Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Nhờ Tập Gym

Tập gym có giúp tăng chiều cao không?

Tập gym có giúp tăng trưởng chiều cao không?

Chiều cao của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Yếu tố di truyền chiếm 23%
  • Yếu tố dinh dưỡng chiếm 32%
  • Yếu tố tập luyện thể thao chiếm 20%
  • Các yếu tố khác như môi trường sống, sinh hoạt, giấc ngủ,…

Chiều cao tăng lên do sự phát triển của lớp sụn tiếp hợp giữa các đầu xương. Khi vận động, lớp sụn tiếp hợp này sẽ được kích thích phát triển, dẫn đến tăng chiều cao.

Tập gym đúng cách sẽ có lợi cho việc phát triển chiều cao. Nó kích thích tổng hợp và tiết ra lượng hormone tăng trưởng lớn hơn, đồng thời tăng cường phát triển các cơ quan như tuyến yên, tuyến giáp và hệ xương. Điều này giúp bạn có vóc dáng cao lớn và khỏe mạnh.

Độ tuổi phù hợp để tập gym tăng chiều cao

Độ tuổi tốt nhất để tập gym tăng chiều cao là từ 18-20 tuổi, và một số người có thể kéo dài đến 25 tuổi. Lúc này, khung xương đã khá chắc chắn và ổn định, do đó tập các bài tập tác động đến xương sẽ giúp kích thích tăng chiều cao hiệu quả.

Tuy nhiên, ở độ tuổi nhỏ hơn, khi xương chưa ổn định, việc tập gym có thể ảnh hưởng đến quá trình hình thành khung xương và gây lệch cột sống nếu không tập đúng cách.

Lưu ý khi tập gym để tăng chiều cao

Các bài tập gym tăng chiều cao sẽ hiệu quả hơn nếu bạn tuân thủ các lưu ý sau:

  • Thực hiện cường độ tập luyện hợp lý và có sự giám sát của huấn luyện viên thể hình.
  • Luôn khởi động trước khi tập, giãn cơ sau khi tập và hít thở đều trong quá trình tập.
  • Uống đủ nước trong và sau khi tập gym để đảm bảo bổ sung đầy đủ năng lượng và phục hồi nhanh chóng.
  • Có thời gian nghỉ giữa các bài tập, không quá 5 phút.
  • Tránh sử dụng các chất kích thích để không ảnh hưởng đến quá trình tập luyện.
Xem thêm  Cách Làm Ngũ Cốc Tăng Chiều Cao

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng và thói quen nghỉ ngơi cũng cần được lưu ý để đạt được chiều cao tối đa. Bạn cần cung cấp đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất, bao gồm chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Hãy ăn các thực phẩm giàu canxi như hải sản, tôm, cua, cá, ốc, các loại rau lá xanh đậm, các loại hạt,… Đồng thời, hãy uống đủ nước, ít nhất 2 lít mỗi ngày để tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc và đi ngủ sớm để tuyến yên tiết ra nhiều hormone tăng trưởng. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày và đi ngủ trước 22 giờ để có giấc ngủ sâu vào khoảng 11h đêm, lúc tuyến yên hoạt động tiết ra hormone tăng trưởng giúp tăng chiều cao.

Những bài tập gym trên đây phù hợp cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng phụ thuộc vào sự “chăm chỉ” của bạn. Hãy chọn những bài tập gym tăng chiều cao phù hợp với bạn và cố gắng thực hiện chúng đều đặn.

Bài viết liên quan: