Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 30: Bí Quyết Tìm Kiếm

1. Những Khó Khăn Khi Tăng Chiều Cao ở Tuổi 30

Trong quá trình trưởng thành, nhiều người thắc mắc liệu có cách nào tăng chiều cao ở tuổi 30. Hãy tìm hiểu câu trả lời trong phần dưới đây.

Thực sự có cách tăng chiều cao ở tuổi 30 hay không?

2. Vì sao tăng chiều cao ở tuổi 30 khó khăn?

Có ba giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng nhất trong quá trình phát triển cơ bản: giai đoạn thai nhi, giai đoạn sau sinh – 3 tuổi và giai đoạn dậy thì. Sau giai đoạn dậy thì, chiều cao sẽ tăng chậm và dừng lại hoàn toàn ở tuổi 22 cho phụ nữ và 23 cho nam giới. Vì vậy, tăng chiều cao ở tuổi 30 rất khó, thậm chí không thể có. Đây là những nguyên nhân chính:

  • Chiều cao phát triển nhờ hormone tăng trưởng được sản sinh bởi tuyến yên. Mức hormone này cao nhất trong giai đoạn dậy thì và dần giảm theo thời gian. Nếu cơ thể không tiếp nhận hormone tăng trưởng, chiều cao cũng sẽ không tăng thêm.
  • Sau khi vượt qua tuổi dậy thì, xương không còn phát triển chiều dài mà thay vào đó là độ chắc khỏe của xương. Lớp sụn tiếp hợp ở đầu xương cũng không còn, do đó xương không thể dài thêm. Vì vậy, người 30 tuổi không thể cao thêm.
  • Áp lực từ cuộc sống hàng ngày, công việc, quan hệ xã hội và thói quen sinh hoạt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

3. Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 30: Hiệu Quả Hay Không?

Dựa trên những nguyên nhân đã được trình bày ở trên, không có cách nào tăng chiều cao hiệu quả cho những người ở tuổi này. Lớp sụn tiếp hợp ở đầu xương không còn phát triển, xương chỉ phát triển độ chắc khỏe…

Cách cải thiện chiều cao, dẻo dai xương khớp ở tuổi 30

Cách duy nhất để tăng chiều cao ở tuổi 30 là phẫu thuật chỉnh hình kéo dài chân. Tuy nhiên, phương pháp này không phải ai cũng có thể thực hiện do chi phí đắt đỏ và đau đớn mà nó mang lại.

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt xương, sau đó sử dụng dụng cụ như đinh vít và khung sắt để kéo xương ra. Khi kéo dài, hai phần xương dần xa nhau, tạo ra một khoảng trống ban đầu. Màng xương là nơi xương mới tái sinh dần. Tuy nhiên, tốc độ kéo giãn xương vô cùng chậm, chỉ khoảng 0,7 – 1mm mỗi ngày. Tốc độ tái sinh xương nhanh hay chậm phụ thuộc vào cơ địa và lứa tuổi của từng người. Tuổi càng trẻ, khả năng tái sinh càng nhanh. Theo các chuyên gia, độ tuổi thích hợp để thực hiện phẫu thuật kéo dài chân là từ 20 – 30 tuổi. Sau tuổi 35, xương sẽ bắt đầu lão hóa, có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm  Cách Tăng Hormone Chiều Cao

Sau phẫu thuật, bạn cũng cần một thời gian dài để phục hồi và thích nghi, và có thể đối mặt với một số nguy cơ như nhiễm trùng, xương giòn, viêm tủy xương…

Thay vì tìm cách kéo dài xương ở tuổi 30, bạn có thể tăng chiều cao an toàn hơn bằng một số mẹo nhỏ sau đây:

  • Đánh lừa thị giác bằng cách chọn những trang phục phù hợp, tạo cảm giác cao hơn. Hãy chọn những trang phục gọn gàng, màu sắc tối giản và họa tiết ít, nếu mặc váy thì nhấn vào eo hoặc chọn quần cạp cao để tạo cảm giác “kéo dài” chân… Tránh chọn những trang phục rườm rà, có nhiều họa tiết và phụ kiện…
  • Đối với phụ nữ, việc đi giày cao gót có thể giúp tăng chiều cao một cách dễ dàng, còn đối với nam giới, có thể chọn giày độn đế hoặc sử dụng lót giày dày. Hãy chú ý không chọn giày quá cao để không ảnh hưởng đến xương cổ chân.
  • Cắt tóc ngắn hoặc buộc tóc gọn gàng có thể giúp khuôn mặt trông thon gọn hơn và lộ ra phần cổ, tạo cảm giác bạn cao hơn.

Cách cải thiện chiều cao, dẻo dai xương khớp ở tuổi 30

Muốn tăng chiều cao ở tuổi 30 là điều không thể. Vì vậy, để có một chiều cao lý tưởng khi trưởng thành, bạn hãy chú trọng chăm sóc sức khỏe bằng cách ăn uống đúng cách, tập thể dục để duy trì thể lực, giữ thói quen ngủ đủ giấc và chú ý đến môi trường sống trong lành… Đặc biệt, hãy chú trọng đến giai đoạn trước đó, đặc biệt là giai đoạn dậy thì, trước khi chiều cao ngừng phát triển ở tuổi trưởng thành.