Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Sau Tuổi Dậy Thì

Tăng chiều cao tuổi dậy thì

Trẻ phát triển chiều cao tuổi dậy thì như thế nào?

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, chiều cao của một người không chỉ phụ thuộc vào gen mà còn phụ thuộc vào dinh dưỡng, vận động, tâm lý, và môi trường. Chiều cao trung bình của người Việt Nam từ 20 – 24 tuổi là 163.7 cm (nam giới) và 153 cm (nữ giới). Yếu tố di truyền quyết định 23% chiều cao, dinh dưỡng chiếm 32%, và rèn luyện thể thao chiếm 20%. Các yếu tố môi trường sống như không khí, giấc ngủ, tiếng ồn, trạng thái cảm xúc cũng có tác động. Vì vậy, mỗi trẻ sẽ có mức độ gia tăng chiều cao khác nhau trong giai đoạn này.

Ở độ tuổi dậy thì, tuyến yên sẽ nhận tín hiệu từ não bộ và tiết ra hormone tăng trưởng cùng hormone nội tiết (LH, FSH) giúp nội tiết được điều hòa. Hai loại hormone này sẽ tác động lên cơ thể và gây thay đổi vóc dáng, chiều cao, và tâm lý.

Quá trình tăng chiều cao sẽ dừng lại sau khi vượt qua tuổi dậy thì. Vì vậy, rất khó để trẻ phát triển chiều cao trong giai đoạn trưởng thành. Vậy làm thế nào để tăng chiều cao tuổi dậy thì hiệu quả?

Cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Nếu muốn giúp trẻ tăng chiều cao tuổi dậy thì, bố mẹ cần quan tâm đến nhiều yếu tố như khẩu phần dinh dưỡng, chế độ tập luyện, vận động, thói quen sống, sinh hoạt,… Dưới đây là một số cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì hữu ích, phụ huynh có thể tham khảo:

1. Dinh dưỡng khoa học giúp tăng chiều cao tuổi dậy thì

Chế độ ăn tăng chiều cao tuổi dậy thì phải có sự cân bằng dinh dưỡng. Chúng ta cần quan tâm đến nhóm thực phẩm tăng chiều cao tuổi dậy thì. Nhu cầu về dưỡng chất và calo trong giai đoạn này cao, do đó cần chọn thực phẩm giàu dinh dưỡng đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng thiết yếu.

2. Uống nhiều nước

Uống nhiều nước là cách tăng chiều cao ở tuổi dậy thì đơn giản. Nước tham gia nhiều vào hoạt động của xương khớp và giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất hiệu quả.

3. Tránh sử dụng các chất kích thích

Chất kích thích hay đồ uống có cồn là những tác nhân khiến quá trình tăng trưởng tự nhiên của cơ thể gặp bất lợi. Vì vậy, trẻ dậy thì cần tránh sử dụng những thứ này.

4. Vận động, rèn luyện thể lực giúp tăng chiều cao tuổi dậy thì

Rèn luyện thể chất và áp dụng chế độ lành mạnh dồi dào canxi có thể làm giảm nguy cơ loãng xương cũng như tối ưu hóa khối lượng của xương.

Xem thêm  Những Cách Giúp Tăng Chiều Cao ở Tuổi Dậy Thì

5. Ngủ đủ giấc giúp phát triển chiều cao tuổi dậy thì

Trẻ cần ngủ đủ giấc để hormone tăng trưởng được phát triển tối ưu. Nếu ngủ không đủ và không ngon giấc, quá trình tăng trưởng sẽ bị ảnh hưởng.

6. Luôn giữ tư thế đúng để phát triển chiều cao tối ưu

Tư thế đứng, ngồi đúng cũng như tư thế khi ngủ, nằm sẽ tác động đến hệ xương, dẫn đến các vấn đề như vẹo cột sống, gù lưng, và hạn chế khả năng phát triển chiều cao. Do đó, trẻ cần giữ tư thế đúng trong hoạt động hàng ngày.

7. Kiểm soát cân nặng để phát triển chiều cao tối đa

Béo phì cũng là tác nhân có thể dẫn đến tình trạng thấp lùn. Do đó, trẻ cần duy trì mức cân nặng phù hợp và tăng cường khối lượng cơ bắp.

8. Tắm nắng

Tắm nắng giúp cơ thể tổng hợp vitamin D hiệu quả, giúp tăng cường hấp thụ canxi và phốt pho, hỗ trợ tăng chiều cao. Nhưng cần lưu ý tắm nắng đúng thời gian và không quá lâu.

9. Bổ sung thêm những loại sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao

Có thể cho con dùng một số loại sản phẩm bổ sung dưỡng chất nếu trẻ không hấp thu đủ chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn uống. Nhưng cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, chuyên gia.

10. Tầm soát và điều trị thiếu hormone tăng trưởng

Thiếu hụt hormone tăng trưởng là tình trạng cơ thể bị thiếu hụt hormone tuyến yên và có thể kéo theo thiếu hụt một số loại hormone khác. Việc tầm soát và điều trị sẽ giúp cải thiện chiều cao.

Một số lưu ý để tăng chiều cao tuổi dậy thì hiệu quả:

  • Giữ tư thế đúng khi đi, ngồi.
  • Tránh sử dụng đồ công nghệ quá nhiều.
  • Mặc quần áo rộng rãi và thoải mái.
  • Ngủ đúng giờ và đủ giấc.
  • Tập luyện thể thao với cường độ phù hợp.
  • Không áp đặt quá nhiều kỳ vọng vào con.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trẻ và phụ huynh muốn cải thiện chiều cao trong độ tuổi dậy thì. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome qua hotline 1900 633 599.