Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Cho Trẻ Dậy Thì Sớm

Dậy thì là quá trình phát triển tự nhiên về cả thể chất và tâm lý của mỗi đứa trẻ để trở thành người trưởng thành. Tuy nhiên, nếu trẻ dậy thì quá sớm, chiều cao của chúng có thể bị ảnh hưởng. Bài viết này sẽ đề cập đến cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm.

Dậy Thì Sớm và Ảnh Hưởng Chiều Cao

Trong quá trình phát triển của một người, dậy thì được coi là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự thay đổi và tiến trình phát triển từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, không phải tất cả các trẻ đều có cùng thời điểm dậy thì, và một số trẻ có thể dậy thì sớm.

trẻ dậy thì sớm có cao được không

Ngoài chiều cao, trẻ dậy thì sớm thường gặp nhiều vấn đề liên quan đến tâm lý. Theo bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, nguyên nhân của dậy thì sớm vẫn chưa được xác định chính xác trong khoa học. Tuy nhiên, có hai dạng dậy thì sớm: dậy thì sớm trung ương (phụ thuộc vào hormone GnRH) và dậy thì sớm ngoại biên (không phụ thuộc vào hormone GnRH).

Đặc Điểm Trẻ Dậy Thì Sớm

Dậy thì sớm ở trẻ em gái là khi chúng bắt đầu có các dấu hiệu dậy thì trước 7 hoặc 8 tuổi, bao gồm phát triển ngực, bắt đầu kinh nguyệt và tăng trưởng chiều cao nhanh hơn so với bạn bè. Còn ở trẻ em trai, các dấu hiệu dậy thì sớm trước 9 tuổi bao gồm tăng kích thước tinh hoàn, dương vật và tăng trưởng chiều cao nhanh hơn. Một số dấu hiệu khác như phát triển lông mu, thay đổi giọng nói, xuất hiện mụn cũng có thể là biểu hiện của dậy thì sớm.

Trẻ Dậy Thì Sớm Có Bị Lùn Không?

, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ dậy thì sớm có thể gặp một số biến chứng. Đầu tiên là sự tăng trưởng chiều cao của trẻ thấp hơn so với trẻ dậy thì bình thường. Ban đầu, trẻ dậy thì sớm có thể phát triển chiều cao nhanh và trông cao hơn so với bạn bè. Tuy nhiên, do xương của trẻ trưởng thành nhanh hơn bình thường, sự phát triển chiều cao cũng ngừng sớm hơn, dẫn đến trẻ thấp hơn so với trung bình khi trưởng thành.

Ngoài việc giới hạn chiều cao, trẻ dậy thì sớm cũng gặp phải các vấn đề tâm lý, tình cảm và xã hội. Chúng có thể tự ý nhận thức về những thay đổi trong cơ thể và trở nên bối rối. Đặc biệt là các bé gái, có thể thiếu tự tin hoặc phản cảm vì kinh nguyệt sớm hoặc vòng ngực lớn hơn bạn bè cùng trang lứa.

Hơn nữa, phát triển sớm cũng có thể gây ra sự khác biệt trong xử lý của trẻ so với những người xung quanh. Điều này có thể ảnh hưởng đến lòng tự trọng của trẻ và tăng nguy cơ trầm cảm hoặc lạm dụng chất kích thích. Các bé trai cũng có thể trở nên hung dữ hơn và có xu hướng tình dục không phù hợp với tuổi của mình.

Có Thể Cải Thiện Chiều Cao Cho Trẻ Dậy Thì Sớm?

Ngoài việc lo lắng về việc trẻ dậy thì sớm có bị lùn không, nhiều bố mẹ còn tự hỏi liệu trẻ dậy thì sớm có thể tăng chiều cao được không. Theo bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng, nếu trẻ dậy thì sớm không được phát hiện và điều trị kịp thời, thì khả năng phát triển chiều cao của chúng không đạt được tiềm năng đầy đủ khi trưởng thành.

Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị kịp thời dậy thì sớm ở trẻ, có thể giúp trẻ phát triển như những trẻ bình thường và đạt được chiều cao tối đa trong tương lai.

Cách Tăng Chiều Cao Cho Trẻ Dậy Thì Sớm

Cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm tốt nhất là phát hiện và điều trị kịp thời, đặc biệt là giai đoạn mới bắt đầu. Điều này giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu hơn so với không được phát hiện và điều trị.

Khi phát hiện các dấu hiệu dậy thì sớm như đã đề cập, bố mẹ cần nghi ngờ trẻ có thể bị dậy thì sớm và đưa trẻ đi khám ở các cơ sở y tế hiện đại, có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm để được tầm soát và xây dựng phác đồ điều trị sớm nhất có thể.

