Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Cho Bé

Giai đoạn sơ sinh là một trong ba giai đoạn vàng giúp trẻ tăng chiều cao. Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng biết cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh đúng cách và hiệu quả. Hãy cùng Nutrihome tìm hiểu về cách tăng chiều cao cho trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi bạn nhé.

Chiều cao chuẩn của trẻ sơ sinh

Từ 0 – 12 tháng tuổi là giai đoạn chiều cao của bé phát triển một cách nhanh chóng vượt bậc. Chiều cao ở trẻ sơ sinh phụ thuộc vào yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng và sự chăm sóc của gia đình.

Trẻ mới sinh có chiều cao tiêu chuẩn khoảng từ 49 đến 50cm. Trẻ sơ sinh tăng chiều cao như thế nào? Trẻ sơ sinh 1 tháng tăng bao nhiêu cm? Tốc độ tăng trưởng của trẻ sơ sinh rất nhanh, cụ thể là: Khi trẻ được 6 tháng tuổi, thì chiều cao đã đạt khoảng 67cm, nghĩa là trung bình tăng gần 3cm mỗi tháng. Độ tuổi của bé từ 6 đến 12 tháng sẽ tăng trung bình 1,5cm/tháng. Bé trai sẽ tăng trưởng chiều cao nhanh hơn so với các bé gái ở cùng độ tuổi.

Phụ huynh cần thường xuyên theo dõi tình hình phát triển cân nặng của con em mình, thông qua bảng tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng trẻ 0 – 5 tuổi theo tiêu chuẩn của WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới).

cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh

Làm sao để trẻ sơ sinh phát triển chiều cao hiệu quả?

12 tháng đầu đời: Giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ

Khi trẻ dưới 12 tháng tuổi là thời điểm có tốc độ phát triển nhanh nhất so với mọi giai đoạn khác. Hay còn gọi đây là giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.

Trong năm đầu đời trẻ có cân nặng gấp đôi cân nặng của trẻ sơ sinh trong vòng 4-5 tháng đầu. Cân nặng cuối năm thứ nhất sẽ gấp 3 lần cân nặng của trẻ sơ sinh

Yếu tố ảnh hưởng đến tăng chiều cao cho bé dưới 1 tuổi

Giai đoạn sơ sinh là 12 tháng đầu đời, chiều cao của trẻ sẽ có sự thay đổi nhiều nhất cho đến dậy thì, tăng đến 25cm. Để biết cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh thì mẹ cần biết những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, có những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ dưới 1 tuổi đó là:

  • Yếu tố di truyền: Có nhiều nghiên cứu nói rằng bố mẹ cao thì con sẽ cao nhưng theo kết quả nghiên cứu tại Việt Nam thì gen di truyền chỉ chiếm 23% sự quyết định tới chiều cao của một người. Nên nếu trẻ được chăm sóc tốt, thì dù cha mẹ có thấp thì trẻ vẫn có thể cao lớn.

  • Chế độ ăn uống, dinh dưỡng: Đây là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất trong các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao, chiếm đến 32%. Khi trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng và hợp lý thì không chỉ cơ thể sẽ khỏe mạnh mà còn có thể làm trẻ tăng chiều cao tối đa.

  • Giấc ngủ: Giấc ngủ ban đêm rất cần thiết để cơ thể được nghỉ ngơi và cũng là lúc tuyến yên tiết ra nhiều hormone tăng trưởng chiều cao. Vì thế giấc ngủ cũng có vai trò quan trọng giúp phát triển tăng chiều cao của trẻ sơ sinh.

  • Vận động: Yếu tố này chiếm đến 20% sự quyết định chiều cao của trẻ. Nhờ việc vận động của trẻ giúp tăng thêm lượng hormone tăng trưởng trong giấc ngủ vào ban đêm. Vận động nhiều là cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh.

  • Môi trường sống: Môi trường sống bao gồm phòng của trẻ, không gian trong lành,… cũng là yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng phát triển chiều cao của trẻ.

Bên cạnh các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao này mà giúp các chuyên gia có thể đưa ra các cách để tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả nhất.

9 cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh nhanh nhất

Năm đầu đời là giai đoạn “vàng” để bé phát triển về chiều cao, diễn ra một cách liên tục và mạnh mẽ trong 3 tháng sau sinh. Chiều cao tiêu chuẩn của trẻ sơ sinh tính đến cuối 12 tháng tuổi phải đạt ở mức 75-78cm.

Dựa vào các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, có thể áp dụng 9 cách sau để giúp bé phát triển chiều cao ngay từ giai đoạn sơ sinh.

1. Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 2 tuổi

Sữa mẹ là nguồn thức ăn chứa chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh. Đây chính là cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh quan trọng nhất từ khi bé chào đời. Từ khi chào đến cho đến khi 2 tuổi, thì sữa mẹ vẫn luôn là nguồn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của trẻ.

Trong 6 tháng đầu đời trẻ bú mẹ hoàn toàn, vì vậy chế độ dinh dưỡng lúc này là dành cho mẹ để có đủ dưỡng chất trong sữa mẹ.

Nhiệm vụ của mẹ là bổ sung đầy đủ bốn nhóm chất là chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Mẹ còn phải bổ sung thêm các dưỡng chất bằng các thực phẩm như cá, trứng, sữa, hải sản, thịt nạc, các loại rau củ,…

phát triển chiều cao cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ

Dinh dưỡng từ sữa mẹ góp phần giúp trẻ phát triển chiều cao toàn diện

2. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ giúp tăng chiều cao cho bé dưới 1 tuổi

Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe của trẻ nhỏ, mà không có loại sữa gì khác có thể thay thế được. Trong 6 tháng đầu tiên, trẻ nên được sử dụng sữa mẹ hoàn toàn. Và không dùng thêm bất kì thực phẩm hay đồ uống nào khác, kể cả nước lọc.

Sữa mẹ chính là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất giúp trẻ phát triển và tăng sức đề kháng cho cơ thể của trẻ. Muốn chất lượng sữa mẹ được tốt nhất, thì mẹ cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng.

Mẹ cho con bú nên hạn chế các thực phẩm gây ảnh hưởng đến nguồn sữa như caffeine, chất kích thích, thuốc lá, đồ quá ngọt, quá mặn, quá chua, quá cay,… Đặc biệt, mẹ cần phải giữ tinh thần thoải mái, hạn chế stress để tránh tình trạng tắc sữa hay cạn sữa.

làm sao để trẻ sơ sinh phát triển chiều cao, dinh dưỡng tốt cho mẹ

Mẹ cho con bú nên ăn các thực phẩm giàu đạm, rau củ quả và các loại chất béo tốt cho sức khỏe để trẻ dưới 1 tuổi phát triển chiều cao tốt hơn

Trong suốt thai kỳ và giai đoạn sơ sinh, mẹ cần được cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể cần bổ sung các chất sau:

  • Chất đạm: Chất đạm là nguồn dinh dưỡng giúp trẻ hình thành và phát triển các tế bào cơ. Bổ sung chất đạm là cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Các thực phẩm giàu đạm mà mẹ nên bổ sung như: sữa đậu nành, cá, trứng, sữa…

  • I-ốt: Giúp đảm bảo hoạt động của tuyến giáp, là nơi tiết các các hormone tăng trưởng giúp trẻ cao lớn. Bổ sung đủ I-ốt tốt cho não bộ và giúp trẻ thêm thông minh hơn. I-ốt tự nhiên có nhiều trong các loại hải sản như ốc biển, cua biển, ngao, ghẹ, mực,…

  • Sắt: Sắt có tác dụng bổ sung máu cho cơ thể, giúp tăng cường hoạt động của các tế bào hồng cầu. Sắt có nhiều trong các thực phẩm như: gan động vật, thịt nạc, bí đỏ, củ dền đỏ….

  • Axit folic: Là chất có tác dụng phòng chống ung thư, tăng cường sản sinh các tế bào mới, tránh bệnh thiếu máu. Axit folic có nhiều trong các thực phẩm như: đu đủ chín, bắp cải, quả bơ, súp lơ, ngũ cốc nguyên hạt…

  • Các axit béo chưa no (DHA, ARA): là những chất có tác dụng tăng cường não bộ cho trẻ, giúp trẻ thông minh và phát triển vượt trội hơn. Chất này có nhiều trong các loại cá như cá hồi, cá chép,….

3. Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh với các món ăn dặm

Khi bé bắt đầu có thể ăn dặm, phụ huynh nên cung cấp nhiều dưỡng chất hơn thông qua thực phẩm giúp tăng chiều cao. Những nhóm chất quan trọng mà cha mẹ cần tăng cường bổ sung cho trẻ mỗi ngày là:

Chất đạm

Lượng đạm mà trẻ sơ sinh cần bổ sung phụ thuộc vào độ tuổi. Trẻ từ 6-12 tháng tuổi cần bổ sung 23-25g đạm/ngày. Trẻ từ 1-2 tuổi cần bổ sung 28-30g đạm/ngày.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 13 Cho Nữ

Trứng là thực phẩm rất giàu chất đạm, có thể sử dụng từ 1-2 quả trứng/tuần trong thực đơn ăn dặm của bé.

