Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 27

Sau khi con người bước qua tuổi 18, chiều cao sẽ dừng lại và khó có thể tăng thêm. Vậy liệu có thể tăng chiều cao khi đã 27 tuổi không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vấn đề này cùng với Tập đoàn thể thao Elipsport.

1. Giải đáp: 27 – 30 tuổi còn tăng chiều cao được không?

Đáng tiếc, tin không vui cho những ai đang tự hỏi liệu có thể tăng chiều cao khi đã 27 tuổi hay không. Sự thật là bạn không thể tăng chiều cao sau khi đã trên 20 tuổi. Mặc dù có nhiều bài tập như hít xà đơn được quảng cáo là giúp bạn kéo dài cơ thể thêm 2 cm, nhưng thực tế không phải như vậy.

Lý do là ở giữa các đĩa đệm cột sống có các túi chất lỏng. Khi bạn đứng lên, áp lực từ đầu và vai làm cho các túi này bị nén lại. Bạn có thể thu nhỏ tối đa 1% chiều cao của mình theo cách này. Các bài tập như hít xà đơn có thể đảo ngược áp lực nén, khiến bạn cao hơn một chút. Nhưng ngay khi bạn ngừng tập, cột sống sẽ bị nén trở lại và chiều cao của bạn không thay đổi.

2. Tại sao 30 tuổi không còn tăng chiều cao được?

Yếu tố quyết định chiều cao

Chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, điều kiện y tế, dinh dưỡng, và tập thể dục. Di truyền chiếm phần lớn trong việc quyết định chiều cao của chúng ta. Ngoài ra, giới tính cũng đóng vai trò quan trọng, với phụ nữ có xu hướng cao thấp hơn nam giới.

Nguyên nhân hạn chế chiều cao

Có nhiều nguyên nhân gây hạn chế chiều cao, bao gồm thiếu hóc môn tăng trưởng, thiếu hụt hormone tuyến giáp, và các rối loạn di truyền như achondroplasia. Một số loại thuốc, nhất là thuốc corticosteroid và thuốc chống ung thư cũng có thể gây hạn chế tăng trưởng chiều cao.

Nguyên nhân ngừng tăng chiều cao

Chiều cao tăng chủ yếu nhờ sự kéo dài của xương trong cơ thể khi các đĩa tăng trưởng còn hoạt động. Nhưng khi đạt đến tuổi trưởng thành, những thay đổi về nội tiết tố làm cho các đĩa tăng trưởng cứng lại và quá trình dài ra của xương kết thúc. Các đĩa tăng trưởng giữa các xương dài của cơ thể bị “đóng lại”. Mức tăng trưởng khoảng từ 14 đến 19 tuổi ở nam giới và 16 tuổi ở nữ giới. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi liệu có thể tăng chiều cao khi đã 30 tuổi là không, vì xương không còn phát triển nữa.

30 tuổi còn tăng chiều cao được không

3. Làm thế nào để tăng chiều cao tự nhiên sau tuổi 25?

Mặc dù rất khó để tăng chiều cao sau tuổi 25, nhưng vẫn có những cách đơn giản giúp bạn cao thêm vài cm. Dưới đây là một số cách:

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng hợp lý

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng chiều cao. Trong giai đoạn từ 27 tuổi trở đi, cơ thể vẫn cần các loại vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng để phát triển cơ thể. Hãy bổ sung vitamin D và các khoáng chất như canxi, phốt pho, iốt và magiê. Hạn chế các chất béo chuyển hóa và chất béo bão hòa, vì chúng khó tiêu hóa và ngăn cản sự hấp thu chất dinh dưỡng. Ăn nhiều loại thực phẩm giàu protein như thịt cá, sữa, hạt, lòng đỏ trứng và rau củ quả.

Xem thêm  Cách Mặc Đồ Tăng Chiều Cao

27 tuổi còn tăng chiều cao được không

Tắm nắng

Ánh sáng mặt trời là nguồn sáng tự nhiên cung cấp nhiều vitamin D cho cơ thể. Loại vitamin này có vai trò quan trọng trong sự phát triển xương. Hãy tắm nắng vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều muộn, khi ánh sáng mặt trời chứa ít tia cực tím nhất. Điều này giúp bạn tổng hợp vitamin D và giải đáp câu hỏi “27 tuổi còn tăng chiều cao được không”.

27 tuổi còn tăng chiều cao được không

Giãn cơ và tập thể dục

Vận động cơ thể là quan trọng nếu bạn muốn tăng chiều cao sau tuổi trưởng thành. Bài tập giãn cơ giúp bạn cao thêm ít nhất là 2cm. Ngoài ra, các môn thể thao như bóng rổ, bơi lội và đạp xe cũng có tác dụng tăng chiều cao.

27 tuổi còn tăng chiều cao được không

Yoga

Yoga là một hình thức tập luyện hiệu quả giúp tăng chiều cao sau tuổi trưởng thành. Bộ môn này giúp duy trì tư thế đúng và kích thích hormone tăng trưởng. Các tư thế yoga khác nhau giúp cơ thể linh hoạt và kích thích sự phát triển chiều cao.

Ngủ đúng cách

Ngủ đầy đủ và đúng cách là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn tăng chiều cao sau tuổi trưởng thành. Giấc ngủ sẽ kích thích cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng, giúp xương phát triển trong giấc ngủ sâu. Hãy đảm bảo giường ngủ chắc chắn, mặc quần áo sạch sẽ và thoải mái, có ánh sáng và âm thanh phù hợp, tắm nước ấm trước khi đi ngủ, thư giãn và thực hiện những bước để có một giấc ngủ tốt.

30 tuổi còn tăng chiều cao được không

4. Làm thế nào để trông cao hơn khi đã qua tuổi 30?

Mặc dù không thể tăng chiều cao sau 30 tuổi, bạn vẫn có thể làm cho bản thân trông cao hơn so với thực tế bằng cách:

Cải thiện tư thế

Tư thế không tốt như gù lưng hay gù cổ có thể khiến bạn trông ngắn hơn thực tế. Hãy cải thiện tư thế của bạn bằng cách thực hiện các bài tập uốn lưng và tập cho đôi chân thẳng hơn.

Chọn trang phục phù hợp

Sử dụng giày cao gót hoặc miếng lót trong giày có thể giúp bạn trông cao hơn. Chọn giày có gót cao hơn hoặc đặt miếng lót trong giày để tăng chiều cao. Hãy chọn giày cùng màu da để tạo ảo giác chân dài hơn. Giảm cân và tăng cơ cũng giúp bạn trông cao và cân đối hơn.

30 tuổi còn tăng chiều cao được không


Thông qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu câu trả lời cho câu hỏi “27 tuổi còn tăng chiều cao được không”. Mặc dù rất khó, nhưng nếu bạn có quyết tâm và áp dụng đúng phương pháp, việc tăng chiều cao sau tuổi 27 vẫn có khả năng.