Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Mũi

Bài viết được giải đáp bởi Bác sĩ PTTM Dr. Jihun Huỳnh – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam.

Tuổi dậy thì là giai đoạn trẻ em phát triển mạnh mẽ cả về thể chất và tinh thần. Trong đó, mũi là một trong những bộ phận mà các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất. Hiện nay, nhiều người áp dụng những phương pháp để làm mũi cao ở tuổi dậy thì như: bài tập kéo dài mũi, bài tập yoga, massage, đẩy mũi, ép mũi, chun mũi, bài tập định hình… Tuy nhiên, phải nhớ thực hiện nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến cấu trúc xương mũi.

I. Những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của mũi

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp làm mũi cao, chúng ta cần hiểu những yếu tố có ảnh hưởng đến chiều cao của mũi. Dưới đây là những yếu tố quan trọng:

1. Yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng trong hình dáng của mũi. Một số người có thể thừa hưởng đặc điểm mũi từ bố mẹ, điều này được coi là bẩm sinh. Dáng mũi của bạn trong độ tuổi dậy thì có thể trải qua những thay đổi tương ứng với di truyền và dáng mũi của bố mẹ.

2. Thời tiết và khí hậu nơi sinh sống

Các yếu tố khí hậu và môi trường sống có thể ảnh hưởng đến hình dáng mũi của mỗi người. Vùng có khí hậu nhiệt đới thường có cánh mũi to, sống mũi ngắn và thấp, trong khi vùng có khí hậu nhiệt độ và độ ẩm thấp thường có khoang mũi nhỏ hơn. Dáng mũi của mỗi người không chỉ phụ thuộc vào di truyền từ bố mẹ, mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.

3. Thói quen hàng ngày

Thói quen hàng ngày cũng ảnh hưởng đến hình dáng mũi. Nhiều người sử dụng các phương pháp, dụng cụ để làm mũi cao ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, ngoáy mũi không đúng cách cũng có thể làm cánh mũi to ra nhiều, gây ảnh hưởng đến dáng mũi.

4. Sự phát triển của xương, sụn mũi và khuôn mặt

Sự phát triển của xương và sụn mũi trong quá trình tuổi trẻ có thể ảnh hưởng đến hình dáng mũi. Bên cạnh đó, dáng mũi còn có thể bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của khuôn mặt và các bộ phận khác của khuôn mặt.

II. Có nên nâng mũi ở tuổi dậy thì không?

Nhiều người thắc mắc có nên nâng mũi ở tuổi dậy thì không. Bác sĩ PTTM Dr. Jihun Huỳnh – Bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ mũi – Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam cho biết: “không nên nâng mũi ở tuổi dậy thì vì đây là độ tuổi đang trong giai đoạn phát triển và thay đổi nhanh chóng”.

Trong giai đoạn từ 9-18 tuổi, phần xương mũi vẫn chưa phát triển đầy đủ và còn khá mềm dẻo. Vì vậy, xương mũi còn có thể thay đổi do các tác động bên ngoài cũng như quá trình phát triển tự nhiên của cơ thể. Vì vậy, không nên nâng mũi để tránh ảnh hưởng đến phát triển tự nhiên của mũi.

Nếu bạn không hài lòng với dáng mũi của mình, sau 18 tuổi, xương mũi đã phát triển toàn diện có thể lựa chọn các phương pháp nâng mũi phù hợp.

III. Bật mí 13 cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì tại nhà

Hiện nay, nhiều phụ huynh đang quan tâm và tìm kiếm các phương pháp để cải thiện dáng mũi cho con ở độ tuổi dậy thì. Mọi người có thể tham khảo cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì tại nhà sau đây:

1. Cách làm mũi cao bằng bài tập yoga

Yoga là một phương pháp tập luyện không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn giúp làm mũi cao ở tuổi dậy thì. Để thực hiện, bạn cần:

 • Ấn nhẹ vào đầu của lỗ mũi bằng một tay, kết hợp với việc hít thở nhẹ nhàng bằng mũi còn lại.
 • Thực hiện đổi lượt mỗi bên mũi khoảng 10-15 nhịp thở.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện bài tập này mỗi ngày và đều đặn.

