Chuyên mục
Dinh dưỡng

Làm thế nào để Cải thiện Chiều Cao ở người Hàn Quốc?

Hàn Quốc – Từ quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất đến quốc gia có người cao trung bình nhất trong châu Á

Trước những năm 1950, Hàn Quốc từng nổi tiếng với chiều cao trung bình thấp nhất trong khu vực châu Á. Lúc đó, nam giới Hàn Quốc chỉ cao trung bình 1,61 mét, trong khi phụ nữ chỉ đạt 1,54 mét. Thậm chí, trước năm 1900, nước này từng được xếp vào danh sách các quốc gia có người dân lùn nhất trên thế giới, với chiều cao của phụ nữ chỉ khoảng 1,42 mét.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nam giới Hàn Quốc đã đạt mức cao trung bình là 1,73 mét, trong khi phụ nữ Hàn Quốc có chiều cao trung bình là 1,61 mét. Điều này đặt ra câu hỏi là làm thế nào Hàn Quốc đã có được sự tăng trưởng vượt bậc về chiều cao như vậy?

Chính phủ Hàn Quốc quan tâm đến sự phát triển chiều cao của trẻ em

Cách đây 10 năm, chính phủ Hàn Quốc đã rất quan tâm đến việc phát triển chiều cao và sức khỏe cơ thể của trẻ em. Họ đã khởi động chương trình “Mỗi năm, mỗi đứa trẻ sẽ cao thêm 5cm” thông qua việc tổ chức khóa học bổ sung kiến thức về sự phát triển chiều cao cho các bà mẹ sau khi sinh, do các bác sĩ nhi khoa hướng dẫn.

Theo chương trình, nếu một đứa trẻ không tăng trưởng hơn 4cm/năm, hoặc nếu chiều cao dự kiến của bé gái dưới 150cm, và bé trai dưới 160cm (khi trưởng thành), cha mẹ cần xem xét lại. Ngoài ra, nếu tuổi xương của trẻ bé hơn một hoặc hai tuổi so với tuổi thật của chúng, hoặc tốc độ tăng trưởng bị chậm lại đột ngột, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Một giáo sư cho biết: “Những đứa trẻ chậm phát triển tạm thời trong điều kiện bình thường sẽ bắt kịp ngay sau đó, nhưng nếu sự chậm trễ này kéo dài do thiếu hormone tăng trưởng, rối loạn gen hoặc bệnh mãn tính, chúng sẽ không bao giờ đuổi kịp bạn bè. Do đó, việc cha mẹ thường xuyên kiểm tra chiều cao và cân nặng của con là rất quan trọng. Ngoài ra, cần áp dụng một số phương pháp thúc đẩy sự phát triển chiều cao cho con.”

Những phương pháp đã được cha mẹ Hàn Quốc áp dụng để con cao lớn hơn mỗi ngày

Dưới đây là những việc cha mẹ Hàn Quốc đã áp dụng để giúp con cao lớn hơn mỗi ngày:

1. Thường xuyên tập thể dục, chơi thể thao

Theo một giáo sư, không phải tất cả các môn thể thao đều có tác dụng tốt cho sự tăng trưởng chiều cao. Anh nói: “Trong khi bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn, tennis, cầu lông, chạy bộ và nhảy giúp trẻ phát triển chiều cao bằng cách kéo dài và tăng mật độ xương, thì các bài tập như cử tạ, thể dục dụng cụ, đấu vật và chạy marathon lại gây áp lực lên sụn và tạo ra quá nhiều sức mệt.”

Vì vậy, cha mẹ Hàn Quốc thường khuyến khích con của mình tham gia các môn thể thao giúp thúc đẩy chiều cao và tổ chức các hoạt động ngoài trời như đi cắm trại và leo núi để con có cơ hội vận động cơ thể bằng cách chạy nhảy và leo núi.

2. Sử dụng các loại thực phẩm bổ dưỡng

Theo một giáo sư tâm lý, trong khoảng từ 10 đến 20 năm qua, cha mẹ Hàn Quốc đã cho con của mình uống nhân sâm hoặc sử dụng nhân sâm trong các món ăn như thịt gà, tôm, thịt heo, cháo gà tần sâm… nhằm bổ sung dinh dưỡng và thúc đẩy chiều cao của con, để chúng không bị tụt lại so với chiều cao trung bình.

