Chuyên mục
Đánh giá điện thoại

Cách thiết lập VPN trên smartphone chỉ trong 10 phút

Bảo vệ quyền riêng tư của bạn trên điện thoại thông minh bằng cách sử dụng VPN là điều cần thiết. Và thực tế là việc thiết lập VPN không khó như bạn nghĩ. Nó còn đơn giản và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều. Dưới đây, chúng ta sẽ khám phá cách thiết lập VPN trên iPhone hoặc điện thoại Android chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút. Và tất nhiên, sau đó, bạn sẽ an tâm duyệt web an toàn trên điện thoại!

Tại sao cần sử dụng VPN trên điện thoại?

Bạn đã đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng trên điện thoại của bạn đều được cập nhật và chạy phiên bản mới nhất chưa? Và hệ điều hành (Android hay iOS) của bạn có phải là phiên bản mới nhất không? Nếu câu trả lời là “Tôi không biết”, thì bạn nên sử dụng VPN trên điện thoại của mình.

Nguy cơ từ việc sử dụng WiFi công cộng là hacker có thể “xâm nhập” vào thiết bị của bạn. Mặc dù có thể khó để hacker xâm nhập thông qua mạng WiFi công cộng, nhưng phần mềm lỗi thời có thể để lộ thông tin cá nhân. Điều này khiến hacker có thể tận dụng lỗ hổng bảo mật và đánh cắp các tài khoản “nhạy cảm” như tài khoản ngân hàng của bạn.

Nếu bạn lo lắng về rủi ro khi sử dụng WiFi công cộng để kiểm tra email công việc, số dư tài khoản ngân hàng, thông tin vé máy bay và hộ chiếu, thì VPN chính là giải pháp cho bạn. Các dịch vụ VPN hàng đầu hiện nay bao gồm ExpressVPN, Surfshark và NordVPN.

Cách chọn VPN di động tốt nhất

Cho dù bạn sử dụng iPhone hay điện thoại Android, bước đầu tiên là tìm một VPN tương thích với thiết bị di động của bạn. Dưới đây là cách thực hiện:

  1. Duyệt danh sách các VPN tốt nhất: Nếu mục đích của bạn chỉ là duyệt trên WiFi công cộng một cách an toàn, hãy tìm dịch vụ VPN có máy chủ đặt tại quốc gia hiện tại (Việt Nam nếu bạn là người Việt). Điều quan trọng là máy chủ VPN càng gần thì kết nối càng nhanh.
  2. Tránh các dịch vụ VPN miễn phí: Có thể gói dùng thử 7 ngày rất hấp dẫn, nhưng các dịch vụ VPN hoàn toàn miễn phí thường không an toàn và chỉ là một cách để các công ty xấu lấy thông tin cá nhân của bạn.

Nếu bạn đang tìm một dịch vụ VPN để sử dụng lâu dài, hãy dành thời gian nghiên cứu để đưa ra quyết định chính xác. Hãy nhớ rằng “tiền nào của nấy”, vì vậy hãy cân nhắc kĩ trước khi chọn dịch vụ phù hợp.

Cách thiết lập VPN trên điện thoại Android

Bây giờ, sau khi bạn đã chọn được dịch vụ VPN mà bạn muốn sử dụng, hãy làm theo các bước sau để thiết lập và chạy VPN trên thiết bị Android của bạn:

  1. Mở Google Play trên điện thoại di động của bạn và tìm kiếm VPN trong thanh tìm kiếm ở đầu màn hình.
  2. Nhập tên của VPN bạn muốn sử dụng và chọn ứng dụng từ danh sách kết quả. Hãy chắc chắn kiểm tra xem tên công ty và người tạo ứng dụng có khớp nhau hay không. Nhấp vào “Cài đặt” và đợi ứng dụng tải xuống và cài đặt.
  3. Sau khi ứng dụng VPN đã được cài đặt, rời khỏi Google Play và khởi chạy ứng dụng trên màn hình chính của điện thoại của bạn.
  4. Khi bạn khởi chạy ứng dụng VPN lần đầu tiên, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin đăng nhập hoặc đăng ký dịch vụ. Nếu bạn phải đăng ký bằng địa chỉ email (điều này thường xảy ra), hãy kiểm tra email của bạn để tìm liên kết xác nhận từ nhà cung cấp VPN mới của bạn.
Xem thêm  Cách Sử Dụng Word Trên Điện Thoại: Hướng Dẫn Đơn Giản và Tiện Lợi

Gợi ý cho bạn là chọn một dịch vụ VPN có chính sách hoàn tiền trong vòng 30 ngày, để bạn có thể trải nghiệm các lựa chọn VPN khác nhau cho đến khi tìm được dịch vụ phù hợp.

Lưu ý: Một vài ứng dụng VPN luôn chạy ngầm. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng tốt. Vì một ứng dụng VPN chạy liên tục sẽ nhanh chóng hết pin hoặc tiêu tốn dữ liệu nếu bạn sử dụng dịch vụ VPN có giới hạn. Do đó, hãy nhớ tắt VPN sau khi sử dụng xong.

Cách thiết lập VPN trên iPhone

Dưới đây là cách thiết lập VPN trên iPhone của bạn:

  1. Trên iPhone, mở App Store và tìm kiếm VPN bằng cách nhấp vào tab “Tìm kiếm” ở góc dưới cùng bên phải màn hình và nhập từ khoá tìm kiếm.
  2. Nhập tên VPN bạn muốn sử dụng, chọn ứng dụng từ danh sách kết quả hiển thị. Sau đó, nhấp vào nút “Tải về” bên phải tên ứng dụng. Tương tự như với việc cài đặt bất kỳ ứng dụng nào khác, bạn sẽ cần xác nhận việc cài đặt bằng mật khẩu, Touch ID hoặc Face ID của mình.
  3. Sau khi cài đặt xong, đóng App Store và quay lại màn hình chính.
  4. Sử dụng VPN lần đầu tiên trên iPhone sẽ yêu cầu bạn tạo một tài khoản mới và chọn gói đăng ký phù hợp. Hãy chắc chắn kiểm tra email của bạn để xác nhận liên kết mà nhà cung cấp VPN gửi cho bạn nếu bạn đã đăng ký bằng email.

Cuối cùng, hầu hết các ứng dụng VPN sẽ tự động kết nối với máy chủ VPN gần nhất để duyệt web nhanh nhất. Từ đây, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng VPN trên màn hình chính trước khi bắt đầu duyệt web, và sau khi sử dụng xong, đừng quên tắt ứng dụng VPN.

Lời kết

Đó là cách thiết lập VPN trên điện thoại chỉ trong vòng chưa đầy 10 phút. Hy vọng rằng bài viết đã mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Hãy chủ động bảo vệ thông tin cá nhân của mình với VPN. Nếu bạn cần thêm thông tin, hãy truy cập Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.

FPT – Thiết Bị Mạng
*Nguồn: CNET