2. Cách làm mũi cao bằng cách massage

Massage là một phương pháp đơn giản và hiệu quả để làm mũi cao. Bạn có thể thực hiện động tác massage này bất kỳ lúc nào và ở bất kỳ đâu. Tuy nhiên, để tránh gây tổn thương đến cấu trúc mũi, bạn cần:

 • Vuốt dọc theo đường sống mũi từ đầu mũi đến chân mũi.
 • Vuốt nhẹ và hướng từ đầu mũi lên phần chân mũi.
 • Dùng ngón tay vuốt hai đầu cánh mũi và vuốt dọc lên và cuốn vào cánh mũi.

Động tác massage đơn giản nhưng giúp làm mũi trở nên mềm mại, đẹp và thon gọn hơn. Để đạt hiệu quả như ý, bạn cần kiên trì và thực hiện đều đặn trong một khoảng thời gian.

3. Cách làm mũi cao bằng bài tập đẩy mũi

Phương pháp đẩy mũi được coi là một cách đơn giản nhưng hiệu quả trong việc tạo dáng mũi cao, cân đối và thanh thoát hơn. Cách thực hiện:

 • Sử dụng một ngón tay, đẩy nhẹ vào phần chóp của mũi.
 • Giữ ngón tay ở vị trí đó trong vài giây, rồi thả ra.
 • Thực hiện động tác này thường xuyên, tập trung vào phần chóp mũi, và kiên trì để đạt hiệu quả tốt nhất.

Để đạt kết quả tốt, bạn cần kiên trì thực hiện động tác này thường xuyên trong thời gian dài.

4. Cách làm mũi cao bằng bài tập ép mũi

Bạn có thể nâng cao dáng mũi bằng thìa inox hoặc các công cụ tương tự. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên dùng công cụ bị gỉ sét và không nên áp dụng quá lực để tránh tổn thương mũi. Cách thực hiện:

 • Sử dụng hai chiếc thìa inox đã được ngâm nước nóng để giữ ấm.
 • Áp phần mặt sau của thìa vào sống mũi, sau đó vuốt nhẹ từ cánh mũi lên đỉnh mũi theo chiều từ trên xuống dưới.
 • Lặp lại động tác này khoảng 15-20 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
Xem thêm  Cách Giúp Trẻ Tăng Cân Và Chiều Cao

5. Cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì bằng dụng cụ chuyên dụng

Hiện nay, để nâng cao dáng mũi ở tuổi dậy thì có rất nhiều loại dụng cụ hỗ trợ trên thị trường như kẹp nâng mũi, dụng cụ massage mũi. Thực hiện nâng mũi bằng dụng cụ sẵn có cần thao tác nhẹ nhàng hàng ngày trong khoảng 5 phút để có được dáng mũi như ý. Tuy nhiên, cần lưu ý không lạm dụng hoặc sử dụng quá mạnh để tránh gây tổn thương mũi. Chỉ nên chọn mua dụng cụ chất lượng để đảm bảo an toàn cho mũi.

6. Cách làm cao mũi bằng bài tập chun mũi

Cười chun mũi hay nhăn mũi là một bài tập đơn giản và hiệu quả để nâng cao dáng mũi. Thực hiện bài tập này mỗi ngày từ 30-35 lần sẽ giúp mũi của bạn trở nên thon gọn và cao hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý thực hiện đều đặn và không quá lạm dụng để tránh gây tổn thương cho mũi.

7. Cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì bằng bài tập kéo mũi

Nếu bạn muốn có một dáng mũi dài và cân đối hơn cho khuôn mặt của mình, thì đây sẽ là một giải pháp tuyệt vời cho bạn. Thực hiện theo các bước sau:

 • Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ để nắm chặt phần sống mũi.
 • Sử dụng ngón trỏ còn lại đẩy mũi lên cao.
 • Sau đó, hạ môi xuống và thả ra để tạo áp lực xuống ngón trỏ.
 • Lặp lại động tác này khoảng 10 lần và sau đó thư giãn các cơ mặt.

8. Cách làm mũi cao bằng bài tập ngoáy mũi

Đây là một bài tập đơn giản nhưng rất hiệu quả trong việc tăng cường cơ mũi giúp mũi trở nên thon gọn và săn chắc hơn. Bạn có thể thực hiện bài tập này bằng cách giữ khuôn mặt ở trạng thái tĩnh và ngoáy mũi. Thực hiện ít nhất một lần mỗi ngày và ngoáy vài lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

9. Cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì bằng bài tập định hình

Bài tập định hình rất đơn giản và hiệu quả trong việc tạo dáng mũi cao hơn. Ngoài ra còn giúp giảm nhăn nheo và ngăn ngừa sụp sống mũi. Cách thực hiện dễ dàng:

 • Mở miệng thành hình chữ O.
 • Dùng ngón tay trỏ nhấn nhẹ hai bên cánh mũi.
 • Nghiêng đầu lên và nhìn lên trần nhà, sau đó thở mạnh bằng mũi để tạo lực đẩy hai ngón tay ra. Giữ ngón tay nhấn nhẹ trong suốt quá trình thực hiện.

