Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 15 Tại Nhà

Trẻ 15 tuổi có thể tăng chiều cao được không? Giai đoạn này là thời điểm cuối cùng để phát triển chiều cao, yêu cầu cần có phương pháp chăm sóc sức khỏe chính xác để đạt vóc dáng lý tưởng. Vậy, chiều cao sẽ phát triển như thế nào ở tuổi 15? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Tuổi 15 Có Thể Tăng Chiều Cao

Trong giai đoạn dậy thì, tuổi dậy thì của nam và nữ khác nhau. Phụ nữ bắt đầu dậy thì từ 10-11 tuổi và kết thúc vào 15-16 tuổi. Trong khi đó, nam giới bắt đầu dậy thì từ 11-12 tuổi và kết thúc vào 16-18 tuổi. Tuổi dậy thì là giai đoạn “vàng” cuối cùng cho quá trình phát triển thể chất, do đó, chiều cao hoàn toàn có thể phát triển ở tuổi 15.

Tùy thuộc vào thời điểm dậy thì của từng người, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, nghỉ ngơi và môi trường sống, tốc độ tăng trưởng cũng có những khác biệt. Hiểu rõ tình hình thể chất hiện tại giúp bạn áp dụng phương pháp chăm sóc chính xác.

Chiều Cao Chuẩn Tuổi 15

Nam tuổi 15 chuẩn là bao nhiêu?

Theo bảng chiều cao chuẩn của WHO, nam giới khi tròn 15 tuổi sẽ đạt chiều cao trung bình là 172,5cm. Đây là kết quả tích cực của quá trình chăm sóc sức khỏe khoa học trước đó. Nếu bạn nam đến tuổi này mà chưa đạt chiều cao chuẩn (169-172,5cm), hãy áp dụng kịp thời các cách tăng chiều cao nhanh nhất ở tuổi 15.

Nữ tuổi 15 chuẩn là bao nhiêu?

Nữ giới cũng có mức chiều cao chuẩn theo từng độ tuổi. Ở tuổi 15, mức chiều cao chuẩn của nữ là 162,5cm. Vì thời điểm dậy thì ở nữ diễn ra sớm hơn, xương đã trải qua quá trình phát triển mạnh mẽ, chiều cao đã gần đạt mức chuẩn khi trưởng thành. Lúc này, những bạn nữ chưa đạt được vóc dáng lý tưởng cần nhanh chóng áp dụng các cách tăng chiều cao ở tuổi 15 để cải thiện tình trạng.

Các Dấu Mốc Phát Triển ở Tuổi 15

Phát Triển Thể Chất

Hầu hết các bạn gái đã gần đạt chiều cao chuẩn ở tuổi 15, còn bạn trai có thêm 1 hoặc 2 năm để tăng trưởng với tốc độ bình thường. Nam giới tăng cơ nhanh, giọng điệu trầm, tuyến lông phát triển… Cân nặng cũng có sự phát triển rõ ràng và mạnh mẽ ở giai đoạn này, do đó, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và tăng cường tập luyện để duy trì mức cân nặng lý tưởng.

Có nhiều cách để tăng chiều cao ở tuổi 15 cũng như duy trì cân nặng lý tưởng ở độ tuổi này. Bạn có thể theo dõi bằng công thức tính chỉ số BMI để giữ tỷ lệ cơ thể phù hợp: BMI = cân nặng / (chiều cao)2 (Cân nặng: kg; Chiều cao: mét). BMI lý tưởng luôn nằm trong khoảng 18,5-24,9.

Sự Phát Triển Cảm Xúc

Ở tuổi 15, bạn bắt đầu nghĩ về cuộc sống của riêng mình sẽ như thế nào. Bạn có thể trở nên căng thẳng với điểm số trong học tập, các mối quan hệ bạn bè, gia đình, tình cảm nam nữ cũng bắt đầu hình thành. Bạn rất quan tâm đến ngoại hình và luôn tự hỏi làm sao để tăng chiều cao ở tuổi 15 hoặc tìm kiếm phương pháp giảm cân hiệu quả.

Bạn 15 tuổi bắt đầu sống độc lập hơn, đồng thời thể hiện sự tôn trọng với các quy tắc khi các đặc quyền phụ thuộc vào hành vi của họ. Lúc này, bạn biết cách điều tiết cảm xúc, không còn nhiều xung đột xảy ra như thời điểm trước đó. Tuy nhiên, những áp lực trong cảm xúc cũng xuất hiện nhiều hơn.

Tương Tác Xã Hội

Bạn bè rất quan trọng với những người 15 tuổi, thậm chí có thể đấu tranh vì áp lực từ bạn bè. Bạn có hứng thú với các mối quan hệ xã hội, chăm sóc và phát triển các mối quan hệ sâu sắc hơn. Nếu bạn đang ở độ tuổi này, bạn cần có sự tìm hiểu, hoặc tham khảo ý kiến tư vấn từ cha mẹ, anh chị để duy trì các mối quan hệ lành mạnh với thời gian hợp lý.

