Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Cho Trẻ Sơ Sinh

Mẹ có biết cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh này chưa?

1. Yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh kéo dài trong 12 tháng đầu đời, và trong thời gian này, trẻ sẽ có sự thay đổi chiều cao lớn nhất, tăng đến 25cm. Để giúp trẻ sơ sinh tăng chiều cao tối đa trong giai đoạn quan trọng này, mẹ cần hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

  • Yếu tố di truyền: Trái với quan điểm phổ biến, chỉ có 23% chiều cao của một người được quyết định bởi yếu tố di truyền. Vì vậy, dù bố mẹ không cao, nếu được chăm sóc đúng cách, trẻ vẫn có thể phát triển vượt trội.
  • Chế độ ăn uống và dinh dưỡng: Đây là yếu tố quan trọng nhất, chiếm tới 32% ảnh hưởng đến chiều cao. Khi trẻ được cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng và hợp lý, không chỉ cơ thể khỏe mạnh mà còn có thể tăng chiều cao tối đa.
  • Giấc ngủ: Giấc ngủ đêm là thời gian cần thiết để cơ thể nghỉ ngơi và tiết ra hormone tăng trưởng, bao gồm hormone tăng chiều cao. Vì thế, giấc ngủ quan trọng trong việc tăng chiều cao của trẻ sơ sinh.
  • Vận động: Vận động đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng chiều cao của trẻ, chiếm 20% ảnh hưởng. Nó giúp kích thích sản xuất hormone tăng trưởng trong giấc ngủ.
  • Môi trường sống: Môi trường sống, bao gồm không gian phòng ốc, sự trong lành, cũng có ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Ngoài các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ sơ sinh, thời gian mẹ mang thai cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ khi chào đời. Nếu trẻ được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết trong bụng mẹ, trẻ sẽ có chiều cao trung bình từ 45cm – 55cm.

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh tối đa và an toàn

2. Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh

Trong năm đầu đời, trẻ sơ sinh sẽ tăng khoảng 25cm. Trong 3 tháng đầu, tăng 3 – 4cm/tháng. Từ tháng thứ 3 – 6, tăng 2,5cm/tháng. Từ 6 – 9 tháng tuổi, tăng 1,5 – 2cm/tháng. Từ tháng thứ 9 – tháng 12, tăng 1 – 1,5cm/tháng. Vì vậy, để đạt được chiều cao này, mẹ cần áp dụng và chú ý các cách sau:

2.1. Dinh dưỡng

Trong 6 tháng đầu đời, trẻ sơ sinh nên được bú mẹ hoàn toàn. Chế độ dinh dưỡng lúc này là dành cho mẹ để mang lại đủ dưỡng chất qua sữa mẹ. Mẹ cần bổ sung 4 nhóm chất bao gồm chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Các thực phẩm như cá, trứng, sữa, hải sản, thịt nạc, rau củ màu xanh đậm, màu đỏ có chứa các dưỡng chất này.

Từ tháng thứ 6, trừ việc bú mẹ, trẻ sơ sinh cũng bắt đầu ăn dặm. Mẹ cần bổ sung đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất như trong các tháng đầu đời, bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé ăn thêm các thực phẩm tốt cho sự phát triển chiều cao như sữa chua, bơ, pho mai.

Xem thêm  Làm thế nào để Cải thiện Chiều Cao ở người Hàn Quốc?

2.2. Tắm nắng

Thói quen tắm nắng rất tốt cho cả mẹ và trẻ sơ sinh, giúp hợp thành vitamin D từ ánh nắng mặt trời, từ đó tránh suy dinh dưỡng và còi cọc. Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tối đa từ sữa mẹ và chế độ ăn hàng ngày. Thời điểm tốt nhất để tắm nắng là trước 9h sáng và sau 17h chiều.

Cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh tối đa và an toàn

2.3. Giấc ngủ

Trẻ sơ sinh cần từ 16 – 18 tiếng giấc ngủ mỗi ngày, và thời gian ngủ sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên. Giấc ngủ đầy đủ, sâu và đúng giờ rất quan trọng để tăng chiều cao. Mẹ cần tạo cho trẻ không gian thoáng đãng, yên tĩnh, thoải mái, tránh tiếng ồn và có nhiệt độ phù hợp. Đặc biệt, giấc ngủ ban đêm là quan trọng nhất vì là thời điểm hormone tăng trưởng tiết ra nhiều. Trẻ cần được ngủ sớm, tốt nhất là trước 10 giờ tối. Để trẻ ngủ tốt và sâu, mẹ nên cho trẻ ăn no trước khi đi ngủ để tránh tỉnh giấc do đói.

2.4. Massage cho bé

Massage là cách giúp trẻ vận động nhẹ nhàng và giãn xương cốt, đặc biệt tốt cho trẻ ở giai đoạn chưa biết bò, ngồi, đi. Các động tác nhẹ nhàng như vuốt tay, vuốt chân, xoa lưng, nắn bóp nhẹ ở vùng ngực sẽ kích thích sự lưu thông máu, linh hoạt các cơ và xương.

2.5. Khuyến khích trẻ vận động

Khi trẻ đã có khả năng cử động chân tay linh hoạt, mẹ nên khuyến khích trẻ quơ tay, đạp chân, tập lẫy, bò, tập đi… để kích thích các tế bào trong cơ thể hoạt động tích cực.

2.6. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Trong giai đoạn sơ sinh, mẹ cần chú ý theo dõi sự thay đổi về sức khỏe của trẻ và tiêm phòng đầy đủ để phòng ngừa các bệnh có thể xảy ra ở độ tuổi này.

Bên cạnh các cách tăng chiều cao cho trẻ sơ sinh này, mẹ có thể chọn sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao hiệu quả, an toàn và giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ. Sản phẩm này thích hợp dùng cho trẻ từ 6 tháng tuổi, có dạng cốm và dễ dàng pha với nước, sữa cho trẻ uống. Bộ ba Canxi nano, Vitamin D3 và Mk7 có trong sản phẩm này sẽ giúp trẻ hấp thu canxi tối đa từ sữa mẹ, chế độ dinh dưỡng và đặc biệt, Mk7 đem canxi đặt vào tận trong xương giúp xương chắc khỏe và phát triển. Ngoài ra, sản phẩm còn chứa các dưỡng chất như Mangan, Magie, Silic, Boron cần cho sự phát triển của trẻ và đặc biệt giúp tăng sức đề kháng nhờ sữa non Colostrum, Immune Alpha, FOS.

12 tháng đầu đời là thời gian trẻ có sự phát triển chiều cao nhiều nhất. Vì vậy, hãy tận dụng cơ hội này để giúp bé yêu của mình tăng chiều cao hiệu quả và an toàn nhất.

Phần tiếp theo: Bí quyết tăng chiều cao cho bé an toàn và hiệu quả nhất