Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Trẻ 10 Tuổi

Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi? Bộ gen di truyền từ cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, yếu tố này không phải là duy nhất mà còn có nhiều yếu tố khác như điều kiện môi trường sống và chế độ ăn uống khoa học. Tập luyện và kiên trì cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của trẻ em. Để tăng chiều cao cho bé 10 tuổi, cha mẹ có thể áp dụng những phương pháp đơn giản và hiệu quả sau đây.

Phát triển chiều cao cho trẻ 10 tuổi rất quan trọng

Trong giai đoạn từ 4 đến 10 tuổi, trẻ sẽ tăng chiều cao khoảng 5-7 cm mỗi năm. Dù trong giai đoạn này trẻ đã ăn uống tốt hơn và ít ốm vặt hơn, nhưng áp lực từ việc học vẫn có thể cản trở sự phát triển chiều cao của trẻ.

Theo WHO, trẻ từ 4-6 tuổi cần 600 mg canxi mỗi ngày. Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần khoảng 700 mg. Khi trẻ lên 10 tuổi, chiều cao của cả bé trai và bé gái đạt tiêu chuẩn đều là 1m38cm.

Trẻ 10 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Chiều cao của bé có thể tăng rất nhanh trong giai đoạn này, nhưng đã đạt chuẩn hay chưa, liệu cha mẹ đã nắm rõ?

Bé trai 10 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Bé trai 10 tuổi nếu cao 137.8 cm là chuẩn, hoặc nằm trong khoảng từ 125.8 cm – 151.4 cm. Nếu chiều cao trẻ 10 tuổi thấp hơn 125.8 cm thì đây là tình trạng đáng báo động. Cha mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng và lối sống để giúp trẻ sớm đạt được chiều cao lý tưởng.

Bé gái 10 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Bé gái 10 tuổi nếu có chiều cao 138.6 cm là đạt chuẩn. Khi bé cao không đạt 125.8 cm, được xem là thấp. Cha mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như lối sống khoa học để giúp trẻ đạt được tốc độ phát triển tối đa. Việc phát triển chiều cao kém về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đạt được chiều cao chuẩn khi trưởng thành.

Thay đổi thói quen sinh hoạt giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Ngoài chế độ dinh dưỡng hợp lý, một thói quen sống khoa học cũng góp phần không nhỏ vào việc tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi. Dưới đây là những thói quen sinh hoạt tốt mà trẻ cần có:

1. Trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc

Giấc ngủ là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn, bao gồm việc tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi. Đảm bảo trẻ ngủ đủ 8 tiếng liên tục mỗi ngày và trong hầu hết các đêm sẽ giúp trẻ cao hơn và khỏe mạnh hơn. Khi trẻ ngủ sâu, não bộ sẽ bài tiết ra nhiều hormone tăng trưởng GH, có tác động trực tiếp lên cơ xương, giúp chúng huy động nhiều vật chất hơn và giúp dài ra.

2. Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên

Luyện tập thể thao thường xuyên cũng là một trong những cách giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả. Trẻ chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày, cơ thể sẽ được thư giãn trong thời gian tập luyện, từ đó giúp ích rất nhiều cho việc phát triển khung xương, giúp xương chắc khỏe hơn và chiều cao cũng được cải thiện đáng kể. Những môn thể thao từ bơi lội, nhảy dây, chạy bộ, xà đơn, đạp xe, bóng rổ, cầu lông đều giúp tăng chiều cao hiệu quả.

3. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời là nguồn cung cấp Vitamin D tự nhiên cho cơ thể, giúp tăng trưởng cơ bắp và xương, hỗ trợ hấp thụ canxi từ chế độ ăn uống và giúp củng cố chất lượng xương khớp. Hãy khuyến khích trẻ ra khỏi nhà và tham gia các hoạt động ngoài trời, nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Khi trẻ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, sự phát triển trở nên vững vàng hơn.

4. Cải thiện tư thế cơ thể

Để tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ cần chú trọng đến tư thế khi đi, đứng, ngồi và nằm. Nếu trẻ không duy trì tư thế cân đối, nghiêng vẹo sang một bên, cột sống sẽ mất đi tính trụ cột bền vững, gây ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của trẻ.

5. Kiểm soát cân nặng

Kiểm soát cân nặng cũng ảnh hưởng tích cực đến chiều cao trẻ 10 tuổi. Trẻ thừa cân hay béo phì có xu hướng có chiều cao thấp hơn khi trưởng thành so với trẻ bình thường. Vì vậy, để giúp trẻ đạt được mức chiều cao mong muốn, cha mẹ nên duy trì mức cân nặng phù hợp nhất cho trẻ.

6. Uống đủ nước

Uống đủ nước không chỉ giúp ngăn ngừa chất độc tích tụ trong cơ thể mà còn làm thay đổi quá trình trao đổi chất của trẻ. Uống đủ nước giúp làm sạch cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Hãy đảm bảo trẻ uống ít nhất 8 đến 10 ly nước mỗi ngày. Đặc biệt, trẻ cần uống nước vào buổi sáng khi bụng đang rỗng để hỗ trợ cơ thể làm sạch hệ tiêu hóa và đào thải chất độc hại.