Phát Triển Nhận Thức

Trẻ có thể tranh luận về quan điểm ngược lại, đây cũng là cách họ khẳng định sự độc lập và thể hiện nhìn nhận vấn đề từ một góc độ khác. Một số bạn trẻ còn bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về tương lai của họ như xác định nguyện vọng nghề nghiệp hoặc kế hoạch học tập trong tương lai.

Hầu hết trẻ 15 tuổi đều có khả năng đưa ra lý do cho sự lựa chọn của mình, bao gồm những điều đúng hoặc sai. Ở cuộc sống hiện đại, trẻ 15 tuổi thích giao tiếp qua tin nhắn và mạng xã hội, hoặc viết blog. Điều này giúp phát triển ngôn ngữ và từ vựng đúng chuẩn, hoặc sử dụng ngôn từ phù hợp với hoàn cảnh.

Hoạt Động Vui Chơi

Trẻ 15 tuổi có những sở thích hoặc thú vui cụ thể mang đến cảm giác thoải mái như trò chơi điện tử, thể thao, âm nhạc, phim ảnh… Một số người lại thích tham gia các hoạt động này một mình hoặc giành thời gian cùng bạn bè.

Các Mốc Quan Trọng Khác

Một dấu mốc quan trọng của những người 15 tuổi là bạn có thể học lái xe. Mặc dù 18 tuổi mới là độ tuổi được cấp giấy phép lái xe theo quy định, nhưng bạn có thể học trước để thành thạo ở tuổi trưởng thành. Hãy học cách sẵn sàng để xử lý các quy tắc trên đường cũng như khả năng chịu trách nhiệm trước khi chính thức được phép điều khiển phương tiện giao thông.

Dinh Dưỡng Cho Trẻ 15 Tuổi

Dinh dưỡng đầy đủ, cân bằng và khoa học là điều kiện tiên quyết để tăng chiều cao ở tuổi 15. Cha mẹ cần xây dựng thực đơn ăn uống đủ các nhóm chất, đặc biệt bổ sung các loại dưỡng chất tham gia vào quá trình tăng trưởng. Canxi, collagen type 2, vitamin K, vitamin D, phốt pho, magiê, kẽm, kali, sắt… là những loại dưỡng chất cần được đầu tư nếu muốn đạt được tốc độ tăng chiều cao tối ưu.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Nhanh Chóng ở Tuổi 17

Cách Tăng Chiều Cao Tuổi 15 Nhanh Chóng

Ăn Uống Đủ Chất

Tuổi 15 đang phát triển thể chất mạnh mẽ, cơ thể cần được bổ sung đủ các nhóm chất: Đạm, tinh bột, chất béo, khoáng chất và vitamin. Trong đó, một số dưỡng chất tác động trực tiếp đến khả năng tăng trưởng chiều cao cần được bổ sung liên tục như canxi, collagen type 2, vitamin D, vitamin K, magiê, phốt pho, kali, kẽm…

Tập Luyện Mỗi Ngày

Thói quen vận động không chỉ là phương thức rèn luyện thân thể mà còn tác động trực tiếp đến sức khỏe xương. Việc tập luyện thể dục, thể thao kích thích cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng một cách tự nhiên, tăng trao đổi chất, điều hòa giấc ngủ… nên cần được duy trì mỗi ngày. Bạn có thể lựa chọn các hình thức vận động như chơi thể thao, tập gym, tập yoga, nhảy dây, đạp xe, đi bộ…

Ngủ Đúng Giờ, Đủ Giấc

Hơn 90% quá trình phát triển của xương diễn ra khi bạn ngủ, đây là lúc cơ thể được thả lỏng tối đa, dễ dàng thực hiện các phản ứng sinh học cũng như trao đổi chất, đào thải độc tố. Để đạt được hiệu quả phát triển chiều cao, bạn cần chăm sóc giấc ngủ bằng cách đi ngủ đúng giờ (trước 22 giờ) và ngủ đủ tối thiểu 8 tiếng/ngày. Bạn có thể áp dụng các bí quyết như nghe nhạc nhẹ, đọc sách tươi vui, hạn chế sử dụng điện thoại di động và máy tính ngay trước giờ ngủ, tập yoga nhẹ nhàng trước khi ngủ, không ăn quá no vào buổi tối…

Đảm Bảo Nhu Cầu Nước Trong Ngày

Nước là một chất truyền dẫn đặc biệt tham gia vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể. Nước còn tham gia hình thành cấu trúc xương và chiếm một lượng cố định trong xương. Do đó, bổ sung nước là bắt buộc nếu muốn phát triển chiều cao tối ưu. Một người bình thường cần 1.5-2.5 lít nước/ngày, bạn có thể áp dụng công thức tính cụ thể cho mình: Số cân nặng (kg) x 0.03 lít nước. Ngoài nước lọc, bạn nên bổ sung thêm nước canh rau củ, nước trái cây để phong phú lượng nước trong cơ thể và cung cấp các dưỡng chất quan trọng.

