Chuyên mục
Zalo

Cách sử dụng Zalo OA để bán hàng và chăm sóc khách hàng

Zalo OA, một nền tảng kinh doanh trực tuyến tiềm năng, đã thu hút hơn 70 triệu người dùng truy cập mỗi tháng tại Việt Nam. Điều này đã tiếp thêm động lực cho nhiều doanh nghiệp đăng ký tài khoản Zalo OA, tạo ra kênh bán hàng chính thức trên nền tảng này. Bài viết này sẽ chia sẻ về cách sử dụng Zalo OA hiệu quả để bán hàng và chăm sóc khách hàng.

Bán hàng trên Zalo OA

Zalo OA cung cấp khá nhiều tính năng hữu ích để tăng cường hiệu quả kinh doanh trên Zalo. Trong đó, tính năng “Zalo post” cho phép bạn đăng tải bài viết thường xuyên trên Zalo OA. Thống kê từ Zalo Pro cho thấy, tỷ lệ hiển thị bài đăng trên Zalo thường đạt khoảng 40% trở lên, cao hơn nhiều so với Facebook (từ 5% – 10%).

Việc đăng tải bài viết thường xuyên trên Zalo OA giúp duy trì sự hiện diện thương hiệu đối với người dùng Zalo. Nhờ đó, khách hàng tiềm năng sẽ nhớ đến thương hiệu khi mua hàng. Nội dung của bài đăng có thể là quảng cáo sản phẩm, chia sẻ kiến thức, mẹo hay trong cuộc sống…

Để đăng tải bài viết trên Zalo OA, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Đăng nhập vào tài khoản trang OA theo hướng dẫn tại đây và chọn tài khoản OA bạn muốn thao tác.
 2. Sử dụng tính năng “Soạn bài viết mới”, có thể tìm thấy tại mục “Nội dung” > “Bài viết” hoặc “Broadcast” > “Gửi Broadcast”.
 3. Điền nội dung bài viết bao gồm chữ, video, hình ảnh.
 4. Chọn “Xuất bản” để hoàn tất việc tạo bài viết.

Cửa hàng online trên Zalo

Zalo OA cung cấp tính năng “Zalo store” cho phép doanh nghiệp đăng tải các sản phẩm và quản lý cửa hàng trên Zalo. Các tính năng của Zalo store bao gồm:

 • Đăng tải, chỉnh sửa, xóa sản phẩm.
 • Tạo và quản lý danh mục sản phẩm.
 • Xem và quản lý đơn hàng.
 • Tạo các chương trình marketing như giảm giá, khuyến mãi…
 • Thiết lập các chính sách như vận chuyển, thanh toán, hậu mãi, chính sách giao hàng/hoàn trả hàng…

Tạo cửa hàng trên Zalo OA giúp khách hàng có thể dễ dàng xem danh sách sản phẩm, mỗi sản phẩm đều bao gồm tên, giá, hình ảnh, thông tin sản phẩm… Để tạo cửa hàng trên Zalo OA, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Trong giao diện Zalo OA, chọn “Cửa hàng” > “Sản phẩm” > “Thêm sản phẩm”.
 2. Điền thông tin cần thiết cho các danh mục theo hướng dẫn, bao gồm: Tên, trạng thái, mô tả, hình ảnh và nhấn “Đồng ý”.
 3. Mở chức năng hiển thị Cửa hàng trên trang OA bằng cách: chọn “Tài khoản” > “Thông tin tài khoản” > bật chức năng cửa hàng.

Sau khi bật chức năng cửa hàng, khách hàng truy cập Zalo OA sẽ thấy hiển thị nút điều hướng “Vào shop”, dẫn đến danh sách các sản phẩm.

Nhắn tin, tương tác 1:1 với khách hàng

Tương tự như fanpage Facebook, Zalo OA cung cấp tính năng nhắn tin tư vấn 1:1 với khách hàng. Tuy nhiên, Zalo OA có những tính năng đặc biệt như tạo tin nhắn mẫu, lời chào tự động, kịch bản trả lời tự động, thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng, gắn nhãn hội thoại để phân loại khách hàng, thiết lập quy trình xử lý hội thoại phù hợp với quy trình chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp. Đây là những tính năng mà fanpage Facebook không có, trừ khi kết hợp với các phần mềm khác.

Chatbot

Chatbot là công cụ hỗ trợ nhắn tin tư vấn khách hàng, được Zalo phát triển dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), giúp tự động hóa và hỗ trợ quá trình tư vấn giữa doanh nghiệp và khách hàng. Các tính năng nổi bật của Chatbot Zalo OA bao gồm:

 • Lời chào tự động: tự động gửi tin nhắn chào mừng khi có khách hàng quan tâm OA.
 • Trả lời tự động: trả lời khách hàng tự động theo từ khóa, mẫu câu hoặc theo kịch bản.
 • Xin thông tin khách hàng.
 • Tạo quiz trắc nghiệm hoặc khảo sát để thu thập thông tin khách hàng.
 • Đặt lịch hẹn tự động.
 • Marketing tự động: tạo chuỗi tin nhắn tự động chăm sóc khách hàng theo thời gian thiết lập.
 • Lọc thông tin và phân loại khách hàng mục tiêu.

Để sử dụng chatbot, bạn cần tài khoản Zalo OA xác thực và mua các gói dịch vụ trả phí của Zalo OA. Sau đó, truy cập đây để cấu hình chatbot của mình.