Xem thêm  Cách Bổ Sung Dinh Dưỡng Tăng Chiều Cao Cho Bé

Ngoài ra, nhiều bậc phụ huynh Hàn Quốc còn không ngần ngại chi tiền để con tiêm hormone tăng trưởng, có tác dụng trong vòng 6 tháng, với chi phí 2.500 USD (khoảng 57 triệu VNĐ), nhằm giúp con tăng thêm chiều cao.

3. Đảm bảo giấc ngủ đều đặn và không cho con bú đêm

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng con người phát triển chiều cao chủ yếu trong giấc ngủ sâu, thường bắt đầu từ 1-2 giờ sau khi ngủ và thời điểm hormone tăng trưởng tiết ra nhiều nhất là từ 23 giờ đến 1 giờ sáng. Vì vậy, các bậc phụ huynh Hàn Quốc luôn yêu cầu con đi ngủ trước 22 giờ.

Hơn nữa, khi con được 4 tháng tuổi, chậm nhất là 8 tháng, mẹ Hàn Quốc thường không cho con bú đêm vì nó sẽ làm gián đoạn giấc ngủ của con. Điều này giúp trẻ phát triển thói quen ngủ ổn định, từ đó hormone tăng trưởng có thời gian hoạt động lâu hơn.

4. Đa dạng hóa bữa ăn

Từ đầu thế kỷ 20, người Hàn Quốc đã áp dụng việc sử dụng bát nhỏ (gọi là banchan) để chứa thức ăn. Mỗi bữa ăn của họ thường bao gồm hàng chục bát nhỏ chứa các loại thức ăn khác nhau. Điều này giúp các bậc phụ huynh đảm bảo con được tiêu thụ nhiều loại thức ăn khác nhau, đa dạng hóa dinh dưỡng thay vì chỉ tập trung vào ăn tinh bột.

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Hàn Quốc đã được “huấn luyện” theo phong cách ăn này, giúp chúng hấp thụ đủ các loại dinh dưỡng mà không gặp phải tình trạng mất cân bằng trong quá trình phát triển. Bên cạnh đó, thức ăn banchan cũng ít chứa dầu mỡ, giàu chất dinh dưỡng từ thực vật, có lợi cho sức khỏe.

5. Uống sữa nhiều

Giáo sư Cha hiểu rằng cơ thể cần được cung cấp canxi và protein để phát triển xương tốt. Và sữa là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ cả hai yếu tố này. Vì vậy, không có gì lạ khi các bậc phụ huynh Hàn Quốc luôn chú trọng đến việc cho con uống sữa. Ngay từ khi còn bé, trẻ đã được bú sữa mẹ hoặc sữa dinh dưỡng chất lượng tốt. Khi lớn lên, họ tiếp tục uống sữa tươi.

Lee Kwang Soo, nghệ sĩ nổi tiếng, với chiều cao 1,90m đã chia sẻ rằng uống sữa là bí quyết giúp anh có chiều cao hiện tại. Anh nói: “Tôi đã uống ít nhất 1,5 lít sữa mỗi ngày từ khi còn bé. Đây là lý do tại sao tôi cao hơn anh trai của mình, người không thích uống sữa.”

6. Tránh mặc đồ bó sát

Cha mẹ Hàn Quốc luôn chú trọng đến việc mặc quần áo cho con và họ không bao giờ để con mặc quần áo chật hoặc bó sát. Vì mặc kiểu này sẽ ảnh hưởng đến tuần hoàn máu, khiến cơ xương khớp không thể phát triển tốt.

7. Cười mỗi ngày

Giáo sư Cha cho biết trạng thái tinh thần cũng là yếu tố thúc đẩy sự phát triển chiều cao và sức khỏe cơ thể của trẻ. Khi trẻ hạnh phúc, hormone tăng trưởng sẽ phát triển mạnh hơn 10%. Vì vậy, giáo sư thường khuyến nghị các bà mẹ Hàn nên cố gắng giúp con luôn cảm thấy thoải mái và hạnh phúc.

Thực tế là, để phát triển chiều cao và sức khỏe cơ thể, chỉ cần “Tập thể dục đều đặn, ngủ đủ giấc, không căng thẳng và luôn vui vẻ là đủ”.