Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 23

Tăng chiều cao sau tuổi 23: Có khả thi hay không?

Trong phát triển chiều cao ở con người, có 3 giai đoạn quan trọng nhất: giai đoạn bào thai và 3 năm đầu đời, giai đoạn 5 – 10 tuổi và giai đoạn dậy thì. Trong mỗi giai đoạn này, chiều cao sẽ tăng theo mức độ khác nhau, đặc biệt là giai đoạn dậy thì (nam từ 12 – 18 tuổi, nữ từ 10 – 16 tuổi).

Sau khi vượt qua tuổi 23, khung xương đã ổn định và không thể phát triển thêm. Do đó, rất khó để tăng thêm chiều cao sau tuổi này.

Những nỗ lực để tăng chiều cao sau tuổi 23 thường không mang lại kết quả, vì chiều cao sẽ tăng chậm dần và dừng lại ở độ tuổi 20. Trong giai đoạn này, quá trình đóng khớp xảy ra để cố định xương. Đồng thời, hormone tăng trưởng sẽ được thay thế bằng các loại hormone khác để duy trì độ dày và sự ổn định của xương. Do đó, việc tăng chiều cao sau tuổi 23 gặp khó khăn.

Lý do tại sao chiều cao không phát triển sau tuổi 23?

Dựa trên quá trình hình thành và phát triển xương, các nhà nghiên cứu đã đưa ra 2 lý do chính khiến chiều cao không thể tăng thêm sau tuổi 23: quá trình cốt hóa và sự thay thế hormone tăng trưởng.

Quá trình cốt hóa cố định xương

Theo các nghiên cứu, xương dài ra nhờ các lớp sụn nằm ở đầu và đầu thân của xương dài. Các lớp sụn này được liên tục sản sinh và bồi đắp vào xương từ những năm đầu đời đến khi 18 tuổi. Khi bước vào giai đoạn phát triển, các lớp sụn sẽ tiếp tục sản sinh và bồi đắp theo chu kỳ nhằm kích thích sự phát triển chiều cao.

Sau khi vượt qua độ tuổi dậy thì, các lớp sụn bắt đầu quá trình cốt hóa. Quá trình này nhằm cố định các khớp xương với nhau. Lúc này, cơ thể chỉ cung cấp chất dinh dưỡng để duy trì và tăng cường sức khỏe của xương. Đó cũng là lý do tại sao quá trình tăng chiều cao sẽ chậm dần và dừng lại ở độ tuổi 20.

Sự thay thế hormone tăng trưởng

Cùng với quá trình cốt hóa, sự thay thế hormone tăng trưởng cũng là một trong những nguyên nhân khiến chiều cao không tăng thêm sau tuổi 23. Khi này, hormone tăng trưởng hoạt động chậm và yếu hơn trước đó. Thay vào đó, các hormone khác như Calcitonin, Parathyroid (PTH), Cortisol,… hoạt động mạnh để duy trì độ dày và sự ổn định của xương trong cơ thể.

Vì sao độ tuổi ngừng phát triển chiều cao ngày càng ngắn lại?

“Sự tiến bộ về khoa học và y học ngày càng cao, vậy tại sao độ tuổi phát triển chiều cao lại ngày càng ngắn?” đây là câu hỏi của không ít bố mẹ. Có 2 lý do chính để giải thích sự thay đổi này.

Tình trạng béo phì và dậy thì sớm

Béo phì và dậy thì sớm có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Tiến sĩ Paul Kaplowitz – Trưởng bộ phận nội tiết tại Trung tâm Y tế Quốc gia dành cho trẻ em ở Washington cho biết: “Tôi nghĩ rõ ràng rằng một số trường hợp dậy thì sớm mà chúng ta đang thấy có liên quan đến béo phì.”

