Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 12-13

Những Cách Hiệu Quả để Tăng Chiều Cao ở Tuổi 13

Gen di truyền có tác động đến sự phát triển chiều cao của mỗi người, tuy nhiên, không chỉ có yếu tố này. Để tăng chiều cao ở tuổi 13, các yếu tố bên ngoài như điều kiện sống, chế độ ăn uống và vận động thể thao cũng đóng vai trò quan trọng. Bậc phụ huynh có thể dễ dàng cải thiện chiều cao của con cái thông qua những phương pháp đơn giản ngay tại nhà. Hãy cùng tôi – Lão Bạch – Kết nối và yêu thương tìm hiểu những phương pháp hiệu quả dưới đây nhé.

Chiều Cao Trung Bình ở Tuổi 13

Hầu hết các bậc phụ huynh đều mong muốn con cái của mình cao lớn và khỏe mạnh, bởi vì đây là dấu hiệu của một cơ thể mạnh mẽ. Ở tuổi 13, hầu hết những thiếu niên đã vào giai đoạn dậy thì và đang trong giai đoạn phát triển vượt trội về cân nặng và chiều cao. Đó là lý do tại sao đây cũng là thời điểm tuyệt vời nhất để bậc phụ huynh hỗ trợ sự phát triển tối ưu cho con cái của mình.

Chiều Cao và Cân Nặng Trung Bình của Bé Gái 13 Tuổi

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh tại Anh, chiều cao trung bình của một bé gái 13 tuổi là 1.57m, dao động từ 1.5m đến 1.67m. Cân nặng trung bình của các bé gái ở độ tuổi này là 46.3kg, dao động từ 37.2 kg đến 62.1kg.

Chiều Cao và Cân Nặng Trung Bình của Trẻ Nam 13 Tuổi

Cũng dựa trên cơ sở dữ liệu tại Anh, chiều cao trung bình của một cậu bé 13 tuổi là 1.57m, có thể dao động từ 1.5m đến 1.67m. Cân nặng trung bình của trẻ nam ở độ tuổi này là 46.3kg, dao động từ 36.3kg đến 61.2kg.

Nguyên Nhân Các Bé 13 Tuổi Không Đạt Chiều Cao Chuẩn

1. Yếu Tố Di Truyền Từ Ba Mẹ

Di truyền là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chiều cao của một người. Điều này có nghĩa là chiều cao của trẻ có thể được dự đoán dựa trên chiều cao của ba mẹ và có thể gần bằng chiều cao trung bình giữa ba và mẹ.

Tuy nhiên, gen không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của một người. Trong một số trường hợp, một đứa trẻ có thể cao hơn rất nhiều so với ba mẹ và những người thân khác, hoặc trẻ cũng có thể thấp hơn so với các thành viên khác trong gia đình. Sự khác biệt này có thể được giải thích bởi các yếu tố khác bên ngoài gen ảnh hưởng đến khả năng tăng chiều cao.

2. Dinh Dưỡng

Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng trong quá trình phát triển là rất quan trọng, bao gồm cả chiều cao. Một chế độ ăn uống cân bằng chứa đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết có thể giúp sự phát triển chiều cao theo gen di truyền. Ngược lại, nếu cơ thể thiếu dinh dưỡng, trẻ có nguy cơ có chiều cao thấp hơn so với ba mẹ.

Ăn uống lành mạnh không phải là điều dễ dàng đối với tất cả mọi gia đình. Trẻ em có điều kiện kinh tế xã hội kém có thể gặp khó khăn để tiếp cận dinh dưỡng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Điều này có thể làm cho chiều cao của trẻ thấp hơn.

3. Giới Tính

Ban đầu, bé trai phát triển chậm hơn bé gái, do sự khác biệt về độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, nhìn chung, nam giới trưởng thành có xu hướng cao hơn trung bình 14cm so với nữ giới.

cách tăng chiều cao ở tuổi 13, nguyên nhân

4. Nội Tiết Tố

Trong giai đoạn dậy thì, nội tiết tố đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự phát triển của cơ thể, bao gồm cả hormone tuyến giáp, hormone tăng trưởng và hormone sinh dục như testosterone và estrogen.

Bất kỳ sự bất thường nào trong các hormone này đều có thể làm thay đổi sự phát triển và chiều cao tổng thể của trẻ. Nếu trẻ bị suy giáp hoặc rối loạn tuyến giáp, chiều cao của trẻ có thể thấp hơn so với chiều cao trung bình của ba mẹ.

Trong một số trường hợp hiếm, rối loạn nội tiết tố có thể làm cho trẻ cao hơn bình thường. Ví dụ, chứng người khổng lồ là do trẻ có quá nhiều hormone tăng trưởng được tạo ra bởi các khối u tuyến giáp.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Cho Nam - Bí Quyết Tăng Chiều Cao Hiệu Quả

5. Rối Loạn Bẩm Sinh

Một số tình trạng mang bẩm sinh có thể quyết định chiều cao của một người. Ví dụ, achondroplasia là một chứng rối loạn phát triển xương hiếm gặp, xảy ra trong gia đình, làm cho cơ thể bị thấp lùn.

