Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Cho Nữ Tuổi 22

“Tăng chiều cao ở tuổi 22 có khó không?”, “Chiều cao còn tăng lên sau tuổi 22 không?”, “Làm thế nào để cải thiện chiều cao tuổi 22?”. Chỉ cần thực hiện tìm kiếm thông tin đơn giản trên các trang web, bạn sẽ dễ dàng thấy có không ít người thật sự quan tâm và đang tìm cách tăng chiều cao ở tuổi 22 giống như bạn.

Thực tế, chiều cao ở tuổi 22 có thể tăng, nhưng tốc độ tăng rất chậm, thậm chí ngừng lại hoàn toàn do sụn đã cốt hóa thành xương. Mặc dù chỉ còn một chút hy vọng, bạn nên nắm bắt và đặc biệt chú ý vào chế độ ăn uống, tập thể dục và nghỉ ngơi.

22 tuổi có còn tăng chiều cao được nữa hay không?

Tùy vào sự phát triển của hệ thống xương khớp của mỗi người, chiều cao có thể tiếp tục tăng hoặc dừng lại hoàn toàn ở độ tuổi 22.

Trong quá trình tăng trưởng và phát triển tầm vóc, sự tăng sinh của các tế bào tạo xương hoặc sự bồi đắp của các lớp sụn chính là điều kiện để xương phát triển chiều dài, tăng chiều cao. Quá trình này diễn ra mạnh mẽ từ khi mới sinh cho đến khi kết thúc tuổi dậy thì.

Theo tự nhiên, sụn sẽ cốt hóa thành xương vào cuối giai đoạn dậy thì, khoảng 20 tuổi. Trong một số trường hợp, sự cốt hóa diễn ra chậm hơn, có thể xảy ra sau tuổi 22. Đó là lý do tại sao chiều cao ở tuổi 22 còn tăng được hay không phụ thuộc vào sự phát triển của hệ xương.

22 tuổi có thể tăng thêm được bao nhiêu cm?

Phía dưới là hình ảnh X-quang chụp xương đầu gối trong 2 trạng thái đóng khớp và chưa đóng khớp. Có 2 trường hợp xảy ra khi bạn 22 tuổi, bao gồm:

👉 Xương đã đóng khớp hoàn toàn (Ảnh bên trái)

Khi xương đã đóng khớp, khoảng cách giữa 2 đầu xương đã được nối liền hoàn toàn, các lớp sụn đã cốt hóa thành xương, chiều cao khi này không thể tăng lên nữa. Do đó, trong trường hợp này, chiều cao tăng lên bằng 0 cm.

👉 Xương chưa đóng khớp hoàn toàn (Ảnh bên phải)

Ảnh bên phải thể hiện xương chưa đóng khớp hoàn toàn, giữa 2 đầu xương vẫn còn khoảng cách nhỏ, điều này có nghĩa là xương vẫn còn “điều kiện” để dài ra, chiều cao vẫn có thể tăng lên. Tuy nhiên, không có câu trả lời chính xác cho 22 tuổi có thể tăng thêm được bao nhiêu cm. Thông thường, mức độ tăng lên sẽ rất chậm.

Chiều cao chuẩn tuổi 22 là bao nhiêu?

Để biết được chiều cao chuẩn tuổi 22, bạn có thể tham khảo Bảng thống kê chiều cao và cân nặng chuẩn theo độ tuổi do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố. Hãy so sánh chiều cao hiện tại của bạn với chiều cao chuẩn ở tuổi 22 để biết bạn đang ở đâu so với chuẩn và từ đó có cách cải thiện phù hợp hơn.

Với những đặc điểm khác nhau về cấu tạo của cơ thể và độ tuổi dậy thì, chiều cao chuẩn tuổi 22 của nam và nữ có sự khác nhau. Vậy chiều cao chuẩn của nam và nữ ở độ tuổi 22 là bao nhiêu?

Nam 22 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Dựa vào số liệu thống kê, nam 22 tuổi cao 176.5 cm thì được coi là chuẩn. Để đạt được chiều cao lý tưởng này, bạn cần quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ trong quá trình phát triển chiều cao.

Nữ 22 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Đối với nữ 22 tuổi, chiều cao đạt 163.2 cm thì được coi là chuẩn. Đạt được mức chiều cao chuẩn này phản ánh sự chăm chỉ và đầu tư của bạn đối với bản thân. Từ đó mở ra nhiều cơ hội thành công trong nghề nghiệp cũng như cuộc sống.

Cách tăng chiều cao tuổi 22 hợp lý

Chiều cao ở tuổi 22 tăng rất chậm nhưng vẫn có thể tăng thêm. Do đó, nếu xương vẫn còn “điều kiện” để tiếp tục phát triển, bạn hãy nắm bắt cơ hội và đầu tư vào chế độ ăn uống, tập luyện thể thao và nghỉ ngơi hợp lý.

Tăng cường protein, vitamin và khoáng chất

Hãy đặt một câu hỏi nhỏ, món ăn yêu thích của bạn là gì? Nếu câu trả lời của bạn bao gồm những thức ăn sau đây: khoai tây chiên, pizza, bánh ngọt, kẹo, coca, pepsi,… hãy quên đi việc tăng chiều cao vì những thực phẩm này chỉ làm bạn tăng cân và làm chậm sự phát triển chiều cao.

👉 Carbohydrate (khoai tây chiên, pizza,…): Chứa nhiều năng lượng (calo) nhưng ít chất dinh dưỡng quan trọng để tăng chiều cao.

👉 Chất béo bão hòa (thức ăn nhanh, đồ chiên rán,…): Có hàm lượng cholesterol cao, làm tăng cân dễ dàng.

👉 Đồ ngọt (kẹo, coca, pepsi, bánh ngọt,…): Có hàm lượng chất béo bão hòa và calo rất cao, làm tăng nồng độ axit uric ảnh hưởng đến mật độ khoáng xương.

Nếu muốn tăng chiều cao ở tuổi 22, bạn cần hạn chế sự có mặt của những thực phẩm này. Thay vào đó, hãy kết hợp protein, vitamin và khoáng chất trong bữa ăn hàng ngày để tối ưu hiệu quả của quá trình trao đổi chất, tạo điều kiện cho phát triển chiều dài xương và tăng chiều cao cơ thể.

👉 Protein: Các thực phẩm chứa protein thích hợp nhất để tăng chiều cao là cá, trứng, sữa và các loại đậu. Những loại thực phẩm này chứa hầu hết 20 axit amin cần thiết cho sự phát triển.

👉 Vitamin: Các loại vitamin cần thiết cho sự phát triển chiều cao bao gồm vitamin A, C, D, F, K và B12. Thực phẩm tự nhiên là nguồn cung cấp dồi dào các loại vitamin này.

👉 Khoáng chất: Canxi, Magiê, Kẽm, Boron, Photpho là những khoáng chất cần ưu tiên trong bữa ăn, đặc biệt hãy chú trọng vào việc bổ sung Canxi nếu muốn tận dụng khả năng cuối cùng để tăng chiều cao ở tuổi 22.

Điều chỉnh thói quen để có giấc ngủ sâu

Trong giấc ngủ sâu, hormone tăng trưởng do tuyến yên sản xuất sẽ được giải phóng vào máu và lan tỏa khắp cơ thể, giúp xương dày và dài hơn. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh để có giấc ngủ sâu hàng ngày. Thời gian ngủ thích hợp và tư thế ngủ đúng rất quan trọng.

Xem thêm  Tăng Chiều Cao Sau 22 Tuổi

Sau đây là một số lời khuyên giúp bạn đạt được giấc ngủ sâu để tăng chiều cao ở tuổi 22:

👉 Ngủ trước 23 giờ và kéo dài liên tục ít nhất 8 tiếng

👉 Ngủ trong phòng tối, yên tĩnh, có mùi thơm nhẹ

👉 Cung cấp đủ không gian thông gió

👉 Mặc quần áo thoải mái, thoáng mát

👉 Giữ cho tay và chân luôn ấm (các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bàn tay và bàn chân ấm sẽ giúp tạo ra giấc ngủ sâu)

👉 Tắm nước nóng trước khi ngủ

👉 Thực hiện các bài kéo giãn và hít thở sâu trước khi ngủ

👉 Duy trì thói quen ngủ vào cùng một giờ mỗi ngày, bao gồm cả cuối tuần

Điều này giúp bạn phát triển một nhịp điệu đều đặn cho giấc ngủ. Bộ não sẽ gửi cho bạn “tín hiệu giấc ngủ” vào cùng một thời điểm mỗi ngày, điều này giúp bạn chìm vào giấc ngủ sâu dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Tư thế ngủ thích hợp cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển tầm vóc. Ngủ đúng tư thế có thể kéo dài cột sống, giúp tăng chiều cao tuổi 22. Ngủ sai tư thế có thể gây căng thẳng cho cổ, vai và lưng, gây trở ngại cho sự phát triển.

Tập thể dục với tần suất cao hơn

Ở tuổi 22, chiều cao còn ít cơ hội để tăng thêm, do đó bạn cần chọn môn thể thao phù hợp và tập luyện với tần suất lớn để đạt hiệu quả tối ưu.