Béo phì thường bắt nguồn từ chế độ ăn uống không cân bằng về dinh dưỡng. Một ví dụ điển hình là thói quen cho con sử dụng các loại thức ăn nhanh hiện nay. Các loại thức ăn này chứa nhiều chất béo, ít vitamin và khoáng chất.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Nhanh Chóng Trong Vòng Một Tuần

Việc sử dụng thức ăn nhanh thường đi kèm với việc uống nước có gas. Trong các loại nước có gas, axit phosphoric có trong đó gây hao hụt hoặc triệt tiêu các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương.

Béo phì khiến các khớp xương phải chịu áp lực lớn do trọng lượng của cơ thể. Điều này khiến không có đủ không gian để phát triển chiều dài.

Sức đề kháng yếu

Người có sức đề kháng yếu thường có ngoại hình kém phát triển hơn những người khác. Do cơ thể không đủ sức để chống lại vi khuẩn hoặc các tác nhân gây hại từ môi trường và thời tiết, cơ thể thường không thể hấp thụ đủ vitamin và khoáng chất cần thiết cho phát triển.

Những cách tăng chiều cao ở tuổi 23

Sau tuổi 23, việc tăng chiều cao trở nên khó khăn. Tuy nhiên, có những cách giúp bạn duy trì hoặc không bị mất chiều cao do tuổi tác.

Duy trì cân nặng hợp lý

Duy trì cân nặng hợp lý không thể giúp bạn tăng chiều cao, nhưng nó giúp bạn trông mảnh khảnh và cao hơn. Để hạn chế tăng cân quá mức, bạn nên chú ý đến lượng calo trong bữa ăn. Hãy xây dựng thói quen ăn uống lành mạnh, hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, nước uống có gas hoặc các chất kích thích. Đồng thời, duy trì thói quen vận động từ 30 – 45 phút mỗi ngày.

Luyện tập giữ cơ thể ở tư thế đúng

Giữ cơ thể ở tư thế đúng không thể giúp bạn tăng chiều cao thêm 1 – 2cm, nhưng lại giúp bạn trông cao hơn. Bên cạnh việc giữ tư thế đúng khi ngồi, nằm hay mang đồ vác, việc đứng thẳng lưng cũng rất quan trọng. Hãy tập luyện đứng thẳng lưng bằng cách dựa vào tường, với 2 bàn chân, đầu, mông và bả vai chạm vào mặt tường.

Hack chiều cao nhờ trang phục

Hack chiều cao nhờ trang phục là một cách hiệu quả để “lừa” thị giác của người nhìn. Bằng cách lựa chọn trang phục phù hợp, bạn có thể làm cho mình trông cao hơn. Hãy chọn những trang phục vừa vặn với cơ thể, đơn sắc hoặc chọn những chiếc chân váy dạng chữ A vừa qua đầu gối. Đồng thời, đừng quên có một đôi giày cao gót hoặc sneaker đế cao để giúp tăng chiều cao. Đầu tư vào trang phục không chỉ giúp bạn trông cao hơn, mà còn mang lại phong cách thời trang.

Không nên chọn phẫu thuật kéo dài chân

Nếu bạn không đạt chiều cao chuẩn vào tuổi 23, bạn có thể suy nghĩ về việc phẫu thuật kéo dài chân. Tuy nhiên, quá trình kéo dài xương có thể làm cho xương trở nên yếu và dễ gãy khi vận động mạnh. Thời gian phục hồi sau phẫu thuật cũng khá lâu, có thể gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống hàng ngày của bạn. Chưa kể, chi phí phẫu thuật cũng không hề nhỏ. Vì những lý do này, các chuyên gia không khuyến khích phương pháp này.

Ở tuổi 23, xương hầu như không còn thay đổi về chiều dài, mà chuyển sang giai đoạn củng cố và duy trì mật độ xương. Thay vì can thiệp trực tiếp vào xương bằng phẫu thuật kéo dài chân, bạn có thể thực hiện những biện pháp khác như đứng thẳng lưng và lựa chọn trang phục thích hợp.

[E-E-A-T]: Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, Experience
[YMYL]: Your Money or Your Life