Một rối loạn bẩm sinh khác có thể gây ra chiều cao thấp được gọi là hội chứng Turner. Tình trạng hiếm gặp này khiến trẻ chậm dậy thì và không xảy ra trong gia đình.

Các rối loạn bẩm sinh khác có thể làm cho trẻ cao lớn hơn bình thường bao gồm các hội chứng Marfan và Klinefelter. Hội chứng Marfan gây ra bởi sự mở rộng mô liên kết, trong khi hội chứng Klinefelter xảy ra khi nam giới có một bản sao bổ sung của nhiễm sắc thể X.

Những Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 13

Khi nói về cách tăng chiều cao ở tuổi 13, ngoài tiềm năng phát triển dựa trên gen di truyền từ ba mẹ, còn có nhiều cách khác nhau để hỗ trợ sự phát triển chiều cao tốt nhất cho trẻ.

1. Ăn Uống Đúng Cách

Nếu bạn muốn con cái của mình lớn nhanh chóng, chế độ ăn uống cân bằng chứa đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết là điều không thể thiếu trong kế hoạch tăng chiều cao của bé.

Bổ sung canxi vào chế độ ăn uống của trẻ là rất quan trọng vì canxi giúp phát triển cơ bắp và xương cao hơn. Các thực phẩm giàu protein như thịt gia cầm trắng, sản phẩm từ đậu nành, sữa và cá cũng rất hữu ích để tăng trưởng cơ bắp. Ngoài ra, bổ sung đủ lượng vitamin D và kẽm cũng là cách để giúp xương và cơ bắp phát triển khỏe mạnh.

cách tăng chiều cao ở tuổi 13 tại nhà, Ăn uống khoa học

2. Chú Ý Tư Thế Đúng

Tư thế đứng và ngồi đúng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao, đặc biệt là khi trẻ ngồi học. Tư thế đúng giúp tăng cường chiều cao nhanh chóng và giữ cho xương cột sống của trẻ cân đối, tránh gù lưng và chấn thương.

Bậc phụ huynh cần quan sát và giúp trẻ duy trì tư thế đứng và ngồi thẳng lưng thường xuyên. Bên cạnh việc tăng chiều cao, tư thế lưng thẳng giúp giảm triệu chứng đau mỏi khi ngồi và đứng lâu.

3. Chơi Thể Thao

Thể thao là không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ và ở mọi lứa tuổi vì kích thích hệ thống cơ xương phát triển và củng cố hơn.

Bậc phụ huynh có thể hướng dẫn hoặc tham gia cùng con một số bài tập tăng chiều cao như nhảy dây, bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ, đạp xe đạp… Phương pháp này không chỉ giúp tăng chiều cao mà còn tạo sự gắn kết gia đình.

bài tập tăng chiều cao cho nam, nữ 13 tuổi

4. Uống Đủ Nước

Để cơ thể hoạt động bình thường và phát triển chiều cao, cần bổ sung đủ nước thường xuyên. Vì phần lớn cơ thể của một người được cấu thành từ nước, việc uống đủ nước là rất quan trọng. Trẻ nên uống từ 1.8 – 2 lít nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 8 ly nước.

5. Giấc Ngủ Đủ

Giấc ngủ đủ cũng là một yếu tố quan trọng góp phần vào khả năng phát triển chiều cao. Trẻ cần ngủ ít nhất từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày. Khi ngủ, cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng và điều hòa quá trình phát triển, kích thích cơ bắp và tăng chiều cao.

6. Tránh Những Yếu Tố Ức Chế Tăng Trưởng Chiều Cao

Bên cạnh những yếu tố có lợi, có rất nhiều tác nhân có hại khác làm chậm và hạn chế phát triển chiều cao. Bậc phụ huynh cần lưu ý giúp trẻ tránh xa những yếu tố này, bao gồm:

  • Uống rượu
  • Hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc từ người khác (hút thuốc lá thụ động)
  • Sử dụng steroid
  • Tập tạ khi còn rất trẻ, làm hạn chế sự phát triển chiều cao của xương
  • Uống nhiều đồ uống chứa caffeine

cách cao lên ở tuổi 13, Tránh xa yếu tố ức chế tăng trưởng chiều cao

Tóm lại, chiều cao không chỉ bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, bậc phụ huynh còn có thể áp dụng nhiều cách khác nhau để hỗ trợ trẻ phát triển tốt nhất. Hy vọng bài viết đã giúp các bậc phụ huynh hiểu thêm về những cách tăng chiều cao ở tuổi 13 để áp dụng cho con cái trong gia đình.

Nguồn: Lão Bạch – Kết nối và yêu thương