Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Bằng Tạ Chân

Tại sao đeo tạ chân lại giúp tăng chiều cao?

Thực tế đã chứng minh rằng những bài tập như đeo tạ chân có tác dụng kéo giãn cơ và xương, giúp tăng mật độ xương và phát triển chiều cao nhanh chóng. Phương pháp này tập trung vào các động tác căng cơ và kéo giãn cơ thể để hỗ trợ tăng chiều cao.

Tác động tích cực của phương pháp đeo tạ chân đối với chiều cao

Đeo tạ chân tăng chiều cao phù hợp với đối tượng nào?

Đeo tạ chân là một phương pháp tập luyện không khó, nhưng bạn cần có thể lực tốt để thực hiện bài tập một cách hiệu quả. Đơn thuần đeo tạ chân và di chuyển sẽ không giúp bạn tăng chiều cao. Bạn phải kết hợp với các động tác tương ứng để tận dụng hết công dụng của phương pháp này.

Cần có thể lực tốt và khung xương chắc khỏe để có thể đeo tạ ở chân và thực hiện các bài tập như đu xà, treo xà… nhằm kéo giãn cơ chân và tứ chi. Đeo tạ chân tăng chiều cao phù hợp với các bạn trẻ từ 15 tuổi trở lên và trước 20-22 tuổi (độ tuổi trưởng thành) để kích thích tăng chiều cao hiệu quả.

Đeo tạ chân tăng chiều cao không phù hợp cho những ai?

Các chuyên gia khuyến cáo những đối tượng sau đây không nên đeo tạ chân trong quá trình tập luyện, vì có thể gây tác động tiêu cực khi khung xương chưa chịu được trọng lực lớn và có thể gây tổn thương và ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao:

 • Trẻ dưới 15 tuổi: Trẻ em ở độ tuổi dưới 15 được xem là còn chậm phát triển và chưa hoàn thiện về thể chất. Khung xương của trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa đủ mạnh mẽ để tập luyện đeo tạ chân.
 • Người đang chấn thương ở vùng chân hoặc chân yếu bẩm sinh, chấn thương do tai nạn hoặc phẫu thuật: Chân là bộ phận chịu lực nhiều nhất trong phương pháp này, nên nếu đã bị tổn thương thì không nên tập luyện với tạ chân, vì có thể làm tình trạng chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Người quá tuổi tăng chiều cao tự nhiên: Đeo tạ chân được áp dụng để kích thích sự phát triển của xương. Tuy nhiên, nếu bạn tập luyện ở độ tuổi khung xương đã ngừng phát triển (20-22 tuổi trở lên), phương pháp chỉ có tác dụng cải thiện thể chất, không làm tăng chiều cao. Do đó, chỉ nên tập luyện đeo tạ chân trong độ tuổi đã nêu trên.
 • Người bị bệnh liên quan đến xương khớp, hô hấp: Một số bệnh về xương khớp không nên tập luyện đeo tạ chân, bao gồm thoái hóa khớp, còi xương, loãng xương và các bệnh lý về cột sống.

Đeo tạ chân bao lâu thì có thể tăng chiều cao?

Mọi phương pháp tập luyện đều cần có thời gian để cơ xương khớp thích nghi với các tác động đều đặn và thường xuyên từ đó thay đổi mật độ xương và giúp xương dài ra, phát triển chiều cao.

Khi bạn thực hiện phương pháp đeo tạ chân đúng cách và luyện tập đều đặn, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học và thói quen sống lành mạnh, sau 2-3 tháng, bạn sẽ thấy sự thay đổi rõ rệt về chiều cao.

Từ 2 tháng sẽ bắt đầu thấy sự dài ra của xương khi tập luyện đeo tạ chân

Đeo tạ chân tăng chiều cao thêm được bao nhiêu cm?

Phương pháp đeo tạ chân được áp dụng cho những người có thể lực tốt để có thể tập luyện hiệu quả. Tuy nhiên, đối với những bạn ở độ tuổi này (sau 15 tuổi), quá trình tăng trưởng của xương bắt đầu chững lại (nam giới thì tốt hơn nữ giới). Vì vậy, quá trình tập luyện yêu cầu sự kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm dinh dưỡng, giấc ngủ và lối sống, để có thể tăng trưởng chiều cao tối đa. Mức độ tăng trưởng có thể khác nhau tùy thuộc vào thể trạng và cách chăm sóc sức khỏe của mỗi người. Ở nữ giới, chiều cao có thể tăng thêm từ 3 đến 5 cm, trong khi nam giới có thể tăng thêm từ 6 đến 8 cm sau khi thực hiện phương pháp đeo tạ chân tăng chiều cao.

