Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao ở Tuổi 15

1. Quá trình phát triển xương ở tuổi 15

Về cơ bản, xương được hình thành từ canxi và tế bào xương. Các tế bào này cùng với canxi và các khoáng chất khác giúp làm cho xương cứng cáp, giữ vai trò chống đỡ và bảo vệ cho xương.

Chiều cao ở tuổi 15 đã đạt đỉnh nhưng vẫn nằm trong giai đoạn dậy thì

Trong thời kỳ trước và trong thời đại dậy thì, xương tập trung phát triển theo chiều dài trước khi phát triển độ dày. Đối với các cô gái, thời điểm dậy thì thường diễn ra từ 9 – 11 tuổi, trong khi đối với các bạn nam thường là từ 11 – 13 tuổi. Trong giai đoạn này, nếu được chăm sóc đúng cách, chiều cao có thể tăng khoảng 8 – 10cm mỗi năm. Do đó, ở tuổi 15, đạt đến giai đoạn cao trọng nhưng vẫn nằm trong giai đoạn dậy thì. Khi này, xương vẫn tiếp tục phát triển nhưng với tốc độ không nhanh như những năm trước đó. Sau khi trải qua giai đoạn dậy thì, chiều cao tăng rất chậm, các cô gái chỉ tăng khoảng 2 – 3cm và các bạn nam tăng khoảng 3 – 5cm cho đến khi trưởng thành và sau đó quá trình phát triển sẽ dừng lại.

3. Một số lưu ý khi tăng chiều cao ở tuổi 15

Tăng cường hệ miễn dịch

Hệ miễn dịch đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển cơ thể. Nếu hệ miễn dịch yếu, cơ thể dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và virus gây bệnh. Sức khỏe yếu sẽ ảnh hưởng nhiều đến quá trình tăng chiều cao.

Xem thêm  Cách Chạy Bộ Giúp Tăng Chiều Cao

Hạn chế ăn đồ ăn nhanh

Trong thời gian đi học, nhiều trẻ em thích ăn đồ ăn nhanh, thức ăn vặt… Tuy nhiên, những loại thức phẩm này không tốt cho sức khỏe và cản trở quá trình hấp thụ canxi của xương. Vì vậy, hãy bổ sung thực phẩm lành mạnh khác như phô mai, sữa chua… để hỗ trợ tăng chiều cao một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Một vài lưu ý khi áp dụng các cách tăng chiều cao ở tuổi 15

Giữ cân nặng lý tưởng

Béo phì không chỉ làm bạn trông thấp hơn, mà còn tạo áp lực lên đĩa đệm và các khớp xương, gây cản trở quá trình tăng chiều cao. Vì vậy, bạn cần duy trì cân nặng hợp lý bằng cách ăn uống cân đối và tập luyện đều đặn.

Tạo môi trường sống tốt

Để trẻ phát triển cao nhất ở tuổi 15, các bậc cha mẹ cần chú ý đến môi trường sống của trẻ. Hạn chế các yếu tố như khói thuốc, bụi bặm, tiếng ồn, đặc biệt tránh áp lực trong học tập đối với trẻ. Những yếu tố này có thể ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và gây rối loạn hormone của trẻ, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh và quá trình tăng chiều cao của trẻ.

Tiếp theo: Top 4 cách tăng chiều cao ở tuổi 16 nếu không thử sẽ hối hận cả đời

Hãy truy cập Lão Bạch – Kết nối và yêu thương để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về các cách tăng chiều cao ở tuổi 15.