Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Cho Nam

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, duy trì tập luyện thể thao kết hợp ăn uống khoa học có thể giúp nam giới cải thiện chiều cao từ 5 – 15cm trong giai đoạn dậy thì, đồng thời tăng cường sức đề kháng, chống chịu bệnh tật của cơ thể. Tham khảo ngay 19+ bài tập kéo giãn cơ, tăng chiều cao cho nam tốt nhất hiện nay.

Tuổi dậy thì của bé trai bắt đầu từ 9 – 15 tuổi và thường chậm lại khi 17 tuổi. Do đó, tuổi dậy thì giai đoạn “vàng” để trẻ phát triển và đạt vóc dáng lý tưởng. Theo chuyên gia, duy trì thực hiện bài tập tăng chiều cao cho nam kết hợp với chế độ ăn uống khoa học, đủ dinh dưỡng có thể giúp trẻ tăng 10 – 15cm/năm.

1 Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao của nam giới

Quá trình tăng chiều cao của nam giới phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền: Yếu tố di truyền và gen chịu trách nhiệm chủ yếu cho chiều cao của mỗi người. Nếu các thành viên trong gia đình có chiều cao cao, khả năng cao nam giới trong gia đình cũng sẽ có chiều cao tương tự.

 • Giai đoạn phát triển: Phát triển chiều cao của nam giới chủ yếu diễn ra trong giai đoạn tuổi vị thành niên, khi cơ thể đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng. Sau khi đã qua giai đoạn này, khả năng tăng chiều cao sẽ giảm đáng kể.

 • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống lành mạnh và đủ dinh dưỡng rất quan trọng trong quá trình tăng chiều cao. Các chất dinh dưỡng như protein, canxi, vitamin D và các dưỡng chất khác giúp hỗ trợ phát triển xương và cơ thể.

 • Hoạt động thể chất: Hoạt động thể chất đều đặn và hợp lý cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng chiều cao. Các bài tập kéo dãn, chạy, bơi lội và các hoạt động thể thao khác có thể giúp kéo dãn cơ xương và giữ cơ thể khỏe mạnh.

 • Lối sống và thói quen: Lối sống lành mạnh, không hút thuốc, không uống rượu, ngủ đủ giấc và tránh stress cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến quá trình tăng chiều cao.

 • Yếu tố môi trường: Môi trường sống cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình tăng chiều cao. Điều kiện sống và dinh dưỡng tốt, không bị suy dinh dưỡng, và không chịu ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài tiêu cực có thể giúp hỗ trợ phát triển chiều cao.

2 Tập luyện có giúp nam giới tăng chiều cao không?

Tập luyện có thể giúp nam giới tăng chiều cao trong giai đoạn phát triển cơ bản của cơ thể, tức là từ khoảng 12 đến 18 tuổi. Trong giai đoạn này, cơ thể đang trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng và các xương dài trong cơ thể vẫn đang phát triển. Tập luyện trong giai đoạn này VỚI các bài tập kéo dãn cơ xương có thể giúp kéo dài cơ xương và hỗ trợ quá trình tăng chiều cao.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Cho Dậy Thì Sớm

Tuy nhiên, sau khi đã qua giai đoạn phát triển tự nhiên, khả năng tăng chiều cao thông qua tập luyện sẽ giảm đáng kể, vì các xương trong cơ thể đã cứng và không thể kéo dài thêm.

Điều quan trọng là bạn cần tập luyện phù hợp, cân đối và kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh để hỗ trợ sự phát triển toàn diện của cơ thể.

3 Các bài tập tăng chiều cao cho nam từ 12 – 18 tuổi

Dưới đây là các bài tập tăng chiều cao cho nam được nhiều người đã áp dụng và thành công. Bạn có thể thực hiện linh hoạt tại nhà hoặc tại phòng tập hàng ngày.

Bài tập tăng chiều cao cho nam bằng các động tác giãn cơ

1. Bar Hanging – Bài tập xà đơn

Bài tập với xà đơn là bài tập hỗ trợ tăng chiều cao được nhiều người sử dụng, chỉ với một chiếc xà đơn cơ bản bạn đã có thể phát triển cơ bắp, xương, hỗ trợ cải thiện các vấn đề về cột sống, đĩa đệm. Bài tập rất đơn giản như sau :

Bar Hanging - Bài tập xà đơn

 • Thực hiện đưa 2 tay bám lấy thanh xà trên cao và thả lỏng cơ thể
 • Tiếp tục dang rộng 2 tay bằng vai nhưng vẫn giữ chặt thanh xà
 • Sử dụng lực kéo của cơ thể để nâng từ từ người lên cao, làm sao để chân không chạm đất và giữ tư thế trong vòng 30s
 • Từ từ hạ người xuống và lặp lại động tác này 10 lần mỗi ngày

2. Dry Land Swim – Bài tập bơi trên cạn

Dry Land Swim chủ yếu tập trung vào sự phát triển của cơ lưng, co giãn cột sống ở độ tuổi dậy thì, điều này tác động đến khả năng phát triển xương, giúp tăng chiều cao nhanh chóng. Động tác này rất đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện như sau :

Dry Land Swim - Bài tập bơi trên cạn

 • Bạn nằm sấp xuống thảm như đang bơi, thực hiện đặt 2 tay song song với nhau về hướng phía trước, sau đó duỗi 2 chân thẳng
 • Sử dụng lực cơ thể để nâng tay trái và chân phải làm sao kéo căng và giữ trong vòng 5s
 • Thực hiện lại động tác tương tự với chân và tay còn lại
 • Mỗi ngày nên thực hiện ít nhất 30 lần

3. Pilates Roll Over – Bài tập cuộn người

Đây là bài tập tác động đến các khớp và đốt sống, nhằm kéo căng và khiến chúng trở nên linh hoạt hơn. Động tác này không những cải thiện cân nặng mà còn cải thiện về chiều cao rất hiệu quả, thực hiện đơn giản như sau :

Pilates Roll Over - Bài tập cuộn người

 • Nằm ngửa xuống sàn và thả lỏng cơ thể
 • Sau đó, chụm 2 chân lại và nâng lên cao hướng về phía trước
 • Hãy cố gắng uốn cong để phần mũi chân được chạm xuống sàn nhà
 • Sau đó giữ nguyên tư thế này trong vòng 5 -10s và trở lại như ban đầu
 • Động tác này nên được thực hiện từ 10 -15 lần/ ngày