Đeo tạ chân tăng chiều cao đúng cách như thế nào?

Phương pháp này sử dụng lực chính từ đôi chân và yêu cầu thể lực tốt và sự dẻo dai, vì vậy cần tập luyện đúng cách để đạt hiệu quả và tránh chấn thương.

Các nguyên tắc cần lưu ý khi tập luyện đeo tạ chân:

 • Nên có nhịp nghỉ thường xuyên trong quá trình tập: Cơ thể cần thời gian nghỉ ngơi để giữ cơ bắp và tứ chi thả lỏng sau một thời gian tập luyện. Đối với phương pháp đeo tạ chân, cần nghỉ ngơi thường xuyên để tránh tổn thương cơ và mô xung quanh.
 • Chọn trọng lượng tạ phù hợp với khả năng của chân: Đây là một lưu ý quan trọng. Đối với người mới tập, nên chọn tạ nhẹ (từ 1kg đến 1,5kg) trong vòng 10 ngày đầu để cho chân quen dần với áp lực của tạ. Tránh đeo tạ chân quá thường xuyên, vì có thể gây chèn ép vào cổ chân và mắt cá, gây tổn thương. Chỉ nên tập từ 30-45 phút mỗi ngày, duy trì đều đặn mỗi tuần để đạt hiệu quả luyện tập an toàn và hiệu quả. Không nên tập luyện với cường độ quá mạnh. Nên tập từ 3-4 lần/tuần để sức khỏe có thời gian để hồi phục.
 • Khởi động trước khi đeo tạ chân:
  • Làm nóng cơ thể kỹ lưỡng: Bài tập càng nặng, cần khởi động cơ thể lâu và kỹ. Hãy kích thích làm nóng các nhóm cơ cốt lõi và hệ tuần hoàn các khớp để tránh các chấn thương không đáng có trong quá trình tập.
  • Tập trung khởi động chân: Dành riêng cho chân, hãy làm các động tác đá chân đơn giản. Đứng thẳng và đưa một chân về phía trước, sau đó đổi chân. Thực hiện từ 5-10 phút.
Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Cho Trẻ Em 11

Đeo tạ chân tăng chiều cao kết hợp với các bài tập?

Bài tập ngồi nâng chân với tạ

Đây là một động tác đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

 • Ngồi trên ghế sao cho chân vuông góc với sàn, đã đeo tạ sẵn ở chân.
 • Nâng một chân lên và duỗi thẳng về phía trước. Bạn sẽ cảm thấy trọng lực của tạ kéo xuống chân, hãy cố gắng giữ chân đó trong vòng 10 giây.
 • Trở về tư thế ban đầu và tiếp tục với chân còn lại.

Đối với động tác này, bạn cần tập luyện khoảng 5-7 phút cho mỗi bên chân để tăng chiều cao đáng kể.

Bài tập ngồi thả lỏng cùng với tạ chân

Động tác này tương tự như bài tập ngồi nâng chân, nhưng đơn giản hơn rất nhiều.

 • Bạn cần một chiếc ghế cao sao cho khi ngồi, chân không chạm sàn.
 • Ngồi thoải mái trên ghế và thả lỏng hai chân xuống dưới.
 • Trọng lượng của hai tạ sẽ tác động kéo dài xương chân.

Bạn cần ngồi trong tư thế này từ 20-30 phút để có hiệu quả tối đa.

Bài tập ngồi đeo tạ chân giúp kéo dãn xương chân hiệu quả

Bài tập nâng tạ chân phía sau

Đây là một động tác nằm nâng tạ chân, kích thích tăng chiều cao hiệu quả và được nhiều người ưa thích và tập luyện.

 • Bạn chuẩn bị ở tư thế con mèo, hai tay chống sàn và hai gối rộng bằng hông.
 • Hít sâu và nâng một chân lên sao cho đùi song song với sàn và cẳng chân hướng lên vuông góc với sàn.
 • Giữ nguyên tư thế trong 5-10 nhịp đếm.
 • Trở về tư thế ban đầu và đổi bên.

