Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Nhanh Chóng Trong Mùa Hè

Những Bước Quan Trọng Để Tăng Chiều Cao

Trong quá trình con trai bạn (7 tuổi, nặng 30kg, cao 1,1m) giảm cân và tăng chiều cao, bạn Huỳnh Trâm (42 tuổi, nhà ở quận Tân Bình, TP.HCM) đã đưa bé đến Trung tâm thể dục Bằng Tâm (sân vận động Quân khu 7, TP.HCM) để được tư vấn về môn học thể thao phù hợp với thể trạng và cân nặng của bé.

Năng Động và Tránh Sử Dụng Thiết Bị Điện Tử

Hiện nay, Trung tâm Bằng Tâm có hơn 2.000 học viên, tăng gấp đôi so với thời gian trong năm học. Đa số phụ huynh mong muốn con em mình có thể tăng chiều cao, giảm cân, khỏe mạnh hơn và tránh xa những thiết bị điện tử sau quá trình tập luyện.

Theo kết quả từ trung tâm này, sau 4 tháng tập luyện, trung bình mỗi bé thêm tăng từ 2-3cm, tùy thuộc vào thể trạng. Đặc biệt, kết quả này đối với trẻ dậy thì (dưới 10 tuổi) là rất tốt.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Tâm – chủ nhiệm lớp thể dục phát triển chiều cao tại Bằng Tâm – cho biết để phát triển chiều cao và cải thiện thể lực, trẻ cần tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ, phát triển xương-khớp, kéo giãn toàn thân, điều chỉnh cân nặng và duy trì vóc dáng cân đối.

“Những bộ môn thể thao phù hợp trong kỳ nghỉ hè bao gồm: bóng đá, điền kinh, bóng ớt, bóng rổ, các môn vận động dưới nước và rượt bắt. Ngoài ra, để tăng tính hứng thú trong quá trình tập luyện, các em hãy tham gia các giải đấu khi tập luyện” – chị Ngọc Tâm nhấn mạnh.

Theo nghiên cứu của tiến sĩ Karen Postal, việc thực hiện thể dục thể thao không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, mà còn giúp trẻ trở nên tỉnh táo hơn, tập trung tốt hơn và học tập tốt hơn. Ngoài ra, khi tập thể dục, cơ thể sẽ tiết ra hormone endorphin giúp trẻ cảm thấy vui vẻ hơn, tránh được tình trạng trầm cảm và lo lắng.

“Tập luyện thể thao trong kỳ nghỉ hè sẽ giúp trẻ cải thiện sức khỏe, kích thích sự phát triển xương khớp và hình thành thói quen tốt. Tham gia các môn thể thao đồng đội cũng giúp trẻ gắn bó với bạn bè và nâng cao tinh thần đoàn kết” – chị Tâm chia sẻ.

Xem thêm  Tăng Chiều Cao Hiệu Quả Với Các Bài Tập Gym

Tầm Soát Miễn Phí Cho Trẻ Chậm Tăng Trưởng Chiều Cao

Nhằm giúp các bậc phụ huynh phát hiện sớm và theo dõi các rối loạn về tăng trưởng ở trẻ em trước dậy thì, đặc biệt là rối loạn do thiếu hormone tăng trưởng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã tổ chức chương trình “Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ em” từ ngày 8-6 đến 27-7.

Theo đó, chương trình diễn ra vào các ngày thứ bảy và chủ nhật hàng tuần, từ 8h – 11h, tại lầu 3 – khu A Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TP.HCM).

Phụ huynh có thể đăng ký khám cho trẻ trực tiếp tại bệnh viện vào các buổi sáng thứ bảy và chủ nhật trong thời gian diễn ra chương trình, hoặc gọi điện số 0774 880 289 (trong giờ hành chính, từ 8h – 16h, từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần).

TS.BS Trần Quang Khánh – trưởng khoa nội tiết Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – cho biết rằng trẻ từ khi mới sinh cho đến trước tuổi dậy thì có thể có dấu hiệu chậm tăng trưởng chiều cao. Nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời khi trẻ bị chậm tăng trưởng chiều cao do thiếu hormone tăng trưởng, thì khả năng cao là trẻ sẽ đạt được chiều cao tối đa theo di truyền của mình khi trưởng thành.

Theo bác sĩ Khánh, quá trình điều trị nên bắt đầu trước khi trẻ dậy thì, tốt nhất là trong khoảng thời gian 4-13 tuổi. Nếu sau “thời gian vàng” này, sụn xương của trẻ đã đóng lại, việc sử dụng hormone tăng trưởng không có tác dụng.

Thực tế, các trường hợp được điều trị bằng hormone tăng trưởng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã cho thấy sự tăng trưởng từ 6-12cm/năm và khoảng 80% trẻ tăng thêm 1cm/tháng trong năm đầu tiên. Tuy nhiên, để có kết quả tốt, quá trình điều trị nên bắt đầu sớm, trước khi trẻ dậy thì.