook. Hoặc nhấn nút “Stop Streaming” trên phần mềm OBS Studio.

Kết thúc phát trực tiếp trên Facebook

2. Cách live stream trên Facebook kèm webcam

Với những game thủ thường live stream game trên Facebook, việc kèm hình webcam vào video là rất quan trọng.

Bước 1: Tại phần “Sources”, nhấn “Display Capture” để live stream màn hình máy tính. Tiếp theo, để live stream kèm màn hình webcam, hãy chọn “Video Capture Device”.

Thêm webcam

Cũng đặt tên cho thao tác phát live stream này và nhấn OK.

Đặt tên cho phát kèm webcam

Bước 2: Ngay lập tức, sẽ hiển thị màn hình xem trước hình ảnh thu từ webcam. Bạn có thể tùy chỉnh ảnh webcam với các thiết lập bên dưới. Nếu không có gì để tùy chỉnh, hãy nhấn OK để lưu lại.

Tùy chỉnh webcam

Bước 3: Sau đó, hình webcam sẽ hiển thị trực tiếp trên màn hình live stream. Bạn có thể phóng to hoặc thu nhỏ kích thước khung webcam bằng cách co kéo khung màu đỏ, thay đổi vị trí của webcam trên màn hình. Việc chỉnh này tùy thuộc vào người dùng và nội dung live stream trên Facebook.

Chỉnh màn hình webcam

Bước 4: Bạn cũng vào phần “Video trực tiếp” trên Facebook để lấy URL máy chủ và Khóa luồng. Sau đó, dán vào phần “URL” và “Stream key” trên phần mềm OBS Studio.

Kết quả là màn hình xem trước phát live stream sẽ như hình dưới đây. Vị trí màn hình webcam sẽ hiển thị trên màn hình live stream.

Xem trước video kèm webcam

Cuối cùng, bạn có thể phát live stream như thông thường.

Live stream trên Facebook

Video hướng dẫn live stream trên Facebook

Thông qua phần mềm OBS Studio, chúng ta có thể dễ dàng phát video trực tiếp từ màn hình máy tính lên Facebook. URL máy chủ và Khóa luồng đã có sẵn trong phần phát video trực tiếp trên Facebook, nên bạn không cần truy cập nguồn bên ngoài. Nếu nhập URL và Stream key trên OBS Studio báo lỗi, hãy load lại trang cung cấp Khóa luồng trên Facebook rồi nhập lại nội dung.

Xem thêm:

Chúc các bạn thực hiện thành công!