Các mục tiêu điều trị dậy thì sớm ở trẻ bao gồm:

  • Ngăn chặn hoặc đảo ngược quá trình phát triển chiều cao
  • Ngăn chặn sự phát triển nhanh và khoáng hóa vùng tiếp hợp của xương để tránh hạn chế tầm vóc thấp sau khi trưởng thành
Xem thêm  Cách Tập Gym Tăng Chiều Cao Cho Nam

Phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ, các chuyên gia sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp. Thông thường, có hai cách tiếp cận điều trị như sau:

  • Điều trị nguyên nhân hoặc bệnh cơ bản nếu đây là lý do khiến trẻ dậy thì sớm
  • Giảm nồng độ hormone sinh dục bằng thuốc để ngăn chặn sự phát triển giới tính của cơ thể khi dậy thì

Phương pháp điều trị bằng hormone hiện nay đạt hiệu quả qua việc sử dụng các loại thuốc gọi là chất tương tự LHRH. Các hormone tổng hợp này ngăn chặn cơ thể sản xuất hormone sinh dục gây dậy thì sớm. Thường thấy kết quả tích cực trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu điều trị. Các chất tương tự LHRH thường an toàn và không gây tác dụng phụ ở trẻ em.

Ở trẻ em gái, kích thước vòng ngực có thể giảm, còn ở các bé trai, dương vật và tinh hoàn có thể co lại về kích thước mong đợi. Tốc độ tăng trưởng chiều cao cũng sẽ chậm lại theo tốc độ bình thường. Hành vi của trẻ cũng sẽ phù hợp hơn với lứa tuổi.

Sau khi trẻ đã đạt độ tuổi dậy thì hoặc đã trải qua quá trình dậy thì, bố mẹ có thể hỗ trợ trẻ tăng thêm chiều cao bằng cách:

  • Xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày phù hợp và cân bằng. Bố mẹ nên cung cấp cho trẻ một chế độ ăn uống hàng ngày có đầy đủ chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, cần tăng cường cung cấp vitamin (vitamin D) và khoáng chất (canxi, phốt pho) cho cơ thể thông qua các loại thực phẩm tăng chiều cao tự nhiên như rau quả, trái cây.

>> Tham khảo ngay: 13 loại chất khoáng và vitamin tăng chiều cao cho bé hiệu quả

  • Kết hợp bài tập và hoạt động thể thao thường xuyên để kích thích sự phát triển chiều cao ở trẻ. Có thể kể đến các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội, bóng chuyền.

Cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm

Chơi các môn thể thao sẽ giúp kích thích sự phát triển cơ bắp và chiều dài xương.

Ngoài ra, trong các hoạt động học tập và đi lại, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ cách ngồi và đi đứng đúng tư thế, giữ lưng thẳng. Đồng thời, đảm bảo giờ giấc sinh hoạt và nghỉ ngơi đầy đủ theo độ tuổi. Trẻ dậy thì và sau khi dậy thì cần ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày.

>> Xem thêm: 10 Cách tăng chiều cao tại nhà đơn giản, hiệu quả nhanh nhất

Tầm Soát và Điều Trị Chậm Tăng Trưởng Chiều Cao cho Trẻ Dậy Thì Sớm tại Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.

Hiện nay, tình trạng dậy thì sớm ở trẻ đang gia tăng, khiến nhiều bố mẹ lo lắng về con cái của mình. Vì dậy thì sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao mà còn có tác động xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Lão Bạch – Kết nối và yêu thương cung cấp gói khám, tư vấn và điều trị dậy thì sớm ở trẻ một cách toàn diện, khoa học và hiệu quả với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại.

điều trị chậm tăng trưởng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm

Bé Ngọc Cát đã tăng thêm 8cm sau sáu tháng điều trị dậy thì sớm tại Lão Bạch – Kết nối và yêu thương.

Quá trình khám dậy thì sớm tại Lão Bạch bao gồm các bước:

  • Khai thác tiền sử gia đình để xác định và loại trừ nguyên nhân dậy thì sớm
  • Thăm khám trực tiếp để đánh giá sự thay đổi và phát triển thể chất
  • Chỉ định xét nghiệm máu (kiểm tra hormone), chụp X-quang (kiểm tra tuổi xương), chụp MRI não (loại trừ dậy thì sớm trung ương), siêu âm…

Những thông tin cơ bản về dậy thì sớm và cách tăng chiều cao cho trẻ dậy thì sớm đã được trình bày. Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp bố mẹ giải tỏa một phần lo lắng và cung cấp những kiến thức để chăm sóc trẻ tốt hơn. Điều quan trọng là phát hiện và can thiệp kịp thời khi các dấu hiệu dậy thì sớm xuất hiện ở trẻ để giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu và tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.