Ngoài ra, các thực phẩm giàu đạm khác như các loại thịt, các loại cá, thủy hải sản, các loại đậu, các loại hạt … Những thực phẩm này cung cấp chất đạm giúp cơ thể bé phát triển và hoàn thiện tế bào, hệ cơ.

tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh, ăn dặm khi trẻ đủ 6 tháng tuổi

Giai đoạn ăn dặm cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển chiều cao cho trẻ sơ sinh

Chất béo

Chất béo giúp duy trì thân nhiệt và giúp hòa tan những vitamin như vitamin A, C, D, K. Chất béo còn giúp trẻ kích thích thèm ăn hơn, ăn nhiều hơn. Trẻ ăn dặm cần bổ sung khoảng 20-25g chất béo mỗi ngày.

Những thực phẩm giàu chất béo là: cá hồi, dầu oliu, lạc,… Các mẹ có thể sử dụng dầu ăn riêng cho bé để thêm vào bột ăn dặm.

Tinh bột

Tinh bột giúp trẻ có đủ năng lượng hoạt động để chạy nhảy, vui chơi. Bữa ăn của trẻ cần đảm bảo đủ lượng tinh bột theo nhu cầu dưới các dạng thực phẩm từ gạo, khoai củ, lúa mì, yến mạch…

Tinh bột khi được đưa vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành glucose, hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh và hồng cầu.

Canxi

Quan niệm bổ sung canxi để bé phát triển chiều cao từ lâu đã được rất nhiều người truyền tai nhau. Không thể phủ nhận, phát triển chiều cao cho trẻ sơ sinh không thể thiếu đi canxi, chúng là khoáng chất tham gia hình thành và cấu tạo xương, giúp xương chắc khỏe và dẻo dai hơn. Tuy vậy, không nên bổ sung canxi 1 cách riêng lẻ và không có ý kiến tham vấn của bác sĩ. Nếu bổ canxi được bổ sung dư thừa dễ dẫn đến tình trạng cốt hóa sớm và có khả năng không thể cao được nữa.

Vitamin D

Vitamin D giúp cơ thể tăng khả năng hấp thu canxi, chất này có nhiều trong nấm, thịt gà, rau cải xoăn….

Vitamin D3 là khoáng chất vô cùng quan trọng, chất này giúp hỗ trợ đưa canxi từ thành ruột vào máu và kích thích cơ thể tiết ra osteocalcin (một dạng protein hình thành xương).

Vitamin K2

Vitamin K2 là một loại Vitamin K, có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng hấp thu canxi từ máu vào xương, hỗ trợ gắn chặt canxi trong xương, để xương thêm chắc khỏe.

Vitamin K2 còn kích thích sản sinh collagen, chất giúp xương thêm dẻo dai. Việc hấp thụ vitamin K2 là cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Kẽm

Kẽm là vi chất giúp chống oxy hóa, tăng khả năng tái tạo tế bào, kẽm có nhiều trong gan động vật, thịt nạc,… Trẻ sơ sinh, trẻ ăn dặm cần khoảng 5mg kẽm mỗi ngày.

Vitamin A

Vitamin A hỗ trợ giúp trẻ mắt sáng, vitamin này cũng là cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh. Loại vitamin này có nhiều trong cà rốt, cà chua, gấc, rau xanh…

4. Cho trẻ sơ sinh tắm nắng đúng cách

Đây là thói quen rất tốt, giúp cả mẹ lẫn trẻ sơ sinh tổng hợp được vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh này cũng giúp phòng tránh cho trẻ bị suy dinh dưỡng, còi cọc.

Nhờ việc tổng hợp vitamin D mà cơ thể của trẻ sẽ hấp thụ canxi từ sữa mẹ và chế độ ăn hàng ngày. Thời điểm tốt nhất mà ánh nắng mặt trời kích thích da tạo vitamin D là từ 9-15h. Vào thời điểm này bên cạnh việc tạo vitamin D thì ánh nắng cũng có nguy cơ làm tổn thương da của trẻ. Bố mẹ cần lưu ý cân nhắc việc tắm nắng đúng và việc bổ sung vitamin D đường uống cho trẻ.

5. Ngủ đủ và ngon giấc giúp trẻ tăng chiều cao

Trong một ngày, phụ huynh phải đảm bảo thời gian ngủ của trẻ sơ sinh là khoảng 16 – 18 tiếng. Trẻ càng lớn thì thời gian ngủ sẽ càng giảm dần. Giấc ngủ đầy đủ, sâu giấc và đúng giờ cũng cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh.

Các mẹ chú ý dành cho trẻ sơ sinh không gian thoáng đãng, yên tĩnh, tránh tiếng ồn và có nhiệt độ phù hợp. Trong lúc ngủ mẹ nên để điều chỉnh tư thế ngủ đúng cách cho bé.

Đặc biệt giấc ngủ ban đêm là quan trọng nhất vì thời điểm này hormone tăng trưởng tiết ra nhiều, nên trẻ cần được ngủ sớm, trước 10 đêm mỗi ngày.

bí quyết tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh, ngủ ngon và đủ giấc

Muốn trẻ ngủ ngon và ngủ sâu giấc, mẹ nên cho trẻ ăn no để trẻ không tỉnh giấc do bị đói.

6. Khuyến khích trẻ sơ sinh vận động thường xuyên

Khi trẻ vận động, lượng hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra gấp 300 lần bình thường. Vì vậy mẹ cần khuyến khích trẻ vận động cho chiều cao của trẻ được phát triển tối đa.

Mẹ hãy giúp trẻ vận động thật nhiều để các tế bào trong cơ thể hoạt động tích cực. Những động tác như: quơ tay, đạp chân, lẫy, tập bò, tập đi,…

Hoặc có thể dùng phao để hỗ trợ cho bé tập bơi, tập đi, chạy,… những vận động ngoài trời để tiếp xúc ánh nắng và hấp thụ Vitamin D.

7. Massage cơ thể cho trẻ sơ sinh

Khi trẻ vừa chào đời, việc vận động còn hạn chế, mẹ hãy thực hiện các động tác massage nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông. Điều này giúp các cơ cũng như hệ xương được linh hoạt và trở nên cứng cáp hơn là cần thiết. Đây là cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh rất hiệu quả ở giai đoạn đầu của trẻ.

tăng chiều cao trẻ sơ sinh, massage

Massage đúng cách mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ của trẻ nhỏ

Các động tác massage còn khiến trẻ cảm thấy được thư giãn và ngủ ngon hơn, ít quấy khóc, não bộ và hệ thần kinh cũng ít bị tác động ít, giúp trẻ phát triển toàn diện.

Một số động tác massage mà mẹ có thể tham khảo là vuốt tay chân, xoa lưng, massage nhẹ nhàng vùng vai, cổ, ngực… Nếu không đủ tự tin để làm, mẹ có thể nhờ đến nhân viên chăm sóc trẻ đến nhà thực hiện.

8. Thường xuyên đo chiều cao giúp tăng chiều cao cho bé dưới 1 tuổi

Thường xuyên đo chiều cao cân nặng chuẩn cũng là một cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh. Việc làm này, để nắm bắt tình hình phát triển thể trạng của con. Từ đó có những điều chỉnh phù hợp với chế độ chăm sóc, dinh dưỡng, vận động, nghỉ ngơi của trẻ.

Không chỉ có lợi cho sự phát triển của chiều cao, mà còn góp phần tăng trưởng chung của toàn bộ cơ thể và sức khỏe tổng thể.

Nếu khi đo chiều cao, trẻ chưa đạt chiều cao chuẩn theo độ tuổi, phụ huynh cũng đừng quá lo lắng. Việc cha mẹ cần làm là hãy lập tức tăng cường các biện pháp bổ sung dinh dưỡng cho con để nhanh chóng bắt kịp bạn bè.

Ngược lại nếu chiều cao của trẻ đã đủ chuẩn thì cha mẹ cũng không nên chủ quan. Hãy tiếp tục duy trì cách tăng chiều cao cho trẻ đã thực hiện trước đó. Điều này giúp trẻ cao hết tiềm năng trong giai đoạn này và sẵn sàng cho những giai đoạn tiếp theo.

9. Kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm phòng đúng lịch

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh bằng việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm phòng đúng lịch là vấn đề rất quan trọng. Việc làm này, nhằm giúp ngăn ngừa những bệnh tật có thể xảy ra cho trẻ.

Khi trẻ bị bệnh, hệ miễn dịch của cơ thể trẻ bị tấn công khiến cho các cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng. Đồng thời làm giảm sự chắc khỏe cũng như tăng trưởng của hệ xương. Việc trẻ đau ốm thường xuyên sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Với những cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh rất chi tiết mà bác sĩ tại Nutrihome tư vấn trong bài viết này. Mong rằng sẽ mang lại hiệu quả tối đa giúp phát triển tốt chiều cao của trẻ trong giai đoạn vàng. Phụ huynh có bất cứ băn khoăn hay thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay Nutrihome hoặc số hotline: 1900 633 599 để được các chuyên gia tư vấn, điều trị và chăm sóc một cách tận tình, chu đáo nhất.