Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Bằng Tập Thể Dục

Yếu tố rèn luyện thể lực chiếm đến 22% quyết định sự phát triển chiều cao của cơ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn tổng hợp 23 bài tập tăng chiều cao. Gồm các bài tập thể chất, yoga tại nhà và các bộ môn thao giúp phát triển chiều cao vượt trội.

KẾT QUẢ TẬP LUYỆN TĂNG CHIỀU CAO VỚI MỖI LỨA TUỔI

Tùy vào từng độ tuổi, mà các cách tăng chiều cao tại nhà sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Đối với việc rèn luyện thể chất cũng vậy:

bài tập tăng chiều cao đơn giản tại nhà
Mỗi lứa tuổi có mức độ tăng chiều cao khác nhau

  • Với trẻ em: Từ 1 tuổi đến tuổi dậy thì, chiều cao sẽ tăng khoảng 2 inch (5.08cm)/năm. Tập luyện giúp xương thêm chắc khỏe, tạo tiền đề để tăng trưởng chiều cao nhanh hơn trong tuổi dậy thì.

  • Tuổi dậy thì: Đây là thời điểm tốt nhất để phát triển chiều cao. Khi dậy thì, chúng ta có thể tăng trưởng đến 4 – 6 inch (10.16 – 15.24cm)/năm. Đối với nữ, sự phát triển mạnh mẽ này thường bắt đầu sớm trong những năm tuổi thiếu niên (14-17 tuổi). Còn đối với nam thường đến khi kết thúc tuổi thiếu niên.

>>Xem thêm: Cách tăng chiều cao ở tuổi 17

  • Tuổi trưởng thành: Đây là lúc sự phát triển của cơ thể đã chững lại. Tuy nhiên, nếu áp dụng đúng cách thức tăng chiều cao ở tuổi trưởng thành. Đồng thời duy trì thói quen tập luyện, chúng ta có thể tăng từ 1,5-3cm/năm cho đến khi không phát triển chiều cao nữa.

CÁC BÀI TẬP THỂ THAO TĂNG CHIỀU CAO ĐƠN GIẢN

Cơ thể của những người thường xuyên vận động có xu hướng sinh ra nhiều hormone tăng trưởng hơn – một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển chiều cao. Điều này góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình tăng chiều cao.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Sau Tuổi Dậy Thì

1. Bài tập tăng chiều cao với xà đơn

Tập xà đơn, giúp bạn kéo giãn cột sống, đặc biệt là phần thân dưới sẽ được kéo giãn tối đa. Từ đó, giúp giải phóng các lớp sụn giữa các đầu xương, kích thích lớp sụn mới sinh sôi. Nhờ vậy mà xương sẽ dài nhanh hơn. Bạn nên duy trì luyện tập mỗi ngày để gia tăng chiều cao hiệu quả.

bài tập tăng chiều cao xà đơn
Bài tập xà đơn tăng chiều cao

Cách thực hiện

  • Bước 1: Nắm hai tay vào thanh xà, khoảng cách giữa hai tay rộng hơn vai.

  • Bước 2: Hai chân đan vào nhau, từ từ treo người lên sao cho toàn thân được kéo giãn tối đa. Giữ tư thế từ 10-20s (nữ) và 20-30s (nam).

  • Bước 3: Từ từ hạ cánh tay xuống về tư thế chuẩn bị. Lặp lại động tác 10-15 lần tùy theo thể trạng bản thân.

2. Bài tập kéo giãn cơ thắt lưng – Psoas

Cơ thắt lưng nằm ở phía trước cột sống và là nơi kết nối lưng dưới với cơ đùi trên. Động tác giúp kéo căng cơ thắt lưng và giúp cơ lưng cũng như cột sống linh hoạt hơn.

![bài tập tăng chiều cao giãn cơ thắt lưng](http://laobach.com/wp-content/uploads/2023/09/cach-tang