Tiếp Xúc Ánh Nắng Mặt Trời

Ngoài bổ sung vitamin bằng thực phẩm, bạn còn có thể tổng hợp vitamin D dưới da bằng ánh nắng mặt trời (thông qua cơ chế bức xạ tia cực tím). Để tránh gây hại cho da, bạn nên sử dụng thêm kem chống nắng.

Không Sử Dụng Chất Kích Thích

Độ tuổi 15 đang trong giai đoạn dậy thì, dễ bị cám dỗ bởi một số chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia. Tuy nhiên, thành phần các chất này vô cùng độc hại, có khả năng cản trở quá trình tăng trưởng bình thường và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Do đó, bạn cần tránh xa tuyệt đối các loại chất này.

Duy Trì Thói Quen Sinh Hoạt Lành Mạnh

Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh, nước ngọt có ga, đồ ăn quá ngọt hoặc quá mặn. Điều chỉnh tư thế đứng, ngồi, nằm đúng chuẩn, tránh tình trạng cong vẹo cột sống. Duy trì mức cân nặng hợp lý. Làm sạch môi trường sống, nguồn nước… Cải thiện tâm trạng tích cực để nâng cao hiệu suất hoạt động, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng…

Sử Dụng Sản Phẩm Hỗ Trợ

Hiện nay, có nhiều sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao trên thị trường. Tuy nhiên, cần lựa chọn những sản phẩm có thành phần tự nhiên và được chứng nhận an toàn. Các sản phẩm này thường chứa canxi, collagen type 2, vitamin D, magiê, kẽm… giúp tăng trưởng và phát triển chiều cao hiệu quả.

Trẻ 15 Tuổi Cần Bổ Sung Gì Để Tăng Chiều Cao Hiệu Quả?

Để chiều cao tăng trưởng tối đa ở tuổi 15, bạn cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng vào thực đơn hàng ngày:

 • Đậu nành: giàu protein, sắt, mangan, kẽm…
 • Thịt gà: giàu đạm, vitamin B12, taurine…
 • Hạt quinoa: giàu chất đạm, folate, mangan…
 • Yến mạch: giàu protein, chất xơ, vitamin B, canxi, sắt…
 • Trứng: giàu chất đạm, vitamin D, canxi…
 • Sữa: giàu canxi, vitamin D, phốt pho, magiê…
 • Hải sản: giàu vi khoáng, omega-3…
 • Khoai lang: giàu canxi, chất xơ…
 • Rau xanh lá: giàu canxi, sắt, magiê, vitamin C, vitamin K…
 • Hạnh nhân: giàu chất xơ, magiê, mangan, vitamin E…

Thực Đơn Ăn Uống Giúp Tăng Chiều Cao ở Tuổi 15

Sắp xếp thực đơn ăn uống hằng ngày rất quan trọng với những trẻ 15 tuổi muốn tăng chiều cao. Dưới đây là thực đơn tham khảo trong 1 tuần:

 • Thứ Hai: Bánh mì, ngũ cốc, chuối / Cơm, thịt kho trứng, canh khoai tây cà rốt, nho / Cơm, canh khổ qua cá thác lác, cá sốt cà chua.
 • Thứ Ba: Phở, nước cam / Cơm, canh rau ngót thịt bằm, mực xào thơm cà chua / Cơm, rau củ chấm kho quẹt, trứng.
 • Thứ Tư: Bánh mì sandwich kẹp thịt, chuối, sữa hạt / Cơm, cá hồi áp chảo, bông cải xanh luộc, cam / Mì xào thịt bò rau cải, sữa.
 • Thứ Năm: Hủ tiếu, chuối / Cơm, thịt luộc chấm mắm nêm, canh rau bina thịt bằm, nhãn / Bánh mì chấm cà ri, ngũ cốc hoặc sữa hạt.
 • Thứ Sáu: Cơm tấm, sữa / Cơm, tôm rang, canh thịt hầm súp lơ, nho / Cơm, cá chiên, canh tôm nấu bầu.
 • Thứ Bảy: Bún riêu cua, sữa / Cơm, tôm rang, canh thịt hầm súp lơ, nhãn / Cơm, mực chiên, rau dền luộc.
 • Chủ Nhật: Bánh cuốn nhân thịt bằm, xoài chín / Cơm, cá hồi áp chảo, bông cải xanh luộc, chuối / Cơm, canh chua cá, thịt gà kho gừng, sữa chua.

Các Bài Tập Giúp Tăng Chiều Cao ở Tuổi 15 Hiệu Quả

 • Bài tập đu xà đơn: tác động lên cơ xương, giúp kéo dài xương.
 • Bài tập Yoga: kéo giãn xương từ từ, thúc đẩy tăng trưởng.
 • Bài tập thể thao: cầu lông, bóng chuyền, bơi lội, bóng rổ…
 • Ngủ đủ giấc và đúng giờ.
 • Đảm bảo nhu cầu nước trong ngày.

Tăng chiều cao ở tuổi 15 không khó nếu có chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh hợp lý. Hãy áp dụng những phương pháp trên để đạt được kết quả như mong muốn.