Động tác này cần tập luyện trong khoảng 10 phút và kết hợp với hơi thở đều trong quá trình tập.

Bài tập nằm nâng tạ chân

 • Nằm ngửa thả lỏng trên thảm, hai tay chống ra sau để nâng cơ thể lên khỏi sàn.
 • Hít thở đều và siết cơ bụng, nâng một chân lên. Nếu bạn mới tập, hãy nâng theo khả năng của mình, còn nếu bạn đã tập luyện lâu, hãy nâng lên cao nhất có thể.
 • Giữ nguyên tư thế trong 5-10 giây và đổi bên.
 • Thực hiện động tác trong khoảng 10 phút.

Bài tập hít xà đơn với tạ kéo giãn chân

Các bài tập với xà thường được kết hợp với tạ chân để vừa tăng thể lực cho thân trên, tốt cho cột sống, vừa kéo giãn xương chân ở thân dưới. Kết hợp này giúp tăng chiều cao nhanh chóng.

 • Đu xà tự do: Chỉ cần đu trên xà và thả lỏng cơ thể trong khoảng 3-5 phút. Động tác này kích thích kéo giãn toàn bộ khung xương, giúp các sụn khớp hoạt động để chuẩn bị cho bài tập tiếp theo.
 • Hít xà đeo tạ chân: Sau khi thả lỏng và kéo giãn tự do cơ thể, thực hiện kết hợp các động tác hít xà lên xuống nhờ vào lực chính của cánh tay và vai. Thực hiện đều đặn từ 10-15 lần, sau đó nghỉ ngơi trong 5 phút và tiếp tục.

Bài tập đá chân lên cao

 • Đứng thẳng ở tư thế thoải mái, đầu gối, gáy lưng và mông thẳng hàng. Đá chân lên cao, song song với mặt sàn, giữ trong vòng 5 giây, sau đó hạ xuống và thực hiện tương tự với chân còn lại.

Bài tập đi bộ nhanh với tạ chân

Đi bộ nhanh là môn thể thao tốt cho khớp gối, cơ đùi và cổ chân, giúp tăng cường sức khỏe của chân và cải thiện chiều cao đáng kể. Kết hợp đi bộ nhanh với đeo tạ chân trong 30 phút mỗi ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe và sự linh hoạt của xương chân, giúp tăng chiều cao đáng kể.

Đi bộ nhanh cùng tạ chân giúp tăng cường sức khỏe của chân

Đeo tạ chân tăng chiều cao cần lưu ý những gì?

Dưới đây là một số lưu ý khi tập luyện đeo tạ chân để tăng chiều cao hiệu quả:

 • Chọn trọng lượng tạ đồng đều cho cả hai chân, để người tập luyện không bị lệch cơ chân.
 • Chọn trang phục co giãn, hút mồ hôi tốt để bạn luôn cảm thấy thoải mái khi tập luyện.
 • Khởi động kỹ đặc biệt là hai chân, để tránh chấn thương và tăng hiệu suất tập luyện.
 • Cung cấp đủ nước trước khi tập và trong quá trình tập, nhưng không uống quá nhiều để tránh tác động đến tiến độ tập luyện.
 • Nên ăn một bữa nhẹ trước khi tập để cung cấp một lượng năng lượng nhỏ cho buổi tập hiệu quả. Tránh ăn quá no để tránh cảm giác khó tiêu và ảnh hưởng đến quá trình tập luyện.
 • Không tập luyện khi cơ thể đang không thoải mái hoặc bị ốm. Thể chất không sẵn sàng cho các bài tập mạnh, nếu bạn tiếp tục tập trong tình trạng này, sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng không tốt.
 • Ngủ đủ giấc và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để bài tập đạt hiệu quả cao và tăng trưởng chiều cao thuận lợi.
 • Kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Thực đơn tốt cho sự phát triển của hệ xương khớp bao gồm các nhóm chất: chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Canxi là chất thiết yếu giúp xương chắc khỏe và có nhiều trong sữa, rau xanh đậm, hải sản và các loại hạt.

Nếu bạn muốn tăng thể lực mà vẫn muốn tăng chiều cao, phương pháp đeo tạ chân sẽ giúp bạn nâng cao sức khỏe thể chất, làm cho cơ thể dẻo dai và cải thiện mật độ xương một cách tối đa. Câu hỏi “Đeo tạ chân có tăng chiều cao được không?” đã được giải đáp trong bài viết này.

FAQs