Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 16 Tại Nhà

Có Thể Tăng Chiều Cao ở Tuổi 16 Không?

Tuổi 16 liệu có thể phát triển được chiều cao nữa không?

Chiều cao của con người tăng mạnh ở những giai đoạn quan trọng như giai đoạn bào thai, giai đoạn từ 0-3 tuổi, tuổi tiền dậy thì và giai đoạn dậy thì.

Độ tuổi tiền dậy thì ở phụ nữ thường từ 9-11 tuổi, còn ở nam giới thì thường muộn hơn (khoảng từ 11-13 tuổi). Giai đoạn dậy thì kéo dài vài năm và chiều cao của nam giới tăng mạnh nhất trong độ tuổi từ 13-14 tuổi, mỗi năm có thể cao thêm từ 10-15cm. Đối với phụ nữ, chiều cao sẽ tăng nhanh nhất trong độ tuổi từ 11-12 tuổi, với tốc độ tăng hàng năm khoảng từ 7-10cm. Sau độ tuổi này, cơ thể vẫn tiếp tục phát triển nhưng chiều cao sẽ tăng chậm hơn và khi trưởng thành (23-25 tuổi) thì sẽ ngừng phát triển hoàn toàn.

Có thể thấy sau tuổi 16, chiều cao sẽ phát triển chậm lại, trung bình mỗi năm phụ nữ chỉ cao thêm 3-5cm và có thể ngừng phát triển hoàn toàn khi đến tuổi 18. Trong khi đó, chiều cao của nam vẫn tăng mỗi năm khoảng từ 5-7cm và nam giới có thể phát triển đến khi trên 20 tuổi. Vì vậy, nếu chăm sóc xương tốt, bạn hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao ở tuổi 16 một cách hiệu quả.

Một Số Lưu Ý Quan Trọng để Phát Triển Chiều Cao ở Tuổi 16

Để chiều cao ở tuổi 16 phát triển hiệu quả cũng cần lưu ý những điều này

Ngủ Đúng Giờ và Đủ Giấc

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao. Một giấc ngủ sâu sẽ giúp cơ thể được nghỉ ngơi sau một ngày học tập và vui chơi. Đặc biệt, khi ngủ say, các hormone tăng trưởng sẽ được tiết ra nhiều nhất, giúp tăng cường quá trình phát triển chiều cao. Vì vậy, việc đi ngủ sớm trước 23h và ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày là cách tăng chiều cao hiệu quả ở tuổi 16.

Xem thêm  Cách để Tăng Cân Và Chiều Cao

Uống Đủ Nước

Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày không chỉ duy trì sự tuần hoàn trong cơ thể, đào thải độc tố mà còn hỗ trợ quá trình phát triển chiều cao.

Hạn Chế Sử Dụng Đường và Muối Quá Nhiều

Các loại đồ uống có chứa nhiều đường, nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt… khi sử dụng quá nhiều có thể làm giảm mật độ khoáng trong xương và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao. Đồ ăn chứa nhiều muối cũng có thể gây giảm canxi qua thận, làm giảm lượng canxi trong xương và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Chỉnh Tư Thế Sinh Hoạt

Sinh hoạt đúng tư thế sẽ giữ cho cột sống không bị đè nén và tạo điều kiện thuận lợi cho cơ xương phát triển tối đa, từ đó giúp cải thiện chiều cao. Vì vậy, bạn nên lưu ý về tư thế sinh hoạt hàng ngày như đứng thẳng lưng, khi ngồi vai và lưng thẳng, không ngồi bắt chéo chân hoặc co chân lên ghế, và tư thế đi bộ đúng là đầu thẳng hướng về phía trước.

Trên đây là những cách tăng chiều cao ở tuổi 16 an toàn và hiệu quả nhất. Nếu bạn kiên trì thực hiện, có thể tăng thêm vài cm chiều cao cho đến khi trưởng thành. Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội cuối cùng này để cải thiện chiều cao. Chúc bạn thành công và có được vóc dáng mong muốn.

Phần tiếp theo: Áp Dụng Ngay 4 Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 17 để Có Chiều Cao Lý Tưởng

Hãy truy cập Lão Bạch – Kết nối và yêu thương để biết thêm thông tin và được tư vấn miễn phí về cách tăng chiều cao ở tuổi 16 hoặc gửi câu hỏi qua hòm thư điện tử [email protected].