Chuyên mục
Dinh dưỡng

Cách Tăng Chiều Cao Tại Nhà

Bài tập tăng chiều cao với các động tác thể dục, tham gia hoạt động thể thao tạo ra lực cơ lên xương, thúc đẩy quá trình khoáng hóa và mô hình hóa xương, chi phối mật độ xương. Thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì là giai đoạn phát triển quan trọng của hệ xương. 26% khoáng chất trong xương được tích lũy trong thời gian này. Tích cực tập luyện các bài tập thể thao trong thời kỳ này giúp hệ xương tăng trưởng tốt, tăng mật độ xương, có lợi cho phát triển chiều cao và ít có nguy cơ bị loãng xương khi lớn tuổi.

Các yếu tố quyết định chiều cao con người?

Sự phát triển chiều cao chịu sự chi phối của nhiều yếu tố:

  • Di truyền: Cha mẹ có chiều cao nổi bật, con cái cũng sẽ được thừa hưởng nguồn gen cao lớn. Có khoảng gần 700 gen liên quan đến chiều cao sẽ được di truyền từ cha mẹ sang con cái, quy định sự sản sinh nội tiết tố tăng trưởng và sụn tăng trưởng. Tuy nhiên, di truyền chỉ tác động khoảng 23% chiều cao. Con vẫn có khả năng thấp lùn dù bố mẹ cao lớn nếu không có phương pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp trong các giai đoạn chiều cao tăng trưởng tốt.

  • Dinh dưỡng: Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình tăng trưởng chiều cao tự nhiên. Dinh dưỡng từ bữa ăn hằng ngày cung cấp nguyên liệu cho quá trình tạo xương, củng cố xương chắc khỏe và đảm bảo năng lượng để cơ thể hoạt động cả ngày. Nếu không bổ sung đủ dinh dưỡng cần thiết, xương sẽ phát triển kém, chiều cao tăng trưởng chậm.

Xem thêm  Cách Tăng Chiều Cao Một Cách Hiệu Quả

Sự phát triển chiều cao tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Sự phát triển chiều cao tự nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố

  • Vận động: Tần suất và hình thức vận động chi phối khoảng 20% sự tăng trưởng thể chất. Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên kích thích quá trình khoáng hóa xương và mô hình hóa xương khớp, tăng mật độ xương. Bên cạnh đó, vận động còn giúp cơ thể khỏe mạnh hơn thông qua việc thúc đẩy trao đổi chất, đào thải độc tố ra bên ngoài, tăng cường sự lưu thông khí huyết trong cơ thể… Những yếu tố này đồng thời hỗ trợ chiều cao tăng trưởng tốt hơn.

  • Giấc ngủ và môi trường sống: Yếu tố này tác động đến 25% trong quá trình phát triển chiều cao. Nếu thời điểm đi ngủ và tổng thời gian ngủ quyết định hiệu suất tiết nội tiết tố tăng trưởng của tuyến yên thì môi trường sống ảnh hưởng đến sức khỏe chung của bạn. Khi bạn sinh sống trong môi trường trong lành, nguy cơ mắc bệnh được giảm thiểu đáng kể, hỗ trợ chiều cao tăng trưởng thuận lợi.

Bài tập tăng chiều cao có hiệu quả không?

Hầu hết các h