Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Nhanh Nhất ở Tuổi 13

Tuổi 13 – Thời điểm phát triển chiều cao như thế nào?

Tuổi 13 được xem là giai đoạn đầu của quá trình dậy thì, có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ. Mặc dù chiều cao này chưa phải là đỉnh điểm của quá trình tăng trưởng ở độ tuổi này, nhưng lại là giai đoạn rất quan trọng, tạo nền tảng cho trẻ phát triển chiều cao trong tương lai.

13 tuổi nằm trong giai đoạn đầu của quá trình dậy thì từ 10 – 18 tuổi, thời điểm mà chiều cao có thể bứt phá từ 8 – 12cm chỉ trong 1 – 2 năm bất kỳ. Vì vậy, ở độ tuổi này, phụ huynh cần lưu ý và quan tâm nhiều hơn đến chế độ ăn uống, giấc ngủ và vận động hợp lý cho trẻ. Đây là những yếu tố quan trọng có thể quyết định đến 77% việc trẻ đạt được chiều cao lý tưởng trong tương lai.

Tuổi 13 cao bao nhiêu là chuẩn ở nam và nữ?

Trước khi bắt tay vào tăng chiều cao, hãy tìm hiểu xem chiều cao của bạn hiện tại đang ở đâu so với mức chuẩn. Điều này giúp bạn thiết lập kế hoạch phù hợp để đạt được hiệu quả cao.

Nam tuổi 13 cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn của nam 13 tuổi là 156.2cm với cân nặng tương ứng là 45.3kg. Hai chỉ số này không chỉ tạo nên cơ thể cân đối mà còn tạo điều kiện thuận lợi để xương phát triển về chiều dài liên tục. Bạn đã đạt chiều cao chuẩn này chưa?

Nữ tuổi 13 cao bao nhiêu là chuẩn?

Chiều cao chuẩn của nữ 13 tuổi là 157.1cm với cân nặng là 45.8kg. Chiều cao và cân nặng của bạn nữ ở tuổi này “nhỉnh” hơn bạn nam do dậy thì sớm hơn. Điều này cũng có nghĩa là thời gian ngừng cao sẽ đến sớm hơn. Vậy nên bạn nữ cần chú ý nhiều hơn nhé!

Tuổi 13 có còn tăng chiều cao được nữa hay không?

Tất nhiên là ở tuổi 13 bạn vẫn còn có thể tăng chiều cao! Chiều cao ở độ tuổi này không những tăng lên mà mức tăng còn rất lớn. Điều này là bởi khi bạn bước vào giai đoạn dậy thì, các tuyến nội tiết sẽ hoạt động mạnh mẽ để giúp cơ thể phát triển hoàn thiện.

Tuổi 13 có thể cao tự nhiên được thêm bao nhiêu cm?

Ở tuổi 13, chiều cao của bạn có thể tăng khoảng 7 – 8 cm mỗi năm. Trong giai đoạn dậy thì, có khoảng 1 – 2 năm mà xương sẽ phát triển đạt đỉnh với mức tăng 8 – 10cm. Tuy nhiên, chiều cao ở tuổi 13 cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là lối sống khoa học.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 18 Tại Nhà

Cách giúp tăng chiều cao ở tuổi 13 khoa học

#1 Thực đơn tăng chiều cao ở tuổi 13 phù hợp

Dinh dưỡng chiếm tỷ lệ lớn ảnh hưởng tới khả năng tăng chiều cao. Vì vậy, đảm bảo trẻ có một chế độ ăn uống đầy đủ là điều cần thiết để hỗ trợ tăng chiều cao tốt nhất.

Dinh dưỡng chiếm tỷ lệ lớn ảnh hưởng chiều cao

Ở tuổi 13, phụ huynh nên bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất tốt cho chiều cao của trẻ, bao gồm chất đạm, chất béo, vitamin, tinh bột và khoáng chất. Đặc biệt, cần chú ý cho trẻ ăn đủ 3 bữa chính trong ngày, có thể chia nhỏ thành 5 – 6 bữa để trẻ dễ hấp thu dinh dưỡng.

Các thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ 13 tuổi bao gồm trái cây, sữa, rau củ, cơm, ngũ cốc và thịt. Vì vậy, trẻ có thể tham khảo thực đơn từ các loại thực phẩm này như sau:

  • 1 khẩu phần trái cây bao gồm: táo, cam, chuối, lê hoặc hỗn hợp trái cây này xắt miếng.
  • 1 khẩu phần rau củ bao gồm: ½ củ khoai tây, bông cải nửa chén, một chén xà lách.
  • 1 khẩu phần cơm, ngũ cốc bao gồm: 1 lát bánh mì, 1 hoặc 2 chén cơm, cháo, ngũ cốc, lúa mì.
  • Với đạm, trẻ tuổi 13 có thể nạp thêm 65g thịt bò, heo, hoặc 100g cá, 2 quả trứng,…

Bên cạnh đó, cần hạn chế thực phẩm chứa chất béo như thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh, đồ ngọt như bánh kẹo, nước ngọt có ga để không làm “kìm hãm” sự phát triển chiều cao của trẻ.

#2 Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ

Dinh dưỡng đóng góp rất nhiều trong quá trình phát triển chiều cao ở trẻ. Tuy nhiên, các thực phẩm thông thường không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể. Vì vậy, sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe hỗ trợ tăng chiều cao chứa Nano Canxi, Collagen Type II, 5- HTP, Bạch Quả là cách tốt nhất để khắc phục điều này.

Để đảm bảo chọn đúng sản phẩm uy tín chất lượng, bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn gốc xuất xứ. Mỹ là quốc gia có nền công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe hàng đầu Thế giới. Tuy nhiên, nếu chọn hàng Mỹ cần phải có chứng nhận của FDA Hoa Kỳ, đây sẽ là bằng chứng tốt nhất quyết định đến việc cho trẻ sử dụng sản phẩm có hiệu quả, an toàn trong quá trình tăng trưởng chiều cao.