Gọi thoại

Gọi thoại là tính năng hỗ trợ tương tác khách hàng đặc biệt của Zalo OA mà fanpage không có. Sử dụng Zalo OA, bạn có thể liên lạc khách hàng miễn phí qua Zalo hoặc tích hợp Zalo OA với hệ thống tổng đài có sẵn của doanh nghiệp để hợp nhất các công cụ liên lạc khách hàng. Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng theo dõi và truy vấn lịch sử cuộc gọi được thực hiện qua Zalo OA.

Xem thêm  Hướng Dẫn Đăng Nhập 2 Tài Khoản Zalo Trên 1 Điện Thoại, Máy Tính Cùng Lúc

Tin truyền thông Broadcast

Tin truyền thông Broadcast là tính năng nổi bật của Zalo OA giúp truyền thông điệp đến tất cả những người quan tâm Zalo OA của bạn hoặc lựa chọn đối tượng người quan tâm phù hợp. Các tin Broadcast thường được sử dụng để thông báo chương trình khuyến mãi, sự kiện hay sản phẩm mới của doanh nghiệp.

Số lượng tin Broadcast mà bạn có thể gửi/phát mỗi tháng phụ thuộc vào gói dịch vụ bạn đăng ký. Bạn có thể xem chi tiết các quy định và hướng dẫn về gửi tin Broadcast tại đây.

Gửi tin ZNS

ZNS (Zalo Notification Service) là dịch vụ cho phép gửi thông tin đến khách hàng qua số điện thoại đã đăng ký và sử dụng Zalo. Nếu tin Broadcast chỉ có thể gửi cho người quan tâm Zalo OA của bạn, thì với ZNS, bạn có thể gửi tin đến những khách hàng mục tiêu mà không nhất thiết họ phải quan tâm Zalo OA của bạn.

ZNS giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng và có thể áp dụng cho nhiều ứng dụng khác nhau như xác nhận đăng ký tài khoản, thông báo đơn hàng, cập nhật trạng thái đơn hàng, xác nhận hợp đồng và các thông tin tài chính, thông báo đến hạn thanh toán dịch vụ, thông báo chương trình ưu đãi.

Các tin ZNS cần được thiết kế mẫu và có giới hạn tối đa 400 ký tự. Bạn có thể đính kèm logo để tăng nhận diện thương hiệu và đính kèm nút gọi điện nhanh hoặc các nút điều hướng dẫn đến landing page hoặc trang chủ Zalo OA.

Để sử dụng ZNS, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Zalo bằng cách điền thông tin tại đây hoặc triển khai thông qua hệ thống đối tác cao cấp của Zalo như Subiz.

Quản lý nhóm (GMF)

Quản lý nhóm (GMF – Group Management Function) là nhóm chat do OA doanh nghiệp tạo ra và vận hành, với mục tiêu truyền đạt thông tin chính thức của doanh nghiệp tới các khách hàng mục tiêu trong nhóm chat.

GMF thường được sử dụng để phân nhóm khách hàng cho các mục đích khác nhau như tạo nhóm khách hàng VIP để gửi ưu đãi riêng, tạo nhóm chat riêng dành cho khách sỉ, tạo nhóm chat riêng cho các cộng tác viên bán hàng…

Để tạo nhóm chat trên Zalo OA, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Truy cập link này.
 2. Trong trang OA Manager, chọn tài khoản OA và chọn mục “Chat”. Sau đó, chọn biểu tượng “Tạo nhóm”.

Bạn có thể xem chi tiết hướng dẫn vận hành nhóm chat trên Zalo OA.

API – Giải pháp tích hợp hệ thống nâng cao

Tính năng API giúp tích hợp Zalo OA với các phần mềm doanh nghiệp đang sử dụng hoặc hỗ trợ xây dựng các tính năng mới như gửi tin nhắn tự động, đồng bộ CRM và các công cụ khác của Zalo.

Cách quản lý nhiều Zalo OA

Doanh nghiệp có thể tạo nhiều tài khoản Zalo OA để phục vụ cho các mục đích khác nhau như bán hàng, nhận diện thương hiệu, tuyển dụng, chăm sóc khách hàng hoặc kinh doanh các nhãn hiệu khác nhau trong cùng một doanh nghiệp.

Để quản lý nhiều Zalo OA, bạn có thể sử dụng dịch vụ của Subiz – đối tác cao cấp của Zalo. Subiz là công ty có hơn 10 năm kinh nghiệm trong việc triển khai các giải pháp truyền thông. Với một tài khoản Subiz, bạn có thể tích hợp và quản lý nhiều tài khoản OA trên cùng một màn hình. Tin nhắn từ tất cả Zalo OA sẽ được tập trung về Subiz và tính năng rule phân phối của Subiz sẽ điều phối tin nhắn đến người phụ trách theo cài đặt đã được thiết lập. Bạn cũng có thể thiết lập chatbot Subiz riêng cho từng tài khoản OA để tự động phản hồi khách hàng, xin thông tin khách, trả lời theo kịch bản và gắn nhãn phân loại khách hàng.

Subiz không chỉ quản lý nhiều tài khoản Zalo OA mà còn quản lý nhiều kênh tương tác khác như website, Facebook, Instagram, Email, tổng đài và có các tính năng nổi trội như CRM, tự động hóa quy trình, tự động thống kê số liệu…

Zalo OA đã xây dựng được một hệ sinh thái các tính năng phục vụ bán hàng và chăm sóc khách hàng. Hệ thống các tính năng này là thế mạnh giúp Zalo cạnh tranh với các nền tảng kinh doanh trên mạng xã hội đã ra đời trước đó như fanpage Facebook hay Instagram.