Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Hiệu Quả ở Tuổi 15

1. Quá trình phát triển xương ở tuổi 15

Từ khía cạnh cơ bản, xương được hình thành chủ yếu bởi canxi và tế bào xương. Tế bào xương và các khoáng chất khác giúp cấu thành mô xương, làm cho xương cứng cáp, có khả năng chống đỡ và bảo vệ tổ chức xương.

Chiều cao ở tuổi 15 đã đạt đỉnh nhưng vẫn trong giai đoạn dậy thì

Trong giai đoạn trước và trong thời kỳ dậy thì, xương tập trung vào việc phát triển chiều dài trước khi phát triển độ dày. Đối với trẻ em ở Việt Nam, cô gái bắt đầu vào thời gian từ 9 – 11 tuổi, trong khi đàn ông bắt đầu từ 11 – 13 tuổi. Trong giai đoạn này, nếu được chăm sóc khoa học, chiều cao có thể tăng từ 8 – 10cm mỗi năm. Vì vậy, ở tuổi 15, đã vượt qua giai đoạn đạt đỉnh chiều cao nhưng vẫn trong giai đoạn dậy thì. Trong thời điểm này, xương vẫn tiếp tục phát triển bình thường nhưng tốc độ sẽ không nhanh như các năm trước. Sau khi qua thời kỳ dậy thì, chiều cao tăng rất chậm, chỉ tăng khoảng 2 – 3cm đối với cô gái và 3 – 5cm đối với nam giới cho đến khi trưởng thành, sau đó sẽ ngừng phát triển.

2. Một số lưu ý khi tăng chiều cao ở tuổi 15

Cải thiện hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển cơ thể. Một người có hệ thống miễn dịch yếu sẽ dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và vi rút gây bệnh. Cơ thể yếu đuối sẽ gây trở ngại đến quá trình phát triển chiều cao.

Xem thêm  Cách Tập Thể Dục Tăng Chiều Cao Cho Nam

Giới hạn sử dụng đồ ăn nhanh

Ở tuổi còn đi học, nhiều trẻ em có thói quen sử dụng đồ ăn vặt và thức ăn nhanh… Tuy nhiên, loại thức ăn này không tốt cho sức khỏe và còn chứa các thành phần làm trở ngại quá trình hấp thụ canxi cho xương. Vì vậy, hãy bổ sung các loại thực phẩm khác lành mạnh như phô mai, sữa chua… để hỗ trợ tốt nhất quá trình tăng chiều cao.

Một vài lưu ý khi áp dụng các cách tăng chiều cao ở tuổi 15

Duy trì cân nặng lý tưởng

Béo phì không chỉ làm bạn trông thấp bé mà còn gây áp lực lên đĩa đệm và các khớp xương, làm trở ngại quá trình phát triển chiều cao. Vì vậy, cần duy trì cân nặng phù hợp bằng cách xây dựng chế độ ăn uống cân đối và tập luyện một cách khoa học.

Cải thiện môi trường sống

Để trẻ em có thể phát triển chiều cao tốt nhất ở tuổi 15, các bậc phụ huynh cần chú ý đến môi trường sống của trẻ. Loại bỏ các yếu tố như khói thuốc, bụi bặm, tiếng ồn, đặc biệt là tránh tạo ra áp lực trong việc học tập cho trẻ. Bởi những yếu tố này ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, gây rối loạn hormone cho trẻ, từ đó ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Phần tiếp theo: Top 4 cách tăng chiều cao ở tuổi 16 nếu không thử sẽ hối hận cả đời

Hãy ghé thăm trang web của Lão Bạch – Kết nối và yêu thương tại đây: Lão Bạch – Kết nối và yêu thương