Vì tốc độ tăng trưởng chiều cao ở độ tuổi này không nhanh như khi dậy thì, nên yêu cầu bạn dành nhiều thời gian hơn cho việc tập thể dục. Tốt nhất là dành từ 90-120 phút mỗi ngày để tập luyện, khai thác triệt để hàm lượng hormone tăng trưởng cao gấp 3 lần so với thông thường.

Những bài tập tác động mạnh đến toàn bộ cơ thể, các chi là ưu tiên hàng đầu khi tăng chiều cao ở tuổi 22.

👉 Bơi lội: Tác động đến toàn bộ cơ thể, kéo dài xương ở các chi và lưng qua kỹ thuật quạt tay và đạp chân bằng cách vượt qua sức cản của nước. Bơi bướm và bơi sải được đánh giá là mang lại tốc độ tăng chiều cao tối ưu.

👉 Bóng chuyền, bóng rổ: Chạy, nhảy, vươn thân là những động tác kích thích sự phát triển toàn diện chiều cao ở 2 môn thể thao này. Từ đó kéo giãn xương khớp ở vùng lưng, chân, tay,… tạo điều kiện cho sự phát triển chiều dài xương.

👉 HIIT hoặc cardio: Chuỗi bài tập với tần suất liên tục. Những bài tập này tác động mạnh đến cơ thể, giúp cải thiện thể lực, kích thích hormone tăng trưởng và tăng cường chiều cao.

Hít thở

Hít thở là yếu tố quan trọng để phát triển chiều cao, đặc biệt là ở tuổi 22 khi chiều cao cần điều kiện thuận lợi nhất để tăng.

Hít thở giúp cung cấp đủ oxi cho các phản ứng sinh học và kích thích sự phát triển. Thở sâu mới được coi là cách thở hiệu quả, thở nông không hiệu quả và thậm chí có thể cản trở sự phát triển.

Bạn nên thực hiện bài tập thở sau mỗi ngày, trước và sau khi ngủ để tối ưu hiệu quả tăng chiều cao từ việc hít thở.

👉 Hít từ từ bằng mũi và giữ hơi thở từ 3-5 giây sao cho lồng ngực và bụng căng ra.

👉 Trước khi thở ra, trong 2-3 giây cuối cùng, hãy siết nhẹ cơ bụng.

👉 Thở ra từ từ (không thả lỏng cơ bụng) và kiểm soát bằng miệng và mũi.

Hạn chế thói quen kìm hãm sự phát triển

👉 Bị động

👉 Sử dụng rượu

👉 Hút thuốc

👉 Ăn nhiều bánh kẹo và carbohydrate

👉 Ăn nhiều chất béo

👉 Ngủ không đủ giấc hoặc ngủ không đều

👉 Thực hiện sai tư thế

👉 Không tập thể dục

👉 Từ bỏ sự phát triển quá sớm

Đây đều là những thói quen gây ngăn trở sự phát triển chiều cao mà bạn cần thay đổi ngay để tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 22. Nếu bỏ qua những điều này, chiều cao của bạn sẽ không có bất kỳ sự thay đổi nào.

Thuốc tăng chiều cao có còn hiệu quả ở tuổi 22 hay không?

Ở tuổi 22, chiều cao của bạn sẽ rất khó tăng thêm vì xương đã hoàn thiện quá trình cốt hóa hoặc gần như đã cốt hóa hoàn toàn. Do đó, thuốc tăng chiều cao thường không mang lại hiệu quả tăng chiều cao ở độ tuổi này. Nếu vẫn sử dụng, thuốc chỉ là bổ sung dinh dưỡng để duy trì sức khỏe của xương. Vì vậy, bạn nên cẩn thận với những loại thuốc tăng chiều cao với lời quảng cáo như: tăng chiều cao sau 22 tuổi, hiệu quả sau tuổi 30, v.v…

Chiều cao rất khó tăng thêm khi bạn bước sang tuổi 22, nhưng điều này không có nghĩa là không thể. Cách tăng chiều cao ở tuổi 22 không chỉ dừng lại ở việc ăn những bữa ăn ngon, ngủ đủ giấc. Các lối sống lành mạnh như tập thể dục đúng cách, ngủ đúng giờ, cải thiện hô hấp và hạn chế thói quen xấu cũng có tác động mạnh, không chỉ giúp bạn khỏe mạnh hơn mà còn thúc đẩy hoạt động của tuyến yên. Vì vậy, hãy thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn trên để tận dụng cơ hội cuối cùng để tăng chiều cao.

Tham khảo thêm:

  • 19 cách tăng chiều cao nhanh chóng cho mọi lứa tuổi
  • Review viên uống tăng chiều cao nubest tall
  • Review doctor taller viên uống tăng chiều cao
  • 23 tuổi có thể tăng chiều cao không, cao được bao nhiêu cm