Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tập Giảm Mỡ Bụng và Tăng Chiều Cao

giảm cân tăng chiều cao

Điều chỉnh cơ thể giúp bạn cân bằng vóc dáng và tăng chiều cao. Dưới đây là một số phương pháp mà bạn có thể áp dụng để đạt được mục tiêu này.

Tận dụng giai đoạn dậy thì

Chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ

Trong giai đoạn dậy thì, chiều cao tăng trưởng mạnh mẽ nhất. Mỗi người có kết quả khác nhau về chiều cao và cân nặng tại cùng một độ tuổi do nhiều yếu tố như giới tính, môi trường sống, chế độ ăn uống và tập luyện.

Thời điểm quan trọng

Thời điểm dậy thì cũng quan trọng. Thường thì, phụ nữ bắt đầu dậy thì từ 10 – 12 tuổi và kết thúc vào 15 – 16 tuổi, còn đối với nam giới, thì từ 11 – 13 tuổi và kết thúc vào 16 – 18 tuổi. 18 – 20 tuổi là thời điểm xương cốt hóa và tăng trưởng, điều này cũng đồng nghĩa với kết thúc quá trình phát triển chiều cao.

Kiểm tra mức chiều cao và cân nặng chuẩn

Để biết mức cân nặng và chiều cao chuẩn, bạn có thể kiểm tra theo chỉ số BMI (Body Mass Index). Công thức tính BMI như sau: BMI = cân nặng / (chiều cao)2 (Cân nặng: kg; Chiều cao: mét). Dựa vào kết quả, bạn có thể xác định tỷ lệ cân nặng và chiều cao của mình.

  • BMI dưới 18,5: Thiếu cân
  • BMI trong khoảng 18,5 – 24,9: Bình thường
  • BMI trong khoảng 25 – 29,9: Thừa cân
  • BMI trên 30: Béo phì

kiểm tra bmi để bắt chiều cao cân nặng chuẩn

Kiểm tra BMI giúp bạn ước tính tình trạng cơ thể và lập kế hoạch cải thiện.

#1 Chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để phát triển cân bằng. Bạn nên cung cấp cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Bổ sung đầy đủ các nhóm chất: Tinh bột, đạm, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

  • Bổ sung các khoáng chất tham gia vào quá trình tăng trưởng chiều cao như canxi, magie, photpho, kali, sắt, collagen và một số vitamin D, K, A, C thông qua thực phẩm hàng ngày.
  • Hạn chế nhóm thực phẩm có khả năng gây biến đổi chất trong cơ thể.
  • Bổ sung chất xơ thông qua rau xanh và trái cây tươi. Giảm lượng đường nạp vào cơ thể để duy trì mức cân nặng lý tưởng.
  • Duy trì 3 bữa chính/ngày và thêm 2 bữa phụ/ngày với tỷ lệ dinh dưỡng hợp lý.

#2 Nhảy dây

Khi bạn nhảy dây, cơ thể được kích thích mạnh mẽ, giúp sự phát triển chiều cao. Nhảy dây cũng giúp đốt cháy calo, giảm mỡ thừa. Mức calo tiêu thụ tùy thuộc vào cân nặng hiện tại.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Tuổi Dậy Thì

nhảy dây giúp giảm cân tăng chiều cao

Nhảy dây giúp bạn giải phóng cơ và đốt cháy calo hiệu quả.

#3 Bơi lội 2 lần/tuần

Bơi lội là bộ môn rèn luyện toàn thân, giúp phát triển chiều cao. Bơi lội cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, như tăng cường sức mạnh ở xương và hỗ trợ tim mạch. Các hoạt động bơi lội giúp đốt cháy calo và giảm căng thẳng.

#4 Chạy bộ mỗi ngày

Chạy bộ giúp đốt cháy calo và tăng tiết hormone tăng trưởng. Ngoài ra, chạy bộ còn giúp giải tỏa căng thẳng, thư giãn tâm lý và cải thiện giấc ngủ.

#5 Tập yoga

Yoga giúp kéo giãn cơ xương khớp, tăng sự dẻo dai và giải phóng mỡ thừa. Tập yoga mỗi ngày giúp rèn luyện sức khỏe và giảm cân.

giảm cân tăng chiều cao bằng yoga

Yoga giúp giảm cân và tăng chiều cao hiệu quả.

#6 Tập các bài gym phù hợp

Tập gym giúp đốt cháy calo, tăng cường sức mạnh và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, tập gym cần được thực hiện đúng cách và chú ý đến sức khỏe của bạn.

#7 Tránh thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo xấu và không đảm bảo chất lượng vệ sinh. Hạn chế ăn uống các loại thức ăn nhanh để giữ được cân nặng và phát triển chiều cao tốt.

#8 Tránh uống nước ngọt

Uống nước ngọt có thể gây béo phì và làm giảm khả năng hấp thụ canxi. Hạn chế uống nước ngọt để đạt được mục tiêu giảm cân và tăng chiều cao.

#9 Ngủ đúng giờ và đủ giấc

Giấc ngủ đúng giờ và đủ giấc giúp cơ thể thực hiện trao đổi chất và phát triển. Ngủ ngon mỗi ngày giúp bạn hấp thụ dưỡng chất tốt hơn và tránh tích tụ chất dư thừa.

#10 Tham gia các hoạt động ngoài trời vào cuối tuần

Hoạt động ngoài trời giúp rèn luyện cơ thể và tạo cơ hội tiếp xúc ánh sáng mặt trời. Đây cũng là cơ hội để giảm căng thẳng và điều chỉnh cân nặng một cách tự nhiên.

Thật quan trọng khi bạn đang ở giai đoạn dậy thì để thích nghi với các thay đổi trên cơ thể. Hãy lên kế hoạch giảm cân và tăng chiều cao ngay từ bây giờ để có một vóc dáng cân bằng và lý tưởng.

[E-E-A-T]: Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, Experience
[YMYL]: Your Money or Your Life