Xem thêm  Tư thế và thời gian ngủ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao

Các khoáng chất và vitamin tăng chiều cao cho bé 10 tuổi

Trong quá trình tăng chiều cao của trẻ 10 tuổi, các khoáng chất và vitamin cũng đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là các khoáng chất và vitamin tăng chiều cao cho bé 10 tuổi:

1. Canxi

Canxi là một dưỡng chất quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi. Canxi hỗ trợ cấu tạo răng, xương và tạo chất lượng xương vững chắc hơn. Ngoài ra, canxi còn giúp lưu thông máu, giải phóng hormone, vận động cơ và dẫn truyền thông tin từ não đến các bộ phận khác trong cơ thể. Các nguồn canxi phổ biến như sữa chua, phô mai, sữa, rau dền, rau màu xanh đậm, đậu hủ, đậu nành, cá mòi, cá hồi đóng hộp…

2. Vitamin D

Vitamin D là một vitamin tăng chiều cao cho bé 10 tuổi rất quan trọng. Nó giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho tốt hơn, làm cho xương trở nên chắc khỏe và cứng cáp. Vitamin D cũng hỗ trợ tăng trưởng cơ bắp và xương, giúp tăng chiều cao hiệu quả. Các nguồn cung cấp vitamin D phổ biến như ánh sáng mặt trời, sữa, khoai tây, cà chua, súp lơ, trái cây họ cam quýt, cá béo, pho mát…

3. Phốt pho

Phốt pho kết hợp với canxi sẽ giúp tạo xương chắc khỏe. Ngoài ra, phốt pho còn tham gia vào quá trình tạo năng lượng tế bào và là cấu trúc màng tế bào. Các nguồn phốt pho cao như socola, sữa chua, ngũ cốc…

4. Kẽm

Kẽm là một trong các chất giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi. Nó là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển bình thường của xương và răng, thúc đẩy quá trình tái tạo xương và cân bằng nội môi của xương. Kẽm tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm như thịt, cá, đậu…

5. I-ốt

I-ốt là một khoáng chất thiết yếu có vai trò quan trọng trong phát triển của trẻ. Nó giúp tạo ra hormon tuyến giáp và điều chỉnh sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể, cũng như phát triển não bộ và xương. Nguồn i-ốt chính được sử dụng thường là muối i-ốt và có thể tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm như cá, tôm, rong biển…

Thực phẩm tăng chiều cao cho bé 10 tuổi

Dưới đây là một số thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé 10 tuổi:

 • Các loại sữa: Sữa, sữa chua là thực phẩm giàu canxi, protein và vitamin A.
 • Đậu nành: Đậu nành giàu protein và hỗ trợ phát triển xương.
 • Trái cây và rau quả tươi: Cà rốt, đu đủ, rau bó xôi, bông cải, trái cây có múi đều chứa nhiều chất xơ và vitamin giúp phát triển xương và mô.
 • Ngũ cốc: Ngũ cốc giàu calorie và chất xơ giúp tăng trưởng.
 • Trứng: Trứng giàu protein, axit amin và chất béo lành mạnh, quan trọng cho sự phát triển của trẻ.
 • Cá: Cá ngừ và cá hồi giàu vitamin D và protein.
 • Thịt bò và thịt gà: Thịt bò và thịt gà giàu protein, tốt cho sự phát triển chiều cao.
 • Yến mạch: Yến mạch giàu chất đạm và chất béo tốt, giúp tăng chiều cao.

Thực đơn cho bé 10 tuổi tăng chiều cao hiệu quả

Dưới đây là thực đơn cho bé 10 tuổi tăng chiều cao hiệu quả:

Bữa sáng: Bún bò

Bữa trưa:

 • Cơm
 • Thịt kho trứng
 • Canh rau dền nấu tôm

Bữa tối:

 • Cơm
 • Cá kho tộ
 • Canh mướp bồ ngót

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi: Có nên không?

Thực tế, không có loại thuốc tăng chiều cao nào có thể khiến trẻ cao lên. Thấp lùn không phải là bệnh lý và không có thuốc tăng chiều cao. Các sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao chỉ là những sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Cha mẹ nên chọn các sản phẩm có nguồn gốc, thành phần chất tốt và đã được kiểm định nghiêm ngặt.

Tăng chiều cao cho bé 10 tuổi phụ huynh cần làm gì?

Để tăng chiều cao cho bé 10 tuổi, cha mẹ cần:

 • Đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và chế độ ăn khoa học.
 • Khuyến khích trẻ vận động thể dục, thể thao hàng ngày.
 • Chăm sóc giấc ngủ của trẻ.
 • Đảm bảo trẻ được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.
 • Hạn chế thực phẩm không lành mạnh.
 • Điều chỉnh tư thế cơ thể của trẻ.
 • Tìm hiểu thêm các phương pháp hỗ trợ tăng tốc tăng trưởng của trẻ.

Trên đây là những cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả kèm thực đơn mỗi ngày mà Lão Bạch – Kết nối và yêu thương muốn giới thiệu đến các bậc cha mẹ. Để giúp cải thiện tối ưu chiều cao của bé, ngoài chế độ dinh dưỡng khoa học, cha mẹ cũng cần tạo cho trẻ một lối sống lành mạnh, vận động thể dục thể thao mỗi ngày.

Đọc thêm: Lão Bạch – Kết nối và yêu thương