Bài tập nên lặp lại ít nhất 3 lần và giữ trong 10 giây.

10. Cách làm mũi cao bằng bài tập cười

Mỉm cười không chỉ tăng tính thân thiện mà còn giúp bạn cải thiện dáng mũi và làm giảm tình trạng sụp sống mũi. Cách thực hiện rất đơn giản và có thể thực hiện bất kỳ lúc nào:

 • Mỉm cười nhẹ nhàng.
 • Dùng ngón trỏ đẩy chóp mũi lên cao và giữ khoảng 60 giây, sau đó thả ra.
 • Lặp lại động tác này 3 lần và thực hiện ít nhất 20 lần mỗi ngày.

11. Cách làm mũi cao tự nhiên bằng bài tập thở

Thở đúng cách cũng là một phương pháp giúp bạn điều chỉnh dáng mũi trở nên thon gọn và cao hơn. Hơn nữa, thở đúng cách còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường lưu thông máu, cải thiện chức năng của phổi,… Cách thực hiện như sau:

 • Ngồi ở tư thế thoải mái.
 • Dùng ngón tay che một bên lỗ mũi, hít thật sâu vào bên trong bằng lỗ mũi còn lại và giữ khoảng 4 giây.
 • Bịt lỗ mũi vừa hít và thở ra bằng lỗ mũi còn lại.

Thực hiện bài tập này ít nhất 20 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

12. Cách làm mũi cao bằng bài tập bóp cánh mũi

Dành ra 5-10 phút mỗi ngày để thực hiện bài tập bóp cánh mũi để đạt được hiệu quả thu gọn tự nhiên mà không cần đến phẫu thuật.

 • Dùng hai ngón trỏ để nhẹ nhàng ấn vào hai cánh mũi.
 • Giữ vị trí này trong 30 giây rồi thả ra.

13. Cách làm mũi cao bằng bài tập di chuyển khí trong miệng

Cơ miệng ảnh hưởng đến hình dạng của mũi. Dáng mũi đẹp không chỉ phụ thuộc vào yếu tố tự nhiên, mà còn phụ thuộc vào chế độ ăn uống và hoạt động hàng ngày. Với cách đơn giản sau đây, bạn có thể giúp dáng mũi cao hơn.

 • Ngậm một ngụm khí trong miệng và di chuyển nó xung quanh miệng.
 • Dồn toàn bộ khí về một bên và giữ trong vòng 3-5 giây.
 • Chuyển sang bên kia và giữ nguyên như thế.
 • Thực hiện động tác này ít nhất 10 lần mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

IV. Lưu ý chung khi áp dụng phương pháp làm cao mũi ở tuổi dậy thì tại nhà

Sau khi đã hiểu rõ về phương pháp làm mũi cao tự nhiên ở tuổi dậy thì, bạn cần lưu ý những điều sau đây để đảm bảo hiệu quả.

 • Vệ sinh sạch sẽ là yếu tố quan trọng trong việc massage mũi. Không nên sử dụng tay chưa rửa để sờ vào mũi quá nhiều lần để tránh vi khuẩn xâm nhập và gây ra các vấn đề như mụn, sưng tấy hoặc lão hóa sớm.
 • Khi ở độ tuổi dậy thì, xương mũi chưa phát triển hoàn thiện và ổn định, nên không nên thực hiện quá mạnh để tránh tổn thương mũi.
 • Không nên thực hiện các bài tập mũi quá mạnh vì có thể gây bóng đỏ mũi.
 • Cần kiên trì và thực hiện trong thời gian dài để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bài viết trên đây đã gợi ý cho mọi người những cách làm mũi cao ở tuổi dậy thì thực hiện tại nhà đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên, khi vận dụng bài tập không nên thực hiện quá mạnh để tránh tổn thương mũi.

Lão Bạch – Kết nối và yêu thương